จมูกทะลุ จมูกบุ๋ม ปัญหาใหญ่หลังเสริมจมูกที่ต้องแก้ด่วน

ในปัจจุบันการศัลยกรรมเสริมจมูก นับเป็นการศัลยกรรมเสริมความงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะการเสริมจมูกนั้นช่วยปรับแก้ทรงจมูกให้จมูกโด่งสูง เป็นสันเรียวสวยได้อย่างที่ใจต้องการ ในขณะที่หลาย ๆ คนประสบความสำเร็จและพึงพอใจหลังการผ่าตัดเสริมจมูก แต่ก็คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องผิดหวังและประสบปัญหา จมูกทะลุ จมูกบุ๋ม หลังการผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งจากเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกของแพทย์เจ้าของเคส การเลือกใช้ขนาดซิลิโคนที่ไม่เหมาะสม การถอดพักจมูกโดยไม่มีการรองเนื้อเยื่อไขมัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดปัญหาจมูกบุ๋ม จมูกทะลุ จนต้องกลับเข้ามาแก้จมูกซ้ำไปซ้ำมาไม่รู้จบ สูญเสียทั้งเงินและเวลา ทั้งยังทำให้จมูกดูผิดรูปจนแทบจะหมดความมั่นใจ

จมูกทะลุ มีลักษณะอย่างไร

จมูกทะลุ (Nasal Perforation) หากกำลังสงสัยว่าจมูกที่เสริมมาเสี่ยงทะลุหรือไม่ สามารถสังเกตอาการที่เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าปลายจมูกเริ่มบาง และเสี่ยงจมูกทะลุได้ ดังนี้

 • เริ่มรู้สึกถึงอาการตึงรั้งที่ปลายจมูกมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในเคสที่ซิลิโคนมีขนาดยาวหรือทรงจมูกพุ่งสูง ปลายเชิดมากเป็นพิเศษ หากใช้นิ้วมือลูบที่บริเวณปลายจมูกจะรู้สึกเสียวแปลบชนิดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะปลายจมูกที่บางลงทำให้ไวต่อความรู้สึกมากขึ้น
 • สันจมูกหรือปลายจมูกเป็นมันวาว สะท้อนแสง โดยจะสังเกตได้ว่าผิวที่บริเวณปลายจมูกจะแววและใสมากว่าผิวส่วนอื่น ๆ บนใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่กลางแจ้ง เพราะเนื้อปลายจมูกบางมากจนทำให้ซิลิโคนที่อยู่ใต้ผิวเริ่มสะท้อนแสง
 • ปลายจมูกเริ่มมีสีเปลี่ยนไป โดยอาจมีสีแดงช้ำ สีคล้ำขึ้น หรือในบางรายปลายจมูกเริ่มมีสีที่ซีดลง
 • ปลายจมูกยาวและงุ้มต่ำลงมากผิดปกติ นั่นเป็นเพราะซิลิโคนเกิดการเคลื่อนตัวไปที่ปลายจมูก หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเสี่ยงทำให้จมูกทะลุ
 • รู้สึกเจ็บที่ปลายจมูกเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะในเคสหลังผ่าตัดใหม่ ๆ ที่โดยปกติแล้วอาการปวดบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก และหายไปจนหมดเมื่อครบ 1 เดือน แต่หากอาการปวดบวมเหล่านี้ไม่ดีขึ้นและดูเหมือนจะแย่ลงกว่าเดิม มีหนองและเลือดไหลออกจากแผลผ่าตัด นั่นอาจเป็นเพราะจมูกเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เนื้อเยื่อจมูกตายและทำให้จมูกทะลุได้

ในเคสที่อาการชัดที่สุดคือ มีซิลิโคนโผล่ออกมาที่สันจมูกหรือปลายจมูก บางเคสอาจเจอปัญหาซิลิโคนทะลุโดยที่ไม่รู้ตัว หากเจอปัญหานี้ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยทันที ห้ามใช้นิ้วสัมผัส จับ ดันหรือจัดทรงจมูกด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้จมูกเกิดการติดเชื้อได้

สาเหตุที่ทำให้จมูกทะลุเกิดจากอะไรบ้าง

 • การเลือกใช้ซิลิโคนที่มีขนาดไม่เหมาะสมจนทำให้ฝืนเนื้อมากเกินไป เช่น ซิลิโคนมีขนาดยาวมากเกินไป หนาเกินไป ใหญ่เกินไป หรือซิลิโคนแหลมเกินไป โดยเฉพาะในเคสที่จมูกสั้น เนื้อจมูกน้อยแต่ต้องการเสริมให้ปลายจมูกพุ่งสูงมาก ๆ หรือเสริมปลายหยดน้ำ ทรงจมูกที่ไม่เหมาะกับฐานจมูกเดิมก็อาจเสี่ยงทำให้จมูกทะลุได้
 • ซิลิโคนที่ใช้ไม่มีมาตรฐาน เป็นซิลิโคนปลอม โดยซิลิโคนปลอมจะส่งผลให้เนื้อเยื่อที่อยู่โดยรอบซิลิโคนเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อได้
 • จมูกทะลุที่เกิดขึ้นเพราะการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง วางซิลิโคนผิดชั้น
 • จมูกทะลุเพราะจมูกได้รับแรงกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงหลังการเสริมจมูก หรืออาจเกิดขึ้นจากการใช้นิ้วมือ สัมผัส ขยับ หรือโยกซิลิโคนบ่อย ๆ
 • จมูกทะลุจากอาการอักเสบและติดเชื้อเพราะคนไข้ขาดการดูแลตัวเองที่ดีพอหลังการเสริมจมูก เช่น การทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง การปล่อยให้แผลผ่าตัดเปียกหรือชื้นเป็นเวลานาน กินยาที่ทางคลินิกสั่งจ่ายให้ไม่ครบ ฯลฯ จนทำให้แผลผ่าตัดเกิดการอักเสบและติดเชื้อ

วิธีแก้ไขปัญหาจมูกทะลุ

ในเคสที่มีปัญหาจมูกบางหรือจมูกทะลุ แพทย์จะทำการรักษาด้วยการใช้วิธีการเสริมจมูกแบบเปิดหรือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) โดยแพทย์ทำการประเมินสภาพจมูกของคนไข้ว่าปัญหาจมูกทะลุมีความรุนแรงระดับใด หากมีอาการทะลุที่ชัดเจนและติดเชื้ออย่างรุนแรง แพทย์จะทำการถอดพักเพื่อให้เนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูตนเอง โดยจะใช้เวลาพักจมูกประมาณ 4-6 เดือน (ขึ้นกับความรุนแรงของแต่ละเคส) โดยในระหว่างนี้แพทย์อาจพิจารณารองเนื้อเยื่อไขมันที่บริเวณสันจมูกและปลายจมูก เพื่อป้องกันจมูกบุ๋มหลังการถอดพัก เมื่อครบระยะกำหนดพักฟื้นจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขจมูกได้อีกครั้ง โดยแพทย์จะใช้การเสริมซิลิโคนแค่ช่วงสันและเสริมปลายจมูกด้วยเทคนิคอื่น ๆ และจะไม่ใช่ซิลิโคนเพื่อลดโอกาสจมูกทะลุซ้ำซ้อน เช่น การใช้วัสดุรองปลาย การเย็บอินเตอร์โดม เทคนิคยืดผนังกั้นจมูก เป็นต้น

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

ในเคสที่ปลายจมูกเริ่มบางเพียงเล็กน้อยและซิลิโคนยังไม่ทะลุออกมา แพทย์จะทำการผ่าตัดโอเพ่นและนำเอาซิลิโคนเดิมออกจากจมูก จากนั้นจึงใช้เทคนิควิธีการเสริมจมูกที่เหมาะสมและป้องกันปัญหาจมูกทะลุ ด้วยการเสริมซิลิโคนเฉพาะช่วงสันจมูก แต่ตรงส่วนปลายจะใช้วัสดุอื่น ๆ เพื่อปรับให้ปลายเชิดขึ้นและลดความเสี่ยงจมูกทะลุ เช่น การใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนซี่โครง เนื้อเยื่อก้นกบ เนื้อเยื่อเทียม ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

จมูกบุ๋ม มีลักษณะอย่างไร

จมูกบุ๋ม เป็นลักษณะอาการที่มีรอยบุ๋ม รอยบุ๋มลึกคล้ายแอ่งกระทะที่ส่วนต่าง ๆ ของจมูก แต่ปัญหาจมูกบุ๋มที่พบเจอได้บ่อยจะเป็นปัญหาจมูกบุ๋มที่ส่วนปลายของจมูก จมูกบุ๋มคล้ายแอ่งกระทะ และจมูกบุ๋มอย่างรุนแรง ที่เกิดขึ้นเพราะจมูกทะลุและมีเนื้อเยื่อบางส่วนตาย

สาเหตุที่ทำให้จมูกบุ๋ม คืออะไร

ปัญหาจมูกบุ๋มเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังการเสริมจมูก ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นหลังการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้วมีความจำเป็นบางอย่างทำให้ต้องถอดพัก เช่น ปัญหาจมูกเอียง จมูกเบี้ยว ปลายจมูกบาง ซิลิโคนเอียง ฯลฯ และเมื่อถอดซิลิโคนเก่าออกแล้วแต่ไม่มีการเสริมซิลิโคนใหม่เข้าไป หรือไม่ได้รองด้วยเนื้อเยื่อไขมันเอาไว้ จะทำให้เกิดเป็นโพรง หรือช่องว่างที่บริเวณสันจมูกและปลายจมูก ร่างกายจึงเริ่มสร้างพังผืดออกมาเพื่อปิดช่องว่างเหล่านี้ เมื่อกลุ่มก้อนพังผืดที่เกิดใหม่จับตัวกันจะให้ผิวบริเวณจมูกเกิดการหดรั้งตัว และสังเกตเห็นเป็นรอยบุ๋มที่ผิวด้านนอกของจมูกได้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม : ถอดจมูกแล้วบุ๋ม ต้องแก้ยังไง เปลี่ยนจมูกใหม่ให้สวยกว่าเดิม

วิธีแก้ไขปัญหาจมูกบุ๋ม

สามารถแก้ไขปัญหาจมูกบุ๋มได้หลากหลายรูปแบบ ในเคสที่มีปัญหาจมูกบุ๋มเพียงเล็กน้อยสามารถใช้วิธีการนวดจมูกเพื่อลดพังผืดทำให้รอยบุ๋มดูดีขึ้นได้ แต่ในเคสที่มีรอยบุ๋มลึกและชัด แพทย์จะทำการประเมินระดับความรุนแรงของปัญหา และเลือกใช้วิธีการรักษาที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของคนไข้ โดยวิธีการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาจมูกบุ๋มมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ดังนี้

 • เน้นการผ่าตัดพังผืดใต้แผล โดยไม่ตัดแต่งผิวหนังบริเวณปลายจมูกใหม่ คนไข้บางรายไม่ต้องการให้ตัดแต่งแก้รอยบุ๋มที่จมูกด้านนอก และเลือกวิธีผ่าตัดเพื่อปรับแก้พังผืดใต้แผลแทน โดยหลังจากที่เลาะเอาพังผืดใต้แผลออกจนหมด แพทย์จะทำการเสริมจมูกด้วยเทคนิคที่เหมาะสม สำหรับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย เนื้อปลายน้อย แพทย์จะใช้เทคนิคการรองปลายด้วยวัสดุ เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู เนื้อเยื่อเทียม หรืออาจใช้ไขมันของคนไข้ฉีดที่บริเวณจมูกเพื่อแก้ปัญหาจมูกบุ๋ม
 • ตัดแต่งผิวหนังบริเวณปลายจมูกที่มีรอยบุ๋ม ในเคสที่มีขอบรอยบุ๋มชัดมากแและมีเนื้อปลายจมูกเยอะ แพทย์สามารถทำการตกตัดแต่งผิวหนังที่มีรอยบุ๋มไปพร้อม ๆ กับการเสริมจมูกไปพร้อมกัน โดยจะใช้เป็นการฉีดไขมันของคนไข้เพื่อแก้รอยบุ๋มที่จมูก แต่หากต้องการตกแต่งผิวหนังให้เสร็จ แล้วค่อยนัดเสริมจมูกอีกครั้งก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกในครั้งหลัง อาจใช้เป็นการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน รองปลายด้วยกระดูกอ่อน หรืออาจใช้การฉีดไขมันของคนไข้เอง
 • ในเคสที่จมูกบุ๋มเพราะจมูกทะลุซึ่งมักมีเนื้อจมูกเหลือน้อย เคสนี้แพทย์จะใช้เนื้อเยื่อของคนไข้เพื่อแก้ปัญหาจมูกบุ๋ม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันการอักเสบและติดเชื้อซ้ำซ้อนจนทำให้ปลายจมูกเบี้ยวและผิดรูปมากกว่าเก่า

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

วิธีป้องกันปัญหาจมูกทะลุ จมูกบุ๋ม

 • ควรเลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่มีคุณภาพ ใช้เครื่องมือที่มีมาตรฐานและผ่านการรับรอง ตรวจเช็กรายละเอียดของคลินิกให้ครบถ้วน ทั้งชื่อสถานประกอบการ รีวิวจากลูกค้าตัวจริง เพื่อใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจ
 • ผู้ทำการผ่าตัดจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านการเสริมจมูกและแก้จมูกโดยเฉพาะเท่านั้น ควรตรวจเช็กใบประกอบวิชาชีพของแพทย์ รวมไปจนถึงหาข้อมูลรีวิวจากหลาย ๆ แหล่งเพื่อดูเทคนิคและฝีมือของแพทย์ผู้ทำการรักษา
 • แพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องให้คำแนะนำ และวิเคราะห์ปัญหาจมูกของคนไข้แต่ละรายได้โดยละเอียด ระดับราคามีความสมเหตุสมผล ไม่ควรเลือกเสริมจมูกหรือแก้ทรงจมูกที่มีราคาถูกหรือราคาต่ำกว่าท้องตลาดมาก ๆ เพราะการเสริมจมูก โดยเฉพาะในเคสของการแก้จมูกบุ๋มหรือจมูกทะลุมักมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องอาศัยเทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทาง นอกไปจากนี้ควรเลือกคลินิกที่ให้การรักษาอย่างตรงไปตรงมา ชี้แจงค่าใช้จ่ายสำหรับการแก้จมูกได้อย่างชัดเจน ไม่มีการบังคับขายคอร์สราคาแพง ๆ เพิ่มเติม

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”