ขาซิลิโคน โผล่ รูจมูก – 5 สัญญาณเตือนระวังจมูกทะลุ

ขาซิลิโคน โผล่ รูจมูก - 5 สัญญาณเตือนระวังจมูกทะลุ

ขาซิลิโคน โผล่ รูจมูก เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากทีเดียวกับการที่ซิลิโคนหรือขาซิลิโคนทะลุออกมา ซึ่งจะเป็นที่ทราบกันดีในบรรดาคนไข้ศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยซิลิโคนว่าตำแหน่งของจมูกที่สามารถทะลุได้จะมีได้หลายบริเวณด้วยกัน ซึ่งก็ทำให้จุดที่ขาซิลิโคนของจมูกคนไข้ทะลุออกมาแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ดีครับ สาเหตุของการที่ขาซิลิโคนทะลุจนโผล่ออกมาในรูจมูกนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ดีที่คนไข้จะทำการศึกษาข้อมูลจากบทความนี้เพื่อป้องกันตนเองกันครับ

ขาซิลิโคน โผล่ รูจมูก อันตรายมั้ย แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

ซิลิโคนทะลุ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ เพราะร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะมีระบบกลไก ปกป้องสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ซิลิโคนเป็นสิ่งแปลกปลอมทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาต่อต้านขึ้น ทำให้ซิลิโคนถูกดันมาที่ปลายจมูก  ทำให้เกิดอาการแดงที่ปลายจมูกและยังส่งผลให้ปลายจมูกนั้นบางลง โดยเสร็จสิ้นขบวนการต่อต้านของร่างกายนั้นก็คือการที่ซิลิโคนดันทะลุออกมาจากปลายจมูก โดยการแก้ไขนั้นต้องนำซิลิโคนออก และใช้เนื้อเยื่อจากส่วนอื่นมาเติมที่ปลายจมูก แต่หากร่างกายต่อต้านมากๆต้องนำซิลิโคนที่เสริมจมูกนั้นออกสถานเดียวเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

ขาซิลิโคนทะลุจมูก อันตรายไหม?

จมูกทะลุ หรือซิลิโคนทะลุ เป็นปัญหาภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงที่ส่งผลเสียถึงขั้นเสียโฉมได้ จึงต้องระมัดระวังอย่าให้เกิดจะดีที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนจะทะลุได้เกิดจากที่ชิ้นส่วนซิลิโคนที่นำไปใช้ในการเสริมมีขนาดไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้ เช่น ขนาดยาวไป ใหญ่ไป ไปจนถึงมีขอบมีเหลี่ยมคม การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนั้นจะมีผลทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นบางลงอยู่แล้ว เกิดจากการที่เลือดเลี้ยงที่ผิวหนังได้น้อยลงจากการกดของตัวซิลิโคน ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เสริมซิลิโคนบางและใสได้หากใส่ตึงมากๆ จะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นขาดเลือดซึ่งจะทำให้เกิดการทะลุได้ในที่สุด การทะลุโดยปกติแล้วสามารถเกิดได้ทุกตำแหน่ง ที่พบบ่อยคือในรูจมูกและบริเวณปลายจมูก

จมูกทะลุ ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
จมูกทะลุ YKJ Medical Center หมอกัน

สาเหตุของปัญหาซิลิโคนเสริมจมูกทะลุ คือ…

สาเหตุของการเกิดปัญหาซิลิโคนทะลุนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน สามารถอนุมานออกเป็นข้อๆ ได้ดังนี้ครับ

การเลือกใช้ซิลิโคนที่มีรูปร่างไม่เหมาะสม

ในกรณีที่ ซิลิโคนที่มีรูปร่างไม่เหมาะสม เช่น ยาวเกินไป, แหลมเกินไป, หนาเกินไป เป็นต้น

ซิลิโคนที่อยู่ภายในถูกรบกวน

เกิดจากการที่ซิลิโคนที่อยู่ภายในถูกรบกวน ไม่ว่าจะเป็นการจับ ขยับ โยก ถู เป็นต้น

การอักเสบและการติดเชื้อ

การอักเสบและการติดเชื้อนั้นค่อนข้างอันตราย เนื่องจากจะทำให้ผิวหนังบาง และเกิดการทะลุตามมาด้วยนั่นเอง

ซิลิโคนแบบมีขา

การใช้ซิลิโคนแบบมีขาหรือรูปตัว L ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบขาที่สามารถทำให้เกิดการทะลุขึ้นได้

การวางตำแหน่งของซิลิโคนที่ไม่เหมาะสม

ปัจจัยนี้ทำให้เกิดการเบี้ยว เอียง ทำให้มีแรงกดต่อเนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ

เกิดช่องทางติดต่อระหว่างภายนอก-ในจมูก

เมื่อเกิดการทะลุของซิลิโคน จะเกิดช่องทางติดต่อระหว่างภายนอกกับเนื้อเยื่อภายในจมูก ทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้

5 สัญญาณเตือนก่อน “ซิลิโคนทะลุ” !!

