เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว แก้ยังไง?

เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว แก้ยังไง?

เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยการเติมสิ่งอื่นเข้าไปในร่างกาย เช่นเนื้อเยื่อ หรือวัสดุสังเคราะห์ ถ้าเป็นเนื้อเยื่อของผู้ป่วยเองจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ข้อเสียคือ ผู้ป่วยต้องมีเนื้อเยื่อเพียงพอ ต้องเจ็บสองแห่ง บางครั้งจมูกแบนมาก เนื้อเยื่อมีไม่เพียงพอ เลยจําเป็นต้องใช้สารอื่นเติมเข้าไปให้เพียงพอ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เรียกว่าสิ่งแปลกปลอมนอกร่างกาย (Foreign Body materials) วิธีการเติมสิ่งของเข้าไปบนดั้งจมูก ซึ่งวิธีการเสริมจมูกเช่นนี้ก็ทำให้มีอาการหลังเสริมจมูกขึ้นมา เช่น อาการอักเสบ อาการตึงที่สันจมูก และอาการบวม เป็นต้น

เสริมจมูก, Six lock, YKJ Medical Center

เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร แก้ไขได้หรือไม่?

จากที่หมอได้กล่าวไปครับว่า การเสริมจมูก เป็นหัตถการที่ค่อนข้างมี Side Effect มากพอควรครับ ซึ่ง อาการบวม ถือเป็นอาการหลังการเสริมที่คนไข้ทุกคนต้องเจออย่างเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากต้องมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง อย่างไรก็ดีครับ อาการบวมดังกล่าวสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป หากแต่ในคนไข้บางท่าน รออยู่หลายวัน อาการบวมนั้นก็ไม่หายไปสักที และบวมแค่เฉพาะที่เช่น บวมระหว่างคิ้ว ทั้งๆ ที่ส่วนจมูกหายบวมแล้วก็มี อาการเช่นนี้เกิดจากอะไรกันแน่?

 

จมูกโอเพ่นซี่โครง-เสริมจมูก-จมูกโอเพ่น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

เสริมจมูกแล้วจมูกบวม

อาการเสริมจมูกแล้วมีอาการบวม ถือเป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้หลังจากทำการศัลยกรรมจมูก เนื่องจากการผ่าตัดจะทำให้ผิวหนังบาดเจ็บ ร่างกายจึงมีกลไกรักษาอาการบาดเจ็บนั้นๆ ส่งผลให้มีการบวมช้ำในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ โดยในช่วง 2-3 วันจะเริ่มเห็นชัดเจน แต่อาการนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะบวมน้อยหรือมาก และจะหายไปตามระยะเวลา รวมถึงการดูแลรักษาตัวเองหลังจากทำการเสริมจมูกด้วย

แต่ถ้าหากผ่านไป 7-14 วันแล้วยังบวมขึ้นเรื่อยๆ นั่นอาจหมายถึงจมูกกำลังเกิดการติดเชื้อ ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

 

จมูกโอเพ่นซี่โครง-เสริมจมูก-จมูกโอเพ่น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

อาการติดเชื้อหลังเสริมจมูก

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ เมื่อมีด้านบวกก็ย่อมมีด้านลบเสมอ การเสริมจมูกไม่ว่าวิธีใด ก็อาจมีผลแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ มากน้อยแล้วแต่ปัจจัยที่จะกระตุ้นให้เกิดได้เช่นกัน ผลแทรกซ้อนที่พบบ่อย คือ การติดเชื้อ

ซึ่งอาจแบ่งการติดเชื้อได้ 3 ระยะ

ระยะที่เกิดในสัปดาห์แรก

ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวด บวม แดง ร้อน มักมีสาเหตุมาจากการผ่าตัดที่ไม่สะอาดเพียงพอ มีเลือดคั่งอยู่ในจมูก ในโพรงจมูกมีเชื้อโรคอยู่แล้ว เช่น ไซนัสอักเสบ เป็นต้น หากมีอาการ ต้องรีบพบแพทย์ เอาตัวจมูกที่เป็นสิ่งแปลกปลอมออก ทําแผลให้สะอาด และให้ยาปฏิชีวนะ

ระยะเกิดในระยะสัปดาห์ที่ 2 ถึง 1 เดือน

อาการก็จะคล้ายที่เกิดสัปดาห์แรก อาจมีอาการบวมก่อน มีน้ำเหลืองหรือหนองออกจากแผลในรูจมูก มีอาการเจ็บและแดง สาเหตุอาจมาจากการที่ผ่าตัดผสมกับการดูแลรักษาแผลไม่สะอาด มีน้ำมูกสิ่งสกปรกเข้าไปในแผล เป็นต้น การรักษาก็ทำเช่นเดียวที่เกิดระยะสัปดาห์แรก

