วิธีถอดเฝือกอ่อน หลังทำจมูกด้วยตัวเอง ทำเองง่ายมากแถมไม่เจ็บ

วิธีถอดเฝือกอ่อนที่คนเสริมจมูกต้องรู้ วันนี้หมอกัน จากธีระธรณ์คลินิกจะมาเผยเคล็ดลับการถอดเฝือกอ่อนหลังทำจมูกแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน แถมไม่เจ็บมาฝากกันครับ

เฝือกอ่อนคืออะไร?

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลหรือยังไม่เคยทำจมูกมากก่อนอาจจะเข้าใจว่าเฝือกอ่อนที่อยู่บนจมูกหลังทำนั้นเป็นเฝือกแบบเดียวกับที่เวลาอุบัติเหตุมาแล้วหมอใส่ดามแขนขาไว้หรือไม่? ต้องบอกว่า ไม่ใช่ครับเพราะเฝือกเองก็มีวัสดุในการทำหลายชนิดไม่ว่าจะเป้นแบบ เฝือกโลหะ เฝือกโฟม และเฝือกพลาสติก แต่ว่าเฝือกที่ใส่ดามหลังทำจมูกนั้นจะเป็นเฝือกที่ทำจาก micropore ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ดูแลแผลที่มีบอบบาง หรือผิวที่ต้องระวังไม่ให้กระทบกระเทือนได้ง่ายโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติ พิเศษคือ ไม่ทำให้ระคายเคืองผิวหนัง ระบายอากาศได้ดี จึงนิยมนำมาทำเป็นเฝือกอ่อนใส่หลังทำศัลยกรรมครับ

ประโยชน์ของเฝือกอ่อน

 • ช่วยพยุงรูปทรงของจมูกหลังทำศัลยกรรม
 • ไม่ให้จมูกเคลื่อนไหว ทำให้จมูกเข้ารูปมากขึ้น
 • ช่วยให้ซิลิโคนหรือกระดูกอ่อนภายในจมูกมีรูปร่างสวยงามตามที่ต้องการ
 • ลดอาการบวมช้ำจากการกระทบกระเทือน
 • ลดความเสี่ยงจาการติดเชื้อหลังทำศัลยกรรม
 • ช่วยป้องกันไม่ให้จมูกโดนน้ำโดยตรง

วิธีการถอดเฝือกอ่อนที่ถูกต้อง

โดยปกติแล้วการใส่เฝือกอ่อนหมอจะให้ใส่เฝือกจมูกไว้ตลอดเวลาเป็นเวลา 7 วัน จากนั้นคนไข้สามารถถอดเฝือกเองได้ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ก็มีคนไข้จำนวนไม่น้อยที่ไม่กล้าที่จะถอดเอง เพราะกลัวเจ็บหรือกลัวว่าจะแกะออกไม่ถูกวิธีแล้วจะทำให้เสียหายกับโครงจมูกหรือไม่? วันนี้หมอกันจะมาแนะนำวิธีถอดเฝือกอ่อนแบบง่ายๆ ให้ฟังครับ

 1. เริ่มแรกให้คนไข้ใช้น้ำควักขึ้นมาล้างหน้าจนชุ่ม โดยเน้นให้ใบหน้าชุ่มเลยนะครับจะได้ถอดง่ายๆ
 2. จากนั้นค่อยๆ พรมน้ำบนเฝือกให้เปียก
 3. ค่อยๆ ลอกเฝือกอ่อนออกอย่างเบามือ จากนั้นค่อยทำความสะอาดบริเวณจมูกด้วยสำลีชุปน้ำเกลือ และยังต้องทานยาที่หมอจ่ายให้อย่างสม่ำเสมอจนครบตามจำนวนครับ

ข้อควรระวัง

 • ในกรณีที่เป็นสิวบริเวณจมูกให้ใช้สำลีป้ายยายารักษาสิวแตะบนจมูกที่เกิดสิวเบาๆ
 • ในกรณีที่เป็นสิวเสี้ยน ให้ใช้ยาแต้มสิวแทน ห้ามใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนเด็ดขาดครับ เพราะอาจจะทำให้จมูกเบี้ยวและเอียงได้

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทําจมูกเจ็บไหม บวมกี่วัน ขั้นตอนเสริมจมูก หลังทำดูแลตัวเองยังไง?

เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้? ต้องนอนแบบไหน จมูกถึงจะเข้ารูปเร็ว

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่า

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”