เสริมจมูก สันจมูกบาง เห็นซิลิโคน ทำยังไงดี?

เสริมจมูก สันจมูกบาง เห็นซิลิโคน ทำยังไงดี?

เสริมจมูก สันจมูกบาง เป็นภาวะสันจมูกบางใสจากซิลิโคนเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากในปัจจุบัน แต่คนไข้ส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสนใจเหมือนในภาวะปลายจมูกตึงบาง ภาวะสันจมูกตึงบางจากซิลิโคนนี้ สามารถก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ที่แก้ไขได้ยาก หากทิ้งไว้นานเกินไป ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะมาคุยกันครับว่า เมื่อคนไข้พบกับปัญหานี้ควรทำอย่างไร ปัญหานี้เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง และควรแก้ไขด้วยวิธีใด

เสริมจมูก, sixlock, เสริมจมูกโอเพ่น, Theerathornclinic,

เสริมจมูก สันจมูกบาง เกิดจากอะไร มีวิธีแก้แบบใดบ้าง?

ปัญหาเนื้อสันจมูกบางหลังการทำศัลยกรรมเสริมจมูก หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Dorsal demarcation and envelope thinning ซึ่งเกิดขึ้นในผู้ที่ทำการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้วมีผิวหนังที่สันจมูกเริ่มบางลงมองเห็นรูปร่างของซิลิโคนที่ชัดเจนขึ้น และผิวหนังอาจเห็นเป็นลักษณะใสๆ หรือรอยแดงครับ

สาเหตุของการเกิดสันจมูกตึงและบาง

เนื้อสันจมูกบางเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเป็นตั้งแต่กำเนิด และภาวะหลังศัลยกรรม ซึ่งประกอบด้วยสาเหตุต่างๆ ดังนี้

1. เสริมความหนาซิลิโคนช่วงสันจมูกเกินความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อสันจมูก

การเสริมความหนาซิลิโคนช่วงสันจมูกที่เกินความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อสันจมูก   ทำให้เกิดความตึงของผิวหนังบริเวณสันจมูกมากเกินไป   จนเกิดภาวะผิวหนังบางบริเวณนั้นตามมา

2. เกิดจากเสริมซิลิโคนในชั้นตื้นเกินไป โดยปกติจะเสริมใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก

ทำให้ผิวหนังบริเวณสันจมูกที่คลุมซิลิโคนมีความบางกว่าปกติ   จนเกิดผิวหนังบริเวณนั้นดูบาง มองเห็นซิลิโคนชัด มักเกิดพร้อมภาวะซิลิโคนลอยขยับไปมา

3. ผิวหนังของคนไข้บริเวณสันจมูกบาง ทำให้เกิดความตึงได้ง่ายหลังเสริมซิลิโคน

ทำให้ผิวหนังบริเวณสันจมูกที่คลุมซิลิโคนมีความบางกว่าปกติ   จนเกิดผิวหนังบริเวณนั้นดูบาง มองเห็นซิลิโคนชัด มักเกิดพร้อมภาวะซิลิโคนลอยขยับไปมา

ต้องแก้จมูกไหมหากเกิดภาวะซิลิโคนสันจมูกตึงบาง ?

จำเป็นต้องแก้ไขทุกเคสนะครับ เพียงแต่ความเร่งด่วนในการแก้ไขแตกต่างกัน ในเคสที่สันจมูกตึงบางมากหรือมีภาวะติดเชื้อร่วมด้วย จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จนเกิดซิลิโคนทะลุบริเวณสันจมูก การแก้ไขจะทำได้ยากมาก

เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การแก้ไขภาวะสันจมูกบาง

สำหรับการแก้ไขภาวะสันจมูกบางนั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถแก้ไขโดยเทคนิคใช้ซิลิโคนปกติได้เพียงพอ เนื่องจากยังสามารถกลับมาสู่ภาวะเดิมได้อีกครั้ง เรามาดูแนวทางการแก้ไขในแต่ละสาเหตุกันนนะครับ

1. สาเหตุจากการเสริมซิลิโคนหนาเกินไป (Overside silicone implant)

สำหรับสาเหตุนี้การแก้ไขอาจใช้การลดขนาดซิลิโคนลง แต่ก็ยังอาจกลับมาเกิดซ้ำได้ นอกจากนี้การเลือกใช้ซิลิโคนเนื้อนิ่มขึ้นอาจไม่ค่อยได้ประโยชน์ในการแก้ไข ในกรณีเคสที่สันจมูกมีความตึงบางมาก ควรแก้ไขโดยการเสริมวัสดุจากเนื้อเยื่อตนเอง เช่น เยื่อไขมัน กระดูกอ่อนซี่โครง เป็นต้น

2. สาเหตุจากผิวหนังบริเวณสันจมูกบาง (Thin skin soft tissue envelope)

สำหรับสาเหตุนี้ไม่ควรใช้ซิลิโคนในการแก้ไข จำเป็นต้องใช้การเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นแก้ไขโครงสร้างและใช้วัสดุเนื้อเยื่อตนเองแทนในการเสริม (No silicone reconstructive rhinoplasty) เป็นหลัก นอกจากนี้ยังไม่ควรร้อยไหมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์(Filler)จมูก เนื่องจากอาจเกิดปัญหาเรื่องชั้นผิวหนังบริเวณสันจมูกไม่เรียบ มีการอักเสบตามมาได้

3. สาเหตุจากการเสริมซิลิโคนในชั้นตื้นเกินไป

การแก้ไขนั้นอาจเลือกใช้การเสริมเทคซิลิโคนแบบเดิมได้ ถ้าผิวหนังบริเวณสันจมูกยังไม่บางมาก โดยซิลิโคนที่เสริมเข้าไปใหม่ ควรเสริมในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก อย่างไรก็ตามหากผิวหนังที่สันจมูกบางมาก ควรแก้ไขจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นแก้ไขโครงสร้างและใช้วัสดุเนื้อเยื่อตนเองแทนในการเสริม (No silicone reconstructive rhinoplasty)

ซิลิโคนเป็นวัสดุที่ไม่ประสานกับเนื้อเยื่อของร่างกาย ได้มีการนำวัสดุอื่นมาใช้เพื่อแก้ปัญหาเนื้อสันจมูกบาง เช่น กอร์เท็กซ์(Goretex) เพราะมีการประสานเข้ากับเนื้อเยื่อของร่างกาย แต่ถ้าเกิดปัญหาการถอดจะทำได้ลำบากกว่า

การแก้ปัญหาเนื้อสันจมูกบางหัวใจสำคัญอยู่ที่การออกแบบซิลิโคนให้มีรูปร่างและสัดส่วนที่เหมาะสมกับฐานจมูกร่วมกับการใช้แคปซูลที่เกิดขึ้นมาเสริมผิวหนังที่บางให้มีความหนาขึ้นก็สามารถแก้ปัญหาเนื้อสันจมูกบางได้ อีกทั้งสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายกว่า ดังนั้นซิลิโคนยังเป็นตัวเลือกที่ดีในการเสริมจมูก ในรายที่เนื้อสันจมูกบางมากแล้วอาจต้องนำเนื้อเยื่อจากบริเวณอื่น เช่น ก้นกบ หรือบริเวณขมับมาใช้เสริมร่วมด้วย

เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกควรหลีกเลี่ยงแนวคิดที่ว่ายิ่งโด่งยิ่งสวย เพราะการที่มีการเสริมจมูกให้โด่งมากเกินไป นอกจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้วยังก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง ควรเน้นการทำรูปทรงของจมูกให้มีสัดส่วนที่เหมาะสมจะดูเป็นธรรมชาติและสวยงามมากกว่า

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”