รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว สามารถเกิดขึ้นได้ในเคสของคนไข้ที่ทำการผ่าตัดเสริมจมูกโดยใช้วัสดุในการเสริม ซึ่งปัญหารอยต่อซิลิโคนนี้ หากอธิบายให้คนไข้ที่กำลังอ่านเข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นปัญหาซิลิโคนลอยนั่นเองครับ ซึ่งตัวซิลิโคนเกิดความไม่พอดีกับกระดูกจมูกของคนไข้ทำให้ลอยขึ้นมาและเกิดเป็นรอยต่อระหว่างคิ้วนั่นเอง ซึ่งการเกิดปัญหาเช่นนี้อันตรายหรือไม่ แล้วต้องแก้ไขอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาคุยกันเรื่องรายละเอียดดังกล่าวครับ

รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว คืออะไร เกิดจากอะไร ต้องกลับมาแก้จมูกหรือไม่?

ปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง ซิลิโคนลอย ปลายบาง เป็นปัญหาที่หลายๆคนที่กำลังจะเสริมจมูกใหม่มีความกังวลกับเรื่องนี้มากที่สุด และเป็นปัญหาของคนที่เคยเสริมจมูกไปแล้วต้องกลับมาแก้จมูกมากที่สุด ซึ่งลักษณะอาการจะเป็นไปในเชิงที่ซิลิโคนสามารถโยกได้และขยับได้ระหว่างคิ้ว  ซึ่งเป็นปัญหาคลาสสิคที่เกิดขึ้นกันบ่อย ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายไหม แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ลองมาติดตามกันครับ

“รอยต่อซิลิโคน” จาก “ซิลิโคนจมูกลอย” คือ…

ปัญหา รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว เกิดจากภาวะเดียวกับ ซิลิโคนจมูกลอยจนมีการขยับได้ เริ่มจากขยับซิลิโคนส่วนปลายจมูก   แล้วมีการขยับบริเวณสันจมูกตามไปด้วยมากน้อยแล้วแต่เคส  ในบางเคสอาจเห็นซิลิโคนเป็นสันลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด   จนอาจส่งผลต่อรูปทรงจมูกจนขาดความมั่นใจ   เนื่องจากตัวซิลิโคนเองเป็นของนอกร่างกายที่มีลักษณะไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อจมูก เนื้อจมูกไม่มีการโตเข้าไปยึดกับผิวซิลิโคน ต่างจากการใช้กอร์เท็กซ์ (Gortex) เยื่อเทียม ไขมัน (Dermofat) หรือกระดูกอ่อนซี่โครงในการเสริมจมูก ที่เนื้อเยื่อจมูกสามารถโตเข้าไปยึดในชั้นผิวได้ ทำให้หลังเสริมแน่น ไม่ลอยขยับไปมานั่นเองครับ

ซิลิโคนจมูกลอย เกิดจาก..

ซิลิโคนลอย เกิดได้จาก 2 ปัจจัยคือ

1. ซิลิโคนลอย จากตัวคนไข้

เช่น ประสบอุบัติเหตุรุนแรง ทำให้ซิลิโคนเกิดจากเคลื่อนหรือลอยได้ นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการบิดจมูกบ่อยๆ และรุนแรงก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนลอยได้ เนื่องจากมีความเข้าใจผิดๆ ว่าการบิดจมูกเป็นเรื่องปกติ แต่แท้จริงแล้วจมูกของคนเราไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการบิดอย่างรุนแรง ดังนั้นในช่วง 1 ปีแรกหลังเสริมจมูกไปแล้ว ไม่แนะนำให้บิดจมูกหรือให้จมูกกระทบกระเทือนรุนแรง เพราะจะทำให้จมูกอักเสบและลอยได้ครับ

2. ซิลิโคนลอย จากการผ่าตัดของแพทย์

  • การเหลาซิลิโคนของแพทย์ไม่พอดีกับแกนจมูกของคนไข้
  • แพทย์ไม่ได้วางซิลิโคนให้ครอบแกนจมูก หรือไม่ได้วางซิลิโคนอยู่ภายใต้เยื่อหุ้มกระดูก
  • การผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนกว้างไปหรือแคบไป ทำให้ตัวซิลิโคนหลุดลอยออกมาจากช่องดังกล่าว

รอยต่อซิลิโคน จาก ซิลิโคนจมูกลอย อันตรายหรือไม่?

หากซิลิโคนไม่มีลักษณะแหลมหรือทิ่มออกมาทางปลายจมูก มีเพียงอาการซิลิโคนลอยหรือเป็นเพียงรอยต่อเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องแก้ไขทันที แต่ส่วนใหญ่คนไข้จะมีความรู้สึกไม่มั่นใจ เนื่องจากมีอาการซิลิโคนเอียงร่วมด้วย ทำให้รูปทรงจมูกไม่สวยอย่างที่ต้องการ จึงต้องการแก้จมูกด้วยการถอดซิลิโคนเก่าออกและเสริมใหม่ครับ

แล้วหากไม่แก้ จะอันตรายหรือไม่?

โดยทั่วไปถ้ามีเพียงการเคลื่อนของซิลิโคนเท่านั้น แต่ซิลิโคนไม่มีลักษณะแหลม คมทิ่มผิวหนังบางบริเวณก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขครับเพราะโอกาสการทะลุน้อยมาก ส่วนใหญ่ที่คนไข้แก้ไขเพราะเป็นเรื่องความสวยงาม อาการเอียงชัดเจน หากขยับเพียงหัวตาเล็กน้อยเวลาจับโยกแรงๆ แบบนี้ไม่เป็นปัญหาครับ ให้นึกเสมอว่า จมูกของเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้บิดเล่นอย่างรุนแรงนะครับ เพราะนอกจากไม่มีประโยชน์อะไร ยังมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการอักเสบอีกต่างหาก จมูกคนปกติใช้หายใจ ไม่มีใครที่ไหนจับบิดเล่นทุกเวลาครับ  โดยในช่วง 3 – 6 เดือนแรกหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปจับโยก เพราะตอนบวมจะเกิดช่องว่างเยอะ ไม่มีการสร้างพังผืด โอกาสที่ไม่มีพังผืดมายึดมีมากหากยังฝืนบิดเล่น

เสริมจมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

เสริมจมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

แนวทางการแก้ไข เมื่อมีรอยต่อระหว่างคิ้วจากซิลิโคนจมูกลอย

สำหรับการแก้ไขนั้นขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิด แตกต่างกันไปในแต่ละเคส แต่ในภาพรวมแล้ว หากเป็นเคสที่เกิดภาวะซิลิโคนลอยและได้รับการแก้ไขด้วยเทคนิคซิลิโคน มาแล้วหลายครั้ง ควรเปลี่ยนเทคนิคการผ่าตัดโดยใช้วัสดุอื่นหรือวัสดุเนื้อเยื่อของร่างกายตนเอง เพื่อให้เนื้อเยื่อจมูกสามารถยึดได้ เรามาดูการแก้ไขแต่ละสาเหตุกันนะครับ

1.สาเหตุจากซิลิโคนอยู่ผิดชั้น ไม่ว่างใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก

การแก้ไขทำได้โดยผ่าตัดเปิดช่องว่างใต้เยื่อหุ้มกระดูก (Subperiosteal Plane) แล้วเสริมซิลิโคนในช่องว่างใหม่นี้ ก็จะช่วยให้ซิลิโคนแน่นขึ้นได้ แต่จะเหมาะสมในเคสที่เสริมมา1-2 ครั้ง และเยื่อหุ้มกระดูกยังไม่ถูกทำลายจากการผ่าตัดครั้งก่อน

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี