เสริมจมูก กระดูกอ่อนทะลุ อันตรายไหม ลดความเสี่ยงได้อย่างไรบ้าง?

เสริมจมูก กระดูกอ่อนทะลุ อันตรายไหม ลดความเสี่ยงได้อย่างไรบ้าง?

เสริมจมูก กระดูกอ่อนทะลุ การศัลยกรรมเสริมจมูก ถือเป็นหัตถการที่มีมาอย่างยาวนานและได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานเช่นกันครับ ซึ่งการเสริมจมูก จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีวิวัฒนาการก้าวหน้าไปมากและไม่หยุดนิ่ง นั่นจึงทำให้การศัลยกรรมในสมัยนี้มีเทคนิคที่หลากหลายครับ ซึ่งการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การเสริมด้วยซิลิโคนเลยทีเดียว แล้วการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนเช่นนี้ หากทะลุขึ้นมา จะอันตรายหรือไม่ แล้วคนไข้จะสามารถลดความเสี่ยงในการทะลุอย่างไรได้บ้าง ในบทความนี้มีข้อมูลให้เรามาพูดคุยกันครับ

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

เสริมจมูก กระดูกอ่อนทะลุ อันตรายไหม หากไม่อยากให้เกิดการทะลุ ป้องกันกันอย่างไร?

การเสริมจมูกสามารถใช้กระดูกอ่อนจากส่วนต่างๆ ของร่างกายมาเป็นวัสดุเสริมจมูกร่วมกับการใช้ซิลิโคน หรือใช้แบบเดี่ยวๆ ก็ได้ เช่น กระดูกอ่อนจากใบหู (เสริมปลายจมูกให้สวย ลดโอกาสปลายทะลุ), กระดูกอ่อนซี่โครง (ช่วยเพิ่มสันจมูก) และกระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูก (เพื่อยืดปลายจมูกให้ยาวและพุ่ง) เป็นต้น ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปร่างกายก็จะทำการสมานจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ยิ่งนานวันก็จะยิ่งดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้นครับ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้จึงได้รับความนิยม เพราะมีโอกาสที่จะได้รับผลข้างเคียงน้อยนั่นเอง อย่างไรก็ดี คำว่าได้รับผลข้างเคียงน้อยในที่นี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย ซึ่ง ถ้าหากเกิดปัญหาการทะลุขึ้นมาจริงๆ คนไข้ควรทำอย่างไร?

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู อันตรายไหม

การผ่าตัดศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู ไม่อันตรายครับ เนื่องจากการนำกระดูกอ่อนมาส่วนนึง เป็นชิ้นเล็กๆ เท่านั้น และไม่ทำให้ใบหูเสียรูปทรง กระดูกอ่อนที่นำมา คุณหมอจะนำมาปรับเหลา ก่อนใส่รองปลายซิลิโคน แล้วเสริมไปบนโครงสร้างเรา  หลังทำผ่านไป รอยแผลหลังหู ก็จะค่อยๆ จางลงเรื่อยๆ

กระดูกหลังหู, ปลายไร้ซิลิโคน, เสริมจมูก กระดูกซี่โครง, ปลายไร้ซิลิโคน, เสริมจมูก

กระดูกอ่อนทะลุ หลังเสริม เกิดจาก…

ในกรณีที่กระดูกอ่อนทะลุ สาเหตุของการเกิดปัญหานี้ ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคนไข้ในการศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ เพราะหากเป็นการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนของคนไข้ตามจุดต่างๆ เองจะมีโอกาสน้อยมากๆ ที่จะทะลุ เนื่องจากกระดูกอ่อนที่นำมาเสริมนั้น จะนำมาเสริมเพื่อจุดประสงค์ในการรองรับซิลิโคนไม่ให้ทะลุออกมา จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการที่กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูกเนื่องจากการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนอื่นๆ จึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ดังนั้น ที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายจริงๆ ก็คือการเสริมจากซิลิโคนนั่นเอง

สีปลายจมูก สัญญาณเตือนก่อน จมูกทะลุ

ในหลายๆ ครั้งที่คนไข้เคสจมูกทะลุนั้นจะไม่รู้ตัวจนเกิดการทะลุออกมาก็เป็นเพราะไม่ทราบว่ามีสัญญาณใดบ้างที่เป็นสัญญาณเตือนก่อนหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปสัญญาณที่สามารถแสดงให้เห็นชัดที่สุดคือที่ปลายจมูกจะมีอาการแดง ซึ่งแบ่งออกได้ตามสีต่างๆ ดังนี้ครับ

สีแดง

แดงขึ้นเรื่อยๆ จากการอักเสบ หรือติดเชื้อในระยะเริ่มต้นบางรายสามารถรับประทานยาปฏิชีวนะและยาแก้อักเสบเพื่อรักษาได้ บางรายอาจต้องถอดซิลิโคนออก

สีขาวซีด

เกิดจากเนื้อจมูกตึงมาจนทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงหรือบางกรณีเกิดจากผิวจมูกบางจนซีด

สีม่วงคล้ำ

เกิดจากผิวหนังบริเวณจมูกขาดเลือดจนเนื้อจมูกใกล้ตาย หากผิวบริเวณจมูกเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำเกิดจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงหากไม่ทำการรักษาอาจทำให้เนื้อจมูกยุบ ผิดรูป เป็นต้น

จมูกทะลุ ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
จมูกทะลุ YKJ Medical Center หมอกัน

วิธีป้องกันปัญหากระดูกอ่อนทะลุ ทำได้อย่างไรบ้าง

เนื่องจากสาเหตุของปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งทางเทคนิคของแพทย์ และจากตัวคนไข้เอง การป้องกันจึงแบ่งออกได้เป็น 2 ทางเช่นเดียวกันครับ ดังนี้

การป้องกันทางเทคนิคแพทย์

การใช้กระดูกอ่อนมาเสริมจมูก เป็นการใช้เทคนิคเดียวกับการปลูกถ่ายอวัยวะจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ดังนั้น อวัยวะที่เอาไปปลูกถ่าย (ในที่นี้คือกระดูกอ่อน) ก็ต้องอาศัยเลือดไปเลี้ยงเพื่อให้กระดูกส่วนนั้นไม่สลายไป เช่น ในกรณีตกแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน ต้องมีขนาดที่พอดี ไม่สูงเกินไป และจะต้องเย็บกระดูกอ่อนเข้ากับปลายซิลิโคน หรือเย็บเข้ากับบริเวณกระดูกอ่อนที่อยู่ตรงปลายจมูก เพื่อให้มีเลือดมาเลี้ยงให้มากที่สุด กระดูกอ่อนที่นำมาใช้ เมื่อเวลาผ่านไป กระดูกอ่อนจะประสานกับกระดูกอ่อนของจมูกเดิม ทำให้ลักษณะของจมูกสามารถคงอยู่ได้ยาวนาน ซึ่งแน่นอนว่าการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์และความชำนาญจากแพทย์

การป้องกันทางพฤติกรรมคนไข้

ส่วนใหญ่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้จมูกเกิดปัญหาหลังการผ่าตัดนั้นมักจะมีสาเหตุมาจากการดูแลตัวเองภายหลังการเสริมจมูก รวมไปถึงการไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น เรื่องการรับประทานอาหารที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อแผลการ ลูบ จับ สัมผัสที่แผลบ่อยๆ เป็นต้น สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาล้วนมีผลต่อแผลผ่าตัดทั้งสิ้น ดังนั้นคนไข้ควรเฝ้าระวังพฤติกรรมดังกล่าวของตนเองอยู่เสมอนะครับ

วิธีดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ด้วยกระดูกอ่อน

ป้องกันจมูกติดเชื้อและอักเสบหลังผ่าตัด โดยการ

  • ประคบเย็นประมาณ 48 ชั่วโมง
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผล
  • นอนให้ศีรษะอยู่สูงกว่าลำตัว
  • ใช้สำลีหรือผ้าชุบน้ำทำความสะอาดใบหน้าเบาๆ
  • งดออกกำลังกายหนัก
  • ระมัดระวังการกระแทก
  • รับประทานยาที่ทางคลินิกจัดให้

อย่างไรก็ดี การป้องกันปัญหาหลังเสริมจมูกไม่ว่าจะเสริมด้วยซิลิโคนหรือกระดูกอ่อนจากส่วนต่างๆ นอกจากการพิจารณาเลือกคลินิกและทีมแพทย์ที่ชำนาญการแล้ว สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องไม่ลืมดูแล เอาใจใส่กับแผลการผ่าตัดให้ดี เนื่องจากหากแผลอ่อนแอ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ได้อีก เช่น การอักเสบ การติดเชื้อ การทะลุ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องทำให้คนไข้กลับมาแก้จมูกทั้งสิ้น ดังนั้น ไม่ควรละเลย ปล่อยให้เกิดปัญหาก่อน แล้วมาแก้ไขทีหลังครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”