มาทำความรู้จักกับจุดด่างดำ เพื่อการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี

จุดด่างดำ

จุดด่างดำถือเป็นหนึ่งอุปสรรคต่อความสวยของสาว ๆ แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย แต่กลับส่งผลให้ใครหลายคนหมดความมั่นใจในตัวเองเมื่อต้องออกไปพบเจอผู้คน วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับปัญหาผิวหน้าประเภทนี้กันว่าเกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาแบบไหนบ้าง และควรดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาผิวหน้าโผล่ขึ้นมากวนใจอีก มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

จุดด่างดำเกิดจากอะไร

เกิดจากการถูกกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ สีผิวบริเวณนั้นจึงเข้มกว่าผิวโดยรอบ ส่งผลให้สีผิวหน้าดูไม่สม่ำเสมอ โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการกระตุ้น ได้แก่ รังสี UV (รังสีอัลตราไวโอเลต) ทั้งจากแสงแดดและแสงจากคอมพิวเตอร์, ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง จนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์และวัยหมดประจำเดือน, อายุมากขึ้น ทำให้ร่างกายผลัดเซลล์ผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่ช้าลง, สิวอักเสบ ถึงแม้ว่าจะรักษาสิวหายแล้วก็ตาม แต่รอยสิวก็ยังคงอยู่, แพ้ส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาจเกิดจากการใช้เครื่องสำอางไม่มีคุณภาพ, รวมถึง ผลข้างเคียงจากการรักษาทางการแพทย์ ได้แก่ ทานยาคุมกำเนิด, ผู้ที่มีโรคประจำตัวและขาดวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย, การทำทรีตเมนต์หน้าด้วยเลเซอร์ ฯลฯ

จุดด่างดำมีกี่ประเภท

จุดด่างดำ

1. ฝ้า

เป็นลักษณะรอยคล้ำสีน้ำตาลอ่อนบริเวณหน้าผาก, ใบหน้า, โหนกแก้ม และคาง พบในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25-55 ปี ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ฝ้ามีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

 • ฝ้าตื้น (Epidermal type) มีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีเทาดำ มักพบบริเวณชั้นหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก เป็นฝ้าที่เกิดขึ้นง่ายและเห็นได้ชัดเจน ใช้เวลาไม่นานในการรักษา
 • ฝ้าลึก (Dermal type) มีสีน้ำตาลอ่อน สีเทา สีเทาอมฟ้า มักพบบริเวณชั้นหนังแท้ เกิดจากการถูกกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีเมลานินมากกว่าปกติ รักษายากกว่าฝ้าตื้น
 • ฝ้าเลือด (Vascular melasma) มีสีแดงคล้ายเส้นเลือด หรือสีแดงปนน้ำตาล เกิดจากความผิดปกติของเลือดลมและฮอร์โมนภายในร่างกาย เวลาโดนแสงแดดจัด ผิวหน้าจะแดงง่ายกว่าคนทั่วไป

2. กระ

เป็นจุดสีน้ำตาลหรือดำตามผิวหน้า, ลำคอ หรือส่วนอื่นของร่างกายที่โดนแสงแดดเป็นประจำ เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้เหมือนเดิม กระมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

 • กระตื้น (Freckle) เป็นจุดสีน้ำตาล มีขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 ซม. สามารถพบได้ทุกส่วนของใบหน้า โดยสีจะเข้มขึ้นเมื่อโดนแสงแดด
 • กระลึก (Nevus of Hori) เป็นจุดสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ มักพบบริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง จัดเป็นกระที่รักษายากที่สุดและใช้เวลารักษานานเนื่องจากเป็นเม็ดสีที่อยู่ลึก
 • กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis) เป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม พบได้ตามใบหน้า, ลำคอ, หน้าอก และหลัง หากปล่อยไว้นานอาจขยายตัวใหญ่ขึ้นและมีสีเข้มขึ้นด้วย
 • กระแดด (Actinic Keratosis) เป็นจุดสีน้ำตาลและมีผิวเรียบ มักพบในผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีผิวขาว และผู้ที่ทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน มักพบตามส่วนที่โดดแดดเป็นประจำ

จุดด่างดำ รักษายังไง

1. รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ นอกจากจะต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดเป็นเวลานานแล้ว ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 PA+++ ที่ช่วยป้องกันรังสี UVA ได้ถึง 6-8 เท่า
 • ทานอาหารบำรุงผิว โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน A และ C, เบต้าแคโรทีน, ไอโซฟลาโวน และสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ถั่วเหลือง, มะเขือเทศ, บรอกโคลี, ไขมันดีจากปลา ฯลฯ
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ส่วนผสมที่ไม่ได้มาตรฐานในเครื่องสำอาง
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ทุกครั้งที่นอนหลับ ร่างกายจะมีกระบวนการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย หากคุณพักผ่อนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาผิวได้ด้วย
 • ดื่มน้ำเป็นประจำ การดื่มน้ำตามความต้องการของร่างกายจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เนื่องจากร่างกายประกอบด้วยน้ำมากถึง 2 ใน 3 ส่วนของน้ำหนักตัว

2. รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์

2.1 การยิงเลเซอร์ Pico

แพทย์จะใช้เครื่องเลเซอร์ Pico ส่งพลังงานเลเซอร์ที่มีความถี่สูงมากเข้าไปยังเม็ดสีที่ผิดปกติ ช่วยให้เม็ดสีที่เรียงตัวกันอย่างหนาแน่นเกิดการแตกกระจายตัวออก ไม่ว่าจะเป็นฝ้า, กระ และจุดด่างดำก็ตาม จากนั้นเม็ดสีจะถูกดูดซึมออกจากร่างกายตามกระบวนการธรรมชาติ โดยไม่สะสมความร้อนในบริเวณเซลล์โดยรอบ เม็ดสีที่ผิดปกติจะเริ่มจางลงตั้งแต่ครั้งแรกที่รักษา ข้อดีของการรักษาแบบนี้คือไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง จึงไม่รู้สึกเจ็บระหว่างรักษา ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ทำให้คนไข้เข้ารับการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

ส่วนวิธีการรักษานั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแค่แพทย์จะทำความสะอาดผิวหน้าก่อน แล้วจึงใส่ที่ครอบบริเวณตาเพื่อป้องกันแสงกระทบดวงตา จากนั้นแพทย์จะยิงเลเซอร์บริเวณที่ทำการรักษา โดยมีพนักงานคอยเป่าลมเย็นไปพร้อมกับการยิงเลเซอร์เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายระหว่างการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคนไข้ควรรักษาทุก ๆ 2 สัปดาห์ต่อเนื่องกันประมาณ 3-10 ครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สยบปัญหาหลุมสิว ให้จบครบในที่เดียว-วิธีการรักษาหลุมสิว-การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ-การรักษาด้วยวิธีโดยการใช้เข็ม-รักษาหลุมสิวด้วย Derma Stamp-ฟิลเลอร์ (Filler)-เมโสหลุมสิว-Subcision-การรักษาด้วยวิธีการเลเซอร์-Pico Laser-Fraxell-Fractora

2.2 การฉีด Meso Arbutin

แพทย์จะใช้ Meso Therapy ที่มีตัวยาสูตรเฉพาะเข้มข้นอย่าง Alpha-Arbutin ผสมเข้าไปในเมโส จากนั้นจึงฉีดตัวยาเข้าไปใต้ผิวหนังของคนไข้โดยตรง เพื่อกระตุ้นให้ผิวยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีที่แตกต่างบนผิวหนังและลดความหมองคล้ำบนใบหน้า ส่วนผลลัพธ์จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่รักษา (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) และที่สำคัญควรรักษาทุก ๆ 1-2 สัปดาห์

รักษาฝ้า-กระ-จุดด่างดำ-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รักษาฝ้ากระที่ไหนดี-Picolaser-เมโสรักษาฝ้า กระ -การดูแลตัวเองหลังรักษาฝ้า กระ-รูปรีวิว ฝ้า กระ

รักษาฝ้า-กระ-จุดด่างดำ-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รักษาฝ้ากระที่ไหนดี-Picolaser-เมโสรักษาฝ้า กระ -การดูแลตัวเองหลังรักษาฝ้า กระ-รูปรีวิว ฝ้า กระ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”