ผ่าตัดลดขนาดจมูก Nose Reduction Surgery แก้ปัญหาจมูกใหญ่ จมูกบาน

ผ่าตัดลดขนาดจมูก , nose-reduction-surgery

จมูกใหญ่ จมูกบาน จนทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่สมส่วนเพราะจมูกที่เปรียบเสมือนจุดกึ่งกลางของใบหน้ามีขนาดใหญ่มากเกินไป จนส่งผลกระทบทำให้ความมั่นใจที่มีลดน้อยลง แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดลดขนาดจมูก (Nose Reduction Surgery) ทั้งการผ่าตัดเพื่อปรับลดขนาดของโครงจมูก ลดขนาดความสูงของสันจมูกให้ได้ระดับที่พอดีเข้ากับรูปหน้า หรือการผ่าตัดเพื่อปรับแก้โครงสร้างปลายจมูกที่งุ้มตกหรือยาวมากเกินไป ให้กลับมาพุ่งสวยในองศาที่สมส่วน แล้วการผ่าตัดลดขนาดจมูกคืออะไร? ช่วยแก้ปัญหาจมูกแบบไหนได้บ้าง? บทความนี้จาก YKJ Medical Clinic มีคำตอบ

รีวิวผ่าตัดลดขนาดจมูก (Nose Reduction Surgery) ที่ YKJ Medical Clinic

สนใจผ่าตัดลดขนาดจมูก? คลิกเพื่อจองคิวหรือปรึกษาฟรี

การผ่าตัดลดขนาดจมูก คืออะไร?

การผ่าตัดลดขนาดจมูก (Nose Reduction Surgery) คือ การผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างจมูก โดยแพทย์จะทำการปรับแก้ขนาดของจมูกให้มีขนาดที่เหมาะสมรับเข้ากับรูปหน้าของคนไข้ ร่วมกับการเสริมจมูกหรือศัลยกรรมตกแต่งทรงจมูกให้มีทรงสโลปสวยละมุนเป็นธรรมชาติ พร้อมตกแต่งช่วงปลายจมูกให้พุ่งเชิดขึ้นในระดับองศาที่มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

การผ่าตัดศัลยกรรมลดขนาดจมูกเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโครงจมูกใหญ่ จมูกสูง สันจมูกและปีกจมูกกว้างมากเกินไป ผู้ที่มีปัญหาจมูกทรงชมพู่ ปีกจมูกบาน หรือในบางรายที่มีปัญหาจมูกใหญ่เพราะกระดูกอ่อนช่วงปลายจมูกที่ขนาดที่ใหญ่มากจนเกินไป นอกไปจากนี้แพทย์ยังสามารถปรับใช้เทคนิคนี้เพื่อช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกงุ้มตก ปลายจมูกยาวและแหลมมากเกินไป รวมไปจนถึงแก้ปัญหาแกนกลางจมูกคดได้เช่นเดียวกัน

ศัลยกรรมลดขนาดจมูก ช่วยแก้ปัญหาจมูกแบบไหนได้บ้าง

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าการศัลยกรรมผ่าตัดลดขนาดจมูก สามารถช่วยแก้ปัญหาทรงจมูกได้อย่างหลากหลาย โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ การปรับลดขนาดของจมูกให้มีขนาดที่สมส่วน และรับเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุด โดยการผ่าตัดลดขนาดจมูกมีอยู่ด้วยกันหลากหลายเทคนิค ดังนี้

1. การผ่าตัดลดโหนกกระดูกกลางสันจมูก (Humpectomy / Hump Reduction)

ฮัมพ์ , hump , ผ่าตัดลดขนาดจมูก

เป็นการลดขนาดจมูกสำหรับผู้ที่มีฮัมพ์ขนาดใหญ่ มีกระดูกกลางจมูกยกนูนสูงมาก ๆ จนส่งผลให้บริเวณกลางจมูกมีลักษณะคล้ายกับหลังเต่าที่เป็นเนินสูง ทำให้จมูกเอียงและคด โดยเฉพาะเมื่อมองจากด้านข้างจะสังเกตได้เลยว่าสันจมูกไม่เรียบเนียน และปัญหาฮัมพ์สูงจะมาคู่กับปลายจมูกงุ้มตก ทำให้หน้าดูแข็งและดุอยู่ตลอดเวลา ในเคสที่ฮัมพ์ใหญ่และสูงมากจะไม่สามารถลดขนาดฮัมพ์ด้วยการตะไบได้เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการบวมหลังผ่าตัดมากกว่าปกติ แพทย์จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการผ่าตัดลดโหนกกระดูกกลางสันจมูก เพื่อลดขนาดฮัมพ์ ปรับให้ช่วงสันจมูกเรียวสวยได้ระดับและทำให้จมูกดูเล็กลง

2. การตอกฐานจมูก ตอกบีบฐานเรียว (Nose Osteotomy)

ตอกฐานจมูก , ผ่าตัดลดขนาดจมูก

เป็นเทคนิควิธีที่แพทย์ใช้เพื่อปรับลดขนาดฐานจมูกของคนไข้ให้มีขนาดเล็กลง รับกับรูปหน้ามากที่สุดด้วยการใช้เทคนิคการบีบฐานจมูก เริ่มจากการใช้เทคนิคผ่าตัดแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เพื่อเปิดโพรงจมูก จากนั้นจึงใช้วิธีการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกให้เคลื่อนออกจากฐานจมูกแล้วจึงทำการบีบฐานจมูกให้แคบเข้ามาในระดับที่เหมาะสมกับความหนาของกระดูกและโครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้มากที่สุด การตอกฐานจมูกจะช่วยให้ฐานจมูกดูเรียวเล็กลง ช่วยลดปัญหาฐานกระดูกจมูกกว้างและมีขนาดใหญ่ได้อย่างเห็นผล

3. การปรับแต่งโครงสร้างปลายจมูกให้มีขนาดเล็กลง (Nose Tip Refinement)

ปรับแต่งปลายจมูกให้เล็กลง , Nose Reduction Surgery

โดยแพทย์จะใช้เทคนิคนี้ร่วมกับการเสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หลังการผ่าเปิดโพรงจมูกเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการตกแต่งและปรับขนาดโครงสร้างปลายจมูกให้มีขนาดเล็กลง โดยมีการปรับลดขนาดกระดูกอ่อนปลายจมูกและตัดแต่งเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกในเคสของคนที่มีเนื้อปลายจมูกมากเกินไป นอกไปจากนี้แพทย์อาจมีการพิจารณาใช้เทคนิคอื่น ๆ ร่วมด้วยตามความเหมาะสมเป็นเคส ๆ ไป เช่น การใช้เทคนิคการยืดผนังกั้นจมูก หรือการเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) ซึ่งการปรับแต่งโครงสร้างปลายจมูกเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปลายจมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ หรือจมูกบาน

แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, ปลายจมูกใหญ่, จมูกชมพู่

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

4. เทคนิคการศัลยกรรมตัดปีกจมูก

ดาราทำจมูก , เจสซี่วาร์ด

เทคนิคนี้แพทย์จะปรับใช้เพื่อลดขนาดของปีกจมูกให้แคบลง โดยเทคนิคการศัลยกรรมตัดปีกจมูกมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกใช้เทคนิคตัดปีกจมูกที่เหมาะสมกับทรงจมูกของคนไข้มากที่สุด เช่น การตัดปีกจมูกที่ฐานด้านนอก การตัดปีกจมูกทั้งด้านนอกและด้านในของจมูก การตัดปีกจมูกที่ฐานจมูก และการตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผลในจมูก เพื่อซ่อนรอยแผลผ่าตัด

แต่การตัดปีกจมูกก็มีข้อควรที่ต้องระวัง สามารถศึกษารายละเอียดได้ในคลิปวีดีโอนี้

สรุปได้ว่า การศัลยกรรมผ่าตัดลดขนาดจมูก (Nose reduction surgery) เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของจมูกให้เล็กลง เหมาะสำหรับผู้ที่จมูกใหญ่เกินไปจนไม่สมส่วนกับใบหน้า โดยแพทย์จะทำการปรับแต่งกระดูกบริเวณจมูก เพื่อให้จมูกเล็กลงตามที่ต้องการ ระยะเวลาในการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับลักษณะจมูกและเทคนิคในการผ่าตัด โดยการผ่าตัดลดขนาดจมูกเป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่อาจเกิดผลข้างเคียงได้บ้าง เช่น การติดเชื้อ เลือดออก จมูกเบี้ยว จมูกทะลุ เป็นต้น ผู้ป่วยควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำการผ่าตัด

ผ่าตัดลดขนาดจมูกที่ไหนดี ? ทำไมต้อง YKJ Medical Clinic

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”