สัญญาณแบบไหนที่บ่งบอกว่า คุณกำลังเจอปัญหาซิลิโคนหน้าอกแตก

ซิลิโคนหน้าอกแตก

การเสริมหน้าอกในปัจจุบันถือว่าปลอดภัยและมีทางเลือกในการรักษามากขึ้น แต่การทำเข้าใจถึงปัญหาหลังจากเสริมหน้าอกจะช่วยให้สาว ๆ ระมัดระวังและเลือกสรรคลินิกและหมอที่จะเสริมหน้าอกให้เราได้ดียิ่งขึ้น สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการเสริมหน้าอกหรือเสริมไปแล้ว แต่อยากรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่อซิลิโคนหน้าอกแตก (Silicone Implant Rupture) หรือไม่ วันนี้ผมมีสัญญาณและวิธีรับมือมาฝากกันครับ รับรองว่าอ่านจบแล้วมั่นใจมากยิ่งขึ้นแน่นอนครับ

ซิลิโคนหน้าอกแตกเกิดจากอะไร

ผ่าตัดเสริมหน้าอก , ผ่าตัดทำนม

1. ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน

เนื่องจากซิลิโคนเหล่านี้ใช้วัสดุราคาถูก ขั้นตอนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ซิลิโคนเหล่านี้ไม่ทนทานต่อแรงดันสูง ไม่ทนต่ออุณหภูมิสูงหรือต่ำ โดยซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่มักฉีดจากมือของหมอกระเป๋าหรือคลินิกเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน ค่าบริการค่อนข้างถูกกว่าราคาคลินิกทั่วไป

2. อายุการใช้งานของซิลิโคน

แม้ว่าซิลิโคนจะมีอายุการใช้งานมากถึง 20 ปี แต่ในความเป็นจริงแล้วซิลิโคนจะเริ่มเสื่อมสภาพตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ทางที่ดีควรตรวจเช็กด้วยการตรวจอัลตราซาวนด์ (Ultrasound), แมมโมแกรม (Mammogram) หรือ MRI (Magnetic Resonance Imaging) เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นต่อหน้าอกที่เสริมด้วยนะครับ

3. หมอที่ทำการรักษาไม่มีประสบการณ์ ไม่ชำนาญมากพอ

หากสาว ๆ เข้ารับการผ่าตัดจากหมอกระเป๋าหรือหมอที่ไม่ได้จบด้านการเสริมความงามโดยตรง ซึ่งเป็นหมอที่เลือกใช้ซิลิโคนผิดขนาดเกินกว่าเต้านมจะรับไหวจนซิลิโคนพับหรืองอขึ้นมาและแตกในที่สุด

สัญญาณเตือนว่าซิลิโคนหน้าอกแตก

1. เกิดพังผืดรอบเต้านม

เกิดจากซิลิโคนเสริมหน้าอกเกิดรอยรั่วหรือแตก ทำให้ฐานเต้านมมีขนาดไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของซิลิโคนที่ใช้ด้วยนะครับ หากเป็นซิลิโคนถุงน้ำเกลือ ซึ่งเป็นซิลิโคนแบบเก่าที่มีโอกาสรั่วมากกว่า แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายเนื่องจากร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้เอง แต่ผมขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจให้อย่างละเอียดจะดีกว่าครับ ส่วนซิลิโคนแบบเจลซึ่งมีความหนาและคงตัวมากกว่า แต่หากแตกหรือรั่วขึ้นมา อันทำให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นมาเพื่อป้องกันซิลิโคน ซึ่งเป็นสิงแปลกปลอมของร่างกายนั่นเอง โดยอาการของพังพืดแบ่งเป็น 4 ระยะ ได้แก่

 • ระยะแรก เป็นระยะที่ไม่สามารถสังเกตอาการใด ๆ ได้ เนื่องจากเต้านมยังดูเป็นะรรมชาติ
 • ระยะที่ 2 เต้านมแข็งขึ้นเล็กน้อย แต่ยังไม่มีความผิดปกติภายนอกแต่อย่างใด
 • ระยะที่ 3 เต้านมแข็งขึ้นกว่าแต่ก่อน รูปทรงบิดเบี้ยวไปจากเดิม
 • ระยะที่ 4 เต้านผิดรูปอย่างเห็นได้ชัด หัวนมแข็งขึ้นและชี้ผิดทาง หากปล่อยไว้นานอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและกลายเป็นมะเร็งได้ในที่สุด

2. หน้าอกมีรูปร่างผิดไปจากเดิม

สังเกตได้จากขนาดของเต้านมทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน หรือหน้าอกเล็กมีขนาดหดลงอย่างรวดเร็ว

3. ไวต่อความรู้สึกมากกว่าปกติ

นอกจากจะไวต่อความรู้สึกแล้ว อาจรู้สึกรู้สึกชา เจ็บปวดง่าย ปวดแสบปวดร้อน บวมแดง หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเต้านมอักเสบด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม : เสริมหน้าอก แก้หน้าอก ที่ YKJ Medical Clinic

ดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกอย่างไรบ้าง

เสริมหน้าอก , ทำนม

 • พักผ่อนให้เพียงพอ คนไข้บางคนอาจมีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ ทางที่ดีหมอกันขอแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ งดการขับรถหรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรในช่วง 7 วันแรก เพื่อป้องกันอันตรายจากการที่ร่างกายแข็งแรงไม่เต็มร้อยครับ
 • อาบน้ำอย่างระมัดระวัง หลังจากผ่าตัด หมอจะแปะแผ่นปิดแผลผ่าตัดสำหรับกันน้ำ คนไข้จึงอาบน้ำได้ตามปกติแต่ต้องระวังไม่ให้น้ำและสบู่ไหลไปโดนหน้าอกโดยตรง ผมขอแนะนำให้ราดน้ำไปทางด้านหลังแทนครับ
 • ทานยาอย่างเคร่งครัด คนไข้ควรทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบที่หมอจ่ายให้ และปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบตามมา
 • นวดหน้าอกหลังศัลยกรรมหน้าอก ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ บางคนอาจไม่ต้องนวดก็ได้ แต่ในเคสที่ต้องนวด ผมแนะนำให้ใช้มือทั้ง 2 ข้าง ดันเต้านมด้านข้างให้ชิดกันแล้วค้างไว้ จากนั้นดันเต้านมทั้ง 2 ข้างให้ห่างกันแล้วค้างเอาไว้ ใช้ฝ่ามือดันหน้าอกจากบนลงล่างแล้วค้างไว้ จากนั้นใช้มือบีบฐานหน้าอกแล้วดันขึ้นไป ค้างไว้ ทำสลับกันซ้ายขวา แต่ละท่าควรใช้เวลาประมาณ 10 วินาที
 • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ทานควบคู่กับผักและผลไม้ เนื่องจากโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นครับ
 • สวมซัพพอร์ตบราช่วยพยุงหน้าอก เนื่องจากซัพพอร์ตบราจะช่วยไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวไปมา ป้องกันซิลิโคนลอย ช่วยลดอาการบาดเจ็บหลังการผ่าตัดได้ดี หมอกันขอแนะนำให้เลือกซัพพอร์ตบราสำหรับเคสเสริมหน้าอกเท่านั้นนะครับ
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากของเหล่านี้จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดออกง่ายและเกิดอาการบวมหลังผ่าตัด
 • ห้ามโนบราหลังทำหน้าอก ในช่วงเดือนแรกหมอแนะนำให้สวมชุดชั้นในตลอดเวลานะครับ โดยใส่แบบมีแถบคาดใต้อกหรือมีโครง เพื่อรักษาทรงหน้าอกได้นานขึ้นครับ
 • งดกิจกรรมที่ต้องออกแรงเยอะ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย, คาร์ดิโอ, วิ่ง หรือบริหารร่างกายในช่วง 7-10 วันแรก อาจกระทบกระเทือนหน้าอกจนเกิดแผลอักเสบง่าย แต่หากต้องการออกกำลังกายจริง ๆ แนะนำให้ออกหลังจากผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์ ส่วนการออกกำลังกายหนัก ๆ สามารถทำได้หลังจากผ่าตัดประมาณ 6 สัปดาห์ และที่สำคัญควรสวมชุดเสื้อชั้นในสำหรับออกกำลังกายระหว่างออกกำลังกายด้วยนะครับ
 • งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 14 วันแรก เพื่อป้องกันการสัมผัสหน้าอกอย่างรุนแรงจนทำให้แผลหายช้า และในช่วง 2 เดือนแรกหากคนไข้ต้องการมีกิจกรรมทางเพศจริง ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องเลือกท่าที่ไม่ทำให้เจ็บหน้าอกและไม่กระเทือนหน้าอกด้วยนะครับ
 • พบแพทย์ เนื่องจากระหว่างพักฟื้นอาจมีอาการบวมช้ำ หรือเลือดซึมบริเวณแผลบ้างในช่วง 7 วันแรก แต่หากผ่านไปแล้ว 7 วันแต่ยังแผลยังมีรอยแดง มีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมออกมา แนะนำให้รีบมาพบหมอโดยเร็วที่สุดครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”