ฉีดสลายเนื้อจมูกคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

ฉีดสลายเนื้อจมูก คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

การฉีดโบท็อกจมูก เป็นหนึ่งในวิธีศัลยกรรมเสริมความงามสำหรับผู้ที่มีปัญหาทรงจมูกหรือปีกจมูกไม่สวย ดูใหญ่เกินไป ไม่รับกับใบหน้า ซึ่งจะช่วยแก้ทรงจมูกให้ดูสวยเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับวิธีดังกล่าวโดยละเอียด ทั้งข้อดีและข้อเสียมีอะไรบ้าง, ผู้ที่มีปัญหาแบบไหนถึงจะเหมาะกับการรักษา, ขั้นตอน รวมถึงวิธีดูแลตัวเองหลังการรักษาเพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน, เห็นผลชัดเจน และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาในภายหลัง

การฉีดโบท็อกปีกจมูกคืออะไร

เป็นการฉีดสารโบท็อก (ฺBotox) เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว แต่ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด วิธีนี้จะช่วยให้ริ้วรอยบนใบหน้าคลายตัวลงและลดกล้ามเนื้อบริเวณกราม ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่หดตัวจนดึงปีกจมูกขึ้นมา เวลาที่เราพูดหรือหายใจแรง ๆ บริเวณที่ฉีดจะไม่กางออก รูจมูกจึงดูเข้ารูปมากขึ้น จมูกดูเล็กลง วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ง่ายและเลือกใช้อย่างแพร่หลายโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดแต่อย่างใด

ฉีดโบท็อกปีกจมูกดียังไง

1. ฉีดโบท็อกจมูกทำให้จมูกโด่งขึ้น

ในเคสคนไข้ที่สันจมูกมีกระดูกที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่มีไขมันและกล้ามเนื้อเยอะ การฉีดโบท็อกจะช่วยให้จมูกรัดแกน เห็นแกนจมูกชัดและทำให้จมูกดูเรียวโด่งขึ้นนั่นเอง ใช้โบท็อก 4-10 หน่วย

2. โบท็อกปีกจมูก แก้ปีกจมูกบาน

ใช้โบท็อกฉีดบริเวณกล้ามเนื้อปีกจมูกสองข้าง ราว ๆ 15-25 หน่วย ตามความเหมาะสมในแต่ละเคส โดยจะไปเป็นไปตามดุลพินิจของแพทย์ผู้ชำนาญ

3. โบท็อกจมูกแก้ไขรอยย่นบริเวณสันจมูก  

รอยย่นบริเวณสันจมูกเป็นริ้วรอยแนวนอนที่พาดผ่านบริเวณสันจมูกระหว่างคิ้วหรือข้างจมูก ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อแสดงสีหน้า ได้แก่ ยิ้ม, หัวเราะ หรือขมวดคิ้ว อันเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อจมูกซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่บีบอัดกระดูกอ่อนของจมูก ส่งผลให้มีรอยย่นตามมา และรอยดังกล่าวจะปรากฏให้เห็นมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นด้วย

ใครบ้างที่ควรฉีดโบท็อกจมูก

  • ผู้ที่มีช่วงปีกจมูกใหญ่เกินไป
  • ผู้ที่มีรูจมูกกว้างเกินไป รูจมูกขยายเมื่อแสดงอารมณ์
  • ผู้ที่มีเนื้อรอบรูจมูกเยอะ จนทำให้ทรงจมูกเหมือนลูกชมพู่
  • ผู้ที่มีชั้นผิวเยอะหรือกล้ามเนื้อเกาะตัวกันเยอะ
  • ผู้ที่ต้องการเสริมทรงจมูกของตัวเองให้ดูสวยขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการเสริมโหวงเฮ้งบนใบหน้า

ผลลัพธ์หลังจากฉีดโบท็อกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์บริเวณนี้จะใช้ 4-8 ยูนิต ขึ้นกับคนไข้แต่ละเคส โดยทั่วไปฤทธิ์ของโบท็อกจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือนหลังจากฉีด โบท็อกจะสลายหายไปตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นกับปริมาณยูนิตที่ฉีด, ปริมาณกล้ามเนื้อบริเวณจมูกของคนไข้ และการดูแลหลังการฉีดเป็นสำคัญ

ฉีดโบท็อกปีกจมูก อันตรายไหม?

จากที่กล่าวไปตั้งแต่ข้างต้นว่า คนไข้ที่เลือกมาฉีดโบท็อกเพื่อจัดทรงจมูกนั้น คือผู้ที่ต้องการให้จมูกสวย ดูธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่าการฉีดโบท็อกไม่มีอันตราย แถมเมื่อทำการฉีดเสร็จแล้วก็สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อีกทั้งในเรื่องของสารตกค้างก็ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากการฉีดโบท็อกจะสลายไปได้เองทั้งหมดตามกาลเวลา ไม่เหมือนฟิลเลอร์ที่สลายเองได้ไม่หมด หากต้องการเอาออกต้องมาขูด

การฉีดโบท็อกปีกจมูก เจ็บไหม?

ในการฉีดโบท็อกหรือสารเติมเต็มอื่น ๆ ที่บริเวณจมูกนั้น มักจะมีความอ่อนไหวและรู้สึกได้ง่ายกว่าจุดอื่น ๆ เนื่องจากจมูกเป็นอวัยวะที่เป็นจุดรวมของเส้นประสาทไว้อยู่มาก ดังนั้น ในขั้นตอนการเตรียมตัวคนไข้ ทีมแพทย์จะทำการประคบเย็นก่อน แล้วจึงค่อยฉีดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อกจมูก

อาจมีรอยช้ำเขียวในคนไข้บางรายซึ่งจะหายไปเองใน 2-3 วันโดยไม่ต้องประคบอุ่นหรือเย็น ส่วนมากแล้วคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าหรือออกกำลังกายได้เลย โดยไม่ทิ้งรอยเขียวช้ำ

ท้ายที่สุดการฉีดโบท็อกเนื้อจมูกนั้น นอกจากจะเป็นวิธีแก้จมูกบานที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องพักฟื้น ช่วยลดริ้วรอยสันจมูก ช่วยให้แกนจมูกชัดขึ้นแล้ว ก็ต้องเป็นขั้นตอนการรักษาที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญด้วย เนื่องจากจะสามารถให้คำแนะนำได้อย่างชัดเจน และปรึกษาแบบตัวต่อตัวได้ดีกว่าด้วยนั่นเอง ดังนั้น คนไข้ท่านใดที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้วิธีนี้ดีหรือไม่ ผมขอแนะนำให้พิจารณาให้ละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานและทีมแพทย์ที่ชำนาญ เพื่อความปลอดภัยตั้งแต่เนิ่น ๆ ครับ

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

โบทูลินั่ม แอนตี้ท็อกซิน คืออะไร

รู้หรือไม่ โบท็อกซ์ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณรู้

ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับ ฉีด โบท็อกซ์ “Botulinum Toxin ช่วยได้มากกว่าลดริ้วรอย”

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี