สปอร์ตบรา หลังเสริมอก ใส่อย่างไรให้ปลอดภัย อกไม่เสียทรง?

สปอร์ตบรา หลังเสริมอก ใส่อย่างไรให้ปลอดภัย อกไม่เสียทรง?

สปอร์ตบรา หลังเสริมอก แน่นอนว่าสิ่งที่คนไข้หลาย ๆ คนกังวลนอกจากขั้นตอนการผ่าตัดแล้ว ก็เป็นเรื่องของปัญหาหลังเสริมหน้าอกนั่นเอง สาเหตุที่ต้องเป็นกังวลก็เพราะหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาแล้ว การรักษาก็ทำได้ค่อนข้างยาก ในบางรายอาจจะต้องนำซิลิโคนออกหรือแก้หน้าอกใหม่กันเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหลังเสริมหน้าอกขึ้น สิ่งที่คนไข้ต้องทำคือเชื่อคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดและดูแลตนเองเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของกิจวัตรประจำวันและเสื้อผ้าที่สวมใส่

เสริมหน้าอก-เสริมนม-ทำนม-แก้นม

สปอร์ตบรา หลังเสริมอก ความเชื่อ หรือ ความจริง แท้จริงต้องสวมสปอร์ตบราหรือไม่?

การศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวอีกต่อไป เรียกได้ว่ามาแรงมาก การศัลยกรรมก็ทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งการศัลยกรรมเสริมหน้าอกก็เป็นศัลยกรรมที่ยอดฮิตมาก ๆ และในการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด คือการหาตัวช่วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการศัลยกรรม เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือมีปัญหาตามมาภายหลัง การใส่ใจในเรื่องของบราหลังการทำหน้าอกก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการดูแลรักษาแผลผ่าตัดหลังเสริมหน้าอกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นอย่างยิ่ง

สปอร์ตบรา หรือ ซัพพอร์ตบรา ต้องใส่แบบไหนกันแน่?

หลายคนอาจทราบว่า หลังการผ่าตัดหลังศัลยกรรมหน้าอก ต้องใส่สปอร์ตบรา แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลยครับ เนื่องจากการใส่บราแบบมีโครง นอกจากจะเป็นการกดทับแผลที่จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกนับไม่ถ้วนแล้วยังอาจทำให้เกิดแรงกดทับที่หน้าอก ส่งผลให้เกิดพังผืดที่ไม่พึงประสงค์นั่นเองครับ ดังนั้น สิ่งที่คนไข้ศัลยกรรมหน้าอกต้องใช้จริง ๆ คือ ซัพพอร์ตบรา นั่นเอง

ซัพพอร์ตบรา คือ…

ซัพพอร์ตบราคือบราที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี   เพื่อรองรับกับการทำหน้าอกที่ควบคู่มากับรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับทรวงอกที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดมา และตลอดระยะเวลาที่พักฟื้น
ทั้งนี้ คนไข้ควรเลือกใส่  “ซัพพอร์ตบรา” หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก เป็นเวลา 1 เดือน และต้องใส่ทุกวัน ตลอดเวลาทั้งกลางวัน และกลางคืนไม่ใช่สปอร์ตบรา อย่างที่เข้าใจกันมาโดยตลอดครับ

ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบราหลังเสริมหน้าอก?

ซัพพอร์ตบรา ตัวช่วยหลังผ่าตัดเสริมอกที่มีคุณสมบัติหลายข้อด้วยกันครับ ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยปรับซิลิโคน
 • ช่วยให้อกชิด
 • ช่วยป้องกันปัญหาให้ผู้ที่มีปัญหาอกแฝด

ศัลยกรรมหน้าอก

ซัพพอร์ตบราเริ่มใส่ตอนไหน และซัพพอร์ตบรา ใส่กี่เดือน

สำหรับคนไข้ท่านใดที่ยังไม่ทราบว่า หลังการผ่าตัดแล้ว ควรเริ่มใส่ซัพพอร์ตบราตอนไหน หรือต้องใส่กี่เดือน สามารถทำตามคำแนะนำได้ดังนี้ครับ

 • ซัพพอร์ตบราสามารถใส่ได้ตั้งแต่หลังผ่าตัดเสร็จ ซึ่งสามารถใส่ได้ทันทีหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก
 • ในช่วง 1 เดือนแรกหลังเสริมหน้าอก ควรใส่ซัพพอร์ตบราทุกวัน ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน หรือใส่ตลอดเวลาในสัปดาห์แรก
 • ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 ขึ้นไป ซึ่งระยะเวลาในการใส่จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ และสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน บางรายอาจจะใส่เพียง 1-2 เดือน หรือบางรายอาจจะต้องใส่ซัพพอร์ตบรานาน 6 เดือน

ข้อดีของการใส่ “ซัพพอร์ตบรา” หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

จากที่กล่าวไปครับว่าในการป้องกันปัญหาหลังเสริมหน้าอกเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยซัพพอร์ตบราก็เป็นตัวเลือกที่จำเป็นอย่างยิ่งในการ

 • ช่วยลดอาการบวมหลังผ่าตัด ลดรอยช้ำห้อเลือด
 • ช่วยให้หน้าอกเข้ารูปได้เร็วขึ้น กลับมาทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติเร็วขึ้น
 • ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้นหลังการผ่าตัด
 • ช่วยจัดทรงหน้าอกให้เข้าทรง ทำให้หน้าอกชิดสวย
 • ตัวบรามีความทนทานแข็งแรง มีน้ำหนักเบามีความยืดหยุ่น ใส่สบาย
 • ช่วยลดรอยแผลเป็นและช่วยลดแรงตึงของผิว ลดการเสียดสีของแผลใต้ราวนม
 • ออกแบบมาให้เข้ากับสรีระเคลื่อนไหวได้สะดวก
 • ใส่นอนเพื่อป้องกันซิลิโคนออกด้านข้างทำให้หน้าอกชิด

ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ใส่ตลอดในช่วง 3-6 เดือน แรกหลังผ่าตัด ไม่ควรโนบราหลังทำหน้าอกเพราะทำให้ยานเร็วกว่าก่อนทำ

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

วิธีการดูแลซัพพอร์ตบรา

สำหรับวิธีดูแลซัพพอร์ตบราก็ไม่ยากครับ คนไข้สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • แนะนำให้ซักด้วยมือเบา ๆ กับสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาซักชุดชั้นใน
 • ไม่ควรนำลงไปซักในเครื่องปั่นผ้า เพราะในตัวซัพพอร์ตบรามีส่วนประกอบที่เป็นตีนตุ๊กแกจึงอาจทำให้ชำรุดได้
 • ไม่ควรซักปนกับเสื้อผ้าอื่น ๆ ควรพับเก็บส่วนที่เป็นตีนตุ๊กแกให้เรียบร้อย จะได้ไม่เกี่ยวกับส่วนอื่น ๆ
 • ก่อนตากใช้วิธีบีบน้ำออกแทนการบิดและควรตากในที่ร่มมีลมผ่านจะช่วยยืดอายุการใช้งาน

อย่างไรก็ดี ช่วงดูแลตนเองในขณะที่กำลังพักฟื้นหลังการผ่าตัด นอกจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันแล้ว ก็ยังมีเรื่องการเลือกใส่บราให้เหมาะสมกับคนไข้ ที่สำคัญครับ ตามที่ได้กล่าวไปว่า แผลจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกสามารถเกิดอันตรายหรือเกิดการอักเสบได้ทุกเมื่อ ดังนั้น ดูแลไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ย่อมเป็นการดีกว่าต้องมานั่งแก้ปัญหาในภายหลังครับ โดยหากคนไข้ท่านใดหรือผู้ที่กำลังตัดสินใจทำยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกบรา หรือดูแลตนเองอย่างไรให้หน้าอกปลอดภัย ก็สามารถเข้าพบแพทย์หรือแวะเข้ามาหาหมอกันก็ได้ครับ หมอยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำแนวทางในการดูแลหลังเสริมหน้าอกให้อย่างละเอียดครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

ใครเป็นบ้าง! เส้นเลือดดำอักเสบ หลังเสริมหน้าอก แก้ยังไงดี?

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”