รวมทุกข้อที่คุณควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำจมูกโอเพ่น

จมูกโอเพ่น

ในปัจจุบันมีทางเลือกในการเสริมสวยมากมาย เพื่อให้คนไข้ได้สวยในแบบที่ตัวเองต้องการมากยิ่งขึ้น นอกจากการศัลยกรรมจะช่วยเพิ่มความสวยความมั่นใจได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาใบหน้าได้อีกด้วยครับ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการเสริมจมูกให้สวยเป็นธรรมชาติ หรือต้องการแก้ปัญหาจมูกที่ผิดธรรมชาติ วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับการทำจมูกโอเพ่น ซึ่งเป็นเทคนิคยอดนิยมของสาว ๆ ที่ต้องการจมูกที่ทั้งสวยและรับเข้ากับใบหน้าได้เป็นอย่างดีครับ

1. เทคนิคจมูกโอเพ่น (Open Reconstruction) คืออะไร

แก้จมูก , เสริมจมูก

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Reconstruction หรือ Open Rhinoplasty) เป็นการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเสริมหรือแก้จมูก ศัลยแพทย์จะเน้นไปที่การปรับแต่งโครงสร้าง เช่น การเย็บตกแต่งกระดูกอ่อน กระดูกอ่อนแกนกลางคด หรือแก้ไขปลายจมูกที่ผิดรูป มีฮัมพ์ใหญ่ เป็นต้น โดยศัลยแพทย์จะใช้กระดูกอ่อนในการตกแต่งและปรับแก้ไขโครงสร้างจมูก ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้จะช่วยให้ศัลยแพทย์มองเห็นภายในโครงสร้างจมูกทั้งหมด รวมไปถึงสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ อย่างซิลิโคน ไหม หรือสารแปลกปลอมต่าง ๆ ที่เคยฉีดบริเวณจมูก นอกจากนี้ การเสริมจมูกแบบโอเพ่นยังช่วยแก้ไขรูปจมูกที่ผิดปกติได้หลากหลายประเภท

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

2. เหมาะกับปัญหาจมูกแบบไหนบ้าง

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแกนกลางคด, ฮัมพ์ใหญ่, จมูกชมพู่, จมูกสั้น, จมูกงุ้ม, จมูกผิดรูป, ฐานจมูกกว้าง, ซิลิโคนทะลุ, ปัญหาปลายจมูกบาง และจมูกเนื้อน้อยครับ

3. ดีกว่าเทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) หรือไม่

เสริมจมูก, Six lock, YKJ Medical Center

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นสามารถแก้ไขทรงจมูกแบบที่แบบปิดไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเทคนิคแบบปิดจะเน้นไปที่การใช้ซิลิโคนสำหรับเสริมจมูกให้โด่งขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาจมูกแบบถาวรได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม : การเสริมจมูกแบบ Close เทคนิค Sixlock

4. เทคนิคแบบเปิดสามารถทำจมูกทรงไหนได้บ้าง

สำหรับ YKJ Medical Clinic จะมีทรงจมูกให้เลือกหลากหลายทรง ไม่ว่าจะสายเกา สายฝอ ทรงหยดนํ้า สโลปปลายพุ่ง สโลปปลายเชิด ทรงตรง ฯลฯ หลังจากคนไข้เลือกทรงมาแล้ว ผมจะแนะนำและปรับให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้ให้มากที่สุด เพื่อให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติ โดดเด่น ช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญจมูกที่เสริมมาจะต้องเข้ากับใบหน้าของคนไข้ให้มากที่สุด และเน้นไปที่ความปลอดภัยอีกด้วยครับ โดยทรงจมูกที่คนไข้ของหมอกันหลาย ๆ คนนิยมมาทำ ได้แก่

 • ทรงมหานิยม ลักษณะของจมูกทรงนี้จะมีปลายยาว สโลปแค่สันด้านบน โดยศัลยแพทย์จะเติมแต่งด้วยปลายหยดน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลุคสายฝอแบบฝรั่ง เหมาะสำหรับผู้ที่อาชีพนักแสดง นางแบบ
 • ทรงมหาเสน่ห์ ลักษณะสันจมูกดูสโลป ไม่สูงมาก ปลายเชิดเล็กน้อย ดูน่ารักน่าเอ็นดู เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลุคคุณหนู อีกทั้งเสริมโหงวเฮ้งในด้านเสน่ห์อีกด้วยครับ
 • ทรงมหาเศรษฐี ลักษณะของสันจมูกจะมีความสโลป มีส่วนปลายพุ่ง คล้ายหยดน้ำยาว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ใบหน้าดูโฉบเฉี่ยว มีสไตล์ แถมยังเสริมโหงวเฮ้งให้แก่ผู้ที่ทำอาชีพค้าขายหรือเจ้าของธุรกิจก็ได้เช่นกันครับ
 • ทรงมหาอำนาจ ลักษณะของทรงจมูกจะมีสันตรง เรียวยาวคมชัด ส่วนปลายกลมมน ราวกับมีหยดน้ำเล็กน้อย เสริมโหงวเฮ้งให้ดูน่าเชื่อถือ น่าเคารพ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานสายบริหาร ผู้จัดการ หรือผู้ที่มีบริวารจำนวนมาก
 • ทรงอายุน้อยร้อยล้าน เป็นทรงที่ดูธรรมชาติ เหมือนสวยมาตั้งแต่เกิด ลักษณะสันจมูกด้านบนจะไม่สูงมาก มีสโลปนิด ๆ ส่วนปลายยาว เรียวเล็ก ดูคล้ายจมูกเด็ก ช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลง
 • ทรงตุรกี สันจมูกมีความโค้งมน แต่ไม่โด่งจนเกินไป ปลายจมูกจะมีความสั้นและเชิดขึ้น ให้ความรู้สึกสง่างามและเฉียบคม ให้ลุคที่ดูอินเตอร์และมีสไตล์ เหมาะกับคนใบหน้ารูปไข่และรูปหัวใจ

5. ใช้กระดูกอ่อนส่วนใดของร่างกายบ้าง

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

5.1 โอเพ่นยืดกระดูกอ่อนแกนกลาง รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู

ศัลยแพทย์จะใช้บริเวณส่วนโค้งกลางใบหู หากศัลยแพทย์มีความชำนาญสูงจะสามารถนำกระดูกอ่อนหลังหูออกมาใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้หูผิดรูปทรง ส่วนโครงสร้างหลักสำหรับยืดความยาวของจมูก ศัลยแพทย์จะตัดกระดูกอ่อนแกนกลาง ซึ่งเป็นกระดูกภายในจมูก เพื่อนำมาต่อโครงสร้าง ยืดความยาว และเย็บต่อกับผนังกั้นจมูกเดิมเพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

5.2 กระดูกอ่อนซี่โครง

ปัจจุบันนิยมใช้ซี่โครง 3 ชนิด ได้แก่

 • ซี่โครงตัวเอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกให้จบภายในครั้งเดียว เคสแก้จมูกหลายครั้ง หรือเคสที่มีโครงสร้างจมูกผิดปกติอย่างรุนแรง
 • ซี่โครงบริจาค เป็นกระดูกอ่อนซี่โครงจากการบริจาคที่เมืองนอก มีหลายยี่ห้อหลายคุณภาพ ขนาดแตกต่างกันไป จุดอ่อนอยู่ที่เปราะแตกง่ายกว่าซี่โครงตัวเอง
 • ซี่โครงสังเคราะห์ หรือกระดูกอ่อนเทียม (PCL Mesh) ย่อมาจาก Polycaprolactone Mesh เป็นวัสดุสำหรับศัลยกรรมเสริมจมูก สามารถใช้ทดแทนกระดูกอ่อนจริงของคนไข้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้กระดูกอ่อนของตนเอง

6. เสริมจมูกแบบโอเพ่นแล้วพัง ต้องแก้จมูกบ่อย ๆ จริงไหม

จมูกโอเพ่น

ไม่จริงครับ เนื่องจากซิลิโคนไม่มีวันหมดอายุ ไม่จำเป็นต้องแก้จมูกบ่อย ๆ ครับ เว้นเสียแต่ว่าคนไข้ดูแลซิลิโคนไม่ดีเท่าที่ควร ศัลยแพทย์เลือกซิลิโคนไม่เข้ากับโครงสร้างใบหน้า ศัลยแพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอ ทำให้วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง หรือเสริมจมูกกับหมอกระเป๋าที่ไม่ได้จบด้านการศัลยกรรมจมูกโดยตรง อาจก่อให้เกิดปัญหาซิลิโคนแตก จมูกอักเสบในระยะยาวตามมา จนในที่สุดก็ต้องมารักษากับศัลยแพทย์เฉพาะทางอยู่ดีครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”