ฮัมพ์จมูกคืออะไร? เกี่ยวข้องกับการเสริมจมูกอย่างไร?

ฮัมพ์จมูก (Nasal Hump) คือ กระดูกที่นูนขึ้นมาบริเวณสันจมูก อาจเป็นกระดูกหรือกระดูกอ่อนก็ได้ ซึ่งจะมีลักษณะนูนคล้ายหลังอูฐ สามารถเกิดขึ้นได้กับจมูกของทุกคนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคล (ส่วนมากพบในคนยุโรป มากกว่าคนเอเชีย) ฮัมพ์จมูกอาจส่งผลเสียต่อรูปลักษณ์ของใบหน้า ทำให้จมูกดูงุ้ม หน้าดูแข็งทื่อ หน้าดุอยู่ตลอดเวลา แถมยังทำให้ใบหน้าดูผิดสัดส่วน วิธีลดฮัมพ์จมูกสามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) โดยแพทย์จะทำการเลาะเอาฮัมพ์ออกและปรับโครงสร้างจมูกใหม่ให้สวยงามได้สัดส่วน

ฮัมพ์จมูก , ฮัมพ์ , จมูกมีฮัมพ์

วิธีเช็กฮัมพ์ที่จมูก

ฮัมพ์จมูก , ฮัมพ์คืออะไร

วิธีการตรวจสอบเบื้องต้นว่าจมูกของเรามีฮัมพ์หรือไม่ ให้ลองใช้นิ้วมือลูบบริเวณสันจมูก หากสันจมูกเรียบ ไม่มีรอยต่อ ไม่มีปุ่มนูนสูงขึ้นมา หมายความว่าไม่มีฮัมพ์ แต่ถ้าใช้นิ้วลูบแล้วเจอจุดติด หรือพบว่ามีช่วงกระดูกนูนขึ้นมาก็สันนิษฐานได้ว่ามีฮัมพ์

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการปรับแก้เรื่องฮัมพ์จมูก ควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญ เพื่อประเมินจมูกอย่างละเอียดว่ามีปัญหาแบบไหนบ้าง จมูกมีฮัมพ์จริงไหม? หรือเป็นแค่ฮัมพ์เทียม (Pseudo hump) ฮัมพ์หลอกตา เพราะปลายจมูกตก ปลายจมูกทรุด หรือสันจมูกต่ำเกินไป โดยแพทย์จะต้องสามารถประเมินปัญหาได้อย่างถูกต้อง และแนะนำว่าวิธีการแก้จมูกที่มีความเหมาะสม ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลของคนไข้ เพราะคนไข้บางคนรู้สึกพอใจที่จะมีฮัมพ์ที่จมูก

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 

ฮัมพ์จมูก ส่งผลอย่างไรต่อการเสริมจมูก?

ฮัมพ์จมูก , เหลาฮัมพ์

คำถามถัดมา คือ ฮัมพ์ส่งผลอย่างไรต่อการเสริมจมูก เสริมจมูกทับฮัมพ์ไปเลยได้ไหม? ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ในเคสที่มีฮัมพ์ขนาดใหญ่ กระดูกนูนออกมาเยอะมาก แพทย์จะไม่แนะนำให้เสริมจมูกทับฮัมพ์ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ตามมา

 • ทำให้ฮัมพ์ที่สันจมูกดูสูงมากกว่าเดิม มองเห็นฮัมพ์ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 
 • ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปในช่วงสันจมูกจะไม่ลงล็อคกับกระดูก ทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนเบี้ยว ซิลิโคนเอียง
 • เกิดปัญหาซิลิโคนลอย โดยซิลิโคนที่เสริมเข้าไปตรงบริเวณสันจมูกจะเคลื่อนตัวได้ทั้งแท่ง สามารถใช้นิ้วโยกไปมาได้ตลอดสัน ปัญหาซิลิโคนลอยจากการเสริมจมูกทับฮัมพ์ เป็นเพราะซิลิโคนไม่แนบติดกับกระดูกจมูกเดิมของคนไข้ 

ตอกตัดฮัมพ์ , ลดฮัมพ์

ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นหลังจากการเสริมจมูกทับลงไปบนฮัมพ์ตรง ๆ ก็จะต้องเข้ามาแก้ไขทรงจมูกใหม่อีกครั้ง แพทย์จึงมักแนะนำให้ผู้ที่จมูกมีฮัมพ์ ทำการลดขนาดฮัมพ์และปรับโครงสร้างจมูกไปเลยในครั้งเดียวกันด้วยการทำจมูกแบบโอเพ่น เพื่อทำให้จมูกเป็นทรงสวย สันเรียบเนียน ได้ทรงที่เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเสียเวลาแก้จมูกอีกครั้ง แต่ในกรณีที่มีฮัมพ์เพียงเล็กน้อยและไม่ต้องการลดฮัมพ์ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยแพทย์จะเหลาซิลิโคนให้พอดีกับกระดูกสัน รับกับส่วนโค้งเล็ก ๆ ที่บริเวณฮัมพ์ ก็สามารถเสริมจมูกโดยไม่ต้องลดหรือตะไบฮัมพ์ได้

