ตึงสันจมูกหลังเสริม ผิดปกติไหม อันตรายหรือเปล่า?

ตึงสันจมูกหลังเสริม ผิดปกติไหม อันตรายหรือเปล่า?

ตึงสันจมูกหลังเสริม เป็นอาการหลังเสริมอาการหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เนื่องจากมีวัสดุ เช่น ซิลิโคน หรือ กระดูกอ่อน ไปเสริมจึงทำให้คนไข้มีอาการเจ็บๆ ตึงๆ อย่างไรก็ดีครับ อาการตึงเช่นนี้ แม้จะเป็นเรื่องปกติสำหรับการศัลยกรรมจมูก แต่คนไข้หลายๆ ท่านอาจยังคงมีความกังวลกับมันอยู่ดีว่า การเจ็บตึงที่สันจมูกเช่นนี้เป็นเรื่องปกติหรือไม่ อันตรายหรือเปล่า ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับสาเหตุและวิธีบรรเทาอาการเจ็บตึงที่สันจมูกหลังการผ่าตัดกันครับ

หมอกัน, มือผ่าโอเพ่น, theerathornclinic

ตึงสันจมูกหลังเสริม เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ ทำอย่างไรจึงจะหาย?

‘เสริมจมูก’ เป็นการทำเพื่อความงามยอดฮิตที่หลายคนอาจกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะทำดีหรือไม่ อาจเพราะกังวลในเรื่องผลข้างเคียงและ อาการหลังเสริมจมูก ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาการที่อันตรายหรือไม่นั้น ก่อนการตัดสินใจทำก็ควรที่จะศึกษาและเรียนรู้ถึงอาการและวิธีการดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูกให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้จมูกที่สวย รับกับใบหน้า และเข้าปรึกษาแพทย์ได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดอาการผิดปกติขึ้นหลังจากทำการเสริมจมูกไปแล้ว

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

อาการหลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า การเสริมจมูก นั้นเป็นการเสริมความงามยอดนิยมของผู้คนในปัจจุบัน ซึ่งย่อมเป็นเรื่องปกติที่หลังจากการผ่าตัดจะมีอาการข้างเคียงบ้าง ซึ่งก็จะมีหลากหลายอาการแตกต่างกันไป โดยประกอบด้วย

จมูกบวมช้ำ

2 – 3 วัน หลังทำจมูก เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกการผ่าตัดเสริมจมูก แต่จะบวมช้ำมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิค ฝีมือของแพทย์ผู้ผ่าตัดและแต่ละบุคคล ด้วยเทคนิคพิเศษของแพทย์ Sowon Clinic จะทำให้หลังเสริมจมูกบวมช้ำน้อยมากจนแทบมองไม่เห็น

อาการตึงที่จมูก

หลังทำจมูก จะรู้สึกตึงบริเวณจมูก โดยเฉพาะตรงปลาย แต่หากตึงเกินไปอาจเป็นสาเหตุของจมูกจะทะลุ

มีกลิ่นแปลกๆ ในจมูก

เช่น กลิ่นเลือด กลิ่นน้ำเหลือง หรือกลิ่นยา เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ หลังทำจมูก เมื่อแผลเริ่มหายแล้วกลิ่นเหล่านี้ที่จะหายไปเอง

เจ็บแผลที่จมูก

ระหว่าง 2 – 3 วันแรก หลังทำจมูก อาจมีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อจมูกของเราปรับตัวได้ และบาดแผลได้รับการฟื้นฟูตัวเอง อาการเจ็บเหล่านี้จะหายไปเอง
แก้จมูกเทคนิค Sixlock การเสริมจมูกแบบซิลิโคนรองปลายเนื้อเยื่อเทียม โดยการล็อค 6 จุด

“อาการตึงหลังเสริมจมูก” อันตรายหรือไม่?

อาการตึงหลังจากการเสริมจมูกสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนเสริมเข้าไปภายในจมูก จนทำให้เนื้อและผิวหนังถูกดันจนตึง โดยเฉพาะบริเวณปลายจมูกจะรู้สึกตึงเป็นพิเศษ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวปรับตัวเข้ากับซิลิโคนได้แล้ว หรือถ้าหากเสริมไปนานแล้ว แต่ยังรู้สึกว่า ตึงเกินไปอาจเป็นสาเหตุของจมูกจะทะลุ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

 

แก้จมูกเทคนิค Sixlock การเสริมจมูกแบบซิลิโคนรองปลายเนื้อเยื่อเทียม โดยการล็อค 6 จุด

การดูแลตัวหลังการศัลยกรรมจมูก

หลังเข้ารับการศัลยกรรมจมูกจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย โดยแพทย์อาจแนะนำให้ปฎิบัติตัวดังนี้

  • หลังการศัลยกรรมจมูก ควรหนุนศีรษะด้วยหมอนสูง 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวม
  • หลังการศัลยกรรมจมูก ควรประคบเย็น 4-5 วัน เพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องการเกิดเลือดออก และลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดในระดับรุนแรง ซึ่งส่งผลให้จมูกเบี้ยวได้
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ หรืออาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง เช่น อาหารร้อนจัด เผ็ดจัด รวมไปถึงงดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ด้วย
  • อาจจำเป็นต้องหยุดงานนานประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อพักฟื้น และอาจใช้เวลาหลายเดือนก่อนที่จะเห็นผลของการผ่าตัดทั้งหมด โดยอาจใช้เวลาถึง 6 เดือนกว่าอาการบวมจะหายไปอย่างสมบูรณ์
  • แพทย์จะนัดประเมินอาการ และตัดไหมออกหลังจากผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ในะระหว่างนั้นให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน ทำให้แผลเปียก การจามทางปาก การสัมผัสจมูก (แคะ แกะ เกา ขยี้) และสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่น หรือควัน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการติดเชื้อได้
  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก มีแรงกระแทก หรือเล่นกีฬา เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์

เสริมจมูก, Six lock, YKJ Medical Center

ท้ายที่สุด จะเห็นว่า อาการหลังเสริมจมูกรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แนะนำให้เลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญที่สามารถแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกที่ถูกต้อง พร้อมติดตามอาการหลังเสริมจมูกให้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า เสริมจมูกแล้วจะปลอดภัยและได้ทรงจมูกที่รับกับใบหน้าแน่นอนครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี