เสริมจมูกเสริมโหงวเฮ้งได้จริงมั้ย ทรงแบบไหนเหมาะกับใครบ้าง

หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร

หลายคนมีความเชื่อว่าหากเสริมจมูกแล้วจะช่วยเสริมโหวงเฮ้งให้ดึงดูดแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ซึ่งหลายคนก็เห็นผลจากการเสริมจมูกจริง ๆ วันนี้ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมจมูกเพื่อเสริมโหงวเฮ้งว่าควรเสริมอย่างไรบ้าง และที่สำคัญควรเสริมอย่างไรถึงจะปลอดภัยต่อตัวคุณมากที่สุด ถ้าอยากรู้แล้ว มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

ทำไมต้องเสริมจมูกเสริมโหงวเฮ้งด้วย

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น, เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง

นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยความมั่นใจ หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจให้แก่ใครหลายคนแล้ว การเสริมจมูกยังช่วยเพิ่มโหงวเฮ้งให้แก่ใครหลายคนได้อีกด้วยนะครับ ตามความเชื่อของชาวจีนแล้ว เชื่อกันว่าจมูกที่มีโหงวเฮ้งดี จะต้องมีลักษณะเป็นสันตรงตลอดแนวความสูงไล่ระดับจากดั้งลงไปจนถึงปลายจมูก ซึ่งจะต้องสูงกว่าส่วนอื่น ไม่ว่าจมูกของคุณจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน และขนาดของจมูกต้องรับกับใบหน้า ทำออกมาแล้วโหงวเฮ้งดีดวงก็จะดีตามมา แต่ในความเป็นจริงนั้นการเสริมจมูกไม่ใช่แค่เพียงยัดซิลิโคนใส่เข้าไปแล้วก็จบนะครับ แต่หมอต้องคำนึงถึงส่วนประกอบอื่นบนใบหน้าหรือที่เรียกกันว่า Golden ratio เนื่องจากใบหน้าของแต่ละคนมีรูปทรงไม่เหมือนกันครับ นอกจากจี้ยังต้องคำนึงถึงเพศและเชื้อชาติของแต่ละคน ดังนั้น การเสริมจมูกที่ดีจะต้องเสริมให้เข้ากับส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าด้วยนะครับ

เสริมจมูกทรงไหนได้บ้าง

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น, เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง

1.ทรงหยดน้ำ

ถือเป็นทรงจมูกยอดฮิตสำหรับใครหลายคนเลยก็ว่าได้ครับ ทรงนี้จะมีลักษณะเด่นคือเหมือนมีหยดน้ำบริเวณปลายจมูกเล็กน้อย เป็นทรงจมูกที่ดูคล้ายหยดน้ำธรรมชาติมาก ๆ เลยครับ ดูสวยละมุน แต่ดูไม่โด่งจนเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีจมูกเดิมค่อนข้างยาว มีเนื้อปลายจมูกอยู่พอสมควร แต่ถ้าใช้เทคนิคที่มีวัสดุอื่นมาช่วยเสริมรองปลาย เช่น กระดูกอ่อนหลังหู หรือทำเทคนิค Open ก็อาจจะช่วยได้เช่นกันครับ ทรงหยดน้ำนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปจมูกสั้น หรือไม่มีเนื้อปลายจมูก เนื่องจากเสี่ยงต่อภาวะซิลิโคนทะลุได้ง่าย  หากพูดตามหลักโหงวเฮ้งเชื่อกันว่าทรงหยดน้ำจะช่วยเสริมอำนาจวาสนาให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

2.จมูกปลายพุ่ง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทรงยอดนิยมของใครหลายคนเลยล่ะครับ สำหรับทรงนี้จะมีลักษณะคล้ายกับจมูกฝรั่ง ดูโด่ง ดูพุ่งออกมา จัดเป็นทรงที่เหมาะกับสาวเอเชียมากที่สุด เนื่องจากสาวเอเชียหลายคนมีปัญหาดั้งแหมบ จมูกไม่สมส่วน แต่มีเนื้อจมูกอยู่พอสมควร พอทำทรงนี้แล้วจะเสริมให้จมูกดูมีสัน เสริมให้ใบหน้าดูมีมิติ สมส่วนมากยิ่งขึ้น หากพูดในส่วนของโหงวเฮ้งนั้นจัดเป็นลักษณะจมูกที่ช่วยเอื้อการเงินให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น แต่ความพุ่งของจมูกก็ขึ้นอยู่กับซิลิโคนที่เลือกใช้และฝีมือหมอด้วยนะครับ ดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนทำนะครับ สำหรับใบหน้าที่เหมาะกับจมูกทรงนี้ ได้แก่

 • ใบหน้ารูปไข่ จะมีสัดส่วนระหว่างใบหน้าที่เท่ากัน ส่วนกรามนั้นจะเรียวเหมือนรูปทรงของไข่ไก่
 • ใบหน้ารูปยาว ลักษณะจะคล้าย ๆ กับใบหน้ารูปไข่ เพียงแต่มีความยาวบริเวณหน้าผากและคางมากกว่า
 • ใบหน้ารูปกลม ความกว้างของใบหน้าจะกว้างกว่าใบหน้าแบบอื่น โดยเฉพาะบริเวณแก้มที่กว้างและยาวเกือบจะเท่ากัน
 • ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความตรงหน้าผากและขากรรไกรจะมีขนาดเท่ากัน ส่วนใบหน้าจะดูกว้างมากกว่า
 • ใบหน้ารูปหัวใจ จุดเด่นอยู่ที่หน้าผากกว้าง ส่วนโคนผมจะเว้าเหมือนรูปหัวใจ ส่วนคางจะเรียวกว่าใบหน้าแบบอื่น
 • ใบหน้ารูปเพชร มีจุดเด่นอยู่ที่โหนกแก้มที่เด่นกว่าหน้าผากและคาง จึงมองเห็นโหนกแก้มชัดเจน

3.จมูกปลายเชิด

เป็นทรงที่ต้องตกแต่งปลายจมูกให้เชิดขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับลุคให้ดูสวยเฉี่ยว ใบหน้าดูคมขึ้น แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีจมูกงุ้ม เนื้อปลายจมูกค่อนข้างเยอะ หรือจมูกค่อนข้างบาน จมูกทรงนี้เสริมด้านโชคลาภ ช่วยรักษาทรัพย์ไม่ให้รั่วไหลออกจากตัว โดยหมอจะวิเคราะห์รูปทรงจมูกของเดิมว่ามีเนื้อปลายจมูกมากพอหรือไม่ จากนั้นจึงค่อยใช้ซิลิโคนยกปลายให้ตั้งขึ้น ทั้งนี้หมออาจใช้กระดูกอ่อนหลังหูสำหรับต่อรองปลายเพื่อให้จมูกเชิดขึ้น นอกจากนี้อาจตัดปีกจมูกเพื่อให้ปลายจมูกเชิดขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกอย่างไรดี

1.ประคบเย็นอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

นำเจลแพ็ค 3 ผืน มาประคบสลับกันไปมาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง จนกว่าอาการจะดีขึ้น โดยประคบบริเวณเบ้าตาซ้ายขวา, สันจมูกด้านข้างทั้งซ้ายขวา, สันจมูกตรงกลางด้านบนและระหว่างคิ้ว ที่สำคัญไม่ควรประคบบนซิลิโคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ซิลิโคนไม่เข้ารูป หลังจากประคบมา 48 ชั่วโมงแล้วแนะนำให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เนื่องจากความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวและดูดซึมสารน้ำที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยละลายลิ่มเลือดเก่าเร็วขึ้น ส่งผลให้พังผืดนุ่มตัวตาม แต่หากประคบแล้วอาการบวมหนักขึ้น แนะนำให้หยุดประคบทันที

2. นอนยกหัวสูงหรือนั่งหลับอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

หนุนศีรษะให้สูงด้วยหมอน 2 – 3 ใบในช่วง 3 – 5 วันแรก หลักการสำคัญคือเน้นให้ศีรษะสูงกว่าหัวใจ ป้องกันไม่ให้สารน้ำไหลออกจากเส้นเลือด นอกจากจี้ยังช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย

3. นำสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดใบหน้าแทนการล้างหน้า

สต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าหลังจากผ่าตัด ห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน เพราะถ้าแผลเปียกชื้นขึ้นมาอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อง่าย ผมจึงขอแนะนำให้ใช้กระดาษซับมันแทนการล้างหน้า จากนั้นจึงใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดให้ทั่วใบหน้า อย่าลืมเช็ดอย่างระมัดระวังนะครับ ป้องกันไม่ให้มือใบกระทบกับดั้งจมูก หากมีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมบริเวณแผลผ่าตัด แนะนำให้ใช้คอตตอนบัดสะอาดซับเบา ๆ แล้วใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดแผลอีกทีครับ

4. ทานยาตามหมอสั่งอย่างเคร่งครัด

แนะนำให้ทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามหมอสั่งจนกว่าจะครบกำหนด หากทานแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือเกิดอาการแพ้ยา ให้พบแพทย์โดยเร็วที่สุดครับ

5. งดทานอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้

สำหรับบางคนอาจไม่เคยสังเกตเกี่ยวกับการแพ้อาหารทะเลแต่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะมีอาการไม่รุนแรงมากจนไม่ทันได้สังเกต แต่หากเกิดอาการแพ้หลังจากเสริมจมูกมาใหม่ ๆ อาการจะรุนแรงกว่าจนเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ด้วยนะครับ เนื่องจากร่างกายยังไม่แข็งแรงเหมือนช่วงปกตินั่นเอง ดังนั้นแพทย์ทุกคนจึงแนะนำให้คุณเลี่ยงไว้ก่อน รวมถึงอาหารรสจัด ซึ่งจะทำให้เซลล์ในร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ หากปล่อยให้เซลล์บวมน้ำขึ้นมา อาจทำให้ใบหน้าบวมขึ้น แผลจึงหายยากขึ้นด้วยครับ

6. เลือกทานอาหารบำรุงร่างกาย

ผมแนะนำให้ทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็น เพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ซึ่งจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น แต่หากคุณกินอาหารมังสวิรัติอยู่แล้ว ผมขอแนะนำให้ทานธัญพืชและถั่วต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง นอกจากนี้ควรทานไข่กันด้วยนะครับ ไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่าง ๆ และที่สำคัญควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว (1,500 – 2,000 มิลลิลิตร) เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกาย ช่วยให้ออกซิเจนและสารอาหารถูกส่งไปฟื้นฟูและรักษาแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. งดพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ

 • งดการสัมผัสบริเวณแผล ได้แก่ ล้วง แคะ แกะ เกาจมูก ซึ่งอาจจะทำให้จมูกเสียทรงง่ายขึ้น
 • หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการไอ, จาม, สั่งน้ำมูก
 • งดการออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ต้องปะทะกับผู้อื่น เพราะเสี่ยงต่อแผลถูกกระทบ
 • งดสูบบุหรี่ 2 – 4 สัปดาห์ เพราะจะทำให้การสมานแผลช้าลง
 • งดแต่งหน้าหรือเสริมความงามบนใบหน้าในช่วง 1 เดือนแรก เพื่อลดโอกาสเกิดแผลอักเสบ

เสริมจมูกเสริมโหงวเฮ้งอย่างไรให้ปลอดภัยต่อตัวคุณ

การเสริมจมูกที่ดีจะต้องเลือกหมอที่มีความชำนาญ ตัวหมอจะต้องมีประสบการณ์การเสริมจมูกมาอย่างยาวนาน มีผลงานออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง และมีรีวิวจากคนไข้ไปในทิศทางบวกด้วย ทางที่ดีอย่าเห็นแก่หมอกระเป๋าหรือคลินิกเสริมจมูกราคาถูก เพราะราคาถูกที่คนเหล่านี้เอามาหลอกล่อเรานั้นมาจากต้นทุนการผลิตที่ต่ำ ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานทางการแพทย์ อย่างที่ผมเคยบอกไว้ในหลาย ๆ บทความว่า หลังจากผ่าตัดเสริมจมูกเสร็จ ถือเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอมากที่สุด หากปล่อยให้ซิลิโคนคุณภาพต่ำที่มีการปนเปื้อนสารอันตรายเข้าสู่ร่างกายก็อาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับจมูกตามมา ไม่ว่าจะเป็นจมูกไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ จมูกทะล จมูกอักเสบหรืออื่น ๆ ตามมาอีกมาก นอกจากจะต้องเสียเงินมานั่งรักษาทีหลังแล้ว ยังเสียสุขภาพจิตอีกด้วยนะครับ ทางที่ดีที่สุด จะทำจมูกทั้งทีก็ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและเชื่อถือได้ด้วยนะครับ

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี