สาเหตุของปัญหา “ตาสามชั้น” และวิธีแก้ไข

"ตาสามชั้น" คืออะไร ? ทำไมถึงเกิดปัญหาตาสามชั้น และวิธีแก้ไข

“ปัญหาตาสามชั้น” เป็นคำที่หลายจะไม่ค่อยคุ้นหูคนส่วนใหญ่เท่าไร เพราะมักจะคุ้นเคยกับคำว่า “ตาสองชั้น” มากกว่า แต่จริงๆ แล้วปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาก่อน หรือผู้ที่เริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดให้ฟังกันครับ

รีวิว-ทำตาสองชั้น-แก้ตาสองชั้น-เปิดตาดำ-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

ตาสามชั้นคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ตา 3 ชั้น หรือ Triple Eyelid คือลักษณะอาการของดวงตาที่มีชั้นตาผิดปกติ ก็คือบริเวณหนังตาจะมีชั้นหนังตาเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ชั้น หรือ 2 ชั้น ซึ่งสาเหตุการเกิดตา 3 ชั้นสามารถเกิดได้หลากหลายสาเหตุ เช่น

  • ผู้ที่มีปัญหาเปลือกตาบางและมีรูปร่างผอมมักจะมีโอกาสเกิดตาสามชั้นมากกว่าปกติ
  • อายุมากขึ้น ทำให้ชั้นไขมันหนังตาหาย
  • มีปัญหาเบ้าตาลึก ไขมันเบ้าตาน้อย
  • มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ภาวะหนังตาตก
  • มีพฤติกรรมชอบขยี้ตาบ่อยๆ
  • การลดน้ำหนักรวดเร็ว หรือลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ส่งผลให้ชั้นไขมันหนังตาที่มีสลายตัวเร็ว สลายตัวออกไปทำให้หนังตาตก เปลือกตาบาง ใต้ตาลึกโหล และหนังตาตกซ้อนกันหลายชั้น
  • เคยทำศัลยกรรมตาสองชั้นมาก่อน แต่ว่าอาจจะได้รับการวางแผนไม่ดีพอทำให้เวลาผ่านไปชั้นตาเดิมก็ตกกลายเป็นเกิดชั้นตา 3 ชั้น

 

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

ตาข้างนึง 2 ชั้นข้างนึง 3 ชั้น ทำศัลยกรรมตาแก้ไขได้หรือไม่?

สามารถแก้ไขได้แน่นอนครับ ซึ่งการแก้ไขหนังตา 3 ชั้นนั้นคนไข้จำเป็นจะต้องเข้ามาให้หมอทำการประเมินดูก่อนว่า ปัญหาที่ทำให้เกิดนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร ? เพื่อจะได้วางแผนการรักษาได้ถูกวิธี (ในกรณีที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หมอแนะนำให้คนไข้เข้าพบและปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์เฉพาะทางโดยตรงจะดีที่สุด)

ซึ่งหลังจากประเมินปัญหาเรียบร้อยแล้ว หมอก็จะทำการออกแบบรูปทรงตาที่เหมาะสมกับคนไข้ โดยเริ่มแรกอาจจะสอบถามคนไข้เองว่ามีรูปทรงดวงตาที่ชอบหรือไม่? จากนั้นก็จะทำมาวิเคราะห์ว่าเหมาะสมกับคนไข้หรือไม่ โดยใช้หลักการทฤษฎีสัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio หรือทฤษฏีการจัดสัดส่วนความสวยงามของใบหน้า โดยใช้การวัดจากความยาวของคางถึงกึ่งกลางริมฝีปาก ความยาวกึ่งกลางริมฝีปากถึงกึ่งกลางดวงตา หรือความยาวของคางถึงฐานปีกจมูก และความยาวฐานปีกจมูก ถึงกลางหน้าผาก ให่มีมีสัดส่วน 1 : 1.618 ซึ่งเป็นสัดส่วนความงามที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ทำให้คนไข้มั่นใจได้เลยว่า จะได้รับดวงตาที่สวยเฉี่ยวคมที่สะกดทุกสายตาและเหมาะสมกับรูปหน้าเดิมของตนอย่างแน่นอน 

สายฝอ VS สายเกาหลี ทําตาสองชั้นแล้วไม่สวย เพราะต้องเลือกให้เป็น

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รีวิวตาหมอกัน-ตาสายเกากับสายฝอ ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รีวิวตาหมอกัน-ตาสายเกากับสายฝอ

ดูรีวิวทั้งหมดของ YKJ Medical Center ได้ที่นี่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี