เสริมจมูก หายใจไม่สะดวกเกิดจากอะไร? สามารถแก้ไขได้ยังไง?

เสริมจมูก หายใจไม่สะดวก , หายใจไม่ออก

“จมูก” เป็นอวัยวะบนใบหน้าที่มีความสำคัญทั้งในด้านศาสตร์ของความงาม เพราะเปรียบเป็นจุดกึ่งกลางของใบหน้า จมูกที่โด่งสูง เป็นสันเรียวสวยจะช่วยเพิ่มความมีมิติ ทำให้ใบหน้าดูโดดเด่นสวยงามมากยิ่งขึ้น และจมูกก็ยังนับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่องทางหลักที่ใช้สำหรับการหายใจและดมกลิ่น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ประสบปัญหาเสริมจมูก หายใจไม่สะดวก

การเสริมจมูกที่ดีจะต้องได้ทรงจมูกที่สวยรับกับใบหน้าและไม่ส่งผลกระทบต่อระบบหายใจ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคนไข้จำนวนไม่น้อยประสบ ปัญหาหายใจไม่สะดวก รู้สึกหายใจติดขัดหลังการเสริมจมูก โดยคนไข้จะรู้สึกว่าหายใจได้ไม่สะดวกเหมือนก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก จนทำให้เกิดความกังวลว่าเกิดความผิดปกติที่จมูกหรือไม่ เสริมจมูกแล้วหายใจไม่สะดวก หายใจไม่ออกเกิดจากอะไร? หายใจติดขัดหลังเสริมจมูกอันตรายหรือไม่ มีวิธีการแก้ไขอย่างไร มาดูคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

เสริมจมูก หายใจไม่สะดวก , หายใจไม่ออก

อาการผิดปกติของระบบหายใจหลังเสริมจมูกเป็นอย่างไร?

ในช่วง 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัดเสริมจมูก คนไข้หลาย ๆ คน จะรู้สึกได้ว่าหายใจได้ไม่สะดวกเหมือนอย่างที่เคย รู้สึกเหมือนระบบหายใจทำงานติดขัด หายใจได้ไม่เต็มที่ ซึ่งภาวะอาการเหล่านี้นับเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากการเสริมจมูก เพราะโครงสร้างและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในโพรงจมูกได้รับความเสียหายและทำให้เกิดอาการบวมหรืออักเสบ จนไปขัดขวางระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจได้ไม่สะดวกหรือรู้สึกว่าหายใจไม่ค่อยออก แต่อาการบวมเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปในช่วง 3-6 เดือนหลังการเสริมจมูก (ระยะเวลาอาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน) และระบบการหายใจจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

เสริมจมูก หายใจไม่สะดวก , หายใจไม่ออก

เสริมจมูก หายใจไม่สะดวก หายใจไม่ออก เกิดขึ้นจากสาเหตุใด?

ภาวะเสริมจมูก หายใจไม่สะดวก รู้สึกเหมือนหายใจไม่ออกหลังการเสริมจมูก อาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุเหล่านี้

1. อาการบวมและช้ำที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

โดยสามารถแบ่งระดับความรุนแรงของอาการบวมช้ำของจมูกได้ดังนี้

 • หลังเสริมจมูก 24 ชั่วโมงในระยะนี้จะเกิดอาการบวมและช้ำหลังการผ่าตัดได้มากที่สุดและจะกินระยะเวลาไปอีกประมาณ 2-3 วัน โดยคนไข้อาจรู้สึกว่าบริเวณจมูกและใบหน้าของตนเองบวมมากขึ้นกว่าเก่า และรู้สึกหายใจได้ค่อนข้างลำบาก

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 • หลังเสริมจมูก 7 วัน เมื่อผ่านช่วงสัปดาห์แรกหลังจากเสริมจมูกอาการบวมช้ำจะค่อย ๆ ลดน้อยลง สามารถหายใจทางจมูกได้สะดวกมากขึ้นกว่าช่วง 2-3 วันแรกหลังการเสริมจมูก
 • หลังเสริมจมูก 14-30 วัน จะเป็นช่วงที่จมูกฟื้นตัวได้มากขึ้น จมูกเริ่มยุบบวม ในบางรายที่ยุบบวมได้ไวระบบการหายใจก็จะกลับมาสู่สภาวะปกติ หรือในบางรายที่มีผิวหนังหนาอาจใช้เวลายุบบวมประมาณ 3-6 เดือน

ซึ่งอาการเสริมจมูก หายใจไม่สะดวก รู้สึกหายใจไม่ออกหลังการผ่าตัดเสริมจมูกเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ และจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อจมูกเริ่มยุบบวม โดยตัวคนไข้สามารถใช้การประคบเย็นในช่วง 2-3 วันแรกหลังเสริมจมูกเพื่อช่วยลดอาการบวม และทำให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหลไวขึ้น

เช็คจมูก

2. จมูกอักเสบและติดเชื้อหลังเสริมจมูก

เพราะคนไข้ขาดการดูแลตัวเองที่ดีพอหลังการผ่าตัดเสริมจมูก ทำให้จมูกเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ จมูกยุบบวมช้า มีเลือดและหนองไหลออกจากจมูก ส่งผลต่อการทำงานของระบบหายใจ หายใจไม่สะดวกและรู้สึกหายใจไม่ออก โดยพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้จมูกเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ มีดังนี้

 • การปล่อยให้บริเวณแผลเปียกชื้นและไม่ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำของแพทย์หรือพยาบาล ทำให้บริเวณแผลเกิดอาการอักเสบ แผลเน่าและหายช้า
 • ถอดเฝือกก่อนกำหนด คนไข้บางรายอยากเห็นทรงจมูกที่ทำมาไว ๆ จึงตัดสินใจถอดเฝือกที่ดามจมูกออกก่อนกำหนด (ก่อนครบ 7 วัน) ทำให้แผลยุบบวมและหายช้ากว่าเดิม ประกอบกับการดูแลทำความสะอาดแผลที่จมูกได้ไม่ดีพอก็อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบขึ้นมาได้

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 • การนอนราบหรือนอนตะแตง ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก การนอนราบหรือนอนตะแตงจะทำให้จมูกบวมและช้ำมากขึ้น เสี่ยงทำให้ซิลิโคนเคลื่อน หรือบิดเอียงจนผิดรูป ส่งผลให้หายใจได้ไม่สะดวก รู้สึกหายใจได้ยากลำบาก
 • จมูกได้รับแรงกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง หรือคนไข้ใช้นิ้วมือสัมผัส จับ โยก หรือดันบริเวณซิลิโคนที่เสริมมาบ่อย ๆ ทำให้จมูกฟื้นตัวและยุบตัวช้า
 • การรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้จมูกอักเสบ ได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารแสลง อาหารทะเล ตลอดจนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนเพิ่มโอกาสให้แผลที่จมูกเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ในช่วง 1 เดือนแรกจึงควรเลือกกินอาหารอ่อน ๆ ที่ปรุงสุกใหม่เป็นหลัก รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

3. หายใจไม่สะดวก หายใจไม่ออกหลังเสริมจมูกเพราะจมูกเบี้ยว ซิลิโคนเอียง

ปัญหานี้มักเกิดขึ้นจากเทคนิคการรักษาที่ไม่เหมาะสมของแพทย์ เช่น การเลือกใช้ขนาดของซิลิโคนที่ยาวไปหรือการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง ทำให้ซิลิโคนเกิดการเอียง จมูกเบี้ยว ส่งผลทำให้หายใจได้ลำบาก หายใจไม่สะดวก

วิธีแก้ไขปัญหาหายใจไม่สะดวก หายใจไม่ออกหลังเสริมจมูก

หากใครที่กำลังประสบภาวะปัญหาหายใจไม่สะดวก หายใจไม่ออกหลังจากการเสริมจมูกก็ต้องไม่กังวลใจไป เพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้โดยมีวิธีการรักษาและแก้ไขที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเคส

 • ในเคสที่หายใจไม่ออก รู้สึกหายใจไม่สะดวกหลังการเสริมจมูก ที่เกิดขึ้นจากอาการบวมช้ำที่เกิดขึ้นเป็นปกติ สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ด้วยการประคบเย็นบริเวณจมูกในช่วง 2-3 วันแรกหลังการเสริมจมูก แล้วตามด้วยการประคบเย็น สามารถทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมที่คลินิกหรือสถานพยาบาลจ่ายให้เพื่อช่วยลดบวม เมื่ออาการบวมลดลงก็จะช่วยให้หายใจได้สะดวกและคล่องขึ้น
 • ในกรณีที่เกิดอาการเป็นหวัด คัดจมูก หลังการเสริมจมูก ควรทานยาแก้ไข้หรือยาลดน้ำมูก เพื่อบรรเทาอาการหวัด ทำให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ช่วยลดโอกาสแผลอักเสบและติดเชื้อเพราะความชื้นจากน้ำมูก
 • ในกรณีที่อาการบวมช้ำหลังการเสริมจมูกไม่ทุเลาลง หรือมีอาการปวด บวมแดงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มีเลือดหรือหนองไหลออกจากแผลไม่หยุด หายใจได้ลำบาก หายใจไม่ออก ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าจมูกมีอาการอักเสบและติดเชื้อ ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที โดยแพทย์จะทำการประเมินว่าจมูกเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อรุนแรงมาก-น้อยเพียงใด ในกรณีที่มีอาการติดเชื้อและอักเสบอย่างรุนแรงแพทย์จะต้องผ่าตัดเพื่อนำซิลิโคนออกและฉีดยาปฏิชีวนะหรือจ่ายยาให้คนไข้ทาน เพื่อลดปัญหาจมูกติดเชื้อและอักเสบ โดยแพทย์จะให้คนไข้พักจมูกประมาณ 3-6 เดือน เพื่อให้เนื้อเยื่อได้ฟื้นฟูตัวเองและทำให้ระบบการหายใจกลับมาเป็นปกติดี จึงค่อยเสริมซิลิโคนเข้าไปใหม่อีกครั้ง

อาการเสริมจมูก หายใจไม่สะดวก หายใจไม่ออก เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการเสริมจมูก สาเหตุที่ทำให้หายใจได้ลำบากเป็นเพราะเยื่อบุด้านในจมูกมีอาการบวมและช้ำหลังการเสริมจมูก ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ด้วยการประคบเย็นในช่วง 2-3 วันแรกหลังเสริมจมูก เพื่อช่วยให้จมูกยุบบวมไวขึ้น นอกไปจากนี้สามารถบรรเทาอาการปวดบวมหลังการเสริมจมูกด้วยการทานยาที่ทางคลินิกหรือสถานพยาบาลจ่ายให้อย่างต่อเนื่องจนหมด ส่วนในเคสที่มีปัญหาหายใจไม่สะดวก หรือรู้สึกหายใจไม่ออกเพราะจมูกเกิดการอักเสบและติดเชื้ออย่างรุนแรง หรือเกิดจากปัญหาจมูกเบี้ยว (crooked nose) ซิลิโคนเอียงหลังเสริมจมูก ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการประเมินสภาพปัญหาและใช้วิธีการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูกที่ไหนดี? คลินิกแก้จมูกที่ดีที่สุด 2024

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”