ถอดซิลิโคนจมูก อันตรายมั้ย ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

แม้ว่าการเสริมจมูกจะเป็นสิ่งที่น่าพอใจสำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วซิลิโคนล้วนมีอายุการใช้งานและเงื่อนไขบางอย่างที่อาจทำให้ใครหลายคนต้องมานั่งแก้หรือถึงขั้นต้องถอดซิลิโคนออกเลยก็มีเหมือนกัน หลายคนอาจคาดหวังว่าการถอดออกนั้นจะช่วยให้จมูกกลับมาเหมือนเดิมแต่ก็อาจไม่เป็นเช่นนั้นในบางเคส ว่าแต่การถอดซิลิโคนจมูก อันตรายมั้ย ทำอย่างไรให้ปลอดภัย มาอ่านกันเลยครับ

ถอดซิลิโคนจมูกคืออะไร

เป็นวิธีการรักษาอันมาจากการเลือกไซซ์ซิลิโคนผิด สัมผัสแผลหลังเสริมจมูกบ่อยเกินไป ไม่ได้ตะไบฮัมพ์ก่อนเสริมจมูก หรืออายุที่เพิ่มขึ้นที่ส่งผลให้จมูกอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรงจนเสี่ยงต่อภาวะซิลิโคนทะลุ ส่วนผลการรักษาแบบออกเป็น 2 กรณี หากคนไข้ที่เสริมจมูกครั้งแรกและถอดซิลิโคนออกครั้งแรกโดยที่ไม่ได้นำกระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อใด ๆ มาเสริมจมูก อาจไม่มีผลข้างเคียงหลังการรักษามากนัก แต่หากคนไข้ที่นำกระดูกอ่อนส่วนอื่นมาเสริม หรือตะไบกระดูกออก อาจเสี่ยงต่อผลข้างเคียงหลังการรักษานั่นก็คือจมูกของคนไข้มีรูปร่างแปลกไปจากเดิมและไม่สามารถแก้ให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีก

สาเหตุของการถอดซิลิโคนจมูก

 • เลือกไซซ์ซิลิโคนผิด เลือกขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป ทำให้รูปทรงจมูกผิดรูปไปจากเดิม
 • สัมผัสบ่อย ๆ จนเกิดการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัดศัลยกรรมจมูก
 • ไม่ได้ตะไบฮัมพ์ก่อนเสริมจมูก และเสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุ
 • อายุมากขึ้น ทำให้ผิวหนังเริ่มบางลงและเห็นซิลิโคนจมูกชัดเจนขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจบนใบหน้า

ขั้นตอนการถอดซิลิโคนจมูก

 • แพทย์ตรวจสอบประวัติการรักษาและการเสริมจมูกของคนไข้โดยละเอียดเพื่อวิเคราะห์และหาวิธีรักษาที่เหมาะสม ก่อนที่จะถ่ายรูปก่อนและหลังถอดซิลิโคน
 • แพทย์จะให้คนไข้รับประทานยาแก้อักเสบก่อนถอดซิลิโคน
 • แพทย์จะทำความสะอาดผิวหน้าของคนไข้ให้เรียบร้อย
 • จากนั้นแพทย์จะฉีดยาชาลงบนผิวหน้า เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วแพทย์จะเปิดปากแผลขนาดเล็กเพื่อถอดซิลิโคนออก
 • หลังจากถอดเสร็จและเย็บปิดปากแผลแล้วคนไข้สามารถกลับบ้านได้ทันทีครับ ทั้งนี้หากคนไข้ไม่มีอาการอักเสบ แพทย์อาจจะเย็บแผลเพียง 1 – 2 เข็ม แต่หากแผลอักเสบหรือมีหนอง แพทย์จะไม่เย็บแผลแต่จะให้กดผ้าก๊อซค้างไว้บริเวณรูจมูกข้างที่ถอดซิลิโคนโดยคนไข้สามารถเอาผ้าออกได้หลังจากผ่าตัดไปแล้วอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

ผลกระทบหลังถอดซิลิโคนมีอะไรบ้าง

ถอดซิลิโคนจมูก
 • จมูกผิดรูปจากการเกิดพังผืด 1 ชั้น ยิ่งถ้าคนไข้แก้จมูกหลายครั้งมากเท่าไหร่ พังผืดก็เพิ่มขึ้นตามจำนวนของการแก้ ซึ่งเป็นไปตามกลไกทางธรรมชาติของกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
 • จมูกยุบ จมูกบุ๋มลงไปเนื่องจากซิลิโคนอันเก่ามีขนาดใหญ่และยืดเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก
 • ปลายจมูกแข็ง เกิดจากการใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนมาเสริมปลายเพื่อป้องกันซิลิโคนทะลุ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการบาดเจ็บก่อนหน้าที่จะถอดซิลิโคนออก
 • เนื้อเยื่อที่บริเวณจมูกเปลี่ยนแปลงไป (แต่จะมากหรือน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน)

ดูแลแผลหลังถอดซิลิโคนอย่างไร

สำหรับวิธีดูแลหลังการรักษานั้น หมอกันขอแนะนำให้ใช้สำลีชุบกับน้ำเกลือเพื่อทำความสะอาดแผล โดยเช็ดเบา ๆ บริเวณแผล กรณีที่คนไข้เย็บไหมละลายเอาไว้ ตัวไหมจะหลุดออกเองภายใน 2 – 3 สัปดาห์ ซึ่งในบางเคสอาจได้รับยาฆ่าเชื้อชนิดรับประทานมาจากแพทย์ เนื่องจากบางเคสจำเป็นต้องถอดซิลิโคนเพราะเกิดการติดเชื้อ ดังนั้นจึงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนะครับ

ทั้งนี้หากต้องการให้แผลแห้งไว หายเร็ว แนะนำให้ประคบเย็นโดยใช้เจลแพ็กหรือผ้าขนหนูเปียก เพื่อบรรเทาอาการอย่างต่อเนื่องประมาณ 48 ชั่วโมง และประคบอุ่นเมื่อครบ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ความร้อนช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายตัวเร็วขึ้น อีกทั้งช่วยลดพังผืดที่แข็งเป็นไตให้กลับมานุ่มขี้นด้วยครับ

ถอดซิลิโคนแล้วจมูกจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม?

สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ครับ เพียงแต่ต้องให้เวลาร่างกายได้พักฟื้นสักหน่อยประมาณ 2 – 3 เดือนครับ

อาหารลดบวมมีอะไรบ้าง

 • วิตามินเอ ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย ช่วยลดอาการบวม พบได้ในผลไม้ที่มีสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) อย่างข้าวโพด แครอท คะน้า ผักโขม
 • ธาตุเหล็ก ช่วยลดอาการบวมช้ำ ปรับอุณหภูมิภายในร่างกายให้สมดุล อีกทั้งช่วยขจัดสารพิษในร่างกายอีกด้วย พบได้ในเครื่องในสัตว์ (ตับและม้าม) หอยนางรม หอยแมลงภู่ ผักใบเขียว ผลไม้แห้ง
 • โพแทสเซียม ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย ช่วยกำจัดของเสียในร่างกาย และมีกากใยอาหารสูงซึ่งช่วยในระบบขับถ่าย พบได้ในผลิตภัณฑ์จากนม ผลไม้แห้ง พริกหวาน หอมหัวใหญ่

ถอดซิลิโคนอย่างไรให้ปลอดภัย

 • เลือกคลินิกที่มีชื่อเสียงเป็นเวลานาน เชื่อถือได้ มาตรฐานความปลอดภัยในการรักษาสูง
 • เลือกคลินิกที่เหล่าผู้มีชื่อเสียง ทั้งดารา นักร้อง นางแบบ เข้ารับการรักษาและรีวิวแนะนำ
 • เลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทำการรักษาคนไข้มาเป็นเวลานานมากกว่าหมื่นเคส

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงามครบวงจร

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี ชำนาญในหลากหลายหัตถการ เช่น จมูกโอเพ่น, ตาสองชั้น, ดึงหน้า, ทำหน้าอก, ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกอันดับ 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ

นอกจากคุณหมอกันแล้ว คลินิกยังมีทีมแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเฉพาะทาง และมีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน มั่นใจได้เลยว่าเมื่อคุณมาที่ YKJ Medical Center แล้ว คุณจะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดีที่สุด ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี