เพิ่มความมั่นใจบนใบหน้าด้วยการรักษารูจมูกผิดปกติ

รูจมูกผิดปกติ

รูจมูกผิดปกติเป็นหนึ่งในภาวะที่กวนใจของสาว ๆ หลายคน เพราะนอกจากจะส่งผลต่อภาพลักษณ์แล้วยังต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลามานั่งแก้ทรงจมูกให้เข้ารูปอีกด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวกันครับ

รูจมูกผิดปกติคืออะไร

เกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ แพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมากพอในการเหลาซิลิโคนจมูก และเกิดจากการใช้ซิลิโคนจมูกแบบสำเร็จรูป ทำให้ทรงจมูกไม่พอดีกับรูปหน้า สโลปของสันจมูกไม่รับกับใบหน้าส่วนอื่น ใบหน้าจึงดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ในบางกรณีที่ใช้ซิลิโคนไม่มีขา อาจทำให้ทรงจมูกที่ออกมาดูแข็ง มีปลายจมูกสั้น และเชิดขึ้น หากฝืนใช้ต่อไปนาน ๆ อาจเสี่ยงเกิดปัญหาต่อการหายใจและโรคภายในจมูก เช่น ไซนัส และหนองอักเสบในโพรงจมูก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อปลายจมูกบางและจมูกทะลุตามมา โดยภาวะจมูกทะลุสังเกตได้จาก

 • มองเห็นปลายจมูกมีสีขาวใส ซึ่งเป็นสีของซิลิโคน หรือเห็นทรงซิลิโคนชัดเจน
 • ปลายจมูกแดงหรือคล้ำ แตกต่างจากสีจมูกส่วนอื่น
 • มีเนื้อจมูกบางลง
 • มีสิวขึ้นที่ปลายจมูก
 • จมูกอักเสบ

ไซนัสอักเสบ: ปัญหาร้ายแรงที่เกิดจากรูจมูกผิดปกติ

ไซนัสอักเสบเกิดจากการอักเสบและติดเชื้อของเยื่อบุจมูกและบริเวณไซนัส ส่งผลให้แน่นจมูก มีน้ำมูกไหลออกมาหรืออาจไหลลงคอ ปวดแน่นใบหน้า แย่ไปกว่านี้อาจส่งผลให้การรับรู้รสและกลิ่นเสียไป เมื่อตรวจดูภายในโพรงจมูกอาจพบการอุดตัน มีเนื้อเยื่อบวมหรือมีริดสีดวงจมูก หรือหนองไหลตามมา หากร้ายแรงอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากไซนัสอักเสบที่ส่งผลไปถึงดวงตาและสมอง เช่น ตาบวม รู้สึกเจ็บตา มองเห็นภาพซ้อน มองเห็นภาพไม่ชัด ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฯลฯ

แก้ไขรูจมูกผิดปกติด้วยการเสริมจมูกอย่างถูกต้อง โดยแพทย์ผู้ชำนาญ

หากเกิดปัญหาดังกล่าวแพทย์จะแนะนำให้แก้จมูกใหม่ด้วยการใส่ซิลิโคนที่ผ่านการเหลาตกแต่งแบบเคสต่อเคส เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนยาวหรือสั้นจนเกินไป ช่วยให้ซิลิโคนที่ใส่รับกับโครงสร้างจมูกและใบหน้าของคนไข้มากที่สุด เนื่องจากการเหลาซิลิโคนจมูกให้ได้ทรงสวยพอดีและปลอดภัย นอกจากจะป้องกันความผิดปกติของรูจมูกได้แล้วยังช่วยให้ใบหน้าดูหวานมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ที่เราต้องการรักษาในเบื้องต้น เพราะการเหลาซิลิโคนให้สวยและเข้ารูปนั้นจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง ซึ่งแพทย์จะใช้เทคนิคการทำจมูกแบบโอเพ่น (Open Reconstruction, Open Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลผ่าตัดบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเสริมหรือแก้จมูก ทำให้เห็นภายในโครงสร้างจมูกทั้งหมดชัดเจน รวมไปถึงซิลิโคน, ไหม หรือสารแปลกปลอมที่เคยฉีดบริเวณจมูก ช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างแม่นยำ เพื่อการแก้ไขที่ตรงจุดและเพิ่มความสวยงาม เสริมโหงวเฮ้งใบบนหน้าอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแก้ไขทรงจมูกที่เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเน้นการใช้ซิลิโคนเสริมจมูกให้โด่งขึ้นเพียงอย่างเดียว

ป้องกันปัญหารูจมูกผิดปกติจากการศัลยกรรม ทำได้อย่างไรบ้าง

1. แพทย์ควรเลือกซิลิโคนเสริมจมูกให้เข้ากับใบหน้า

 • ซิลิโคนแบบนุ่มมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกน้อย หรือเนื้อบางมากจนดึงเนื้อบริเวณสันจมูกขึ้นมาไม่ได้เลย
 • ซิลิโคนแบบนิ่ม หรือแบบซิลิโคนเกาหลี เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อสันจมูกไม่มากและไม่น้อยเกินไป สามารถเหลาซิลิโคนให้มีรูปทรงสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นเป็นแท่งชัดเจน
 • ซิลิโคนที่มีความแข็งในระดับกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ เนื่องจากเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้วจะช่วยให้เห็นขอบสันของซิลิโคนไม่ชัดเจน บวกกับเนื้อจมูกที่หนาจะมีแรงรัดมาก หากใช้ซิลิโคนนิ่มอาจไปรัดจนซิลิโคนบิดเอียงในอนาคต

2. ดูแลจมูกหลังการรักษาอย่างถูกวิธี

สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากเสริมจมูก ส่วนหนึ่งมาจากการดูแลตัวเองของคนไข้ หากละเลย ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจทำให้แผลหายช้าและรูปทรงบิดเบี้ยวจากแผนการรักษา จนอาจเกิดจมูกทะลุซึ่งหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิต ดังนั้นคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำหลังเสริมจมูก ดังนี้

 • โดยปกติแล้วจมูกจะบวมมากภายใน 3-4 วันแรก หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ลดลงเป็นปกติภายใน 1 เดือน รวมถึงมีอาการบวมเขียวที่จมูก หรือใต้ตาทั้ง 2 ข้าง
 • ทานยาตามหมอสั่งจนครบ ถ้ามีอาการแพ้ยา เช่น มีผื่นแดง, คลื่นไส้ อาเจียน, แน่นหน้าอก ให้หยุดยาแล้วรีบมาพบแพทย์
 • ประคบเย็น 3 วันแรก หลังจากนั้น ให้ประคบร้อน จนอาการช้ำค่อย ๆ หาย
 • มาตามนัดตัดไหม 7 วัน เช่น ผ่าตัดวันนี้ ให้เริ่มนับ 1 ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ และตัดไหมใบหู 14 วัน
 • งดสุราและบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ งดทานอาหารแสลง เช่น หน่อไม้ดอง, อาหารทะเล และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 • งดกิจกรรมบางอย่าง เช่น การออกกำลังกาย, การก้มเงยหน้า, งดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ควรนอนหมอนสูงหน้าตรง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดความรู้สึกปวดศีรษะ, จมูก และใบหน้า
 • งดล้างหน้าแรง ๆ และงดใช้เครื่องสำอางซักระยะ แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดใบหน้าแทน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำโดนบริเวณแผลผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • หากมีน้ำมูกอุดตัน ให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อบรรเทาอาการ ห้ามสั่งน้ำมูกแรง ๆ เด็ดขาด
 • ใช้ติดขาแว่นไว้ขมับสัก 2 สัปดาห์ ไม่ควรสวมแว่นบนสันจมูก
 • ห้ามใช้น้ำเกลือและเบตาดีนปั่นในรูจมูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

สำหรับใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมคลิปวิดีโอจากทางเราได้ที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี