ซิลิโคนจมูก ทรงต่างๆ เลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับใบหน้า?

ซิลิโคนจมูก ทรงต่างๆ เลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับใบหน้า?

ซิลิโคนจมูก ทรงต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการศัลยกรรมผ่าตัดเสริมจมูกเลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจากคนไข้ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าในการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนั้น คนไข้สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่แท้จริงแล้ว ไม่เป็นเช่นนั้น สาเหตุเพราะ คนไข้แต่ละคนมีลักษณะของจมูกที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งในเรื่องของเนื้อจมูกที่มากและน้อยต่างกันด้วย ซึ่งก็ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเลือกซิลิโคนอยู่มากทีเดียวครับ

ซิลิโคนจมูก ทรงต่างๆ มีอะไรบ้าง เลือกแบบใดให้เหมาะกับเรา?

จากที่ได้กล่าวไปครับว่า ซิลิโคนนั้นมีหลายแบบและมีหลายทรง ซึ่งยังไม่รวมถึงในบางคลินิกที่คุณหมอเหลาซิลิโคนเองเพื่อตัวคนไข้โดยเฉพาะอีกด้วยครับ และแม้คนไข้จะเลทอกซิลิโคนได้แค่ 1 ตัวเท่านั้น แต่ก็คงอยากทราบถึงแบบอื่นๆ ด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาศึกษาข้อมูลกันครับว่า ซิลิโคนทำมาจากอะไร มีรูปแบบใด มีทรงไหนบ้าง และมีวิธีเลือกแบบไหนที่เหมาะกับเรา?

ซิลิโคน คือ…

ซิลิโคนจมูก คือ พลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของจุดประสงค์นั้นๆ รวมถึงการนำมาใช้ในการศัลยกรรมต่างๆ โดยกระบวนการผลิตจะแตกต่างกันแล้วแต่บริษัท สัญชาติต่างๆ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรม จะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้

ประเภทของซิลิโคน

ซิลิโคนแท่งที่ใช้ในการเสริมจมูก ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ซิลิโคนสำเร็จรูป กับซิลิโคนชนิดเหลาเอง ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

  • ซิลิโคนสำเร็จรูป

คือ ซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างสำเร็จที่พร้อมจะใส่ ผลิตมาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ก่อนทำการเสริมจมูกให้คนไข้ด้วยซิลิโคนสำเร็จรูปคุณหมออาจปรับแต่งรูปทรงของซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงจมูก ของคนไข้แต่ละราย ซึ่งมีข้อดีคือ ได้รูปทรงที่แน่นอน โอกาสเอียงมีน้อยมาก และเนื้อซิลิโคนที่มีให้เลือก ความแข็ง-นิ่มได้หลายเกรด

  • ซิลิโคนที่เหลาเอง

คือ ซิลิโคนที่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ แล้วนำมาเหลาเองให้เหมาะกับรูปจมูกของคนไข้ มีข้อดีก็คือ สามารถเหลาปรับรูปทรงให้เหมาะสม กับโครงจมูกคนไข้แต่ละรายได้ สามารถควบคุมรูปร่างทรงจมูกได้ดี ด้วยการเหลาตกแต่ง ไม่ว่าจะต้องการโด่งมากน้อยแค่ไหน บริเวณปลายจมูกจะให้เป็นอย่างไร เช่น การทำปลายจมูกทรงหยดน้ำ

ตัวอย่างรูปทรงจมูกของซิลิโคนแบบสำเร็จรูปที่นิยมในไทย

รูปทรงของซิลิโคนนั้น มีอยู่หลายรูปแบบทีเดียวครับ ซึ่งคุณสมบัติของแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันออกไป ดังนี้

ซิลิโคนแมนทิส (Mantis Silicone)

นิยมเรียกว่า ซิลิโคนทรงตั๊กแตน เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่เป็น Implant grade ออกแบบให้มีปีกทั้งสองข้างสำหรับครอบสันจมูกไว้ ช่วยลดปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง ทะลุ มีขอบแกนบาง และปรับแต่งรูปทรงได้ง่าย

ซิลิโคนบาร์บี้ (Barbie Silicone)

มีสันค่อนข้างกว้าง สโลป แต่ไม่โด่งมาก เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความโด่งขึ้นเล็กน้อย

ซิลิโคนบราว (Brown Silicone)

รูปทรงคล้ายกับทรงแมนทิสผสมทรงบาร์บี้ คือ โด่งคล้ายแมนทิส แต่สันจมูกสโลปคล้ายบาร์บี้ เนื้อซิลิโคนมีสีออกน้ำตาล จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือผิวบาง เพราะเมื่อแสงตกกระทบจะไม่เห็นซิลิโคนสะท้อนแสงชัดเจน

ซิลิโคนซินเดอเรลล่า (Cinderella Silicone)

มีรูปทรงคล้ายทรงบาร์บี้ แต่เนื้อฐานซิลิโคนตรงสันจมูกจะค่อนข้างหนา เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างแบนราบ

เสริมจมูก กระดูกอ่อนหลังหู กับ เนื้อเยื่อเทียม แบบไหนดีกว่า

เลือกซิลิโคนเสริมจมูกอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า

การเลือกใช้ซิลิโคนแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน โดยจะเลือกให้เหมาะกับความหนาบางของผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณสันจมูกและ ปลายจมูก โดยมีวิธีการเลือก ดังนี้

ผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ มีความหนา

หรือดึงเนื้อจมูกยืดออกมาได้เยอะ จะสามารถเสริมจมูกให้โด่งได้มาก ก็เลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่ต้องนิ่มมากได้ เป็นซิลิโคนที่มีความแข็งในระดับกลาง เพราะเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้วจะทำให้ไม่เห็นขอบสันของซิลิโคนที่ชัดเจน และด้วยเนื้อจมูกที่หนานี้จะมีแรงรัดมาก หากใช้ซิลิโคนที่นิ่มไปจะรัดจนซิลิโคนบิดเอียงได้ในอนาคต

ผู้ที่มีเนื้อสันจมูกไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

หรือดึงเนื้อจมูกยืดออกมาได้ค่อนข้างเยอะ มีจมูกเล็กๆ จะสามารถเสริมจมูกให้โด่งได้ปานกลาง เหมาะกับซิลิโคนแบบนิ่ม หรือแบบซิลิโคนเกาหลี เพราะสามารถเหลาซิลิโคนให้มีรูปทรงสวยงาม และจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติไม่เป็นแท่ง สัน ชัดเจน

ผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกน้อย หรือเนื้อบางมากๆ

คือไม่สามารถดึงเนื้อบริเวณสันจมูกขึ้นได้เลย สามารถใช้ซิลิโคนชนิดนุ่มมากๆ และจะใช้วิธีเติมปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนหลังใบหู เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุ หากเนื้อปลายจมูกน้อย

ซิลิโคน เสริมจมูก

ซิลิโคนจมูก อยู่ได้นานเท่าไหร่?

โดยปกติแล้วซิลิโคนเสริมจมูกของแท้ที่แพทย์เลือกใช้จะอยู่ได้ตลอดอายุการใช้งาน แต่ส่วนใหญ่ที่มีการเปลี่ยนเกิดจากอาจอยากจะเปลี่ยนทรงหรือแก้เพื่อให้เหมาะสมกับรูปหน้ามากขึ้น หรือมีปัญหาที่เกิดผลข้างเคียงจากการเสริมไม่พอดีพอเหมาะกับสภาพจมูก อย่างเช่น จมูกเบี้ยว จมูกบาง หรือจมูกทะลุ เป็นต้น

ท้ายที่สุด การศัลยกรรมเสริมจมูก นอกจากการเลือกซิลิโคนจมูก ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของการเสริมจมูกสวยงามได้รูปทรงที่ต้องการแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องเลือกโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน มีแพทย์ชำนาญการด้านการศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อให้ได้จมูกที่ทรงสวยอย่างที่ต้องการและปลอดภัยนั่นเอง

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

 

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

 

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”