ฉีดสลายเนื้อจมูกคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

ฉีดสลายเนื้อจมูก คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

การฉีดโบท็อกจมูก เป็นหนึ่งในวิธีศัลยกรรมเสริมความงามสำหรับผู้ที่มีปัญหาทรงจมูกหรือปีกจมูกไม่สวย ดูใหญ่เกินไป ไม่รับกับใบหน้า ซึ่งจะช่วยแก้ทรงจมูกให้ดูสวยเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับวิธีดังกล่าวโดยละเอียด ทั้งข้อดีและข้อเสียมีอะไรบ้าง, ผู้ที่มีปัญหาแบบไหนถึงจะเหมาะกับการรักษา, ขั้นตอน รวมถึงวิธีดูแลตัวเองหลังการรักษาเพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน, เห็นผลชัดเจน และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาในภายหลัง

การฉีดโบท็อกปีกจมูกคืออะไร

เป็นการฉีดสารโบท็อก (ฺBotox) เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว แต่ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด วิธีนี้จะช่วยให้ริ้วรอยบนใบหน้าคลายตัวลงและลดกล้ามเนื้อบริเวณกราม ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่หดตัวจนดึงปีกจมูกขึ้นมา เวลาที่เราพูดหรือหายใจแรง ๆ บริเวณที่ฉีดจะไม่กางออก รูจมูกจึงดูเข้ารูปมากขึ้น จมูกดูเล็กลง วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ง่ายและเลือกใช้อย่างแพร่หลายโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดแต่อย่างใด

ฉีดโบท็อกปีกจมูกดียังไง

1. ฉีดโบท็อกจมูกทำให้จมูกโด่งขึ้น

ในเคสคนไข้ที่สันจมูกมีกระดูกที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่มีไขมันและกล้ามเนื้อเยอะ การฉีดโบท็อกจะช่วยให้จมูกรัดแกน เห็นแกนจมูกชัดและทำให้จมูกดูเรียวโด่งขึ้นนั่นเอง ใช้โบท็อก 4-10 หน่วย

2. โบท็อกปีกจมูก แก้ปีกจมูกบาน

ใช้โบท็อกฉีดบริเวณกล้ามเนื้อปีกจมูกสองข้าง ราว ๆ 15-25 หน่วย ตามความเหมาะสมในแต่ละเคส โดยจะไปเป็นไปตามดุลพินิจของแพทย์ผู้ชำนาญ

3. โบท็อกจมูกแก้ไขรอยย่นบริเวณสันจมูก  

รอยย่นบริเวณสันจมูกเป็นริ้วรอยแนวนอนที่พาดผ่านบริเวณสันจมูกระหว่างคิ้วหรือข้างจมูก ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อแสดงสีหน้า ได้แก่ ยิ้ม, หัวเราะ หรือขมวดคิ้ว อันเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อจมูกซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่บีบอัดกระดูกอ่อนของจมูก ส่งผลให้มีรอยย่นตามมา และรอยดังกล่าวจะปรากฏให้เห็นมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นด้วย

ใครบ้างที่ควรฉีดโบท็อกจมูก

  • ผู้ที่มีช่วงปีกจมูกใหญ่เกินไป
  • ผู้ที่มีรูจมูกกว้างเกินไป รูจมูกขยายเมื่อแสดงอารมณ์
  • ผู้ที่มีเนื้อรอบรูจมูกเยอะ จนทำให้ทรงจมูกเหมือนลูกชมพู่
  • ผู้ที่มีชั้นผิวเยอะหรือกล้ามเนื้อเกาะตัวกันเยอะ
  • ผู้ที่ต้องการเสริมทรงจมูกของตัวเองให้ดูสวยขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการเสริมโหวงเฮ้งบนใบหน้า

ผลลัพธ์หลังจากฉีดโบท็อกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์บริเวณนี้จะใช้ 4-8 ยูนิต ขึ้นกับคนไข้แต่ละเคส โดยทั่วไปฤทธิ์ของโบท็อกจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือนหลังจากฉีด โบท็อกจะสลายหายไปตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นกับปริมาณยูนิตที่ฉีด, ปริมาณกล้ามเนื้อบริเวณจมูกของคนไข้ และการดูแลหลังการฉีดเป็นสำคัญ

ฉีดโบท็อกปีกจมูก อันตรายไหม?

จากที่กล่าวไปตั้งแต่ข้างต้นว่า คนไข้ที่เลือกมาฉีดโบท็อกเพื่อจัดทรงจมูกนั้น คือผู้ที่ต้องการให้จมูกสวย ดูธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่าการฉีดโบท็อกไม่มีอันตราย แถมเมื่อทำการฉีดเสร็จแล้วก็สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อีกทั้งในเรื่องของสารตกค้างก็ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากการฉีดโบท็อกจะสลายไปได้เองทั้งหมดตามกาลเวลา ไม่เหมือนฟิลเลอร์ที่สลายเองได้ไม่หมด หากต้องการเอาออกต้องมาขูด

การฉีดโบท็อกปีกจมูก เจ็บไหม?

ในการฉีดโบท็อกหรือสารเติมเต็มอื่น ๆ ที่บริเวณจมูกนั้น มักจะมีความอ่อนไหวและรู้สึกได้ง่ายกว่าจุดอื่น ๆ เนื่องจากจมูกเป็นอวัยวะที่เป็นจุดรวมของเส้นประสาทไว้อยู่มาก ดังนั้น ในขั้นตอนการเตรียมตัวคนไข้ ทีมแพทย์จะทำการประคบเย็นก่อน แล้วจึงค่อยฉีดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อกจมูก

อาจมีรอยช้ำเขียวในคนไข้บางรายซึ่งจะหายไปเองใน 2-3 วันโดยไม่ต้องประคบอุ่นหรือเย็น ส่วนมากแล้วคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าหรือออกกำลังกายได้เลย โดยไม่ทิ้งรอยเขียวช้ำ

ท้ายที่สุดการฉีดโบท็อกเนื้อจมูกนั้น นอกจากจะเป็นวิธีแก้จมูกบานที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องพักฟื้น ช่วยลดริ้วรอยสันจมูก ช่วยให้แกนจมูกชัดขึ้นแล้ว ก็ต้องเป็นขั้นตอนการรักษาที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญด้วย เนื่องจากจะสามารถให้คำแนะนำได้อย่างชัดเจน และปรึกษาแบบตัวต่อตัวได้ดีกว่าด้วยนั่นเอง ดังนั้น คนไข้ท่านใดที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้วิธีนี้ดีหรือไม่ ผมขอแนะนำให้พิจารณาให้ละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานและทีมแพทย์ที่ชำนาญ เพื่อความปลอดภัยตั้งแต่เนิ่น ๆ ครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

โบทูลินั่ม แอนตี้ท็อกซิน คืออะไร

รู้หรือไม่ โบท็อกซ์ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณรู้

ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับ ฉีด โบท็อกซ์ “Botulinum Toxin ช่วยได้มากกว่าลดริ้วรอย”

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”