ระยะหลัง 1 เดือนไปเป็นปีๆ หรือหลายปี

ผู้ป่วยอาจมีอาการ บวม เป็นๆ หายๆ แดง ร้อน หรือมีน้ำไหลออกจากในจมูก ลักษณะนี้สาเหตุอาจไม่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดเชื้อโรคอาจมาจากการอักเสบของผิวหนังเนื้อเยื่อ กระดูกใกล้เคียง เช่น เป็นสิว ผิวหนังติดเชื้อ ไซนัสอักเสบ การอักเสบของเนื้อเยื่ออื่นแล้วมีเชื้อโรคมาที่จมูก ซึ่งพบน้อยมาก แต่หากพบก็ต้องรีบพบแพทย์เช่นกัน

อาการจมูกติดเชื้อระดับต่างๆ

  1. จมูกที่ติดเชื้อไม่รุนแรง จะมีอาการบวมๆ ยุบๆ ซึ่งระยะนี้ให้รีบเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการแก้ไข
  2. จมูกติดเชื้อปานกลาง จะมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากด้านในจมูกหรือรอยแผลผ่าตัด ร่วมกับมีอาการบวมแดงและปวด
  3. จมูกติดเชื้อ อย่างรุนแรง สีผิวหนังบริเวณจมูกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีดำ เนื้อจมูกเปลี่ยนรูป เนื้อจมูกยุบ จมูกทะลุ เป็นต้น

การรักษาเมื่อเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบหลังเสริมจมูก

  • หากจมูกบวมเล็กน้อย สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวม
  • หากจมูกติดเชื้อและเกิดการอักเสบ ศัลยแพทย์จะต้องทำการผ่าตัดนำซิลิโคนออก พร้อมทั้งรับประทานยาและฉีดยาปฏิชีวนะ จากนั้นพักจมูก 3-6 เดือน จึงจะสามารถเสริมซิลิโคนแท่งใหม่ได้

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

วิธีแก้ไขอาการระหว่างคิ้วบวมหลังเสริมจมูก

จากที่ได้บอกไปครับว่าอาการบวมระหว่างคิ้วดังกล่าวสามารถเกิดได้กับทุกคน วิธีการดูแลเบื้องต้นคือการประคบเย็น เพื่อช่วยให้อาการดังกล่าวทุเลาลงและช่วยให้ไม่บวมเพิ่มมากขึ้น และก็จะมีอาการบวมตรงบริเวณหัวคิ้วและปลายจมูกก็จะใช้การประคบร้อนหลังผ่าตัดได้ 7 วันก็จะช่วยลดอาการบริเวรดังกล่าวครับ

วิธีการป้องกัน ผลแทรกซ้อนอื่นๆ

ก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก ควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนทำ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีความจําเป็นหรือสําคัญหลักสําหรับชีวิต ไม่จําเป็นต้องรีบด่วนที่ต้องผ่าตัด ไม่เหมือนไส้ติ่งแตก ลําไส้ทะลุ ซึ่งไม่มีเวลาคอย ดังนั้นจึงควรไตร่ตรอง ศึกษาให้รอบคอบ โดยดูปัจจัยดังต่อไปนี้

  • ความพร้อมของคนไข้

ตัวคนไข้จะต้องมีความพร้อม มีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง ไม่มีแหล่งติดเชื้อในร่างกายในช่วงทําผ่าตัด เช่น ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ไข้หวัด โรคไต เบาหวาน โรคหัวใจ โรคตับ เป็นต้น หรือทานยาบางอย่างที่อาจขัดขวางต่อการหายของแผล เช่น ยาคีโม ยาฆ่าเชื้อมะเร็ง รวมทั้งภาระค่าใช้จ่ายด้วย

  • คลินิกหรือโรงพยาบาล

ควรเป็นสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตเป็นกิจการสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตจากกองการประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง ยิ่งถ้าเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งด้วยก็จะดี เพราะจะมีการตรวจจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นระยะ อีกทั้งคลินิกนั้นจะต้องสะอาด มีห้องผ่าตัดที่ผ่านฆ่าเชื้อโรคอย่างถูกต้อง มีการเปลี่ยนเสื้อผ้าปลอดเชื้อ ทั้งผู้ป่วยและแพทย์ผ่าตัด ห้องผ่าตัดควรแยกตัวออกต่างหาก จากห้องตรวจไม่ควรเดินเข้าออกได้โดยเสรี

  • แพทย์ผู้ผ่าตัด

ในขั้นตอนการผ่าตัดนั้นแพทย์จะต้องพิถีพิถันในการป้องกันการติดเชื้อ ใส่หมวก ผ้าปิดปาก และใส่เสื้อกาวน์ที่ฆ่าเชื้อ เป็นต้น มิใช่แค่ถุงมือคู่เดียวเพราะเป็นการผ่าตัดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย จำเป็นต้องป้องกันการติดเชื้อ

ท้ายที่สุด จะเห็นว่า อาการหลังเสริมจมูกรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แนะนำให้เลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญที่สามารถแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกที่ถูกต้อง พร้อมติดตามอาการหลังเสริมจมูกให้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้คนไข้สามารถมั่นใจได้ว่าจะสวยได้อย่างปลอดภัย ไร้ปัญหา เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว นั่นเองครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี