ทรงจมูกที่เหมาะกับคนเนื้อน้อย มีไหม ทรงไหนบ้าง?

ทรงจมูกที่เหมาะกับคนเนื้อน้อย มีไหม ทรงไหนบ้าง?

ทรงจมูกที่เหมาะกับคนเนื้อน้อย ถือว่าเป็นปัญหาหลักๆ ปัญหาหนึ่งของคนไข้ที่เลือกมาเสริมจมูกเลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจากในการศัลยกรรมจมูกนั้น คนไข้ย่อมต้องการให้จมูกมีทรงที่ชัดเจน โด่งสวยอย่างธรรมชาติ แต่สำหรับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย การที่จะทำให้ทรงจมูกดูชัดเจนได้นั้นก็เป็นไปได้ยาก อีกทั้งในกรณีที่เสริมซิลิโคน คนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อยก็มีความเสี่ยงที่จะเห็นซิลิโคนได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ อีกด้วยนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนไข้จึงจำเป็นต้องศึกษาเรื่องทรงจมูกที่เหมาะกับตนเองเสียก่อนนั่นเองครับ

ทรงจมูกที่เหมาะกับคนเนื้อน้อย มีทรงใดบ้าง แก้ไขปัญหาเนื้อจมูกน้อยอย่างไร?

จากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นครับว่าคนเนื้อจมูกน้อยนั้น นอกจากเรื่องทรงจมูกที่อยากทำแล้ว ก็ยังมีปัญหาอื่นๆ ด้วย เช่น ข้อจำกัดต่างๆ ในการเสริมจมูกแต่ละครั้ง จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดจากคุณหมอที่ต้องมีความชำนาญในการเสริมจมูกเคสเนื้อน้อย เนื่องจากคนจมูกสั้น คนจมูกสั้นเนื้อน้อยต้องใช้เทคนิคในการเสริมจมูกเข้ามาช่วย เพิ่มโอกาสได้ทรงจมูกที่เรียวเข้ารูปกว่า แต่ไม่เสี่ยงจมูกทะลุในอนาคต เป็นต้นครับ

ปัญหาจมูกเนื้อน้อย คืออะไร?

จมูกเนื้อน้อย หมายถึงจมูกที่มีเนื้อบริเวณสันน้อย ซึ่งใครที่สงสัยว่าเราอยู่ในกลุ่มนี้ด้วยหรือเปล่า ก็สามารถเช็กได้โดยการลองดึงเนื้อจมูกบริเวณสันขึ้นมา ถ้าดึงเนื้อยืดขึ้นมาได้เยอะ ก็แปลว่าเป็นคนเนื้อเยอะ แต่ถ้าดึงเนื้อยืดขึ้นมาได้นิดเดียวหรือดึงออกมาไม่ได้เลย นั่นก็แปลว่าเป็นคนเนื้อน้อย

สาเหตุของการเกิดปัญหาเนื้อจมูกน้อย คือ…

สาเหตุของการเกิดปัญหาเนื้อจมูกน้อยของคนไข้บางท่านนั้น หลักๆ เลยมักเกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งถือ เป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป ขึ้นอยู่กับโครงหน้าเดิม เนื้อจมูกเดิม ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งคือการเคยฉีด ฟิลเลอร์เติมเนื้อจมูก / เคยเสริมจมูกมาแล้วซิลิโคนเกิดดึงรัดเนื้อเดิม

เนื้อจมูกน้อย-จมูกสั้น ดูอย่างไร?

หลายคนอาจไม่ทราบว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเนื้อจมูกของเรานั้น ปกติหรือเปล่า? หรือเข้าขั้นเป็นคนจมูกสั้น เนื้อ จมูกน้อยหรือไม่? ซึ่งการสังเกตว่าเนื้อจมูกน้อย จมูกสั้น สามารถรีเช็กได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ดังนี้

  • จมูกสั้น

ให้สังเกตที่ทรงจมูกว่าส่วนของสันจมูกสั้นกว่าปกติหรือไม่ จมูกตามธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วนหรือไม่? เพราะจมูกสั้นจะทำให้หน้าดูไม่ชัด จมูกเล็กและดูด้อย กว่าอวัยวะส่วนอื่นๆ บนใบหน้า

  • เนื้อจมูกน้อย

รีเช็กเบื้องต้นด้วยตัวเองได้จากการดึงเนื้อจมูกบริเวณสันจมูก แล้วสังเกตว่า ดึงขึ้นได้มากหรือน้อย บางคนที่เนื้อจมูกน้อยมากๆ อาจดึงเนื้อจมูกไม่ขึ้นเลย

เทคนิคการเสริมจมูกของคนเนื้อน้อย ควรเลือกแบบไหน?

การเสริมจมูกสำหรับคนเนื้อน้อย ควรเลือกเทคนิคที่มีการใส่วัสดุรองปลาย หรือแก้ไขโครงสร้างจมูกเพื่อลดความเสี่ยงต่อการทะลุด้วย เช่น

การยืดผนังกั้นจมูก

การยืดผนังกั้นจมูก หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า SEG (Septal extension graft) เป็นหนึ่งในเทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิดเพื่อปรับแก้โครงสร้าง โดยผนังกั้นจมูกก็คือกระดูกอ่อนที่แบ่งรูจมูกของเราออกเป็น 2 ข้าง ซึ่งเราสามารถนำกระดูกอ่อนในส่วนอื่นๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู ซี่โครง หรือผนังกั้นจมูกด้านใน มาเย็บเสริมเพื่อยืดผนังกั้นจมูกเดิม และทำให้ปลายจมูกดูยาวขึ้นได้ เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสริมซิลิโคนทั้งแท่ง แต่อยากเสริมเฉพาะปลายจมูกให้พุ่งขึ้นเท่านั้น

การเสริมจมูกแบบปิดและใช้กระดูกอ่อนหลังหู

เป็นการใช้กระดูกหลังหูของเราเองเสริมเข้าไปพร้อมกับซิลิโคน เพื่อช่วยเพิ่มความโด่งและช่วยรองปลายจมูกให้แข็งแรงขึ้น โดยคุณหมอจะตัดเอากระดูกอ่อนชิ้นเล็กๆ บริเวณหลังใบหูออกมาใช้ ซึ่งไม่ทำให้โครงสร้างหูของเราเสียหายแต่อย่างใด เทคนิคนี้จะทำให้เราได้ปลายจมูกที่พุ่งสวยปลอดภัย ไม่เสี่ยงทะลุ แถมราคาค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมากด้วย

การเสริมจมูกแบบเปิดและใช้วัสดุรองปลาย

สำหรับเคสที่เสริมซิลิโคนเพิ่มความโด่งอย่างเดียวไม่พอ แต่จำเป็นต้องแก้ไขโครงสร้างจมูกด้วย คุณหมอก็จะเลือกใช้การเสริมจมูกแบบเปิด หรือแบบ Open โดยการผ่าตัดเปิดตรงฐานจมูก เพื่อให้เห็นโครงสร้างกระดูกภายในของจมูกทั้งหมด จากนั้นจึงใส่ซิลิโคนที่มีขนาดตามความเหมาะสม และปรับแก้ปลายจมูกใหม่โดยอาจจะใช้กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซี่โครง กระดูกผนังกั้นจมูก หรือวัสดุอื่นๆ มาเป็นตัวช่วย วิธีนี้จะทำให้เราได้ปลายจมูกที่ยาวและพุ่งสวยมากขึ้น และเหมาะกับคนทำจมูกเนื้อน้อยทุกเคส

การเสริมจมูกแบบใด ช่วยลดโอกาสทะลุได้?

การเสริมจมูกและรองปลายด้วยเนื้อเยื่อหรือวัสดุต่างๆ เป็นวิธีที่สามารถป้องกันไม่ให้จมูกทะลุได้ โดยเฉพาะในคนที่มีเนื้อจมูกน้อยเป็นทุนเดิม โดยสิ่งที่คุณหมอใช้เสริมเพื่อรองปลายจมูกอาจเป็นเนื้อเยื่ออ่อนของคนไข้เอง เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือเนื้อเยื่อขมับ ซึ่งมีความปลอดภัยสูงมากและรองรับความตึงได้ค่อนข้างดี แถมยังสามารถเสริมซ้อนกันเพื่อเพิ่มความโด่งได้ด้วย หรือในบางกรณีก็อาจใช้เนื้อเยื่อสังเคราะห์ หรือเนื้อเยื่อเทียม ซึ่งมีความอ่อนนุ่มและมีขนาดตามความต้องการให้เลือกใช้

แนะนำทรงจมูกที่เหมาะกับคนเนื้อน้อย

คนเนื้อจมูกน้อยอาจไม่เหมาะกับจมูกทรงที่โด่งพุ่งมากหรือทรงหยดน้ำสักเท่าไหร่ เพราะการใส่ซิลิโคนสูงๆ เสี่ยงจะทำให้จมูกทะลุแถมยังไม่เข้ากับรูปหน้าเดิมด้วย ส่วนทรงที่เหมาะกับหนุ่มๆ สาวๆ เนื้อน้อย ก็ได้แก่ ทรงสโลปปลายพุ่งปานกลางที่เสริมซิลิโคนตรงสันไม่ต้องสูงมากนัก แต่เน้นปรับแต่งปลายจมูกโดยการเย็บอินเตอร์โดมหรือยืดผนังกั้นจมูก แล้วใช้เนื้อเยื่ออ่อนรองปลายเพื่อกันทะลุ ซึ่งจะได้เป็นจมูกสไตล์น่ารัก สวยหวาน รับกับรูปหน้า และไม่ดูเป็นสันแข็งๆ ทื่อๆ จนเกินไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม: เสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น 16 ปัญหาจมูกที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

หมอกัน, มือผ่าโอเพ่น, theerathornclinic

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าเราจะจมูกเนื้อน้อยหรือเนื้อเยอะก็ตาม สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงอยู่เสมอคือ การเสริมจมูกทุกครั้ง จะต้องผ่านการประเมินจากคุณหมอก่อนเพื่อให้คุณหมอประเมินและแก้ไขปัญหาของเราได้อย่างตรงจุด และที่สำคัญคุณหมอจะต้องเหลาซิลิโคนเคสต่อเคส เพื่อเสริมจมูกให้เราอย่างปลอดภัยและเหมาะสมกับเราที่สุด เพราะซิลิโคนไม่ได้เหมาะกับจมูกของเราทุกคน หากไม่ผ่านการตัดแต่งซิลิโคนแล้วละก็อาจทำให้จมูกพังในอนาคต ไม่อยากเสียเงินซ้ำสองต้องเลือกกันให้ดีก่อนตัดสินใจทำนะครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

 

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

 

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”