รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว สามารถเกิดขึ้นได้ในเคสของคนไข้ที่ทำการผ่าตัดเสริมจมูกโดยใช้วัสดุในการเสริม ซึ่งปัญหารอยต่อซิลิโคนนี้ หากอธิบายให้คนไข้ที่กำลังอ่านเข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นปัญหาซิลิโคนลอยนั่นเองครับ ซึ่งตัวซิลิโคนเกิดความไม่พอดีกับกระดูกจมูกของคนไข้ทำให้ลอยขึ้นมาและเกิดเป็นรอยต่อระหว่างคิ้วนั่นเอง ซึ่งการเกิดปัญหาเช่นนี้อันตรายหรือไม่ แล้วต้องแก้ไขอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาคุยกันเรื่องรายละเอียดดังกล่าวครับ

รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว คืออะไร เกิดจากอะไร ต้องกลับมาแก้จมูกหรือไม่?

ปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง ซิลิโคนลอย ปลายบาง เป็นปัญหาที่หลายๆคนที่กำลังจะเสริมจมูกใหม่มีความกังวลกับเรื่องนี้มากที่สุด และเป็นปัญหาของคนที่เคยเสริมจมูกไปแล้วต้องกลับมาแก้จมูกมากที่สุด ซึ่งลักษณะอาการจะเป็นไปในเชิงที่ซิลิโคนสามารถโยกได้และขยับได้ระหว่างคิ้ว  ซึ่งเป็นปัญหาคลาสสิคที่เกิดขึ้นกันบ่อย ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายไหม แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ลองมาติดตามกันครับ

“รอยต่อซิลิโคน” จาก “ซิลิโคนจมูกลอย” คือ…

ปัญหา รอยต่อซิลิโคนระหว่างคิ้ว เกิดจากภาวะเดียวกับ ซิลิโคนจมูกลอยจนมีการขยับได้ เริ่มจากขยับซิลิโคนส่วนปลายจมูก   แล้วมีการขยับบริเวณสันจมูกตามไปด้วยมากน้อยแล้วแต่เคส  ในบางเคสอาจเห็นซิลิโคนเป็นสันลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด   จนอาจส่งผลต่อรูปทรงจมูกจนขาดความมั่นใจ   เนื่องจากตัวซิลิโคนเองเป็นของนอกร่างกายที่มีลักษณะไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อจมูก เนื้อจมูกไม่มีการโตเข้าไปยึดกับผิวซิลิโคน ต่างจากการใช้กอร์เท็กซ์ (Gortex) เยื่อเทียม ไขมัน (Dermofat) หรือกระดูกอ่อนซี่โครงในการเสริมจมูก ที่เนื้อเยื่อจมูกสามารถโตเข้าไปยึดในชั้นผิวได้ ทำให้หลังเสริมแน่น ไม่ลอยขยับไปมานั่นเองครับ

ซิลิโคนจมูกลอย เกิดจาก..

ซิลิโคนลอย เกิดได้จาก 2 ปัจจัยคือ

1. ซิลิโคนลอย จากตัวคนไข้

เช่น ประสบอุบัติเหตุรุนแรง ทำให้ซิลิโคนเกิดจากเคลื่อนหรือลอยได้ นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการบิดจมูกบ่อยๆ และรุนแรงก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนลอยได้ เนื่องจากมีความเข้าใจผิดๆ ว่าการบิดจมูกเป็นเรื่องปกติ แต่แท้จริงแล้วจมูกของคนเราไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการบิดอย่างรุนแรง ดังนั้นในช่วง 1 ปีแรกหลังเสริมจมูกไปแล้ว ไม่แนะนำให้บิดจมูกหรือให้จมูกกระทบกระเทือนรุนแรง เพราะจะทำให้จมูกอักเสบและลอยได้ครับ

2. ซิลิโคนลอย จากการผ่าตัดของแพทย์

  • การเหลาซิลิโคนของแพทย์ไม่พอดีกับแกนจมูกของคนไข้
  • แพทย์ไม่ได้วางซิลิโคนให้ครอบแกนจมูก หรือไม่ได้วางซิลิโคนอยู่ภายใต้เยื่อหุ้มกระดูก
  • การผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนกว้างไปหรือแคบไป ทำให้ตัวซิลิโคนหลุดลอยออกมาจากช่องดังกล่าว

รอยต่อซิลิโคน จากซิลิโคนจมูกลอย อันตรายหรือไม่?

หากซิลิโคนไม่มีลักษณะแหลมหรือทิ่มออกมาทางปลายจมูก มีเพียงอาการซิลิโคนลอยหรือเป็นเพียงรอยต่อเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องแก้ไขทันที แต่ส่วนใหญ่คนไข้จะมีความรู้สึกไม่มั่นใจ เนื่องจากมีอาการซิลิโคนเอียงร่วมด้วย ทำให้รูปทรงจมูกไม่สวยอย่างที่ต้องการ จึงต้องการแก้จมูกด้วยการถอดซิลิโคนเก่าออกและเสริมใหม่ครับ

แล้วหากไม่แก้ จะอันตรายหรือไม่?

โดยทั่วไปถ้ามีเพียงการเคลื่อนของซิลิโคนเท่านั้น แต่ซิลิโคนไม่มีลักษณะแหลม คมทิ่มผิวหนังบางบริเวณก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขครับเพราะโอกาสการทะลุน้อยมาก ส่วนใหญ่ที่คนไข้แก้ไขเพราะเป็นเรื่องความสวยงาม อาการเอียงชัดเจน หากขยับเพียงหัวตาเล็กน้อยเวลาจับโยกแรงๆ แบบนี้ไม่เป็นปัญหาครับ ให้นึกเสมอว่า จมูกของเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้บิดเล่นอย่างรุนแรงนะครับ เพราะนอกจากไม่มีประโยชน์อะไร ยังมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการอักเสบอีกต่างหาก จมูกคนปกติใช้หายใจ ไม่มีใครที่ไหนจับบิดเล่นทุกเวลาครับ  โดยในช่วง 3 – 6 เดือนแรกหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปจับโยก เพราะตอนบวมจะเกิดช่องว่างเยอะ ไม่มีการสร้างพังผืด โอกาสที่ไม่มีพังผืดมายึดมีมากหากยังฝืนบิดเล่น

เสริมจมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

แนวทางการแก้ไข เมื่อมีรอยต่อระหว่างคิ้วจากซิลิโคนจมูกลอย

สำหรับการแก้ไขนั้นขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิด แตกต่างกันไปในแต่ละเคส แต่ในภาพรวมแล้ว หากเป็นเคสที่เกิดภาวะซิลิโคนลอยและได้รับการแก้ไขด้วยเทคนิคซิลิโคน มาแล้วหลายครั้ง ควรเปลี่ยนเทคนิคการผ่าตัดโดยใช้วัสดุอื่นหรือวัสดุเนื้อเยื่อของร่างกายตนเอง เพื่อให้เนื้อเยื่อจมูกสามารถยึดได้ เรามาดูการแก้ไขแต่ละสาเหตุกันนะครับ

1. สาเหตุจากซิลิโคนอยู่ผิดชั้น ไม่ว่างใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก

การแก้ไขทำได้โดยผ่าตัดเปิดช่องว่างใต้เยื่อหุ้มกระดูก (Subperiosteal Plane) แล้วเสริมซิลิโคนในช่องว่างใหม่นี้ ก็จะช่วยให้ซิลิโคนแน่นขึ้นได้ แต่จะเหมาะสมในเคสที่เสริมมา1-2 ครั้ง และเยื่อหุ้มกระดูกยังไม่ถูกทำลายจากการผ่าตัดครั้งก่อน

2. สาเหตุจากเนื้อเยื่ออ่อนสันจมูกของคนไข้ค่อนข้างหลวม (Loose nasal skin soft tissue envelope)

สำหรับสาเหตุนี้การแก้ไขจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการใช้ซิลิโคน แต่เลือกเสริมด้วยวัสดุที่เนื้อเยื่อในจมูกสามารถยึดติดได้ เช่นวัสดุเนื้อเยื่อในร่างกายตนเอง (Autologous tissue) เช่น เนื้อเยื่อไขมัน หรือกระดูกอ่อนซี่โครง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเสริมด้วยวัสดุสังเคราะห์บางชนิด (Artificial nasal implant) เช่น กอร์เท็ก (Gortex) เป็นต้น

3. สาเหตุจากฮัมพ์จมูกสูงตรงกลาง แต่บริเวณหัวคิ้วหักลงลึก( High hump and deep radix)

ในสาเหตุนี้สามารถแบ่งแนวทางการแก้ปัญหาได้ 2 วิธี คือ

  • เคสที่ฮัมพ์ไม่สูงจนเกินไปและเนื้อเยื่ออ่อนสันจมูกมีความหนา ยื่นหยุ่นพอสมควร

โดยในเคสนี้ยังสามารถแก้ปัญหาโดยใช้การเหลาซิลิโคนเว้าหลบบริเวณฮัมพ์และเพิ่มความหนาของซิลิโคนบริเวณหัวตา ให้เหมาะสมกับความสูงของฮัมพ์ แต่ต้องใช้ประสบการณ์ในการเหลาซิลิโคนค่อนข้างมาก

  • เคสที่ฮัมพ์สูงมาก สันจมูกบริเวณหัวคิ้วต่ำมาก ( High hump and deep radix)

เมื่อเทียบกับความสูงของฮัมพ์ เคสลักษณะนี้ความทำการตอกฮัพม์ออกบางงส่วน (Humpectomy) และเสริมสันจมูกบริเวณหัวตา (Radix augmentation) และยกปลายจมูกให้สูงขึ้น(Tip projection)ได้สัดส่วนกับความสูงของฮัมพ์ ซึ่งเรามักแก้ไขโดยผ่าตัดด้วยเทคนิคแก้โครงสร้างจมูก (Nose reconstruction)และเสริมตกแต่งด้วยเนื้อเยื่อตนเอง(Autologous tissue) หรือเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน (No Silicone) เป็นต้นครับ

อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่สุดคือ คนไข้ควรเข้ารับกับทีมแพทย์ที่มีความชำนาญหรือได้รับการดูแลจากคลินิกที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากการศัลยกรรมจมูกเพื่อความงาม ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่สามารถพบภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วๆ ไป ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่ปัญหาเล็กๆ ไปจนถึงปัญหาร้ายแรง ถึงขั้นเสียโฉมเลยก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อคลายความกังวลใจให้คนไข้หลายๆ คนเอง ก็ควรพิจารณาทีมแพทย์และคลินิกอย่างละเอียด ถี่ถ้วน ครับผม

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”