เสริมจมูกแล้ว เป็นร่อง เกิดจากอะไร แก้อย่างไรได้บ้าง?

เสริมจมูกแล้ว เป็นร่อง เกิดจากอะไร แก้อย่างไรได้บ้าง?

เสริมจมูกแล้ว เป็นร่อง เกิดจากอะไร ต้องบอกก่อนครับว่า การเสริมจมูกแล้วเกิดร่องขึ้นมาไม่ใช่อาการหลังการผ่าตัดทั่วไปที่จะเกิดขึ้นกับคนไข้ โดยอาการนี้มักเกิดขึ้นในคนไข้ที่ทำการเสริมจมูกแบบซิลิโคนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจาก”ซิลิโคน” ที่เราศัลยกรรมเสริมจมูกเข้าไปนั้น ไม่ใช่ว่าใส่เข้าไปแล้วจะจบเลย เพราะทุกอย่างก็มีกาลเวลาของมัน เราทุกคนไม่สามารถใช้ซิลิโคนเสริมจมูกแท่งเดียวไปได้ตลอดทั้งชีวิต เนื่องด้วยร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน การตอบสนองภายในร่างกายต่อซิลิโคนเสริมจมูกของคนแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเกิดจะมีผลข้างเคียงจากการศัลยกรรมเสริมจมูกครับ แต่การเกิดร่องหลังจากการเสริมจมูกนั้น จะเป็นอาการข้างเคียงที่มีความเบาหรือรุนแรงขนาดไหนนั้น บทความนี้เรามีคำตอบครับ

เสริมจมูก, sixlock, เสริมจมูกโอเพ่น, Theerathornclinic,

เสริมจมูกแล้ว เป็นร่อง เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ แก้อย่างไรดี?

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า การทำศัลยกรรมจมูก เป็นศัลยกรรมยอดฮิตของสาวๆ เลยทีเดียว ซึ่งเทคนิคอันดับต้นๆ ของการทำศัลยกรรมจมูกในประเทศไทยนั้นก็คือการใช้ “ซิลิโคน” และแน่นอนว่าการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย อาจจะทำให้มีความกังวลใจหรือปัญหาหลายๆ อย่างตามมาได้ ซึ่งปัญหาหลักๆ ที่คนทำศัลยกรรมจมูกมักจะเจอ และเป็นกันมากก็คือ “อาการจมูกทะลุ” นั่นเอง เนื่องมาจากหลายสาเหตุและหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อจมูกน้อย แต่อยากเสริมจมูกให้โด่งๆ, ซิลิโคนที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน, เกิดจากการแก้จมูกแล้วแก้จมูกอีก ทำให้เนื้อจมูกบางลง หรือแม้แต่การเสริมจมูกไปนานๆ ก็อาจเสี่ยงทำให้จมูกบางลงและเกิดการทะลุได้เช่นเดียวกันครับ

จมูกเป็นร่อง สัญญาณเตือนจมูกทะลุ?

มีความเป็นไปได้เป็นอย่างสูงครับที่การเกิดร่องที่จมูกหลังจากการผ่าตัดเสริมนั้น จะเป็นสัญญาณเตือนของการทะลุของซิลิโคน เนื่องจาก อาจเกิดจากการที่ตัวซิลิโคนเสริมจมูกได้ไปยึดติดกับผิวหนังชั้นบนมากเกินไป ทำให้เห็นขอบซิลิโคนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จนผิวหนังมีลักษณะเป็นร่อง หรือรอยบุ๋ม หรือบางกรณี อาจเกิดจากการที่มีพังผืดที่หนามากบริเวณซิลิโคน ผิวหนังจึงเกิดความตะปุ่มตะป่ำ และอาจเกิดอาการอักเสบขึ้นที่เนื้อจมูกได้นั่นเองครับ

 

เนื้อเยื่อเทียม เสริมจมูก ดีกว่าซิลิโคนอย่างไร

ซิลิโคน เสริมจมูก

 

สาเหตุของปัญหาซิลิโคนเสริมจมูกทะลุคือ

1. การเลือกใช้ซิลิโคนที่มีรูปร่างไม่เหมาะสม เช่น ยาวเกินไปแหลมเกินไปหนาเกินไป เป็นต้น

2.เกิดจากการที่ซิลิโคนที่อยู่ภายในถูกรบกวน ไม่ว่าจะเป็นการจับ ขยับ โยก ถู

3.การอักเสบและการติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้ผิวหนังบาง และเกิดการทะลุตามมา

4.การใช้ซิลิโคนแบบมีขาหรือรูปตัว L

5.การวางตำแหน่งของซิลิโคนที่ไม่เหมาะสม เกิดการเบี้ยว เอียง ทำให้มีแรงกดต่อเนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ

การสังเกตอาการซิลิโคนจมูกทะลุด้วยวิธีอื่นๆ

เนื่องจากอาการจมูกมีร่องเป็นเพียงหนึ่งในสัญญาณของซิลิโคนจมูกทะลุเท่านั้น ยังมีสัญญาณอื่นๆ ที่สังเกตได้อีกครับว่าซิลิโคนจะทะลุออกมาหรือไม่ ดังนี้ครับ

1.สังเกตบริเวณปลายจมูก โดยบริเวณปลายจมูกมักมีอาการผิดปกติที่คุณสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ทั้งหมด 3 อาการ คือ

  • ผิวที่ปลายจมูกบาง จมูกจะมีความมันวาวมากกว่าปกติ จมูกสะท้อนแสงได้ หรือมีสีขาวๆ ใสๆ ในบางเคสสามารถมองเห็นรูปทรงซิลิโคนได้เลย
  • เนื้อที่ปลายจมูกแดงมากขึ้น คือ สีผิวบริเวณปลายจมูกแตกต่างไปจากเดิม โดยอาจมีสีขาวซีด แดง หรือดำคล้ำ ดูแล้วไม่เสมอกันกับส่วนอื่นของใบหน้า
  • เป็นสิวที่ปลายจมูก โดยเฉพาะเป็นสิวหัวช้าง ซึ่งไม่ว่าจะทานยาไปเท่าไหร่ก็ไม่หาย ไม่มีการยุบ แถมยังเกิดการอักเสบลุกลามทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนเสริมจมูกเกิดอาการอักเสบ และติดเชื้อได้ ซึ่งการอักเสบนี้จะส่งผลทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกบางลง เป็นสาเหตุทำให้ซิลิโคนทะลุได้

2.ใช้มือลูบที่ปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียว นั่นอาจหมายถึงผิวบริเวณจมูกของคุณเริ่มบางแล้ว

3.จมูกเริ่มยาวและงุ้มลงกว่าเดิม ซึ่งอาจเกิดจากการที่ซิลิโคนเริ่มเคลื่อนที่ลงมา ( Migration ) และนี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้จมูกทะลุได้

4.มีซิลิโคนทะลุออกมา บางทีจมูกทะลุก็อาจไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ นอกจากซิลิโคนจะทะลุออกมาให้เห็นแล้ว โดยคุณจะสังเกตเห็นปลายขา ๆ ของซิลิโคนที่ปลายจมูกได้เลย

จมูกโอเพ่น เสริมจมูก open

จมูกโอเพ่น เสริมจมูก open

อันตรายจากจมูกทะลุ

อาการจมูกทะลุค่อนข้างอันตรายมากหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากสามารถทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้ เนื่องจากจมูกทะลุสามารถนำไปสู่การอักเสบติดเชื้อในโพรงจมูก เชื้อโรคต่างๆ จากภายนอกจะสามารถเข้าไปในโพรงจมูกได้มากขึ้นทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ เมื่อมีการอักเสบจากการทะลุมากขึ้น อาการอาจจะรุนแรงถึงขั้นสามารถติดเชื้อเข้ากระแสเลือดได้ จึงควรรีบรักษาให้ทันท่วงที ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานครับ

บริเวณที่จมูกมักทะลุ

การทะลุโดยปกติแล้วสามารถเกิดขึ้นได้ทุกตำแหน่ง แต่บริเวณที่มักเกิดการทะลุหลังจากทำการเสริมจมูกส่วนใหญ่ที่พบบ่อยมักจะเป็นบริเวณปลายจมูก และภายในโพรงจมูก โดยเฉพาะบริเวณแผลผ่าตัด

จมูกทะลุเจ็บไหม

เนื่องจากซิลิโคนที่กดบริเวณที่ทะลุมาเป็นเวลานาน จะทำให้เลือดมาเลี้ยงน้อยลง ผิวที่จมูกบางลงและเส้นประสาทรับความรู้สึกก็จะหายไปด้วย ทำให้เวลาที่จมูกทะลุนั้นคนไข้จะไม่เจ็บในตำแหน่งที่มีการทะลุของซิลิโคน แต่ก่อนหน้านั้นมักจะมีอาการบวมแดง อักเสบ หรือติดเชื้อมาก่อน ซึ่งสามารถสังเกตเห็นก่อนได้ และไม่ควรปล่อยไว้จนถึงขั้นจมูกทะลุในภายหลัง

จมูกทะลุ ทำยังไง แก้ได้ไหม

หากพบว่ามีอาการที่บ่งบอกว่าจมูกทะลุ หรือพบว่า จมูกมีซิลิโคนทะลุออกมาแล้ว ห้ามทำการดึงออกเองเด็ดขาด เพราะจะทำให้งานแก้จมูกทำได้ยากมากขึ้น แนะนำให้เข้าพบแพทย์ทันที เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและให้การรักษาโดยเร็ว ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเรื่องการผิดรูปได้มากที่สุด

โดยในเบื้องต้นอาจรับประทานยาแก้อักเสบเพื่อลดการอาการบวมหรืออักเสบบริเวณจมูก ทั้งนี้ในการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของแต่ละคนว่ามีอาการอักเสบมากน้อยขนาดไหน หากมีอาการอักเสบหรือติดเชื้อก็จำเป็นต้องนำซิลิโคนที่เสริมออกและพักไว้ 6 เดือน หรือตามระยะเวลาที่แพทย์แนะนำ เพื่อรักษาอาการอักเสบติดเชื้อให้หายขาดก่อนทำการเสริมใหม่ แต่ในกรณีที่จมูกไม่มีอาการอักเสบติดเชื้อก็สามารถเปลี่ยนใส่ซิลิโคนที่เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกได้ทันที

ส่วนกรณีที่ซิลิโคนยังไม่ทะลุออกมา แต่เห็นว่าเนื้อปลายจมูกเริ่มบาง สามารถทำการแก้ไขโดยการถอดซิลิโคนเดิมออกและทำการศัลยกรรมเสริมจมูกวิธีการดังที่กล่าวข้างต้นได้เลยครับ

เสริมจมูก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

วิธีป้องกันและดูแลไม่ให้จมูกทะลุ

แน่นอนครับว่า เมื่อคนไข้อยากจะเสริมจมูกทั้งที ก็คงไม่อยากให้มีเคสแก้ หรือเกิดการทะลุ ให้ต้องเสียทั้งเงิน เวลา และต้องมาเจ็บตัวซ้ำใช่ไหมครับ ดังนั้นจึงควรศึกษาและเรียนรู้วิธีป้องกันรวมถึงดูแลไม่ให้เกิดเคสจมูกทะลุขึ้น

  • หาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกที่ต้องการทำจมูกให้ครบถ้วน ดูว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ มีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการเสริมจมูกหรือไม่ รวมถึงมีรีวิวให้ดูถึงเทคนิคและฝีมือของหมอ โดยคุณหมอท่านนั้นๆ ด้วย
  • ซิลิโคนที่ใช้จะต้องเป็นมีคุณภาพ ตามมาตรฐานการศัลยกรรมสากล แม้อาจจะมีราคาที่สูงกว่าปกติเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นการเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง
  • เข้ารับคำปรึกษาและการประเมินจมูกอย่างละเอียดจากแพทย์ก่อนผ่าตัด โดยแพทย์จะต้องทำการเหลาปรับแต่งซิลิโคนให้เหมาะสมกับคนไข้ทุกครั้ง และไม่ใส่ซิลิโคนที่ฝืนเนื้อเดิมของคนไข้
  • ควรเลือกทำจมูกกับคลินิกที่มีบริการให้คำแนะนำหลังทำ เมื่อเกิดปัญหาจะได้แก้ไขอย่างทันเวลา

อย่างไรก็ดีครับ เสริมจมูกแล้ว เป็นร่อง เป็นเพียงอาการเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเมื่อจมูกเกิดการทะลุของซิลิโคน จะเกิดช่องทางติดต่อระหว่างสิ่งแวดล้อมภายนอกกับเนื้อเยื่อภายในจมูก ทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ ทางที่ดีที่สุดคือ เลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือที่สามารถรับรองความปลอดภัยและให้คำปรึกษาหลังการทำศัลยกรรมจมูกได้ มีการติดตามดูแล ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงหลังจากทำจมูกที่อาจขึ้นได้ในทุกกรณีครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี