ปลายจมูกบาง เสี่ยงทะลุ ปัญหาที่คนเสริมจมูกไม่อยากเจอ

ปัญหาปลายจมูกบาง เนื้อปลายจมูกบาง นับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยหลังการผ่าตัดแก้จมูกด้วยการเสริมซิลิโคน โดยเฉพาะซิลิโคนสำเร็จรูปที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างจมูกหรือฐานจมูกเดิมของคนไข้ โดยมักเกิดขึ้นจากการใช้ซิลิโคนที่มีขนาดยาวมากเกินไปทำให้ปลายจมูกถูกดึงรั้งและเนื้อที่ปลายจมูกบางลงเรื่อย ๆ จนปลายจมูกเริ่มใส ในบางรายปลายจมูกอาจมีสีที่เปลี่ยนไปเป็นสีแดง และมีสิวหัวช้างหรือสิวอักเสบที่รักษาไม่หายขึ้นที่บริเวณปลายจมูก ปัญหาปลายจมูกบาง เนื้อปลายจมูกบาง จมูกบางใสหลังการเสริมจมูก หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาแก้ไขอย่างเหมาะสมอาจเสี่ยงทำให้จมูกทะลุได้

ปลายจมูกบาง มีลักษณะเป็นอย่างไร

ปลายจมูกบางที่เกิดขึ้นหลังการแก้จมูกด้วยการเสริมซิลิโคน มักมีลักษณะอาการเหล่านี้

 • หลังการเสริมจมูกในระยะแรกจะเริ่มสังเกตได้ว่าตัวซิลิโคนที่เสริมมามีขนาดยาวมากเกินไปจนไม่รับกับช่วงจมูก ปลายจมูกจะเริ่มงุ้มตกลงมามากกว่าปกติ เมื่อผ่านไปช่วงหนึ่งจะรู้สึกได้ว่าปลายจมูกเริ่มมีอาการตึงและถูกดึงรั้ง
 • ผิวบริเวณจมูกปลายจมูกเริ่มบางและใส เมื่อใช้นิ้วมือลูบหรือสัมผัสบริเวณปลายจมูกจะรู้สึกเสียวแปลบที่ปลายจมูกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยจะสังเกตเห็นได้ว่าปลายจมูกมีความมันวาวมากกว่าผิวส่วนอื่น ๆ บนใบหน้า เพราะซิลิโคนที่อยู่ใต้ผิวหนังสะท้อนแสงออกมา
 • ปลายจมูกเปลี่ยนเป็นสีแดงเพราะเริ่มมีอาการอักเสบร่วมด้วย ในบางรายอาจมีสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างที่รักษาไม่หายขึ้นที่บริเวณปลายจมูก

ภาวะอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้หลังการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้เพียงไม่นานหรือในบางรายอาจเกิดอาการเหล่านี้หลังเสริมจมูกมาเป็นเวลานานหลายสิบปี อย่างไรก็ตามหากตรวจพบความผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะอาจเสี่ยงทำให้ปลายจมูกเกิดการอักเสบหรือติดเชื้ออย่างรุนแรงจนทำให้จมูกทะลุในที่สุด

CASE STUDY: เคสนี้ก่อนแก้จมูกปลายบาง จมูกงุ้มตก แถมยังทะลุออกด้านใน คุณหมอกันแก้ด้วยเทคนิคโอเพ่น ยืดผนังกั้นแกนกลาง และเสริมโหงวเฮ้งบนใบหน้า โดยการออกแบบและปรับแต่งโครงสร้างด้านในจมูกใหม่ทั้งหมดให้รับกับใบหน้าตามสัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) ซึ่งจะช่วยดึงรัศมีของใบหน้าออกมา คลิกชมวีดีโอรีวิว

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

ปลายจมูกบาง เกิดขึ้นจากสาเหตุใด

ปัญหาปลายจมูกบาง เนื้อปลายจมูกบาง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยหลังการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุเหล่านี้

 • แพทย์เลือกใช้ขนาดซิลิโคนที่ไม่เหมาะสม ไม่พอดีกับโครงจมูกหรือฐานจมูกเดิมของคนไข้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักเกิดกับเคสที่ใช้ซิลิโคนสำเร็จรูปที่มีขนาดยาวเกินไป จนเกิดอาการตึงรั้งที่ปลายจมูกและทำให้ปลายจมูกบางลงเรื่อย ๆ
 • แพทย์ใช้วิธีการเสริมปลายจมูกที่ไม่เหมาะสมกับฐานจมูกเดิมของคนไข้ โดยเฉพาะในเคสของคนที่มีจมูกสั้น จมูกทรงชมพู่ ที่ไม่ควรเสริมปลายจมูกด้วยซิลิโคนเพราะจะเสี่ยงทำให้บริเวณปลายจมูกตึงมากเกินไป จนทำให้เนื้อปลายจมูกบางและเสี่ยงทำให้จมูกทะลุได้ในอนาคต
 • การเลือกทรงจมูกที่ไม่เหมาะสมกับฐานจมูกเดิมของคนไข้ คนไข้บางรายต้องการปรับทรงจมูกให้สูงโด่ง และเน้นช่วงปลายให้พุ่งเชิดขึ้นมาก ๆ แต่เป็นทรงจมูกที่ไม่เหมาะกับฐานจมูกเดิม เมื่อเสริมจมูกไปแล้วจึงทำให้เกิดการตึงรั้งที่ปลายจมูก จนทำให้เกิดภาวะเนื้อปลายจมูกบาง

วิธีการแก้ไขปัญหาปลายจมูกบาง

ในเคสที่เจอปัญหาปลายจมูกบาง เนื้อปลายจมูกบางใสจนเริ่มมองเห็นซิลิโคน แพทย์จะทำการรักษาร่วมกับการใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิดหรือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เพื่อเปิดให้เห็นโครงสร้างทั้งหมดของจมูก โดยแพทย์จะต้องทำการประเมินว่าจมูกบางมาก-น้อยเพียงใด และจะต้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณปลายจมูกอย่างไรจึงจะเหมาะสมมากที่สุด โดยมีขั้นตอนในการผ่าตัดรักษาเพื่อแก้ไขปัญหาปลายจมูกบาง ดังนี้

 • แพทย์ทำการประเมินสภาพจมูกของคนไข้ว่ามีความบางมาก-น้อยเพียงใด จากนั้นจึงทำการออกแบบและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม
 • แพทย์ทำการผ่าตัดด้วยเทคนิคการผ่าตัดแบบโอเพ่นเพื่อเปิดโพรงจมูก และถอดเอาซิลิโคนเดิมที่มีปัญหาออกจากจมูกของคนไข้
 • ในเคสที่ปลายจมูกบางมาก แพทย์จะแนะนำให้ถอดพักประมาณ 6 เดือน เพื่อให้เนื้อเยื่อที่บริเวณจมูกได้พักและฟื้นฟูตนเอง ร่วมกับการรองด้วยเนื้อเยื่อไขมันที่บริเวณปลายจมูก เพื่อป้องกันปัญหาจมูกเป็นรอยบุ๋มหรือเกิดพังผืดหลังจากการถอดซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก เมื่อพักฟื้นจนครบกำหนดแล้วก็สามารถเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปลายจมูกได้อีกครั้ง
 • ในเคสที่ปลายจมูกบางไม่เยอะ หลังจากถอดซิลิโคนเดิมออกแล้วแพทย์จะทำการแก้ไขทรงจมูกของคนไข้ โดยจะใช้ซิลิโคนเสริมเฉพาะบริเวณสันจมูก ส่วนบริเวณปลายจมูกจะต้องใช้เทคนิคการเสริมด้วยวิธีอื่น ๆ โดยไม่ใช้ซิลิโคนเพื่อป้องกันแรงกดทับของซิลิโคนที่ปลายจมูก ลดปัญหาปลายจมูกงุ้มตกหรือปลายจมูกบาง โดยเทคนิคที่ใช้ร่วมกับการรักษา ได้แก่
  • การยืดผนังกั้นจมูก ด้วยการใช้กระดูกอ่อนหรือผนังกั้นจมูกด้านในของคนไข้มาเย็บเสริมที่บริเวณผนังกั้นจมูกเดิม เพื่อช่วยเพิ่มความสูงของช่วงปลายจมูก
  • การใช้วัสดุรองปลาย ด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกผนังกั้นจมูก เนื้อเยื่อก้นกบ เนื้อเยื่อกกหูหรือเนื้อเยื่อเทียม มารองที่บริเวณปลายจมูก เพื่อช่วยปรับให้ปลายจมูกดูเชิดและพุ่งมากยิ่งขึ้น

จมูกปลายบาง , ปลายจมูกบาง

CASE STUDY: เคสนี้ปลายจมูกบางใส เนื้อน้อย ใกล้จะทะลุ คนไข้อยากได้ทรงที่พุ่งสวย แต่ปลอดภัย คุณหมอกันจึงแก้ด้วยเทคนิคโอเพ่นซี่โครง ยืดผนังกั้นแกนกลางเท่าที่เนื้อจมูกจะรับไหว ได้ทรงสโลปปลายพุ่ง ตรงตามที่คนไข้ต้องการ

วิธีป้องกันปัญหาปลายจมูกบางหลังเสริมจมูก

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หลังการเสริมจมูกที่น่าพึงพอใจ และลดโอกาสการเกิดปัญหาปลายจมูกบางหลังการเสริมจมูก มีข้อควรรู้และรายละเอียดที่ควรศึกษาทำความเข้าใจก่อนการตัดสินใจเสริมจมูก ดังนี้

 • คนไข้ควรศึกษารายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับการเสริมจมูก ทั้งการเลือกรูปทรงจมูกที่เหมาะกับฐานจมูกเดิม เทคนิควิธีการผ่าตัดเสริมจมูก รวมไปจนถึงการปฏิบัติตัวทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดเสริมจมูก
 • เลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ คลินิกเปิดทำการถูกต้องตามกฎหมาย มีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสริมจมูกและการแก้ทรงจมูก โดยควรมีรีวิวผลงานของแพทย์ให้ดูอย่างชัดเจน
 • ตัวคนไข้เองจะต้องมีความคาดหวังที่เป็นไปได้จริง เพราะไม่ว่าต่างคาดหวังและอยากมีทรงจมูกที่สวยเด่น เป็นสันโด่งสูงหลังจากการผ่าตัดเสริมจมูก แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าทุกทรงจมูกจะเหมาะกับทุก ๆ คนเสมอไป เช่น ผู้ที่มีทรงจมูกสั้น เนื้อจมูกน้อยจะไม่เหมาะกับจมูกทรงที่โด่งสูงมากหรือทรงหยดน้ำ เพราะการใส่ซิลิโคนสูง ๆ จะเป็นการฝืนเนื้อ ทำให้เกิดภาวะปลายจมูกตึงรั้ง ปลายจมูกบางและเสี่ยงทำให้จมูกทะลุได้ ใครที่จมูกสั้น จมูกเนื้อน้อย แต่ไม่รู้จะเสริมจมูกทรงไหนดี สามารถอ่านบทความนี้เพิ่มเติม : ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย จะเสริมจมูกทรงไหนดี?

ปัญหาปลายจมูกบาง เนื้อปลายจมูกบาง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยหลังการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยเฉพาะซิลิโคนสำเร็จรูปที่มีขนาดความยาวมากเกินไปจนไม่รับกับจมูก ทำให้ปลายจมูกตึงรั้ง เนื้อที่ปลายจมูกบางลงเรื่อย ๆ และเสี่ยงทำให้เกิดจมูกทะลุได้ในที่สุด

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกแก้จมูกที่ดีและน่าเชื่อถือ สามารถอ่านบทความนี้เพิ่มเติม : แก้จมูกที่ไหนดี? คลินิกแก้จมูกที่ดีที่สุด 2024

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”