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

วิธีการลดฮัมพ์ (Hump)

ฮัมพ์จมูก , ฮัมพ์

วิธีที่แพทย์ใช้เพื่อลดกระดูกฮัมพ์ จะแตกต่างกันออกไปตามขนาดของฮัมพ์ ดังนี้

 • การตะไบฮัมพ์ (Rasping) วิธีนี้จะเหมาะกับเคสที่มีฮัมพ์เพียงเล็กน้อย กระดูกไม่นูนสูงมากนัก โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่มีลักษณะคล้ายตะไบ มีชื่อเรียกว่า Bone Rasp มาตะไบหรือฝนที่บริเวณฮัมพ์ เพื่อปรับให้สันจมูกดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 • การผ่าตัดลดโหนกกระดูกกลางสันจมูก (Humpectomy / Hump Reduction) ในเคสที่มีฮัมพ์นูนมาก มีขนาดใหญ่ และไม่สามารถลดฮัมพ์ด้วยการตะไบ เพราะอาจทำให้มีอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดนานมากกว่าปกติ และเสี่ยงทำให้จมูกยุบตัว ผิดรูป แพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดลดโหนกกระดูกลางสันจมูกแทน เพื่อป้องกันอาการไม่พึงประสงค์หลังการปรับลดกระดูกฮัมพ์

Live Review เคสแก้จมูกลดฮัมพ์ที่ YKJ Medical Clinic

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 

จุดสำคัญของการลดกระดูกฮัมพ์ คือ แพทย์จะต้องประเมิน ออกแบบและวางแผนการปรับโครงสร้างจมูกไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะต้องลดกระดูกฮัมพ์มาก-น้อยเพียงใด เพราะถ้าหากนำกระดูกฮัมพ์ออกเยอะมาก ก็ส่งผลให้เยื่อหุ้มกระดูกที่สันจมูกถูกทำลายมากเกินไป จนไม่เหลือพื้นที่ไว้ให้ซิลิโคนที่ต้องเสริมตามเข้าไปได้จับยึด ทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนลอย ซิลิโคนเอียงหรือเบี้ยวได้ รวมไปจนถึงการเสริมจมูกเพิ่มในระดับความสูงที่พอเหมาะ เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่รับกับรูปหน้าและตรงความต้องการของคนไข้

จมูกมีฮัมพ์ , ตอกตัดฮัมพ์

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการลดกระดูกฮัมพ์

 • ตรวจเช็กให้แน่ใจว่ามีจมูกมีฮัมพ์จริง ไม่ใช่ฮัมพ์เทียมหรือฮัมพ์ปลอม ที่เกิดขึ้นเพราะปลายจมูกตกและสันจมูกต่ำมากเกินไป เพราะหากเป็นฮัมพ์เทียม การตะไบฮัมพ์หรือการผ่าตัดจะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาสันจมูกให้ดีขึ้นได้ แถมยังเสี่ยงทำให้เนื้อเยื่อกระดูกเกิดความเสียหายโดยไม่จำเป็น
 • ควรเลือกเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญด้านการแก้ทรงจมูกโดยเฉพาะ เพราะการลดกระดูกฮัมพ์ จะต้องอาศัยการรักษาที่ถูกต้องและแม่นยำ หากแพทย์ลดกระดูกฮัมพ์ผิดวิธี หรือประเมินปัญหาจมูกพลาด ก็จะทำให้แก้ปัญหาจมูกได้ไม่ตรงจุด และยังเพิ่มโอกาสการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังการลดกระดูกฮัมพ์
 • ควรศึกษาข้อมูล การเตรียมตัวทั้งก่อน-หลัง การลดกระดูกฮัมพ์ให้ละเอียด เพื่อป้องกันผลข้างเคียงหลังการรักษา 

สรุป ฮัมพ์จมูก จมูกมีฮัมพ์ คือ กระดูกที่นูนขึ้นมาบริเวณสันจมูก โดยขนาดของฮัมพ์จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ในเคสที่มีฮัพม์เพียงเล็กน้อย สังเกตได้ยาก หากต้องการเสริมจมูกโดยไม่ต้องตะไบฮัมพ์ หรือไม่อยากผ่าตัดลดฮัมพ์ก็สามารถทำได้ โดยแพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องเหลาซิลิโคนให้เข้ากับกระดูกที่สันจมูกได้อย่างพอดี หรือในเคสที่จมูกมีฮัมพ์ขนาดใหญ่ กระดูกนูนขึึ้นมาเยอะ จำเป็นจะต้องลดขนาดฮัมพ์ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น ซิลิโคนลอย ซิลิโคนเบี้ยวเอียง เป็นต้น

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”