หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล

“ท่านอนที่เหมาะสมหลังทำศัลยกรรมหน้าอก หลังเสริมหน้าอกกี่วันถึงจะนอนตะแคงได้ สามารถนอนราบได้เลยหรือไม่? ” เป็นคำถามที่คนไข้หลายๆ คนมักจะถามหมอเป็นประจำ วันนี้หมอจึงจะมาแนะนำวิธีนอนที่ถูกต้องหลังทำศัลยกรรมหน้าอก และนอนแบบไหนหน้าอกถึงจะเข้าที่เร็วที่สุดและเจ็บน้อยที่สุดครับ

 

ทำไมการนอนหลับจึงสำคัญ หลังการเสริมหน้าอก?

หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกคนไข้ไม่ควร จับ บีบ ขยำบริเวณหน้าอกเด็ดขาด และจำเป็นงดการทำกิจกรรมที่มีกระแทกหรือที่ต้องออกกำลังกายหนัก เพราะอาจจะก่อให้เกิดการอักเสบของบริเวณแผลและก่อให้เกิดอาการบวมได้ นอกจากนี้ท่านอนหลังการทำศัลยกรรมหน้าอกก็จะต้องนอนอย่างระมัดระวัง ไม่ให้กดทับแผลจนเกิดรอยฟกช้ำและทำให้แผลอักเสบ หายช้ากว่าเดิม

ท่านอนหลังเสริมหน้าอก

ท่านอนที่ถูกต้องหลังเสริมหน้าอกคือ ท่านอนหงายแบบยกศีรษะสูงไว้เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ควรซ้อนหมอนนิ่มๆ หรือ หมอนที่ไม่แข็งจนเกินไปประมาณ 1-2 ใบรองศีรษะไว้ให้นอนสูงกว่าปกติประมาณ 30-40 องศา และควรนำหมอนข้างอีกสองใบมาวางล็อกลำตัวของท่านไว้ทั้งซ้ายและขวาด้วยเพื่อป้องกันการขยับระหว่างการนอน คงรงดการนอนตะแคงและนอนคว่ำหน้าเพราะจะทำให้แผลโดนกดทับและเกิดการอักเสบภายในทำให้แผลฉีกขาด ซิลิโคนเสริมเสียทรง ทรงเบี้ยว

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล

ในช่วงแรกคนไข้จะต้องนอนหงายได้อย่างเดียว จนเวลาผ่านไป 1 เดือนถึงจะเปลี่ยนเป็นนอนตะแคงซ้าย-ขวาได้ แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังเรื่องของนอนคว่ำหน้า เพราะอาจจะส่งผลต่อซิลิโคนที่หน้าอกโดยตรงและ หากต้องการนอนคว่ำหน้า ควรรอให้แผลหายสนิทอย่างน้อย 2-3 เดือนขึ้นไปเท่านั้น

**แต่ในกรณีที่เวลาผ่านไปมากกว่า 1 เดือนแล้วเวลานอนตะแคงยังเจ็บอยู่ ควรให้นอนหงายต่อไปจนกว่าจะหายเจ็บ แต่หากเวลาผ่านไปมากกว่า 3 เดือนแล้วก็ยังเจ็บอยู่ควรไปพบแพทย์ 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี