รวม 10 คำถามของจมูกทรงโอเพ่น ทรงนี้ดีอย่างไร เรามีคำตอบ

จมูกทรงโอเพ่น

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าจมูกโอเพ่นเป็นทรงจมูกแบบใหม่ แต่ที่จริงแล้วมันไม่ใช่รูปทรงครับ แต่เป็นเทคนิคการเสริมจมูกทั้งสามารถแก้ปัญหาโครงสร้างจมูก พร้อมทั้งเสริมทรงให้สวยงามขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งมีชื่อเรียกเทคนิคนี้ว่าเทคนิคจมูกโอเพ่น ว่าแต่จมูกโอเพ่นคืออะไร ทำไมใครหลายคนถึงเลือกเข้ารับบริการ วันนี้หมอกัน ในฐานะผู้ชำนาญทางด้านนี้โดยเฉพาะมาแนะนำให้ฟัง สาว ๆ มือใหม่ที่ต้องการเสริมจมูกให้ได้รูปทรงที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ควรพลาดบทความนี้เลยนะครับ

1. จมูกทรงโอเพ่นคืออะไร

จมูกโอเพ่น (Open rhinoplasty) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกโดยแพทย์จะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูกด้วยการกรีดผ่าเป็นแนวดิ่งไปจนถึงแกนจมูก เพื่อเปิดดูโครงสร้างภายในทั้งหมดของจมูก ซึ่งจะช่วยให้แพทย์วิเคราะห์ปัญหาและหาทางแก้ไขตามความเหมาะสม จากนั้นจึงปรับแต่งโครงสร้างจมูกด้วยวัสดุสำหรับเสริมความงาม ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคน หรือกระดูกอ่อนของคนไข้มาเสริมบริเวณปลายจมูกอีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ท่านนั้น ๆ ว่าจะเอากระดูกอ่อนในจมูก, กระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครงมาใช้ สำหรับการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้ทุกรูปแบบเนื่องจากตกแต่งได้อย่างสมบูรณ์เพราะเห็นโครงสร้างภายในทั้งหมด แต่อาจใช้เวลารักษานานกว่าการเสริมจมูกแบบปิด จึงเก็บงานได้เนียบกว่า ดูเป็นธรรมชาติกว่า อีกทั้งลดโอกาสจมูกทะลหรือเบี้ยวเอียงได้ดีอีกด้วย

2. จมูกโอเพ่นมีกี่แบบ อะไรบ้าง

เทคนิคจมูกโอเพ่นที่นิยมในปัจจุบันมี 2 แบบ ได้แก่ โอเพ่นยืดกระดูกอ่อนแกนกลาง รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู และโอเพ่นกระดูกอ่อนซี่โครง

กระดูกหลังหู, ปลายไร้ซิลิโคน, เสริมจมูก

 • โอเพ่นยืดกระดูกอ่อนแกนกลาง รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู โดยแพทย์จะตัดกระดูกอ่อนแกนกลางเพื่อนำมาต่อกันเป็นโครงสร้าง ซึ่งจะช่วยยึดความยาวของจมูกและเย็บต่อกันกับผนังกั้นจมูกเดิม ช่วยให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ วิธีนี้สามารถเสริมและปรับแต่งปลายจมูกได้มากกว่าการเสริมซิลิโคนทั่วไป และลดโอกาสซิลิโคนทะลุได้มากกว่า ทั้งนี้อาจมีแผลหลังการผ่าตัด 2 ที่ ได้แก่ ผลบริเวณผนังกั้นจมูกปกติ และแผลจากการผ่าเอากระดูกอ่อนหลังหูออกมาใช้ในการเสริมจมูก

กระดูกซี่โครง, ปลายไร้ซิลิโคน, เสริมจมูก

 • โอเพ่นกระดูกอ่อนซี่โครง โดยแพทย์จะนำซี่โครงมาใช้แก้ไขทรงจมูก หากนำซี่โครงมาใช้ แพทย์จะเปิดแผลใต้ราวนมยาวประมาณ 2 ซม. เพื่อผ่าตัดเอากระดูกซี่โครงออกมา 1 ซี่ แล้วทำการแบ่งย่อยประมาณ 10-20 ชิ้น เพื่อทำเป็นโครงสร้างและตกแต่งทรงจมูก นอกจากนี้อาจใช้ซี่โครงสังเคราะห์ หรือกระดูกอ่อนเทียม (PCL Mesh) และกระดูกอ่อนซี่โครงเทียม หรือกระดูกอ่อนซี่โครงจากการรับบริจาคมาใช้ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้

3. จมูกโอเพ่นเหมาะกับใคร

รีวิวแก้จมูก , ทรงแข็งทื่อ

 • ผู้ที่มีจมูกสั้น
 • ผู้ที่มีโครงสร้างจมูกใหญ่
 • ผู้ที่มีจมูกฮัมพ์ (หรือสันจมูกนูนเด่นขึ้นมา)
 • ผู้ที่มีผนังกั้นช่องจมูกคด ผิดรูป
 • ผู้ที่มีจมูกเบี้ยวตั้งแต่เกิด
 • ผู้ที่มีแผ่นกลางจมูกเอียง รูจมูกไม่เท่ากัน หายใจลำบาก
 • ผู้ที่มีปัญหาหลังจากเสริมจมูกมาก่อน
 • ผู้ที่ต้องการเสริมโหวงเฮ้งหรือเพิ่มความสวยบนใบหน้า

4. ทําจมูกแบบโอเพ่น กี่วันหาย

โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการฟอกช้ำหลังการรักษาในช่วง 1 สัปดาห์แรก แต่อาการดังกล่าวจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลจมูกของคนไข้ด้วยนะครับ หากคนไข้มีผิวหน้ามันหรือไม่ค่อยระมัดระวังในการดูแลจมูกมากเท่าไหร่ อาจใช้เวลาหายนานขึ้นนิดหน่อย ทั้งนี้จมูกของคนไข้จะค่อย ๆ ยุบลงหลังจากช่วงตัดไหมเสริมจมูกประมาณ 10-14 วัน และเมื่อผ่านไป 1 เดือนจะเห็นรูปทรงจมูกชัดเจนขึ้น ซึ่งอาการบวมกของจมูกจะยุบลงถึง 90% และจะเห็นผลชัดหลังจากการรักษาประมาณ 1 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่อาการบวมหายสนิทนั่นเองครับ

5. ทำจมูกโอเพ่น หายใจไม่ออก เกิดจากอะไร

หากเป็นในช่วงแรก อาจเกิดจากเยื่อบุด้านในจมูกบวม กรณีที่มีน้ำมูกร่วมด้วย แนะนำให้ทานยาลดน้ำมูกให้แพทย์จ่ายให้อย่างเคร่งครัด รวมถึงพยายามซับน้ำมูกออกเบา ๆ พยายามอย่าให้น้ำมูกไปโดนแผล เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบตามมาได้ครับ

6. ทําจมูกโอเพ่น ล้างหน้าได้ไหม

จมูกทรงโอเพ่น

จริงอยู่ว่าหลังทำจมูกโอเพ่นแล้ว สามารถล้างหน้าได้ เพียงแต่ควรล้างในวันถัดจากวันที่ตัดไหม ซึ่งกินเวลาประมาณสัปดาห์ที่ 2 หลังจากผ่าตัด แต่ทั้งนี้อาจล้างได้หลังจากผ่าตัดประมาณ 7 วัน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาด้วยครับ ทางที่ดีหากยังไม่ตัดไหม แนะนำให้ใช้สำลีแผ่นชุบน้ำสะอาด, น้ำเกลือ หรือคลีนซิ่งเช็ดน้ำอย่างเบามือ และระมัดระวังไม่ให้สัมผัสกับแผลบ่อย เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อได้รับการกระทบกระเทือนจนเสียหาย อาจส่งผลให้แผลหายยากกว่าช่วงเวลาที่แพทย์วางไว้

7. เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อเสียมีมั้ย

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด เนื่องจากจะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทาง มีขั้นตอนซับซ้อน ต้องผ่าตัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญ ใช้เวลาผ่าตัดและพักฟื้นค่อนข้างนาน ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาทางคลินิกที่คุณสนใจก่อนว่าสามารถผ่อนจ่ายได้มั้ย มีเทคนิคอื่นที่ช่วยประหยัดงบและเห็นผลเหมือนกันหรือไม่ หากสามารถตกลงกับทางคลินิกได้ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ

8. จมูกโอเพ่นติดเชื้อ เกิดจากอะไร

สำหรับปัญหาติดเชื้อหลังการผ่าตัดสามารถเกิดขึ้นได้หากแผลได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจนเกิดการอับเสบ นอกจากนี้ยังเกิดจากภาวะร่างกายปฏิเสธซิลิโคนได้ แต่เกิดขึ้นน้อยมาก รวมไปถึงการดูแลแผลได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะสายดื่มสายสูบที่ชอบปาร์ตี้สังสรรค์ อย่าลืมนะครับว่าของเหล่านี้จะทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณใบหน้ามากกว่าปกติ จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้ออักเสบได้ง่ายคนที่ไม่ดื่มไม่สูบ

9. แผลเย็บจมูกเป็นหนอง หลังทำจมูกทรงโอเพ่น เป็นเรื่องปกติมั้ย

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของจมูกอักเสบจากการที่แผลยังไม่หายดี หากพบอาการดังกล่าวหลังจากถอดไหม ไม่ควรชะล่าใจ หากปล่อยไว้นานอาจเกิดแผลอักเสบติดเชื้อขึ้นมาขั้นรุนแรงจนอาจต้องรักษากันยาว ๆ ทางที่ดีให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อเย็บไหมใหม่และคราวนี้คุณต้องระมัดระวังในการดูแลหลังเสริมจมูกมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า เพื่อที่จะได้ไม่กลับมาเป็นอีกครั้ง

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
 

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”