ทรงจมูกคนหน้าบาน เสริมทรงไหนดีให้เหมาะกับรูปหน้า?

ทรงจมูกคนหน้าบาน เสริมทรงไหนดีให้เหมาะกับรูปหน้า?

ทรงจมูกคนหน้าบาน เป็นปัญหาที่มีมายาวนานสำหรับการมีโครงหน้าแบบนี้ ต้องทำจมูกทรงไหน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่ามนุษย์เรานั้นมีโครงหน้าที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะรูปไข่ รูปหัวใจ กลม หรือเหลี่ยม เป็นต้น ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นเรื่องที่สำคัญมากกับการทำศัลยกรรมจมูก เนื่องจากต้องใช้รูปหน้ามาอิงกลับทรงจมูกที่ต้องการว่าทำทรงไหนแล้วหน้าจะดูดี สวย และมีมิติมากขึ้นนั่นเองครับ อย่างไรก็ดี ในบทความนี้เราจะมาคุยกันว่า เมื่ออยากทำจมูกแล้วต้องอิงจากโครงหน้า หากเป็นเช่นนั้น สำหรับคน “หน้าบาน” ควรทำทรงไหน?

ทรงจมูกคนหน้าบาน ทำทรงไหนดีให้หน้าสวยขึ้น ดูมีมิติ?

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า ในการศัลยกรรมผ่าตัดเสริมจมูกนั้น การพิจารณาและวิเคราะห์องค์ประกอบของหน้าคนไข้จากศัลยแพทย์มากๆ ครับ เนื่องจากต้องนำทุกๆ ส่วนมาอิงร่วมกัน เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่ดี สวยงาม และเหมาะรับกับใบหน้าของคนไข้มากที่สุดนั่นเอง อย่างไรก็ดี โครงหน้าของคนไข้แต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไป ดังนั้น ทรงจมูกที่เหมาะสมก็จะต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับคนไข้ที่มีรูปหน้าบานนั้น เหมาะกับจมูกทรงไหน วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

Q:จมูกทรงไหน เหมาะกับคนหน้าบาน?

A: จมูกทรงหยดน้ำ

ทรงนี้เหมาะกับคนไข้ ที่มีรูปหน้ากลม / หน้าบาน แต่มีสันจมูกเดิมค่อนข้างยาว โดยความยาวนี้จะช่วยสร้างลายเส้นตรงบนใบหน้า ทำให้หน้าดูเรียวยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกทรงยอดฮิตติด Top Chart ของชาวเอเชียที่นิยมทำกันมากที่สุด เพราะช่วยเสริมสัดส่วนทองคำบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีนั่นเองครับ

จมูกทรงหยดน้ำ คือ…

การเสริมจมูกทรงหยดน้ำ เป็นการเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้นคล้ายรูปทรงเหมือนน้ำกำลังหยด เหมาะกับคนที่มีสันจมูกค่อนข้างยาว และมีเนื้อปลายจมูกเยอะพอสมควร เพราะหากมีเนื้อปลายจมูกน้อยเกินไปแล้วเสริมทรงหยดน้ำอาจทำให้เกิดการรั้งและเสี่ยงต่อการที่ซิลิโคนส่วนปลายทะลุได้

หากมีเนื้อจมูกน้อย ต้องทำอย่างไร?

สำหรับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ก็ยังพอมีแนวทางแก้ไขอยู่บ้างครับ หากคนไข้ต้องการทำจมูกทรงนี้จริงๆ และแพทย์ประเมินแล้วว่าเป็นทรงที่เหมาะ รับกับรูปหน้าของคนไข้ ศัลยแพทย์ก็อาจพิจารณาทำการนำกระดูกอ่อนหลังหูมาเสริมปลายให้กับคนไข้แทน เพื่อนำมาเย็บติดกับซิลิโคน ป้องกันไม่ให้ปลายของซิลิโคน สัมผัสกับปลายจมูกโดยตรง ซึ่งการใช้วิธีจะช่วยเพิ่มเนื้อให้ปลายซิลิโคนได้นั่นองครับ

กระดูกอ่อนหลังใบหู, วัสดุรองปลาย, ศัลยกรรมจมูก

ข้อดีของจมูกทรงหยดน้ำ

สำหรับการทำจมูกทรงนี้ นอกจากจะช่วยในเรื่องของปัญหาจมูกไม่รับกับโครงหน้าของคนไข้ที่มีรูปหน้าบานแล้ว ยังทำให้หน้าของคนไข้แลดูอ่อนเยาว์ลงและแลดูยาวมากขึ้นอีกด้วยครับ แต่ทรงจมูกแบบนี้มองมุมตรงจะไม่เห็นชัดเจนมากนัก แต่ถ้ามองมุมด้านข้าง รับรองเลยครับว่าปลายจมูกจะสวยมาก

ก่อนจะเริ่มทำศัลยกรรมจมูกทรงหยดน้ำ ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 • งดการสูบบุหรี่ รวมถึงงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลหายช้า
 • งดทานยากลุ่มแอสไพริน หรือกลุ่มไอบิวโทรเฟน เพื่อไม่ให้ตอนหลังผ่าตัดคุณมีแผลฟกช้ำจนเกินไป
 • งดทานอาหารประเภทหมักดอง รวมถึงอาหารทะเลต่าง ๆ อย่างน้อย 7 วันก่อนเริ่มการทำศัลยกรรมจมูกทรงสโลปหยดน้ํา
 • งดทานอาหารเสริม งดน้ำมันตับปลา รวมถึงวิตามินต่าง ๆ เพื่อป้องกันการที่เลือดหยุดไหลช้า
 • งดการทานน้ำ รวมถึงอาหาร ก่อนที่คุณทำศัลยกรรมบริเวณจมูกประมาณ 4 – 8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเข้ารับการทำศัลยกรรมในรูปแบบใด
 • งดการแต่งหน้า และควรจะสระผมมาก่อนล่วงหน้าให้เรียบร้อย

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ข้อควรรู้หลังเสริมจมูกหยดน้ำ

 • ไม่ลืมทานยาที่แพทย์สั่งเด็ดขาด เพราะยาเหล่านี้จะสามารถช่วยลดอาการเจ็บ รวมถึงอาการอักเสบของแผลผ่าตัดได้อย่างดีเยี่ยม หากสาว ๆ ลืมทานยา หรือทานแบบไม่สม่ำเสมอ โอกาสที่แผลจะเกิดอาการบวมหรืออักเสบขึ้นมา ก็มีค่อนข้างสูงเลยครับ
 • เรื่องการนอนให้ปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่คนไข้ต้องระวังมากครับ  โดยวิธีการนอนที่ถูกต้องคือ การนอนให้หมอนยกศีรษะให้สูงมากกว่าปกติ เพื่อไม่ให้เกิดการที่เลือดจะคั่งบริเวณจมูก รวมถึงเป็นการป้องกันไม่ให้จมูกผิดรูปไปอีกด้วยครับ
 • คนไข้ต้องไม่ลืมประคบบริเวณแผลผ่าตัด โดยต้องเป็นการ “ประคบเย็น” เท่านั้น เพราะการประคบเย็นจะสามารถช่วยให้เส้นเลือดหดตัวได้ดีขึ้น และช่วยลดอาการฟกช้ำที่บริเวณคนไข้เสริมจมูกแบบหยดน้ำนั่นเองครับ
 • คนไข้ควรเลือกใส่เลือกใส่เสื้อแบบติดกระดุม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการกระเทือนไปถึงส่วนจมูกที่เพิ่งเสริมมาจนเกินไป
 • ห้ามยกของหนักเด็ดขาด รวมถึงกิจกรรมอะไรก็ตามที่อาจจะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนไปถึงจมูกที่เพิ่งไปทำมา ก็ต้องงดอย่างเด็ดขาดครับ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนมีจมูกที่สวย ธรรมชาติ และไม่ผิดรูปนั่นเอง
 • งดสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงต้องงดของหมักของดอง เนื่องจากการบริโภคของเหล่านี้เข้าไปหลังจากการผ่านการเสริมจมูกหยดน้ำจะทำให้แผลบวมมากขึ้น และยังทำให้แผลหายช้าอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าอยากสวย ให้จมูกเข้าที่ไวๆ ของเหล่านี้ควรจะงดไปก่อนจะดีที่สุดครับ

อย่างไรก็ดี การจะได้เสริมจมูกทรงตามที่เลือกหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของเนื้อเยื่อและโครงสร้างทางกายภาพเดิมของแต่ละบุคคลตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นด้วยครับ ซึ่งแม้คนไข้จะอยากทรงนี้มากเท่าไหร่ แต่เนื้อเยื่อและโครงสร้างไม่เอื้ออำนวย ก็ต้องเข้าพบศัลยแพทย์เพื่อทำการปรึกษาและหาแนวทางกันต่อไป อย่างไรก็ดี สำหรับคนไข้ที่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนจริงๆ ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับทางคลินิกหมอกันได้เลยครับ ทางเรายินดีที่จะให้คำปรึกษาและการบริการกับคนไข้ทุกท่าน เพื่อความสวยและปลอดภัยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี