รู้หรือไม่? ร้อยไหมมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเราที่สุด

ร้อยไหมมีกี่แบบ

รู้ไหมครับว่าการร้อยไหมไม่ได้ทำได้เฉพาะใบหน้าอย่างเดียว แต่ยังทำกับใต้ตาและจมูกได้ด้วย ว่าแต่ร้อยไหมมีกี่แบบ แบบไหนปลอดภัยและเหมาะกับคุณบ้าง มาดูกัน

รีวิวร้อยไหมที่ไหนดี ร้อยไหม ธีระธรฌ์ หมอกัน

ร้อยไหมมีกี่แบบ อะไรบ้าง

โดยทั่วไปจะแบ่งออกตามประเภทของไหม ได้แก่ แบ่งจากความสามารถในการละลายไหมตามธรรมชาติ และลักษณะของเส้นไหม

1. แบ่งจากความสามารถในการละลายไหมตามธรรมชาติ

1.1 ไหมละลาย

เป็นไหมที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ คนไข้จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารเคมีตกค้าง โดยใช้วัสดุในการผลิต 3 ประเภท ได้แก่

 • PCL (Polycaprolactone) เป็นวัสดุเหนียว มีสีใส มีความยืดหยุ่นที่เป็นไปตามการขยับใบหน้าของคนไข้ สามารถลดปัญหาเส้นไหมขาดได้ดี ไหมชนิดนี้อยู่ได้ประมาณ 1 ปี
 • PDO (Polydioxanone) เป็นวัสดุยอดนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง อีกทั้งไม่มีสารก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากจะใช้ร้อยไหมสำหรับเสริมความงามแล้วยังถูกนำมาใช้ในการแพทย์สำหรับผ่าตัดเย็บเส้นเลือดหัวใจ PDO อีกด้วย ไหมชนิดนี้อยู่ได้ไม่ถึง 6 เดือน
 • PLLA (Polylactic acid) เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงคงทนไม่แพ้ PDO เลย แต่มีปัญหาในเรื่องความเปราะบาง, แตกหักง่าย และไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าที่ควร ไหมชนิดนี้อยู่ได้ประมาณ 18 – 24 เดือน

1.2 ไหมไม่ละลาย

เป็นไหมที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ หากคนไข้ต้องการเสริมจมูกหลังจากร้อยไหมด้วยไหมไม่ละลาย อาจต้องผ่าตัดเอาไหมออกเพียงอย่างเดียว ไหมประเภทนี้ผลิตจากโลหะ, พลาสติก และทองคำ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 • ไหมพลาสติกพอลิโพรไพลีน (Polypropylene) ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากมีผลข้างเคียงตามมามาก ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบบริเวณปมไหม หรือใบหน้ากลับมาหย่อนคล้อยเพราะไหมหัก
 • ไหมทองคำ เป็นไหมที่มีส่วนผสมของทองคำบริสุทธิ์ ปัจจุบันไม่นิยมนำมาใช้ เนื่องจากไม่ทนต่อความร้อน อาจทำให้ใบหน้าผิดรูปและเกิดอาการแพ้ หากคนไข้ร้อยไหมชนิดนี้เข้าไปอาจไม่สามารถทำ CT Scan และ MRI ได้

2. แบ่งจากลักษณะของเส้นไหม

ร้อยไหม ธีระธรฌ์ หมอกัน ร้อยไหมที่ไหนดี ร้อยไหมชนิดไหนดี

2.1 เส้นไหมแบบเรียบ (Mono thread)

 • ไหมแบบเรียบตรง เป็นไหมที่ไม่มีเงี่ยง เหมาะสำหรับการฟื้นฟูผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวดูแน่นขึ้น แต่เนื่องจากไหมประเภทนี้ไม่มีเงี่ยงเกาะกับผิว จึงไม่ช่วยยกกระชับส่วนที่หย่อนคล้อยเท่าที่ควร
 • ไหมแบบเกลียว เป็นไหมชนิดเดียวกับไหมแบบเรียบ แต่จะมีเกลียวรอบเข็ม เหมาะสำหรับช่วยกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อเพิ่มให้ผิวดูอิ่มฟู

2.2 เส้นไหมแบบเงี่ยง (Barb thread)

เป็นไหมที่มีเงี่ยงสำหรับยึดเกาะผิวหนัง ทั้งนี้อาจมีเงี่ยง 1 หรือ 2 ทิศทางก็ได้ ไหมประเภทนี้จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ด้านการยกกระชับได้ดีกว่าแบบเรียบ ทั้งช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อย, ปัญหาร่องน้ำหมาก และปัญหาร่องแก้ม เนื่องจากเงี่ยงไหมจะใช้เส้นไหมในการร้อยน้อยกว่าไหมแบบเรียบ จึงล็อกผิวได้ดีกว่า ไหมแบบเงี่ยงมี 2 ประเภท ได้แก่

 • เงี่ยงแบบบาก ผลิตจากการนำเลเซอร์มาลากบริเวณผิวด้านนอกของเส้นไหมให้เป็นซี่ ๆ ทำให้เงี่ยงเรียงตัวแตกต่างกันไปตามรูปแบบการใช้งาน ได้แก่ Uni-direction เงี่ยงเรียงตัวไปในทิศทางเดียวกัน, Bi-direction เงี่ยงเรียงตัว 2 ทิศทางแบบสวนทางกัน และ 3D cog เป็นเงี่ยงที่เรียงตัวแบบ 3 มิติ สามารถหมุนรอบแนวเส้นไหมได้มากถึง 360 องศา
 • เงี่ยงแบบหล่อ มาพร้อมกับตัวเส้นไหมจากแม่พิมพ์ ข้อดีของเงี่ยงประเภทนี้คือมีความแข็งแรงสูง จึงยึดเกาะกับผิวได้แน่นกว่าแบบบาก เงี่ยงแบบหล่อมีการเรียงตัวแตกต่างกันไปตามรูปแบบการใช้งาน ได้แก่ Carving cog เงี่ยงเรียงตัวไปตามแนวเส้นไหม รูปทรงคล้ายร่ม, Molding cog เงี่ยงมีรูปทรงคล้ายฟันปลาฉลาม และ3D Molding cog ลักษณะเงี่ยงเป็นหนามขนาดใหญ่ออกมาจากแกนกลางเส้นไหมและวนรอบทิศทาง 360 องศา คล้ายกับหนามกุหลาบ

2.3 เส้นไหมกรวย

เป็นไหมที่มีเงี่ยงแบบกรวย 3 มิติ คล้ายกรวยไอศกรีม ขนาดของไหมกรวยจะกว้างกว่าไหมแบบเงี่ยง จึงช่วยในการยึดเกาะกับผิวได้ดี, กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้นานกว่า แถมตัวกรวยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวด้วย แต่เนื่องจากไหมชนิดนี้มีขนาดใหญ่ แพทย์ที่ใช้ไหมประเภทนี้จะต้องมีเทคนิคและประสบการณ์ที่สูงในการสอดไหมเข้าไปใต้ชั้นผิว

2.4 ไหมโครงตาข่าย

เป็นเงี่ยงไหม 2 ชั้น แบ่งเป็นชั้นด้านใน (Barb) ซึ่งเป็นเงี่ยงไหมแบบ 3 มิติ ล้อมรอบตัวไหม และชั้นด้านนอก (Mesh) เป็นเส้นใยโครงตาข่ายล้อมรอบตัวไหม 360 องศา จึงทำให้เงี่ยงแข็งแรง ช่วยให้ยกกระชับผิวหย่อนคล้อยได้ดีมาก

2.5 เส้นไหมเกลียว

มีลักษณะคล้ายไหม PDO เส้นเรียบ แต่มีเหมือน 2 เส้นรวมกันจนกลายเป็นเกลียว ไม่เหมาะสำหรับยกกระชับและอาจเกิดปัญหาบวมช้ำหลังร้อยไหมได้

2.6 ไหมมิ้นท์

ตัวเส้นไหมสามารถหมุนได้ 360 องศา ช่วยให้ยึดเกาะเนื้อเยื่อได้หลายทิศทาง แถมตัวไหมยังมีความแข็งแรง ไม่เปราะง่าย ทำให้เห็นผลลัพธ์ในการยกกระชับหน้าได้ดี

2.7 ไหมอิตาลี

ผลิตด้วยวัสดุที่ผสมกันระหว่าง PLLA และ PCL ทำให้ตัวไหมมีความยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำได้ดี อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วย

2.8 ไหมคอลลาเจน

เป็นไหมที่ร้อยเพื่อสร้างคอลลาเจน ช่วยกระชับรูขุมขน ลดริ้วรอยขนาดเล็กบนใบหน้า ส่วนใหญ่เป็นไหมเรียบ จึงต้องใช้ไหมจำนวนมากในการรักษา (ประมาณ 20 – 40 เส้น)

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังจากร้อยไหม

ไม่ว่าการร้อยไหมมีกี่แบบให้เลือกก็ตาม แต่หนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผลลัพธ์คงทนตามประสิทธิภาพการใช้งานของไหมชนิดนั้น ๆ ก็คือการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วยวิธีการต่อไปนี้

 • หลังทำการรักษา อาจมีอาการบวมเล็กน้อยและอาการเสียวไหมบริเวณที่รับการรักษาประมาณ 1 สัปดาห์
 • อาจพบรอยช้ำจากรอยเข็มเล็กน้อย ซึ่งจะหายเองภายใน 1 – 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารที่มีส่วนผสมของ BHA, AHA และ Retinoid หลังจากร้อยไหมเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหักโหม, การอยู่ในที่ร้อน เช่น หลีกเลี่ยงแสงแดด, การซาวน่า และการอบไอน้ำ
 • งดทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออก ได้แก่ แอสไพริน, วิตามิน E, ใบแปะก๊วย ฯลฯ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ 2 วัน หลังการฉีด
 • งดการทำ Treatment บนใบหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี