ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน?

ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน?
ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่าทั้ง 2 วิธีนี้ เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการร้อยไหม หรือ การเสริมจมูก ก็สามารถช่วยปรับทรงจมูกของคนไข้ได้ทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นวิธีการปรับทรงจมูกให้ดีขึ้นเหมือนกัน แต่ทั้งการเสริมจมูกและการร้อยไหมก็ยังมีข้อที่แตกต่างกันอยู่ ดังนั้น คนไข้ที่กำลังทำการพิจารณาข้อมูลว่าทั้ง 2 วิธีนี้ต่างกันอย่างไร ก็สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ครับ การเสริมจมูก VS ร้อยไหมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน? - ธีระธรฌ์คลินิ - หมอกัน - หมอกัน นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก แตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง?

เสริมจมูก ร้อยไหมปรับทรงจมูก อะไรดีกว่ากัน ทางเลือกสำหรับหนุ่มสาวที่ยังไม่มีความมั่นใจในรูปทรงจมูกของตัวเอง เพราะจมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า อยากสวยขึ้นไม่รู้จะทำอะไรดี จะหน้าหวาน หน้าคมจมูกช่วยได้ คนไข้หลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับจมูก ทั้งดั้งแบน ปีกจมูกใหญ่ ฐานจมูกไม่สวย และอื่นๆ อีกมากมาย อยากให้ดั้งสวย โด่งขึ้น จมูกทรงสวยแต่จะเลือกอะไรดีระหว่าง เสริมจมูก กับ ร้อยไหม ในบทความนี้เราจะมาคุยกันครับ

การเสริมจมูก คืออะไร

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) หมายถึง การผ่าตัดตกแต่งจมูกที่อาจแลดูแล้วไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม ไม่มีมิติ ไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม โดยตกแต่งจมูกที่เล็กแบน เชิด หรือสั้นให้โด่งขึ้น การผ่าตัดเสริมจมูกนอกจากทำเพื่อความสวยงามแล้ว ก็ยังทำเพื่อแก้ไขจมูกที่ผิดรูปร่าง หรือเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง หรือแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้อีกด้วย โดยใช้วัสดุต่างๆ นำมาเสริม เช่น กระดูกอ่อน บริเวณต่างๆ หนังแท้ วัสดุสังเคราะห์ซิลิโคน กอร์เท็กซ์ เม็ดพอร์ เป็นต้น

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ ซิลิโคน และกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง

1. ซิลิโคนเสริมจมูก

เป็นวัสดุที่ได้ความนิยมมากกว่าการใช้เนื้อเยื่อ เนื่องจากการใช้ซิลิโคนมักได้รูปร่างที่ต้องการมากกว่า ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกนั้นเป็นชนิดที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีความปลอดภัย มีปฏิกิริยาต่อร่างกายน้อยมาก และร่างกายสามารถรับและห่อหุ้มแท่งซิลิโคนให้ยึดอยู่กับเนื้อเยื่อได้ดี ส่วนอายุการใช้งานของซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกมักจะอยู่ไปได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือแก้ไขใหม่ เว้นแต่ว่าเคยเสริมไปแล้วอยากจะทำการเปลี่ยนหรือแก้ทรงใหม่

2. การเสริมจมูกโดยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ

เนื้อเยื่อตัวเองที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น กระดูกซี่โครง ไขมัน กระดูกอ่อนหลังหู เป็นต้น มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของผู้เข้ารับการศัลยกรรมเอง จึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย

ประเภทของการผ่าตัดเสริมจมูก

การเสริมจมูก นับเป็น หัตถการประเภทเสริมสวยที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งจะแบ่งตามลักษณะของแผลผ่าตัดได้เป็น 2 แบบ คือ
 • การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกโดยแผลผ่าตัดจะอยู่ภายในจมูกของคนไข้ เพื่อทำการใส่วัสดุเสริมเข้าไปทางด้านใน ซึ่งเป็นที่นิยมมากเพราะจะทำให้มองไม่เห็นแผลผ่าตัด โดยขั้นตอนจะเป็นการผ่าตัดร่วมกับยาชา เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัด 60-90 นาที
 • การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

หรือที่รู้จักกันว่า “ผ่าตัดแบบโอเพ่น” คือการผ่าตัดแผลด้านในจมูก ทั้งสองข้าง แต่มีแผลผ่าตัดด้านนอกแกนจมูกเพื่อเปิดให้แผลทั้งสองข้างถึงกันได้ แล้วแพทย์จะสามารถถลกหนังจมูกขึ้นดูโครงสร้างกระดูกอ่อนของจมูกได้ โดยขั้นตอนการผ่าตัดจะทำร่วมกับยานอนหลับ ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 3 ชั่วโมง การผ่าตัดแบบเปิดแพทย์เห็นโครงจมูกได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถวิเคราะห์ และแก้ปัญหาอื่นๆ ของจมูกได้ด้วย

ข้อดี-ข้อเสียของการเสริมจมูกในแบบต่างๆ

ในปัจจุบัน การเสริมจมูก มีหลายแบบให้คนไข้และแพทย์ได้เลือกเพื่อความเหมาะสม ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

ข้อดี – ข้อเสียของวิธีการผ่าตัดใส่ซิลิโคน

ข้อดีก็คือคุณสามารถเลือกรูปทรงได้หลากหลาย  อีกทั้งอายุการใช้งานก็ยาวนาน  แต่ข้อเสียก็คือต้องพักฟื้นนานหลายท่านที่ติดงาน ติดภารกิจ  หรือแม้กระทั่งคนที่กลัวเจ็บ  จึงมักกังวลเรื่องนี้อยู่มาก

ข้อดี – ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ 

เป็นวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องทำการผ่าตัดและเจ็บตัวน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับการเสริมจมูกประเภทนี้ ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก ข้อดีก็คือไม่ต้องพักฟื้น แต่ข้อเสียนั้นมีค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่าการฉีดนั้นอาจทำได้ปลอดภัยโดยแพทย์ผู้ชำนาญ  แต่ข้อเสีย   หากทำไปแล้วผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจ   หรือในอนาคตระยะยาว  ต้องการเปลี่ยนรูปทรง  หรือแก้ไขใหม่   จมูกที่ผ่านการฉีดสารเติมเต็มมาแล้ว  แก้ไขยากที่สุดครับ

การเสริมจมูก เหมาะกับใครบ้าง?

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าการผ่าตัดเสริมจมูกมีหลักๆ 2 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความเหมาะสมกับคนไข้ที่ต่างกันไป ดังนี้ครับ

เสริมจมูกแบบปิดเหมาะกับใคร?

Close Rhinoplasty เป็นการเสริมจมูกที่ยังคงเป็นที่นิยมมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการเปิดแผลจากข้างใน อีกทั้งรอยแผลจะมีขนาดเล็กและมองไม่เห็นจากภายนอก ก่อนที่จะสอดซิลิโคนแท่งที่ถูกเหลาเป็นทรงเข้าไปด้านในบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูก ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ระยะเวลาไม่นานเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสูงให้กับจมูก โดยมีทรงจมูกเดิมที่ดีอยู่แล้ว

เสริมจมูกแบบเปิดเหมาะกับใคร?

ผู้ที่มีจมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ รวมถึงผู้ที่รูจมูกเชิด ปลายจมูกสั้น ต้องการแก้ไขทรงจมูกให้ยาวขึ้น พุ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งการทำจมูกหยดน้ำที่ดูเป็นธรรมชาติ threadlift-ร้อยไหม-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ร้อยไหมจมูก คืออะไร?

การร้อยไหมปรับทรงจมูก คืออีกวิธีการที่จะช่วยเสริมจมูกได้โดยไม่ต้องผ่าตัดครับ หมอจะร้อยไหมเข้าไปเรียงกันบริเวณสันจมูก ให้ได้เป็นทรงเสริมขึ้นมาคล้ายกับการผ่าตัดเสริมซิลิโคน และการนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อของผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน ทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมาครับ

การร้อยไหม แก้ไขปัญหาจมูกใดได้บ้าง?

 • ลดปีกจมูก

 • สำหรับคนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกไม่ได้รูป ปลายจมูกเชิดหรืองุ้มเกินไป ก็สามารถร้อยไหมจมูกเพื่อลดปีกจมูกให้ดูเล็กลงได้ เพราะเมื่อปลายจมูกพุ่งขึ้น ปีกจมูกจะเล็กลงด้วยครับ ซึ่งบางคนคิดว่า การร้อยไหมล็อคจมูกทำให้จมูกโด่งเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้วสามารถทำให้ปีกจมูกเล็กลงเข้ารูปขึ้น ทำปลายจมูกเป็นหยดน้ำได้ ทำปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้ ซึ่งหมอจะประเมินรูปจมูกและแนะนำไหมที่เหมาะสมให้คนไข้ครับ
 • ปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง จมูกใหญ่

 • ปัญหาจมูกทรงชมพู่ จมูกบาน เป็นอาการที่รูจมูกบานออกกว่าปกติขณะพูด หายใจหรือหัวเราะ ยิ่งยิ้มปีกจมูกก็บานออกมากขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยในคนเอเชีย สาเหตุจากเชื้อชาติและพันธุกรรม คนจึงนิยมเสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูกเพื่อให้ได้รูปทรงจมูกตามที่ต้องการครับ คนไข้ที่ต้องการปรับรูปจมูก ลดปีกจมูก นอกจากเพื่อความสวยงาม ยังมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ลักษณะจมูกที่ดีต้องเป็นสันตรง ความสูงไล่ระดับจากดั้งไปถึงปลายจมูกที่ต้องเชิดขึ้นกว่าส่วนอื่น และขนาดจมูกต้องได้สัดส่วนกับใบหน้า

ข้อดีของการ ร้อยไหมปรับทรงจมูก

การร้อยไหมปรับทรงจมูกเป็นการเสริมจมูกที่มีความเป็นธรรมชาติมาก เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแค่ต้องการความคม หรือในคนที่สันจมูกสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกแค่ปลายจมูกขึ้น (ใช้เทคนิควิธีร้อยไหมปรับทรงจมูกแบบพิเศษ) สำหรับข้อดีของการร้อยไหมปรับทรงจมูก มีดังนี้
 • ไม่ต้องพักฟื้น
 • ไม่บวม ไม่ช้ำ
 • เหมาะกับคนที่กลัวกาผ่าตัด
 • การร้อยไหมปรับทรงจมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าฟิลเลอร์
นอกจากนี้การร้อยไหมล็อคจมูกก็ได้รับความสนใจควบคู่กับการฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ แต่การปรับทรงจมูกด้วยการร้อยไหมมีความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากฟิลเลอร์มีความเสี่ยงที่จะฉีดเข้าเส้นเลือดได้นั่นเอง

ข้อเสียของการ ร้อยไหมปรับทรงจมูก

ข้อเสีย คือไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีฐานจมูก เนื่องจากเส้นไหมไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณเยอะๆได้ เพราะจะทำให้ elastin ซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไปและเกิดเป็นพังผืดให้ดึงรั้งจมูกในอนาคต สำหรับไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น

การปรับทรงจมูกด้วยการร้อยไหม เหมาะกับใคร?

การปรับทรงจมูกด้วยการร้อยไหม เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว สันจมูกไม่คม หรือปลายไม่สวย  การร้อยไหมจะทำให้ดั้งโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวซิลิโคนทะลุ ไม่ต้องผ่าตัด รวมถึงเหมาะกับคนที่ต้องการเติมเฉพาะจุด เช่น เสริมเฉพาะสันจมูกให้หนา แบบธรรมชาติ หรือคนไข้บางรายอาจร้อยไหมด้วยการใช้เทคนิค nabi lift ที่เป็นการฉีดไหมจมูกเทคนิคเกาหลี โดยการแต่งทรงจมูกตั้งแต่ช่วงสันจมูกไปถึงปลายจมูกเหมือนการร้อยไหมครับ การเสริมจมูก VS ร้อยไหมจมูก อย่างไรก็ดี การร้อยไหม เป็นหัตถการที่หมอจะไม่แนะนำให้ทำ เนื่องจากการเสริมจมูก จะให้ผลลัพธ์ที่สวยกว่า สามารถปรับแต่งได้ดั่งใจมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทรงจมูก ความโด่ง รวมถึงการปรับโครงสร้างจมูกเดิมของคุณให้สวยได้อย่างที่ต้องการ ไม่เหมือนการร้อยไหม ที่ไม่สามารถปรับโครงสร้างจมูกเดิมได้ แถมยังก่อให้เกิดพังผืดด้านในโพรงจมูก และถ้าเกิดเปลี่ยนใจคิดจะมาเสริมจมูก หมอก็ต้องบอกเลยว่าจะกลายเป็นงานแก้ทันที เพราะจำเป็นที่จะต้องขูดพังผืดและเลาะเส้นไหมออกให้หมดเสียก่อน ดังนั้นการเสริมจมูกกับการร้อยไหม ถ้าเทียบกัน แล้วการเสริมจมูกจะอยู่ได้นานกว่า และอันตรายน้อยกว่าการร้อยไหมครับ
ใครที่ยังลังเลเลือกไม่ถูก ว่าการเสริมจมูกหรือร้อยไหม แบบไหนดี  หมอต้องบอกเลยนะ จะบอกง่ายๆ ว่าการเสริมจมูกดีที่สุดแล้ว อยู่ได้นาน ปลอดภัย ราคาคุ้มค่า ไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบ สำหรับใครที่สนใจ ร้อยไหม เพราะจมูกโด่งอยู่แล้ว หรืออยากได้จมูกที่เป็นธรรมชาติ การเสริมจมูก ก็ทำได้เช่นกัน หมอพร้อมให้คำปรึกษา คำแนะนำ และประเมินอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้การเสริมจมูกของคนไข้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยแน่นอนครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ บทความ : การเตรียมตัวก่อนทำจมูก วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมจมูก บทความ : ซิลิโคนเสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง?
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”