ตาสองชั้นมีดีอย่างไร ทำไมหลายคนถึงอยากทำกัน

ตาสองชั้น

สำหรับใครที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในหรืออยากเพิ่มความมั่นใจบนหน้า อาจกำลังสนใจและหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำตาให้มีสองชั้นกันอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการทำตาสองชั้นอย่างไรให้สวยและเหมาะกับใบหน้า โดยที่ไม่ต้องมาตามแก้ปัญหาในภายหลัง ว่าแต่มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง มาอ่านกันครับ

ชั้นตาหลบใน: ปัญหาดวงตาที่ใครหลายคนต้องแก้โดยด่วน

ลักษณะดวงตาโดยทั่วไปของคนเอเชียมักจะมีหนังตาหนาบริเวณเปลือกตาบน มีหนังตาหย่อนคล้อย, หนังตาตก, เปลือกตาอูมจากไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาและหนังตาจนบดบังไม่ให้เห็นชั้นตา ส่งผลให้บางคนมีดวงตาดูบวม คล้ายคนอดนอน ตาเล็กกว่าปกติ ชั้นตาหลบในแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ตาชั้นเดียวหลบในและตาสองชั้นหลบใน การมีชั้นตาหลบในส่งผลให้หลายคนแต่งหน้ายาก ขาดความมั่นใจ นอกจากนี้ยังมีผลต่อโหงวเฮ้งของแต่ละคนอีกด้วย จากที่กล่าวมาทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนทำตาสองชั้นเพื่อปัญหาดังกล่าว เพราะการทำชั้นตาจะช่วยกำจัดหนังตาหย่อนคล้อยและไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออกไป โดยแพทย์จะเย็บชั้นตาใหม่ให้เข้ากับโครงสร้างดวงตาพื้นฐานของแต่ละคน ส่งผลให้มีชั้นตาที่คมสวย ดูสวยสดใสในระยะยาว

การทำตาสองชั้นด้วยวิธีต่าง ๆ

การทำตาสองชั้นเป็นการทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม ทำให้ผู้ที่มีปัญหาดวงตาชั้นเดียว ชั้นตาหลบใน ได้ชั้นตาใหม่ที่สวยมีดวงตาที่กลมโต เสริมให้ใบหน้าดูสวยและโดดเด่นยิ่งขึ้น โดยทั่วไปการทำตาสองชั้นจะเห็นผลไปตลอดชีวิต แต่ในคนไข้บางรายพบว่า ชั้นตาอาจเลือนหายไปหลังจากทำศัลยกรรมตาสองชั้นแล้ว เพราะส่วนใหญ่ปัญหาผิวเปลือกตาหย่อนยานลงมานั้นเกิดจากอายุของคนเราที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณจึงสบายใจได้ว่าชั้นตาจะอยู่กับเราไปอีกนาน

ในปัจจุบันมีรูปแบบของดวงตาสองชั้นที่ได้รับความนิยมอยู่ 2 ทรง คือสายฝอและสายเกาหลี ทั้งนี้คนไข้สามารถเลือกมาด้วยตัวเองก่อนที่จะพูดคุยกับแพทย์เพื่อประเมินว่าทรงตาแบบที่คนไข้ต้องการนั้นสามารถทำได้หรือไม่? โดยอิงจากปัญหาดวงตาและรูปทรงตาเดิมของคนไข้ แต่หากกรณีที่คนไข้ไม่สามารถเลือกได้จริง ๆ หมอจะประเมินจากโครงสร้างใบหน้าเดิมของคนไข้เป็นหลัก ดังนี้

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ตาติดคิ้ว-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

 • รูปทรงตาสองชั้นแบบสายฝอ หมายถึงรูปทรงแบบยุโรป หรือ ดวงตาแบบฝรั่ง เหมาะสำหรับผู้ที่หัวตาเปิดกว้าง มีดวงตาคมชัด ตาดำกลมโต ชั้นตาสูง เบ้าตาลึก กะโหลกบริเวณโหนกคิ้วสูง มีเปลือกตาไม่หนาจนเกินไป

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รีวิวตาหมอกัน-ตาสายเกากับสายฝอ

 • รูปทรงตาสองชั้นแบบสายเกาหลี หมายถึงรูปทรงตาแบบคนเอเชีย เหมาะสำหรับผู้ที่มีดวงตาเล็ก เปลือกตาหนาหรือมีไขมันเยอะ ขนตาสั้นหรือทู่ หัวตาอาจมีหนังตาปิด

การทำตาสองชั้นด้วยการเลเซอร์

เป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูงและไม่มีเลือดออกขณะรักษา ซึ่งรอยแผลหลังทำจะมีขนาดเล็กจนแทบมองไม่เห็น ช่วยลดอาการบวมช้ำและลดระยะเวลาในการพักฟื้นอีกด้วย โดยแพทย์จะใช้ไมโครเลเซอร์ในการกรีดชั้นตาเพื่อให้เข้าที่ได้เร็วกว่าการทำตาสองชั้นแบบทั่วไป ส่วนข้อจำกัดจากการเลเซอร์นั้นไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาชั้นเดียวแล้วต้องการมีตาสองชั้น เนื่องจากจะเห็นผลลัพธ์ไม่เด่นชัด ส่วนลักษณะรอยแผลหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกินนั้น ในช่วง 3 สัปดาห์แรกจะยังมีรอยแดงมากน้อยขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคน แล้วจึงค่อย ๆ จางลงจนเห็นเป็นเส้นบาง ๆ และมีสีใกล้เคียงกับผิวหนังปกติใน 4-6 เดือน แต่สำหรับบางเคสอาจมีรอยนูนเล็กน้อยซึ่งไม่ใช่คีลอยด์ เพราะในช่วง 3 สัปดาห์แรกเป็นช่วงที่กลไกของร่างกายกำลังสมานแผลให้แข็งแรงและสร้างเนื้อขึ้นมา แต่กลไกของร่างกายก็จะสลายเนื้อนูนนี้ให้หายเองเนื่องจากผิวหนังบริเวณเปลือกตาเป็นส่วนที่บางที่สุดของร่างกาย จึงมีโอกาสสร้างรอยแผลเป็นคีลอยด์ได้ยากมากหรือแทบไม่มีโอกาสเกิดรอยแผลคีลอยด์เลย นอกจากนี้การกรีดตัดหนังตาส่วนเกินที่ออกแบบแนวการกรีดตาให้ซ่อนรอยแผลและเป็นไปตามรอยพับธรรมชาติของผิวหนัง ก็ส่งผลให้มีโอกาสน้อยมากต่อการเกิดรอยแผลเป็น

ปัญหาดวงตาแบบไหนบ้างที่ควรทำตาสองชั้น

 • ชั้นตาไม่เท่ากันและตาไม่เท่ากัน เป็นลักษณะของตาที่มีชั้นตาสูง, มีตาสามชั้น, เห็นชั้นตาไม่ชัดเจน, เบ้าตาบนลึก แตกต่างกันตามสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์, การทำตาสองชั้นแต่กลายเป็นสามชั้น
 • ตาชั้นเดียว เป็นลักษณะของตาที่มีหนังตาตกกว่าคนทั่วไป ไม่มีชั้นตาและมีดวงตาขนาดเล็ก
 • ตาหลบใน เป็นลักษณะของตาที่มีชั้นตาอยู่แล้ว เพียงแต่เวลาลืมตาอาจมองเห็นชั้นตาเล็กน้อยหรืออาจไม่เห็นชั้นตาเลย เนื่องจากมีปริมาณชั้นไขมันจำนวนมาก
 • ตาปรือ เป็นลักษณะของตาที่มีเปลือกตาปิดลงมาบังตาดำมากกว่าปกติ อาจเกิดจากกรรมพันธุ์, กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, ใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน, ขยี้ตา
 • หัวตาปิด เป็นลักษณะของตาที่มีหนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตา ดวงตาดูห่างจากกันมากกว่าคนทั่วไป
 • หนังตาตก เป็นลักษณะของตาที่มีปลายตาห้อยลงมา มักจะพบในผู้ที่มีอายุมากขึ้น
 • เบ้าตาลึก หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าตาโบ๋ เป็นลักษณะของตาที่มีเบ้าตาลึก เห็นขอบกระดูเบ้าตาชัดเจน ส่งผลให้ใบหน้าดูโทรมลง
 • ขนตาทิ่มตา หากมีไขมันเปลือกตาหนาหรือมีหนังตาหย่อนคล้อยเนื่องจากอายุที่มากขึ้น อาจทำให้ขนตาทิ่มตาง่ายขึ้น สร้างความรำคาญในการใช้ชีวิต
 • ผู้ที่เห็นภาพไม่ชัด เนื่องจากหนังตาตกลงมาบังรูม่านตา
 • ผู้ที่แต่งหน้ายาก เมื่อหนังตาตกเบียดชั้นตา ทำให้มองเห็นชั้นตาไม่ชัด ทำให้เขียนขอบตายาก

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังจากทำตาสองชั้น

 • ประคบเย็นหลังจากผ่าตัดในช่วง 2 วันแรก โดยนำน้ำแข็งใส่ในถุงพลาสติก แล้วหุ้มด้วยผ้าขนหนูสะอาดจากนั้นนำมาประคบดวงตา เพื่อบรรเทาอาการฟกช้ำ
 • หลังจากผ่าตัดครบ 24 ชม. ให้ทายาขี้ผึ้งเคลือบแผลตามแพทย์สั่ง
 • หลีกเลี่ยงแผลผ่าตัดไม่ให้โดนน้ำ
 • ใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดแผลอย่างเบามือ
 • ทายาครีม หรือขี้ผึ้งยาปฏิชีวนะจากแพทย์จนกว่าจะครบกำหนด
 • ทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามที่แพทย์จ่ายให้
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการใช้สายตาเป็นเวลานาน เช่น จ้องโทรศัพท์มือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป การก้มศีรษะ หรือไอจามแรง
 • งดอาหารหมักดอง, แอลกอฮอล์และบุหรี่ในช่วง 1 เดือนแรกเพื่อป้องกันแผลอักเสบ
 • หากมีอาการผิดปกติบริเวณแผลให้รีบไปพบแพทย์ทันที

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี