ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน ถ้าไม่อยากจมูกพังต้องรอนานแค่ไหน?

ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน ถ้าไม่อยากจมูกพังต้องรอนานแค่ไหน?

ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน  เป็นเรื่องปกติครับที่เมื่อคนไข้เสริมจมูกไปแล้ว หากยังไม่พอใจกับทรงจมูกที่ได้ไป ก็อยากกลับมาแก้เป็นธรรมดา แต่นี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ เพราะนอกจากเหตุนี้แล้วการที่คนไข้ต้องถอดซิลิโคนออกอีกก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย เช่น แผลติดเชื้อ แผลอักเสบ หรืออายุมากขึ้น แล้วเห็นขอบซิลิโคนอย่างชัดเจน ก็เป็นอีกเหตุหลักที่ทำให้คนไข้จำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก อย่างไรก็ดี สิ่งที่คนไข้ต้องการจะรู้ ก็คือ เมื่อถอดออกมาแล้ว จมูกจะกลับมาเป็นเช่นเดิมหรือไม่ และ หากถอดไปแล้วอยากกลับมาทำจมูกใหม่ต้องรออีกนานหรือเปล่า เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันจากบทความนี้ครับ

ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน หากถอดแล้วจมูกจะพังหรือไม่ หากอยากกลับมาเสริมใหม่จะได้หรือเปล่า?

หากกล่าวถึงการเสริมจมูกด้วย “ซิลิโคน” นั้น หมอต้องแจ้งคนไข้ก่อนครับว่า เจ้าวัสดุตัวนี้ถือเป็นสิ่งที่เมื่อเสริมเข้าไปแล้วก็สามารถอยู่คนไข้ได้อย่างยาวนานครับ กว่าซิลิโคนจะหมดอายุก็ใช้เวลาหลายปีเลยทีเดียวกว่าจะต้องกลับมาเปลี่ยน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคแพทย์และการดูแลของคนไข้ด้วยว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เพราะยิ่งดูแลดีเท่าไหร่ เหตุที่จะต้องมาเอาซิลิโคนออก ก็น้อยลงเท่านั้น ยกเว้นเสียแต่ว่า คนไข้จะต้องมานำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก ด้วยเหตุผลอื่นๆ ครับ

4 สาเหตุ ที่คนไข้มักต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก

จากที่ได้กล่าวไปครับว่า หากแพทย์มีความชำนาญ และ คนไข้ดูแลตนเองดีในช่วงพักฟื้น ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะต้องมาถอดซิลิโคนออก ยกเว้นเสียแต่ว่าจะมีเหตุผลอื่นๆ เช่น

1.เลือกไซซ์ซิลิโคนผิด

เรื่องการเลือกไซซ์ซิลิโคนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับ เพราะหากเลือกเล็กไปหรือใหญ่ไป หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ซิลิโคนไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้ก็ส่งผลเสียต่อรูปทรงจมูกทั้งสิ้นครับ เช่น คนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย แต่ด้วยความที่อยากได้จมูกที่โด่ง พุ่ง จนลืมคำนึงถึงความไม่เหมาะสมว่าตนเองนั้นมีเนื้อจมูกน้อย เมื่อทำการผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปแล้วก็อาจส่งผลให้ปลายจมูกเกิดอาการแดง ใส หนังจมูกบาง และเกิดการทะลุได้ในที่สุด จึงทำให้ต้องกลับมานำซิลิโคนออกนั่นเองครับ

2. สัมผัสบ่อยจนติดเชื้อ

เป็นหนึ่งพฤติกรรมที่ส่งผลเป็นอย่างยิ่งต่อการติดเชื้อแผลผ่าตัดศัลยกรรมจมูก คนไข้หลายท่านอาจกำลังคิดว่าการที่จะทำให้แผลติดเชื้อได้ ต้องมาจากการกระแทกแรงๆ เท่านั้น แต่ไม่ใช่เลยครับ เพียงแค่ลูบหรือสัมผัสเบาๆ ก็เกิดการอักเสบได้แล้ว ซึ่งเมื่อเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นก็ทำให้คนไข้ต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักรักษาจมูกก่อนนั่นเองครับ

3. ซิลิโคนเริ่มเห็นชัดเพราะอายุมากขึ้น

เป็นปัจจัยที่ค่อนข้างเลี่ยงได้ยากครับสำหรับเรื่องอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วเมื่อคนไข้มีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ความว่าจะต้องมาถอดซิลิโคนออกเพราะอายุซิลิโคนจะหมดนะครับ เพราะการหมดอายุของซิลิโคนนั้นยังไม่มีผลวิจัยจากทางการแพทย์ใดๆ ว่าคนไข้ต้องกลับมาเปลี่ยนภายใน 10 ปี หรือ 20 ปี แต่สาเหตุที่คนไข้หลายท่านตัดสินใจมาเพื่อนำซิลิโคนออกก็เพราะผิวหนังของคนไข้จะเริ่มบางเพราะเป็นไปตามกลไกของร่างกายที่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผิวคนเราจะบางลง จึงทำให้ซิลิโคนที่จมูกเห็นชัดขึ้นนั่นเองครับ

4. สันจมูกเกิดแดงขึ้นเนื่องจากไม่ได้ตะไบฮัมพ์

ฮัมพ์ (Nasal Hump) คือ กระดูกบริเวณสันจมูกที่นูนขึ้นมา ซึ่งจำเป็นมากๆ ต่อคนไข้ที่ต้องการเสริมดั้งด้วยซิลิโคน แม้จะเกิดขึ้นมากกับชาวต่างชาติฝั่งตะวันตกเสียส่วนใหญ่แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นกับชาวเอเชียหรือคนไทยเลย ซึ่งเจ้ากระดูก ฮัมพ์ ตัวนี้จะทำให้พื้นที่ตรงสันจมูกเล็กลง เนื้อจมูกก็น้อยลง ส่งผลให้การเสริมซิลิโคนเข้าไปทำได้ไม่สะดวกนัก สิ่งที่แพทย์ต้องทำคือต้องตะไบเอากระดูกฮัมพ์ออกเพื่อให้ใส่ซิลิโคนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่สำหรับในกรณีที่คนไข้ต้องมาเอาออกก็เพราะ คนไข้ท่านนั้นๆ ไม่ได้ตะไบเอากระดูกส่วนนี้ออก เมื่อทำการเสริมซิลิโคน ก็ทำให้สันจมูกตึง บาง และเกิดอาการแดงขึ้นเสี่ยงการทะลุ จึงต้องมานำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูกครับ

ซิลิโคนเสริมจมูก, กอร์เท็กซ์, Gore-Tex

สาเหตุใดที่ต้องถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกมากที่สุด และต้องถอดพักนานแค่ไหน?

การถอดซิลิโคนพักจมูก จะทำเฉพาะกรณีมีปัญหาอักเสบ มีการติดเชื้อรุนแรง ปลายบางใสใกล้ทะลุ หรือทะลุแล้ว มีเลือดออก มีหนองไหล กรณีแบบนี้ต้องถอดซิลิโคนจนกว่าจะหายก่อน อย่างน้อย 3-6 เดือน เพื่อให้เนื้อเยื่อมีการซ่อมแซมตัวเอง ผลิตเนื้อเยื่อใหม่มาทดแทนเนื้อเยื่อเดิมที่ถูกทำลายไป

อีกทั้งในกรณีที่คนไข้มานำเข้าและถอดออกหลายครั้ง มีการถอดซิลิโคนอยู่หลายรอบ ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมแก้ไขของเนื้อเยื่อเราเองหลายครั้งหลายครา  ทำให้เกิดเป็นพังผืดในเนื้อเยื่อของจมูกก็อาจทำให้เกิดความบอบช้ำ หรือเกิดการบุ๋มหลังเอาออกไม่มากก็น้อยครับ

หากถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกแล้ว จมูกจะกลับมาเป็นแบบเดิมเหมือนก่อนเราเสริมหรือไม่?

สำหรับในกรณีคำถามนี้ หมอต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีครับ คือ

คนไข้ที่เสริมจมูกครั้งแรกและถอดซิลิโคนออกครั้งแรก

สำหรับกรณีในลักษณะนี้ ที่คนไข้เสริมจมูกด้วยซิลิโคนครั้งแรก ไม่ได้นำกระดูกอ่อน หรือ เนื้อเยื่อ ส่วนใดมาเพื่อทำการเสริม รวมถึงไม่ได้ตะไบเอากระดูกจมูกส่วนใดออก การถอดซิลิโคนออกก็จะไม่ส่งผลอะไรต่อรูปจมูกของคนไข้ครับ เพียงแต่อาจจะเกิดอาการบวมหลังจากการถอดออก ต้องคอยให้อาการบวมหาย จมูกก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิมครับ

คนไข้ที่นำกระดูกอ่อนส่วนอื่นมาเสริม หรือ ตะไบกระดูกออก

สำหรับในกรณีนี้ จะเป็นในกรณีที่กลับกันกับกรณีแรกนั่นเองครับ ซึ่งแน่นอนกว่าการนำกระดูกอ่อนไปเสริมซิลิโคนอีกที หรือตะไบฮัมพ์ออก เมื่อคนไข้ถอดซิลิโคนออก ก็จะทำให้จมูกของคนไข้มีรูปร่างที่แปลกไปจาก Before look อย่างแน่นอน เพราะก่อนการเสริมคนไข้ไม่ได้นำกระดูกอ่อนมาเสริมหรือตะไบกระดูกออก พอหลังจากการถอดซิลิโคนออก จมูกจึงไม่สามารถกลับมาเป็นรูปแบบเดิมได้นั่นเอง

หากถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกบ่อยๆ จะเกิดผลเสียอะไรบ้าง?

โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงจมูกเสี่ยง ปลายบุ๋มได้ เพราะซิลิโคนจมูกที่ยืดเนื้อเราเมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก แพทย์ส่วนใหญ่จึงใช้เทคนิคในการใสเนื้อเยื่อหรือไขมันจากร่างกายเราเข้าไปเพื่อเติมเต็มไม่ให้เกิดโพรงนั้นขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดขึ้นอีก เป็นการจบวงจรการกลับมาแก้จมูกซ้ำๆ นั่นเองครับ

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหาเศรษฐี, ปลายไร้ซิลิโคน

กล่าวโดยสรุป การถอดซิลิโคนนั้นมักจะเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะในคนไข้ที่แผลผ่าตัดเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อขั้นรุนแรงเท่านั้น โดยระยะเวลาการถอดพักจะอยู่ที่ประมาณ 3-6 เดือน ซึ่งหากอยากกลับไปเสริมใหม่ก็จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าคนไข้สามารถกลับมาใส่ซิลิโคนได้แล้วหรือยัง ส่วนในกรณีที่ซิลิโคนเกิดการเอียง เบี้ยว ยังไม่พอใจในทรงจมูกที่ได้ ไม่จำเป็นต้องถอดซิลิโคนออกครับ สามารถฉีดสารเติมเต็มหรือวิธีอื่นๆ ได้ตามปกติครับ แต่ก็อย่าลืมปรึกษากับแพทย์เพื่อความปลอดภัยนะครับ ทั้งนี้ หวังว่าคำถาม ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน จะได้รับการไขข้อสงสัยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

YKJ Medical Clinic, The Top Destination for Aesthetic Procedure in Thailand

YKJ Medical Center (formerly Theerathorn Clinic) is located in Thailand. It was founded by Dr. Rattarut Barrameechaiphach (Dr. Gun), an international board-certified doctor with over 20 years of experience. The clinic specializes in a variety of procedures, including open rhinoplasty, double eyelid surgery, facelift, breast augmentation, filler injections, and more.

Over the years, Dr. Gun has been recognized for his expertise in open rhinoplasty by celebrities, socialites, and national business leaders. He has also received numerous awards, including:

  • “𝐓𝐇𝐄 𝐌𝐎𝐒𝐓 𝐓𝐑𝐔𝐒𝐓𝐄𝐃 𝐎𝐏𝐄𝐍 𝐓𝐄𝐂𝐇𝐍𝐈𝐐𝐔𝐄 𝐑𝐇𝐈𝐍𝐎𝐏𝐋𝐀𝐒𝐓𝐘 𝐒𝐏𝐄𝐂𝐈𝐀𝐋𝐈𝐒𝐓 𝟐𝟎𝟐𝟑” from HELLO! MAGAZINE for the most trusted open rhinoplasty clinic in Thailand
  • “𝐓𝐇𝐄 𝐁𝐄𝐒𝐓 𝐎𝐅 𝐎𝐏𝐄𝐍 𝐑𝐄𝐂𝐎𝐍𝐒𝐓𝐑𝐔𝐂𝐓𝐈𝐎𝐍 𝐑𝐇𝐈𝐍𝐎𝐏𝐋𝐀𝐒𝐓𝐘” from Sudsapda Magazine for the best open rhinoplasty clinic for two consecutive years (2022-2023)

Dr. Gun’s expertise and experience have led to him being invited to lecture and demonstrate live surgery at several national and international.

In addition to Dr. Gun, YKJ Medical Center also has a team of experienced doctors who have all undergone specialized training and have years of experience. You can be confident that when you come to YKJ Medical Center, you will receive the highest standard of care at a competitive price.

Interested in plastic surgery or treatments at YKJ Medical Center?

Click for free consult or book an appointment.

phone

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”