โดยปกติแล้ว สัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าจมูกของคนไข้จะเกิดการทะลุหรือไม่ มีได้หลายสัญญาณมากๆ ครับ แต่หลักๆ เลยจะสามารถสังเกตได้ง่ายที่สุด

1. ปลายจมูกสะท้อนแสงมากกว่าส่วนอื่น

อาจเกิดจากผิวหนังนั้นบางกว่าส่วนอื่นทำให้ซิลิโคนที่อยู่ใต้ผิวหนังเริ่มสะท้อนแสงออกมา

2. ลูบปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียวๆ

เพราะปลายจมูกมีเซลรับประสาทสัมผัสมากกว่าส่วนอื่น การที่ลูบแล้วรู้สึกเสียวแปลบมากขึ้นแสดงว่า ผิวเราเริ่มบางลง

3. จมูกเห็นเงาหรือส่วนของขาซิลิโคนชัดขึ้น

ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากซิลิโคนที่มีขา ทำให้ผิวหนังบางลง

4. จมูกยาวหรืองุ้มลงกว่าเดิม

เกิดจากการที่ซิลิโคนเคลื่อนที่ลงมา เป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดการทะลุของซิลิโคน

5. จมูกเริ่มมีร่องหรือรอยบุ๋ม

โดยอาจเกิดจากการที่ผิวหนังด้านบน ยึดติดกับขอบของซิลิโคน ทำให้เห็นเป็นขอบของปลายซิลิโคนชัดเจนขึ้น หรือพังผืดที่เกาะรอบๆปลายซิโคนและค่อยๆรัดตัว

แนวทางแก้ไขปัญหาขาซิลิโคนทะลุจมูก

สำหรับแนวทางการแก้ไขสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับขั้นตอนด้วยกันครับ ประกอบด้วย

ขั้นที่ 1

ต้องนำซิลิโคนที่ทะลุออก รอให้แผลหายดี แล้วจึงมาทำศัลยกรรมจมูกใหม่ ถ้าเกิดรอยบุ๋มหลังจากถอดซิลิโคนออก จำเป็นต้องใช้เนื้อจากบริเวณอื่น เช่น ก้นกบ ขมับ มาแก้ไขรอยบุ๋มนั้น เพื่อให้การแก้ไขใหม่ในครั้งถัดไปทำได้ง่ายขึ้น

ขั้นที่ 2

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกหลังจากที่แผลหายดีแล้ว ควรทำด้วยวิธีการต่อผนังกั้นจมูกให้สูงขึ้นด้วยเนื้อเยื่อของผู้ป่วยเองเพื่อให้ได้ความสูงของปลายจมูกตามต้องการโดยที่ไม่ต้องมีการใช้ซิลิโคนเสริมที่บริเวณปลายจมูก จะใช้ซิลิโคนเสริมบริเวณสันจมูกเท่านั้น ทำให้ไม่มีแรงกดของซิลิโคนที่ปลายจมูกเลย ซึ่งการแก้ไขวิธีนี้จำเป็นต้องทำการผ่าตัดแบบเปิด (open rhinoplasty)

ขั้นที่ 3

ส่วนกรณีที่ซิลิโคนยังไม่ทะลุออกมา แต่เห็นว่าเนื้อปลายจมูกเริ่มบาง สามารถทำการแก้ไขโดยการถอดซิลิโคนเดิมออกและทำการศัลยกรรมเสริมจมูกวิธีการดังที่กล่าวข้างต้นได้เลย

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

อย่างไรก็ดี ปัญหาซิลิโคนเสริมจมูกทะลุหลีกเลี่ยงได้โดยการเลือกทำศัลยกรรมกับแพทย์ผู้ชำนาญ มีประสบการณ์ สามารถเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมและปลอดภัย ทำในสถานพยาบาลที่สะอาดปลอดภัย และช่วยลดปัญหาซิลิโคนจมูกทะลุได้ อีกทั้งยังได้จมูกที่สวยงามอีกด้วย ซึ่งหากคนไข้ท่านใดที่เสริมจมูกอย่าลืมสังเกตตัวเองอยู่ตลอดเวลา และหากมีอาการตามที่กล่าวไปข้างต้นควรรีบเข้าพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แพทย์ได้ตรวจและทำการรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

 

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

 

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”