ครีมทาจมูกโด่ง คืออะไร อันตรายหรือไม่ เชื่อได้จริงหรือ?

ครีมทาจมูกโด่ง คืออะไร อันตรายหรือไม่ เชื่อได้จริงหรือ?

ครีมทาจมูกโด่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่กลายเป็นกระแสและถูกแชร์ส่งต่อบนโซเชียลกันอย่างมากครับเกี่ยวกับครีมหรือเซรัมที่ช่วยให้จมูกโด่ง โดยมีการกล่าวอ้างสรรพคุณว่าสามารถช่วยให้จมูกโด่งได้จริงภายใน 7-10 วัน สามารถปรับเปลี่ยนกระดูกที่เป็นส่วนประกอบของจมูกได้ เป็นต้น อย่างไรก็ดีครับเมื่อผลิตภัณฑ์ชวนเชื่อประเภทนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากประชาชน ก็เป็นหน้าที่ขององค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องและตัวหมอเองที่จะต้องออกมาเตือนเกี่ยวกับการอวดอ้างสรรพคุณของครีมชนิดนี้เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดไปกันใหญ่ครับ

ครีมทาจมูกโด่ง คืออะไร ช่วยทำให้จมูกโด่งได้ตามที่อ้างจริงหรือ?

โดยส่วนตัวแล้วหมอคิดว่าการที่หลาย ๆ คนหลงเชื่อในสรรพคุณของครีมชนิดนี้ที่กล่าวอ้างนั้น มาจากการที่อาจจะไม่ทราบว่าส่วนประกอบและโครงสร้างของจมูกของเรามีอะไรบ้าง ซึ่งอาจคิดไปว่าจมูกเป็นเพียงกล้ามเนื้อที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ตามการนวดและครีมที่ซึมเข้าไปตามชั้นผิวหนัง แต่แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นครับและเป็นความเข้าใจที่ผิดเป็นอย่างมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจในเรื่องของ “จมูก” ของเราเพื่อให้เข้าใจในธรรมชาติของมันมากขึ้นครับ

โครงสร้างของจมูก มีอะไรบ้าง?

ตามธรรมชาตินั้น โครงสร้างของจมูกประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกันครับ คือ

  • โครงสร้างส่วนด้านบนเป็นกระดูกแข็ง โดยห่อหุ้มด้วยผิวหนังและไขมัน
  • ด้านล่างเป็นกระดูกอ่อน

นั่นจึงแสดงให้เห็นแล้วครับว่าโครงสร้างหลักของจมูกมนุษย์เรานั้นคือ “กระดูก” ที่ค่อนข้างมีความแข็งแรง และหากไม่ได้รับอุบัติเหตุที่รุนแรงก็ไม่สามารถมีอะไรทำให้กระดูกดังกล่าวเกิดการเคลื่อนที่หรือปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ครับ

ครีม-เซรัม ทำให้จมูกหรือดั้งโด่งได้จริงหรือไม่?

คำตอบคือ ไม่ครับ เพราะจากที่ได้แจ้งไปแล้วว่าจมูกของคนเรานั้นมีโครงสร้างหลักคือกระดูกที่แข็งแรง ดังนั้น ครีมที่ทำให้ดั้งโด่งจึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างกระดูก ส่งผลให้จมูกโด่งอย่างแน่นอน ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับภายนอกร่างกายของมนุษย์ รวมถึงฟันและเยื่อบุในช่องปาก เพื่อความสะอาด ความสวยงาม แต่งกลิ่นหอมเท่านั้น ไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างหรือการทำหน้าที่ใด ๆ ของร่างกายได้ครับ

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น, เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง

เรา “ดั้งโด่ง” ได้เพราะอะไร?

ส่วนใหญ่แล้วจมูกของเราจะโด่งหรือไม่โด่งนั้นมักจะมาจากกรรมพันธุ์จากคุณพ่อคุณแม่หรือเครือญาติครับ ซึ่งกระดูกของคนเราจะหยุดการเจริญเติบโตหรือหยุดขยายเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์เท่านั้นและจะไม่เปลี่ยนแปลง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ ครอบครัวจะชอบนวดหรือบีบดั้งให้แก่ลูกหลานตั้งแต่ยังเด็ก ๆ เพื่อให้สันจมูกสูงขึ้น เป็นต้น

กล่าวโดยสรุป เกี่ยวกับประเด็นการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงเพื่อให้ผู้บริโภคหลงเชื่อนั้น ผู้ผลิตครีมดังกล่าวก็จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558  เพราะถือเป็นการโฆษณาที่แสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอางนั่นเอง

เมื่อใช้ครีมไม่ได้ผล แต่อยากมี “ดั้ง” อยาก “จมูกโด่ง” ต้องทำยังไง?

ณ ปัจจุบันการศัลยกรรมเสริมจมูกหรือปรับแต่งทรงจมูกมีมากมายครับ และเปิดให้บริการในหลากหลายคลินิกเสริมความงามและโรงพยาบาลต่าง ๆ เช่นกัน โดยคนไข้สามารถเลือกวิธีการเสริมจมูกด้วยตนเองหรือปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญก่อนก็ได้ครับเพื่อความเหมาะสมและปลอดภัย

เสริมจมูก คือ..

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) หมายถึง การผ่าตัดตกแต่งจมูกที่อาจแลดูแล้วไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม ไม่มีมิติ ไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม โดยตกแต่งจมูกที่เล็กแบน เชิด หรือสั้นให้โด่งขึ้น การผ่าตัดเสริมจมูกนอกจากทำเพื่อความสวยงามแล้ว ก็ยังทำเพื่อแก้ไขจมูกที่ผิดรูปร่าง หรือเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ให้กลับมามีลักษณะเดิมหรือดีขึ้นและทำงานได้อย่างปกติด้วยนั่นเอง

การเสริมจมูกที่เหมาะกับการ “เสริมดั้ง” คือแบบไหน?

การเสริมจมูกนั้น สามารถแบ่งออกได้หลัก ๆ 2 วิธีครับคือ เสริมจมูก และ ร้อยไหม ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ก็มีจุดโดดเด่นที่ต่างกันออกไป โดยการเสริมจมูกก็จะแยกย่อยได้อีก 2 วิธี คือ เสริมซิลิโคน และ ฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งการเสริมด้วยซิลิโคนจะเป็นวิธีที่ตอบโจทย์คนไข้ที่อยากปรับทรงจมูกหรือสันจมูกให้ดีขึ้น และมีผลลัพธ์ที่ระยะยาวกว่าครับ

ไขข้อสังสัย ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม?

ซิลิโคนเสริมจมูก, กอร์เท็กซ์, Gore-Tex

ซิลิโคน คืออะไร?

ซิลิโคน คือ สารสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งงานก่อสร้าง งานประกอบคอมพิวเตอร์รวมถึงการนำมาใช้ในการศัลยกรรมต่าง ๆ โดยกระบวนการผลิตจะแตกต่างกันแล้วแต่บริษัท โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรม จะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้ ซึ่งซิลิโคนเสริมจมูกที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน ต้องเป็นซิลิโคนที่ผลิตขึ้นมาใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น เรียกว่า เมดิคัล เกรด ซิลิโคน (Medical Grade Silicone)

ตัวเราจะเหมาะกับซิลิโคนแบบไหน?

คุณหมอจะเป็นคนเลือกให้ เลือกให้เหมาะกับพื้นฐานของคนไข้แต่ละคน หรือบางที่ก็จะให้คนไข้เลือกเอง ก็พิจารณาตามนี้ครับ

  • หากเป็นคนเนื้อบาง เนื้อน้อย จมูกเล็ก ๆ ก็เหมาะกับซิลิโคนนิ่ม ๆ หน่อย เพราะจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติดูไม่เป็นแท่ง สัน ชัดเจน
  • หากเป็นคนเนื้อจมูกหนา ก็ใช้แบบที่ไม่ต้องนิ่มมากได้ เพราะเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้วจะทำให้ไม่เห็นขอบสันของซิลิโคนที่ชัดเจน อีกทั้งเนื้อจมูกที่หนานี้จะมีแรงรัดมาก หากใช้ซิลิโคนที่นิ่มไปจะรัดจนซิลิโคนบิดเอียงได้ในอนาคต

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงข้อมูลการทำจมูกเบื้องต้นเท่านั้นครับ หากคนไข้ท่านใดสนใจก็สามารถเข้ามารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนได้ ซึ่งจะเป็นการดีกว่า สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลในการทำศัลยกรรมมาก ๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาในภายหลังครับ นอกจากนี้หวังว่าเนื้อหาจากบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คนไข้และเป็นข้อมูลที่ทำให้คนไข้ได้ทราบเกี่ยวกับจมูกของเรามากขึ้น เพื่อไม่ให้หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อคำโฆษณาของเครื่องสำอางที่อันตรายครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บ ๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”