ทําจมูก ใส่แว่น ได้มั้ย อันตรายหรือเปล่า?

ทําจมูก ใส่แว่น ได้มั้ย อันตรายหรือเปล่า?

ทําจมูก ใส่แว่น ได้มั้ย มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ผ่าตัดเสริมจมูกด้วยการใส่ซิลิโคน และด้วยเหตุนี้จึงมีข้อห้ามที่ว่าห้ามสวมแว่นตาเป็นระยะเวลา 3 เดือน หลังการผ่าตัด ซึ่งอาจสร้างความไม่สะดวกกับผู้ที่มีสายตาสั้น หรือ ผู้ที่ต้องสวมใส่แว่นตาเป็นประจำ ดังนั้น คนไข้ควรทำความเข้าใจกับเหตุผลเหล่านี้ให้เสียก่อนเพื่อที่จะได้ดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องและไม่ส่งผลเสียต่อรูปทรงจมูกแล้วต้องกลับมาแก้ให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ

ทําจมูก ใส่แว่น ได้มั้ย นานแค่ไหนจึงจะสวมแว่นได้?

มีผู้คนทำ ศัลยกรรมจมูก กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเสริมซิลิโคน เพราะเหตุนี้หลังผ่าตัดจึงมีข้อปฏิบัติ ห้ามสวมแว่นตาเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งอาจสร้างความไม่สะดวกให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาและสวมแว่นอยู่ตลอดในเวลาปกติ ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจกับเหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่ควรสวมใส่แว่นหลังจากผ่าตัดแล้ว ทำไมถึงห้ามสวมแว่นตาหลังเสริมจมูก? หากเสริมจมูกด้วยซิลิโคน จำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อรอให้ซิลิโคนเข้าที่

ทำไมถึงห้ามสวมแว่นตาหลังผ่าตัดเสริมจมูก?

เนื่องจากในคนไข้บางท่านทำการการเสริมจมูกด้วยการใส่ซิลิโคน จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องรอซิลิโคนที่จมูกรัดแกนเข้าที่เสียก่อน (ซิลิโคนยึดเกาะกับฐานจมูกได้ดี ไม่ขยับแม้เวลาเอามือไปสัมผัส) ถึงแม้จะเลือกสวมใส่แว่นตาที่มีน้ำหนักเบามากๆ ก็ตาม ก็อาจจะไปกดทับทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ได้ อาจทำให้จมูกเกิดอาการเบี้ยวเอียงตามมาในภายหลังได้ครับ ดังนั้นแล้วทางดีที่สุดคือ ต้องงดสวมแว่นตาทุกประเภทอย่างเด็ดขาดครับ ในช่วงพักฟื้นจะแนะนำให้ใส่เป็นคอนแทคเลนส์แทนนะครับ เมื่อครบ 3 เดือน, 6 เดือนแล้วก็สามารถเข้ามาคลินิกเพื่อตรวจเช็กทรงจมูก และขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ครับ

สวมแว่นจนเป็นรอย จะเป็นอะไรไหม?

กรณีที่สวมแว่นเพียงครู่และถอดออก แต่กลับมีรอยจากการสวมใส่ อาจทำให้ผู้คนเกิดความกังวลได้ แต่รอยดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับผิวหนังเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสริมจมูก และไม่ต้องเป็นกังวล สิ่งที่ควรระมัดระวัง คือ การเลี่ยงสวมแว่นกันแดด  หรือ แว่นตาที่มีน้ำหนักมาก สำหรับแว่นตาที่มีน้ำหนักเบา สามารถสวมได้เมื่อผ่าตัดครบ 1 เดือนขึ้นไป หลังจากนั้น คนไข้จะสามารถสวมแว่นได้อย่างเต็มที่เมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ครับ

เคล็ดลับ 5 ข้อในการดูแลตัวเองหลังทำจมูกสำหรับสาวแว่น

อย่างไรก็ดีครับ เมื่อทราบกันแล้วว่าสาเหตุที่คนไข้ไม่สามารถสวมแว่นหลังผ่าตัดเสริมจมูกได้เป็นเพราะอะไร หมอก็มีเทคนิคการดูแลตนเองสำหรับคนไข้ผู้สวมใส่แว่นเป็นประจำ เพื่อให้ดูแลตนเองได้อย่างปลอดภัย ไม่ส่งผลต่อทรงจมูกครับ

นอนหงาย หมอนสูง

ในช่วงพักฟื้นระยะแรกๆ เวลานอนควรใช้หมอนรองคอ หรือเสริมหมอนให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันอาการเลือดคั่ง และป้องกันไม่ให้แกนจมูกเลื่อนไหล ที่สำคัญคือควรพยายามบังคับตัวเองให้นอนหงายในช่วงเดือนแรกๆของการพักฟื้น เพราะการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการทำให้จมูกที่ทำมาบิดเบี้ยวผิดรูปได้

ประคบเย็นรอบแผล

หลังจากการขึ้นเขียงทำจมูก อาจจะมีอาการอักเสบและบวมได้เป็นเรื่องปกติ ลองหาอะไรเย็นๆมาประคบดู แต่ห้ามประคบลงบนจมูกโดยตรงนะ ให้ประคบบริเวณรอบๆจมูกอย่างหน้าผาก ปาก หรือแก้มทั้งสองข้าง นอกจากจะช่วยไม่ให้เลือดไปคั่งบริเวณจมูกมากนักและช่วยลดอาการบวมลงได้แล้ว ยังช่วยลดอาการปวดระบบบริเวณจมูกลงได้

หลีกเลี่ยงมลภาวะ

คนที่พึ่งทำจมูกมา ควรจะเลี่ยงการไปอยู่ในที่ที่ทำให้จมูกทำงานหนัก หรือเกิดการกระทบกระเทือน อย่างเช่นการไอ จาม หรือแม้กระทั่งการคัดจมูก สั่งน้ำมูก เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงที่ที่เปียกชื้น หรือมีฝุ่นละออง ยิ่งคนเป็นภูมิแพ้ยิ่งต้องระวัง แม้กระทั่งการแสดงออกทางอารมณ์ก็ต้องทำให้เบาที่สุด จะยิ้มจะหัวเราะก็ต้องแสดงออกแต่พองาม ไม่งั้นจมูกที่ทำมาจะเสียทรงได้

เลือกใช้แว่นตาให้เหมาะสม

ตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว หลังจากทำจมูกควรพักจากการใส่แว่นตาประมาณ 2-3 เดือน เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนของจมูก แต่สำหรับสาวแว่นแล้ว การไม่ได้ใส่แว่นอาจจะเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตอย่างใหญ่หลวง ในช่วงแรกอาจจะต้องใส่คอนแทคเลนส์ช่วยไปก่อน หลังจากนั้นสามารถเลือกแว่นตาที่มีน้ำหนักเบามาก หรือกรอบแว่นแบบที่มีแป้นจมูกคอยค้ำไม่ให้แว่นกดจมูก หรืออยู่ชิดจมูกมากเกินไป โดยมาจับคู่กับเลนส์ย่อบางที่มีน้ำหนักเบาจะได้ช่วยลดแรงกดลงบนจมูกได้อีกแรงนึงครับ

อย่าดื้อกับหมอ

ช่วงแรกๆ ของการทำจมูก อย่าพึ่งเป็นตัวของตัวเองมาก เสียค่าจมูกไปไม่ใช่น้อย เวลาหมอบอกให้ทำอะไรต้องทำ กินอะไรได้ กินอะไรไม่ได้ อย่าคิดว่าอาการก็ไม่ได้แย่มาก ฝืนทำอะไรนิดๆหน่อยๆ คงจะไม่เป็นไร ให้ท่องไว้ในใจว่า ค่าซ่อมจมูกใหม่แพงกว่าค่าทำจมูกเยอะนะครับ

เสริมจมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีวัสดุที่เราสามารถเลือกได้มากมายในการเสริมจมูก ทั้งซิลิโคน กระดูกอ่อนหลังหู อีกทั้งการผ่าตัดที่มีวิธีในการผ่าที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดเสริมจมูก ไม่ว่าคนไข้เป็นผู้ที่สวมใส่แว่นหรือไม่ก็ตาม การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก ทรงจมูกจะเป็นอย่างไร แผลจะอักเสบ เกิดการติดเชื้อหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับดูแลตนเองของคนไข้ด้วยนั่นเองครับ

สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลก่อนเสริมจมูกหรือแก้จมูก อาจจะกำลังสับสนว่าแล้วตัวของคุณเองเหมาะกับวิธีที่สุด? ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าการเสริมจมูกในแต่ละแบบนั้นไม่ได้มีข้อกำหนดหรือกฏบังคับนะครับว่า คนนี้ต้องทำแบบนี้เท่านั้นหรือคนนั้นต้องทำแบบนี้ เพราะคนไข้สามารถเลือกวิธีที่พอใจได้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนไข้ควรเข้ามาปรึกษากับหมอเพื่อนำข้อมูลไปศึกษาและพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าวิธีไหนคือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้นั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี