ผลกระทบหลังถอดซิลิโคนจมูก มีอะไรบ้าง ป้องกันอย่างไร?

ผลกระทบหลังถอดซิลิโคนจมูก มีอะไรบ้าง ป้องกันอย่างไร?

ผลกระทบหลังถอดซิลิโคนจมูก เป็นเรื่องปกติครับที่เมื่อคนไข้เสริมจมูกไปแล้ว หากยังไม่พอใจกับทรงจมูกที่ได้ไป ก็อยากกลับมาแก้เป็นธรรมดา แต่นี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ เพราะนอกจากเหตุนี้แล้วการที่คนไข้ต้องถอดซิลิโคนออกอีกก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงอาการต้นเหตุเท่านั้นครับ ยังมีอาการปลายเหตุที่อาจตามมาหลังการถอดซิลิโคนได้อีก

ผลกระทบหลังถอดซิลิโคนจมูก มีอะไรบ้าง ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย?

การถอดซิลิโคนจมูก นับเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาจมูกที่มีผลข้างเคียงเยอะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ แท้จริงแล้ว การถอดซิลิโคนนั้นถือเป็นวิธีที่ไม่ได้ใช้กันอย่างพร่ำเพรื่อเท่าไหร่นัก หากคนไข้ไม่ได้อยู่ในเคสที่รุนแรงจริงๆ เพราะแม้แต่อาการแผลอักเสบที่ว่าคนไข้ต้องมาถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกบ่อยๆ ก็ยังต้องเป็นระดับที่รุนแรงมากๆ ถึงจะถอดซิลิโคนได้ครับ เพราะแพทย์ส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยแนะนำ ก็เนื่องด้วย

สาเหตุ ที่คนไข้มักต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก

จากที่ได้กล่าวไปครับว่า หากแพทย์มีความชำนาญ และ คนไข้ดูแลตนเองดีในช่วงพักฟื้น ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะต้องมาถอดซิลิโคนออก ยกเว้นเสียแต่ว่าจะมีเหตุผลอื่นๆ เช่น

สันจมูกเกิดแดงขึ้นเนื่องจากไม่ได้ตะไบฮัมพ์

ฮัมพ์ (Nasal Hump) คือ กระดูกบริเวณสันจมูกที่นูนขึ้นมา ซึ่งจำเป็นมากๆ ต่อคนไข้ที่ต้องการเสริมดั้งด้วยซิลิโคน แม้จะเกิดขึ้นมากกับชาวต่างชาติฝั่งตะวันตกเสียส่วนใหญ่แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นกับชาวเอเชียหรือคนไทยเลย ซึ่งเจ้ากระดูก ฮัมพ์ ตัวนี้จะทำให้พื้นที่ตรงสันจมูกเล็กลง เนื้อจมูกก็น้อยลง ส่งผลให้การเสริมซิลิโคนเข้าไปทำได้ไม่สะดวกนัก สิ่งที่แพทย์ต้องทำคือต้องตะไบเอากระดูกฮัมพ์ออกเพื่อให้ใส่ซิลิโคนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่สำหรับในกรณีที่คนไข้ต้องมาเอาออกก็เพราะ คนไข้ท่านนั้นๆ ไม่ได้ตะไบเอากระดูกส่วนนี้ออก เมื่อทำการเสริมซิลิโคน ก็ทำให้สันจมูกตึง บาง และเกิดอาการแดงขึ้นเสี่ยงการทะลุ จึงต้องมานำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูกครับ

สัมผัสบ่อยจนติดเชื้อ

เป็นหนึ่งพฤติกรรมที่ส่งผลเป็นอย่างยิ่งต่อการติดเชื้อแผลผ่าตัดศัลยกรรมจมูก คนไข้หลายท่านอาจกำลังคิดว่าการที่จะทำให้แผลติดเชื้อได้ ต้องมาจากการกระแทกแรงๆ เท่านั้น แต่ไม่ใช่เลยครับ เพียงแค่ลูบหรือสัมผัสเบาๆ ก็เกิดการอักเสบได้แล้ว ซึ่งเมื่อเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นก็ทำให้คนไข้ต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักรักษาจมูกก่อนนั่นเองครับ

เลือกไซซ์ซิลิโคนผิด

เรื่องการเลือกไซซ์ซิลิโคนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับ เพราะหากเลือกเล็กไปหรือใหญ่ไป หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ซิลิโคนไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้ก็ส่งผลเสียต่อรูปทรงจมูกทั้งสิ้นครับ เช่น คนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย แต่ด้วยความที่อยากได้จมูกที่โด่ง พุ่ง จนลืมคำนึงถึงความไม่เหมาะสมว่าตนเองนั้นมีเนื้อจมูกน้อย เมื่อทำการผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปแล้วก็อาจส่งผลให้ปลายจมูกเกิดอาการแดง ใส หนังจมูกบาง และเกิดการทะลุได้ในที่สุด จึงทำให้ต้องกลับมานำซิลิโคนออกนั่นเองครับ

 

ผลกระทบต่างๆ หลังถอดซิลิโคนจมูก มีอะไรบ้าง?

หลังจากถอดซิลิโคนแล้ว แน่นอนว่ามีปัญหาและผลข้างเคียงตามมา ซึ่งจะเจออาการใดนั้นก็จะขึ้นอยู่กับเคสของคนไข้แต่ละคนไปครับ โดยอาการต่างๆ ประกอบด้วย

จมูกผิดรูป

หลังจากถอดซิลิโคนเพื่อแก้จมูกนั้น การถอด 1 ครั้งก็จะก่อให้เกิดพังผืด 1 ชั้น แก้จมูกหลายครั้ง ก็ก่อให้เกิดพังผืดหลายชั้นตามไปด้วย จากการเกิดพังผืดที่กล่าวมานี้ ส่งผลให้จมูกเกิดการผิดรูปนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเอียง ซิลิโคนเบี้ยว ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อมรูปร่างของจมูกทั้งสิ้นครับ

เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก

โดยหลังจากการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนั้น แน่นอนว่าจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก ซึ่งจะมากหรือน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน เนื่องจากขนาดและรูปทรงของแท่งซิลิโคนนั้นแต่ละกรณีจะมีความแตกต่างกัน ถ้าหากใส่ซิลิโคนที่เป็นรูปทรงแบบธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อจมูกจนเกินไปหรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมาก ประกอบกับระยะเวลาการทำจมูกที่ไม่นานเกินไป กรณีนี้เมื่อถอดเอาซิลิโคนออกก็จะไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงมากนัก จมูกจะกลับมาอยู่ในรูปทรงเดิม แต่ก็อาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกเหี่ยวลงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ซึ่งก็สามารถทำการรักษาต่อไปได้ครับ

จมูกบุ๋ม จมูกยุบ

อาการจมูกบุ๋ม จมูกยุบ โดยทั่วไปแล้วมักเกิดตามหลังจากการที่คนไข้เสริมจมูกมาก่อน แล้วถอดซิลิโคนออก โดยที่ไม่ ได้เสริมซิลิโคนใหม่ รวมไปถึงซิลิโคนเก่าที่เอาออกนั้นมีขนาดใหญ่ยืดเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อเอา ซิลิโคนออกแล้วเกิดช่องว่างภายในระหว่างผิวหนังกับภายในจมูกที่เคยมีซิลิโคนอยู่เดิม หลังจากการเอาซิลิโคนออกแล้วร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างใต้ผิวและหดรั้งทำให้เกิดการบุ๋มหรือการยุบได้นั่นเองครับ

พังผืด

โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงจมูก เสีย ปลายบุ๋มได้ เพราะซิลิโคนจมูกที่ยืดเนื้อเราเมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก ซึ่งก็กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนไข้ค่อนข้างกังวลและเสียความมั่นใจไปได้อีกครับ

ปลายจมูกแข็ง

คนไข้บางท่านอาจกำลังประสบปัญหานี้อยู่ครับ ซึ่งอาจเกิดจากการที่คนไข้อาจเคยใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนมาเพื่อเสริมปลายในการป้องกันไม่ให้ซิลิโคนทะลุออกมาก่อน จึงทำให้เมื่อนำซิลิโคนออก ยังมีสิ่งเหล่านี้หลงเหลืออยู่ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการบาดเจ็บก่อนหน้าจากซิลิโคนก่อนถอดออกก็เป็นได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จมูกผิดรูปไปเช่นกัน ดังนั้น คนไข้ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป จะได้รักษาได้อย่างถูกจุดครับ

หลังถอดซิลิโคนจมูกแล้ว ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย?

หลังถอดซิลิโคนแล้ว คนไข้สามารถใช้สำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผล เช็ดเบาๆ บริเวณแผลได้  หากเย็บไหมละลายไว้  ไหมจะค่อยๆ หลุดเองภายใน 2-3 สัปดาห์ ซึ่งคนไข้ในบางเคสอาจได้รับยาจากแพทย์มารับประทาน ซึ่งอาจเป็นยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากในบางเคสหากเป็นการถอดซิลิโคนเพราะมีการอักเสบหรือติดเชื้อมาก่อน  ต้องเคร่งครัดในเรื่องการทานยาให้มากครับ
 
 
รีวิวทำจมูก

อย่างไรก็ดีครับ การถอดซิลิโคน นั้นถือเป็นเรื่องปกติในคนไข้ศัลยกรรมผ่าตัดเสริมจมูกครับ เนื่องจากมีหลายๆ สาเหตุที่ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องนำซิลิโคนออก ซึ่งเหตุผลนั้นจะมีความรุนแรงและที่ไม่ได้รุนแรงแตกต่างกันออกไป  สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องหมั่นดูแลตนเองให้ดีและเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่างๆ ดังกล่าวตามมา ทั้งนี้ หากผลกระทบที่กล่าวมามีอาการที่รุนแรงเกินกว่าจะควบคุมเองได้ คนไข้ควรเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ขอคำแนะนำและรักษาอย่างถูกวิธีต่อไปครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

 

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

 

 

 

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”