เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

“เสริมคางแล้วเป็นก้อน” เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเคยเจอ ต้องบอกก่อนครับว่าปัญหานี้เป็นสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเสริมคาง และเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน แถมยังไม่วายให้คนไข้ต้องคอยมาแก้คางอยู่หลายครั้ง และต้องเสียเงินอย่างซ้ำซ้อน อย่างไรก็ดีครับ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ แต่ก่อนอื่น หมอจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาก่อนว่า เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง เพื่อที่คนไข้จะได้เข้าใจและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องครับ

“การเสริมคาง” คืออะไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใครๆ ก็อยากมีรูปหน้าไข่ เรียวยาวสวย ดูสมส่วนมีมิติ ในยุคปัจจุบันนี้ แต่หลายๆ คนก็ต้องมาเจอปัญหาคางตัด คางสั้น ทำให้รูปหน้าดูสั้นกลม ใหญ่ และไม่เรียวยาวสมส่วน กลายเป็นความกังวลใจ และขาดความมั่นใจในตัวเองไป จึงเป็นเหตุผลที่คนเลือกตัดสินใจ เสริมคาง ไม่ว่าจะด้วย การฉีดฟิลเลอร์ หรือ เสริมซิลิโคน เพราะจะช่วยให้หน้าเรียวยาว ดูมีมิติมากขึ้น

“เสริมคางแล้วเป็นก้อน” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

จากที่บอกไปข้างต้นครับว่า ปัญหาหลังเสริมคางเป็นเรื่องที่คนไข้สามารถพบเจอกันได้ เช่น คางเบี้ยว คางบวม คางยาวไม่เข้ารูปกราม เป็นต้น ซึ่งคางเป็นก้อน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบเจอได้บ่อยครั้งในคนไข้ศัลยกรรมคาง

คางเป็นก้อนเกิดจากอะไร?

1. การฉีดสารแปลกปลอม

โดยสารนั้นๆ อาจเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว ที่ไม่ย่อยสลาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้คางเป็นก้อน ปูดนูน และหากไม่ห้อยลงข้างล่าง ก็จะนูนออกมาข้างหน้า

2. การใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป

ซึ่งปกติแล้วการใส่ซิลิโคนที่คางนั้นต้องมีการเหลาเพื่อปรับทรงเสียก่อน แต่ในกรณีนี้ซิลิโคนของคนไข้ที่มีปัญหาอาจไม่ได้มีการเหลาจึงทำให้คางเป็นก้อนได้ครับ นอกจากนี้ในบางเคส มีแก้ม จะทำให้รอยต่อของซิลิโคนระหว่างแก้มกับคางดูชัดจนเกินไปด้วย

3. วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง

โดยการวางซิลิโคนผิดตำแหน่งนั้น ทำให้ซิลิโคนห้อยย้อยลงด้านล่างและเป็นไปตามองศาคางและโครงหน้า

4. ฉีดฟิลเลอร์ซ้ำๆ อยู่บ่อยๆ

การทำเช่นนี้จะทำให้คางของคนไข้เกิดการทับถมจากฟิลเลอร์ ส่งผลให้คางดูเป็นก้อน  ผิดจากรูปทรงคางปกติในที่สุด

ฟิลเลอร์คาง-หมอกัน-YKJ

แนวทางการแก้ไข “ปัญหาคางเป็นก้อน”

การผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปใหม่

โดยถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาทำคางแล้วเป็นก้อนที่นิมยมใช้มากที่สุด โดยหมอจะทำการผ่านำซิลิโคนอันเก่าของคนไข้ออกก่อนครับ หลังจากนั้นก็จะทำการแทนที่ด้วยซิลิโคนใหม่ที่ผ่านการเหลาให้เข้ากับรูปหน้ามากขึ้นครับ

กรณีที่คางเป็นก้อนจากฟิลเลอร์

จากที่ทราบกันดีว่าการทำคางมีอยู่หลายประเภท ซึ่งการทำคางโดยการฉีดฟิลเลอร์ก็ถือว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และหากปัญหาคางเป็นก้อนเกิดจากฟิลเลอร์ ก่อนอื่นเลยหมอต้องทำการพิจารณาก่อนครับว่าตัวฟิลเลอร์ที่คนไข้ไปฉีดมาเป็นฟิลเลอร์ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ของปลอมหรือเปล่า หลังจากนั้นก็จะทำการขูดตัวฟิลเลอร์ตามผิวคาง ก่อนทำการผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนเป็นขั้นตอนต่อไปครับ

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในทุกๆ เคส หมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วนก่อนเสริมให้คนไข้เสมอครับ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และที่สำคัญที่สุดคือความต้องการของคนไข้แต่ละเคส และ นอกจากนี้ ยังมีซิลิโคนเหลาเฉพาะแต่ละคนเพื่อลดปัญหาคางเป็นก้อนและปัญหาคางอื่นๆ ของแต่ละคนด้วยครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”