ตึงสันจมูกหลังเสริม ผิดปกติไหม อันตรายหรือเปล่า?

ตึงสันจมูกหลังเสริม ผิดปกติไหม อันตรายหรือเปล่า?

ตึงสันจมูกหลังเสริม เป็นอาการหลังเสริมอาการหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เนื่องจากมีวัสดุ เช่น ซิลิโคน หรือ กระดูกอ่อน ไปเสริมจึงทำให้คนไข้มีอาการเจ็บๆ ตึงๆ อย่างไรก็ดีครับ อาการตึงเช่นนี้ แม้จะเป็นเรื่องปกติสำหรับการศัลยกรรมจมูก แต่คนไข้หลายๆ ท่านอาจยังคงมีความกังวลกับมันอยู่ดีว่า การเจ็บตึงที่สันจมูกเช่นนี้เป็นเรื่องปกติหรือไม่ อันตรายหรือเปล่า ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับสาเหตุและวิธีบรรเทาอาการเจ็บตึงที่สันจมูกหลังการผ่าตัดกันครับ

หมอกัน, มือผ่าโอเพ่น, theerathornclinic

ตึงสันจมูกหลังเสริม เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ ทำอย่างไรจึงจะหาย?

‘เสริมจมูก’ เป็นการทำเพื่อความงามยอดฮิตที่หลายคนอาจกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะทำดีหรือไม่ อาจเพราะกังวลในเรื่องผลข้างเคียงและ อาการหลังเสริมจมูก ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาการที่อันตรายหรือไม่นั้น ก่อนการตัดสินใจทำก็ควรที่จะศึกษาและเรียนรู้ถึงอาการและวิธีการดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูกให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้จมูกที่สวย รับกับใบหน้า และเข้าปรึกษาแพทย์ได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดอาการผิดปกติขึ้นหลังจากทำการเสริมจมูกไปแล้ว

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

อาการหลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า การเสริมจมูก นั้นเป็นการเสริมความงามยอดนิยมของผู้คนในปัจจุบัน ซึ่งย่อมเป็นเรื่องปกติที่หลังจากการผ่าตัดจะมีอาการข้างเคียงบ้าง ซึ่งก็จะมีหลากหลายอาการแตกต่างกันไป โดยประกอบด้วย

จมูกบวมช้ำ

2 – 3 วัน หลังทำจมูก เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกการผ่าตัดเสริมจมูก แต่จะบวมช้ำมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิค ฝีมือของแพทย์ผู้ผ่าตัดและแต่ละบุคคล ด้วยเทคนิคพิเศษของแพทย์ Sowon Clinic จะทำให้หลังเสริมจมูกบวมช้ำน้อยมากจนแทบมองไม่เห็น

อาการตึงที่จมูก

หลังทำจมูก จะรู้สึกตึงบริเวณจมูก โดยเฉพาะตรงปลาย แต่หากตึงเกินไปอาจเป็นสาเหตุของจมูกจะทะลุ

มีกลิ่นแปลกๆ ในจมูก

เช่น กลิ่นเลือด กลิ่นน้ำเหลือง หรือกลิ่นยา เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ หลังทำจมูก เมื่อแผลเริ่มหายแล้วกลิ่นเหล่านี้ที่จะหายไปเอง

เจ็บแผลที่จมูก

ระหว่าง 2 – 3 วันแรก หลังทำจมูก อาจมีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อจมูกของเราปรับตัวได้ และบาดแผลได้รับการฟื้นฟูตัวเอง อาการเจ็บเหล่านี้จะหายไปเอง
 
หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกSixlock จมูกเนื้อน้อย แก้จมูกที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี รีวิวเสริมจมูก

“อาการตึงหลังเสริมจมูก” อันตรายหรือไม่?

อาการตึงหลังจากการเสริมจมูกสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนเสริมเข้าไปภายในจมูก จนทำให้เนื้อและผิวหนังถูกดันจนตึง โดยเฉพาะบริเวณปลายจมูกจะรู้สึกตึงเป็นพิเศษ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวปรับตัวเข้ากับซิลิโคนได้แล้ว หรือถ้าหากเสริมไปนานแล้ว แต่ยังรู้สึกว่า ตึงเกินไปอาจเป็นสาเหตุของจมูกจะทะลุ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญทันที

หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกSixlock จมูกเนื้อน้อย แก้จมูกที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี รีวิวเสริมจมูก

การดูแลตัวหลังการศัลยกรรมจมูก

หลังเข้ารับการศัลยกรรมจมูกจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย โดยแพทย์อาจแนะนำให้ปฎิบัติตัวดังนี้

  • หลังการศัลยกรรมจมูก ควรหนุนศีรษะด้วยหมอนสูง 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวม
  • หลังการศัลยกรรมจมูก ควรประคบเย็น 4-5 วัน เพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องการเกิดเลือดออก และลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดในระดับรุนแรง ซึ่งส่งผลให้จมูกเบี้ยวได้
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ หรืออาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง เช่น อาหารร้อนจัด เผ็ดจัด รวมไปถึงงดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ด้วย
  • อาจจำเป็นต้องหยุดงานนานประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อพักฟื้น และอาจใช้เวลาหลายเดือนก่อนที่จะเห็นผลของการผ่าตัดทั้งหมด โดยอาจใช้เวลาถึง 6 เดือนกว่าอาการบวมจะหายไปอย่างสมบูรณ์
  • แพทย์จะนัดประเมินอาการ และตัดไหมออกหลังจากผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ในะระหว่างนั้นให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน ทำให้แผลเปียก การจามทางปาก การสัมผัสจมูก (แคะ แกะ เกา ขยี้) และสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่น หรือควัน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการติดเชื้อได้
  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก มีแรงกระแทก หรือเล่นกีฬา เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์

เสริมจมูก, Six lock, YKJ Medical Center

ท้ายที่สุด จะเห็นว่า อาการหลังเสริมจมูกรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แนะนำให้เลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีทีมแพทย์ผู้ชำนาญที่สามารถแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกที่ถูกต้อง พร้อมติดตามอาการหลังเสริมจมูกให้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า เสริมจมูกแล้วจะปลอดภัยและได้ทรงจมูกที่รับกับใบหน้าแน่นอนครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”