ซิลิโคนเอียงเกิดจากอะไร แก้ยังไงให้หายดี

ซิลิโคนเอียง

ซิลิโคนเอียงเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจสาว ๆ หลายคนที่เสริมจมูกแล้วซิลิโคนไม่เข้าที่ แล้วปัญหานี้เกิดจากอะไร สามารถรักษาได้หรือไม่ วันนี้ผมมีคำตอบครับ

ซิลิโคนเอียงเกิดจากอะไร

ซิลิโคนเอียง หรือที่ใครหลายคนเรียกติดปากว่า ซิลิโคนลอย เกิดจากซิลิโคนที่เสริมเข้าไปจากการเสริมจมูก ดันไม่แนบติดกับเนื้อจมูก ขยับได้ง่ายหากสัมผัสเพียงเล็กน้อย โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ประสบอุบัติเหตุ, ถูกบิดจมูกอย่างรุนแรง, เหลาซิลิโคนไม่พอดีกับแกนจมูก, แพทย์วางซิลิโคนไม่ครอบแกนจมูกหรือไม่ได้วางซิลิโคนภายใต้เยื่อหุ้มกระดูก รวมถึงผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนไม่พอดี หากปล่อยไว้นานวันเข้า อาจทำให้ซิลิโคนจมูกทะลุ หากจมูกสะท้อนแสง มันวาวผิดปกติ หรือมีสีขาวใสบริเวณปลายจมูก, เนื้อที่ปลายจมูกมีสีแดงมากขึ้นเพราะจมูกบางลง หรือมีสิวขึ้นที่ปลายจมูก ต่อให้ทานยารักษาแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น หากปล่อยให้ลุกลามไปยังเนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนเสริมจมูกจนเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมา ส่งผลให้ผิวหนังจมูกบางลงและทำให้ซิลิโคนทะลุในที่สุด

สังเกตอาการซิลิโคนเอียงได้ด้วยตัวเอง

  • ปลายจมูกมีสีขาวใส (สีของซิลิโคน) หรือเห็นทรงซิลิโคนชัดเจน
  • ปลายจมูกแดงหรือคล้ำไปจากเดิม มีเนื้อจมูกบางลง
  • มีสิวขึ้นที่ปลายจมูกหรือเกิดการอักเสบ

แก้ปัญหาได้จากสาเหตุสำคัญ 2 ประการ

1. วางตำแหน่งของซิลิโคนจมูกไม่เหมาะสม

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว เกิดจากการวางตำแหน่งซิลิโคนไม่ถูกที่ แต่หากวางซิลิโคนไว้ใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเป็นตำแหน่งที่เหมาะที่สุดต่อการวางซิลิโคน จะช่วยให้จมูกที่เสริมเข้าไปมีความตรง มีทรงสวย เนื่องจากชั้นเยื่อหุ้มกระดูกจะล็อกซิลิโคนจมูกเอาไว้ไม่ให้เคลื่อนที่ แถมยังวางได้แนบสนิทกับฐานจมูกเดิมของคนไข้มากที่สุด

2. ฐานจมูกเดิมของคนไข้เอียงตั้งแต่แรก

หากฐานจมูกเดิมเอียงไม่มาก คุณหมอจะแก้ไขให้จมูกตรงขึ้นด้วยการเหลาซิลิโคนจมูกให้พอดี แต่หากฐานจมูกเอียงมากจะต้องแก้ไขด้วยการเสริมจมูกด้วยเทคนิค open เพื่อแก้โครงสร้างของจมูก

เทคนิค open คืออะไร

แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

เทคนิค Open Reconstruction หรือ Open Rhinoplasty เป็นเทคนิคการทำจมูกแบบเปิดโดยคุณหมอจะผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานตรงปลายของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเผยโครงสร้างภายในทุกส่วน ซึ่งช่วยให้คุณหมอวิเคราะห์และแก้ทรงจมูกได้ตรงจุด สามารถแก้ให้จมูกเล็กลง, ยาวขึ้น หรือปรับแกนจมูกให้ตรงสวยด้วยการใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์ เทคนิคนี้แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เนื่องจากใช้ซิลิโคนที่เน้นเสริมจมูกให้โด่งเพียงอย่างเดียว เทคนิค open มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน โดยคุณหมอจะผ่าตัดเอากระดูกอ่อนกลางจมูกออกมา 2 ใน 3 เพื่อใช้เสริมปลายจมูก เพราะการใช้กระดูกอ่อนกลางจมูกจะช่วยยืดปลายจมูกให้เรียวยาวขึ้นและได้จมูกปลายหยดน้ำ ช่วยให้ปลายจมูกพุ่งขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องจมูกทะลุ เหมาะสำหรับคนไข้จมูกสั้นที่ต้องการปลายจมูกพุ่งและยาว

ส่วนการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการแก้จมูกโดยใช้กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง คุณหมอจะผ่าตัดโดยใช้เทคนิคแบบเปิดเพื่อแก้ไขรูปทรงจมูกหรือเสริมบริเวณที่ต้องการ เป็นวิธีการแก้ไขทรงจมูกหากไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยซิลิโคน แต่ข้อจำกัดของการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงนั้นจะต้องอาศัยความชำนาญของคุณหมอเป็นอย่างมาก หากทำพลาดอาจเกิดผลแทรกซ้อนตามมา เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่แก้จมูกมาแล้วหลายครั้ง หรือเคสที่ปัญหามีความยุ่งยากซับซ้อน

การเสริมจมูกแบบนี้จะต้องอาศัยแพทย์ผู้ชำนาญที่มีประสบการณ์การแก้จมูกมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะต้องเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้แล้ว ยังต้องเหลากระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียมอีกด้วย ทางที่ดีคุณหมอควรเหลาซิลิโคนแบบเคสต่อเคส โดยเทียบกับหน้าเราจริง ๆ ทำให้เรียบเนียนไปกับฐานจมูก ดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมช้ำอีกด้วย

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

แก้ปัญหาปลายจมูกบาง

ปลายจมูกบางเกิดจากซิลิโคนจมูกไม่พอดีกับฐานจมูกเดิม แถมยังไม่พอดีกับเนื้อปลายจมูกของคนไข้อีกด้วย ดังนั้นคุณหมอจะต้องเหลาและตกแต่งซิลิโคนให้พอดีกับคนไข้แต่ละคน เพื่อลดโอกาสที่ปลายจมูกบางและปลายจมูกทะลุน้อยลง ในปัจจุบันมีเทคนิคตกแต่งปลายจมูกเพิ่มเติม เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อจมูกทะลุ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อก้นกบ, กระดูกอ่อนหลังหู, เนื้อเยื่อเทียม ฯลฯ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยตกแต่งให้ปลายจมูกยาวขึ้นโดยที่ไม่เป็นอันตรายใด ๆ แถมยังเพิ่มความหนาของเนื้อปลายจมูกอีกด้วย

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”