เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

“เสริมคางแล้วเป็นก้อน” เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเคยเจอ ต้องบอกก่อนครับว่าปัญหานี้เป็นสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเสริมคาง และเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน แถมยังไม่วายให้คนไข้ต้องคอยมาแก้คางอยู่หลายครั้ง และต้องเสียเงินอย่างซ้ำซ้อน อย่างไรก็ดีครับ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ แต่ก่อนอื่น หมอจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาก่อนว่า เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง เพื่อที่คนไข้จะได้เข้าใจและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องครับ

 

เสริมคาง

 

“การเสริมคาง” คืออะไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใครๆ ก็อยากมีรูปหน้าไข่ เรียวยาวสวย ดูสมส่วนมีมิติ ในยุคปัจจุบันนี้ แต่หลายๆ คนก็ต้องมาเจอปัญหาคางตัด คางสั้น ทำให้รูปหน้าดูสั้นกลม ใหญ่ และไม่เรียวยาวสมส่วน กลายเป็นความกังวลใจ และขาดความมั่นใจในตัวเองไป จึงเป็นเหตุผลที่คนเลือกตัดสินใจเสริมคาง ไม่ว่าจะด้วย การฉีดฟิลเลอร์  หรือ เสริมซิลิโคน เพราะจะช่วยให้หน้าเรียวยาว ดูมีมิติมากขึ้น

“เสริมคางแล้วเป็นก้อน” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

จากที่บอกไปข้างต้นครับว่า ปัญหาหลังเสริมคางเป็นเรื่องที่คนไข้สามารถพบเจอกันได้ เช่น คางเบี้ยว คางบวม คางยาวไม่เข้ารูปกราม เป็นต้น ซึ่ง คางเป็นก้อน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบเจอได้บ่อยครั้งในคนไข้ศัลยกรรมคาง

คางเป็นก้อนเกิดจากอะไร?

1.การฉีดสารแปลกปลอม

โดยสารนั้นๆ อาจเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว ที่ไม่ย่อยสลาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้คางเป็นก้อน ปูดนูน และหากไม่ห้อยลงข้างล่าง ก็จะนูนออกมาข้างหน้า

2. การใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป

ซึ่งปกติแล้วการใส่ซิลิโคนที่คางนั้นต้องมีการเหลาเพื่อปรับทรงเสียก่อน แต่ในกรณีนี้ซิลิโคนของคนไข้ที่มีปัญหาอาจไม่ได้มีการเหลาจึงทำให้คางเป็นก้อนได้ครับ นอกจากนี้ในบางเคส มีแก้ม จะทำให้รอยต่อของซิลิโคนระหว่างแก้มกับคางดูชัดจนเกินไปด้วย

3.วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง

โดยการวางซิลิโคนผิดตำแหน่งนั้น ทำให้ซิลิโคนห้อยย้อยลงด้านล่างและเป็นไปตามองศาคางและโครงหน้า

4. ฉีดฟิลเลอร์ซ้ำๆ อยู่บ่อยๆ

การทำเช่นนี้จะทำให้คางของคนไข้เกิดการทับถมจากฟิลเลอร์ ส่งผลให้คางดูเป็นก้อน  ผิดจากรูปทรงคางปกติในที่สุด

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

แนวทางการแก้ไข “ปัญหาคางเป็นก้อน”

  • การผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปใหม่

โดยถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาทำคางแล้วเป็นก้อนที่นิมยมใช้มากที่สุด โดยหมอจะทำการผ่านำซิลิโคนอันเก่าของคนไข้ออกก่อนครับ หลังจากนั้นก็จะทำการแทนที่ด้วยซิลิโคนใหม่ที่ผ่านการเหลาให้เข้ากับรูปหน้ามากขึ้นครับ

  • กรณีที่คางเป็นก้อนจากฟิลเลอร์

จากที่ทราบกันดีว่าการทำคางมีอยู่หลายประเภท ซึ่งการทำคางโดยการฉีดฟิลเลอร์ก็ถือว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และหากปัญหาคางเป็นก้อนเกิดจากฟิลเลอร์ ก่อนอื่นเลยหมอต้องทำการพิจารณาก่อนครับว่าตัวฟิลเลอร์ที่คนไข้ไปฉีดมาเป็นฟิลเลอร์ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ของปลอมหรือเปล่า หลังจากนั้นก็จะทำการขูดตัวฟิลเลอร์ตามผิวคาง ก่อนทำการผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนเป็นขั้นตอนต่อไปครับ

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในทุกๆ เคส หมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วนก่อนเสริมให้คนไข้เสมอครับ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และที่สำคัญที่สุดคือความต้องการของคนไข้แต่ละเคส และ นอกจากนี้ ยังมีซิลิโคนเหลาเฉพาะแต่ละคนเพื่อลดปัญหาคางเป็นก้อนและปัญหาคางอื่นๆ ของแต่ละคนด้วยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวๆ มาดูกัน! ปี 2565 นี้ เสริมคางที่ไหนดีเพื่อความปัง

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

รีวิว : เสริมคาง หน้ารูปไข่ แผลเล็ก

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี