จมูกทะลุ ปัญหาใหญ่ในการเสริมจมูกที่ควรแก้โดยด่วน

จมูกทะลุ

จมูกทะลุ นับเป็นหนึ่งปัญหาที่นอกจากจะลดความมั่นใจให้สาว ๆ แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดอาการจมูกอักเสบที่อาจเป็นอันตรายต่อคนไข้ด้วย แล้วปัญหานี้เกิดจากอะไร สามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

ปัญหาจมูกทะลุคืออะไร

จมูกทะลุเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากทำการเสริมจมูกไปสักพัก แล้วจมูกเกิดการอักเสบ, บวมแดง หรือติดเชื้อขึ้นมา หากปล่อยไว้นานซิลิโคนบริเวณดังกล่าวจะทะลุออกมาข้างนอก ทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจในตัวเองและต้องมานั่งแก้ไขจมูกใหม่ด้วย โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • การใส่ซิลิโคนไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนที่ยาวเกินไป, แหลมเกินไป หรือหนาเกินไปก็ตาม ทำให้ต้องฝืนเนื้อมาก หากคนไข้มีเนื้อจมูกน้อยด้วยแล้วล่ะก็ เมื่อเสริมจมูกปลายพุ่งเกินไป อาจทำให้ซิลิโคนไปกดเนื้อและขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้น ทำให้ผิวตรงบริเวณที่ถูกกดนั้นบางลงเรื่อย ๆ จนซิลิโคนทะลุออกมา
 • ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่มักเกิดจากคนไข้เลือกคลินิกเสริมจมูกราคาถูกที่ใช้วัสดุคุณภาพแย่ ไม่ยืดหยุ่น หรือแม้กระทั่งเป็นซิลิโคนปลอมมาเสริมจมูก
 • เกิดการอักเสบและติดเชื้อหลังเสริมจมูก หากคนไข้ติดเชื้อไม่รุนแรง อาจมีอาการบวมยุบแบบไม่คงที่หรือมีน้ำเหลือง รวมถึงเลือดไหลออกมาจากด้านในจมูกหรือไหลจากแผลผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีอาการปวดบวมแดงร่วมด้วย แต่หากจมูกติดเชื้อขั้นรุนแรง อาจสังเกตได้จากสีผิวหนังจมูกเป็นสีดำ ซิลิโคนกินเนื้อจมูกจนเนื้อยุบ ทำให้จมูกเน่าและทะลุออกมา
 • แพทย์ไม่มีความชำนาญพอในการวางตำแหน่งซิลิโคน หากแพทย์วางซิลิโคนไม่เหมาะสมจนเบี้ยวเอียงและเกิดแรงกดต่อเนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ
 • แก้จมูกมากเกินไป สำหรับใครทำจมูกมาแล้วแต่ไม่ถูกใจทรงจมูก ภายในระยะเวลาไม่ถึง 6 เดือน หรือแก้จมูกหลังจากเสริมใหม่ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมถึงแผลเย็บไม่สนิทกันอีกด้วย
 • การสัมผัสซิลิโคนมากเกินไป โดยเฉพาะคนไข้ที่มีพฤติกรรมชอบแคะ หรือเกาจมูกบ่อย ๆ อาจทำให้ซิลิโคนถูกรบกวนจนมีปัญหาตามมา

สัญญาณเตือนของอาการจมูกทะลุ

จมูกทะลุ เสริมจมูก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
จมูกทะลุ เสริมจมูก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
 • ตัวซิลิโคนยาวเกินไป ทำให้จมูกดูยาวงุ้มผิดปกติซึ่งเกิดจากการเสริมจมูกไปนาน ๆ จนเกิดเนื้อเยื่อหุ้มบริเวณซิลิโคนที่มีความแข็งและหนา จนบีบรัดตัวซิลิโคนให้เอียงหรือเคลื่อนลงมา
 • จมูกรัดแกน เมื่อเวลาผ่านไปจมูกรัดแกนมากขึ้น ทำให้จมูกยาวและโด่งเกินไปจนบิดตัว
 • จมูกมีร่องบุ๋ม เกิดจากผิวหนังด้านบนของจมูกลงมาติดกับขอบซิลิโคนและพัฒนาเป็นพังผืด ทำให้ผิวส่วนนั้นถูกรัดและมองเห็นขอบซิลิโคนชัดเจนขึ้น เมื่อดูจากภายนอกจะเหมือนกับจมูกมีร่องบุ๋ม
 • ปลายจมูกเริ่มแดง นับเป็นสัญญาณเตือนว่าจมูกใกล้จะทะลุแล้ว หากปล่อยให้จมูกทะลุและให้คุณหมอแก้ไขนั้นค่อนข้างยาก อาจถึงขั้นต้องถอดจมูกและพักจมูก เพื่อรอแก้จมูกไปอีกเกือบปี เนื่องจากต้องใช้กระดูกซี่โครงในการทำและต้องทำด้วยเทคนิคโอเพ่นเท่านั้น ถือว่าเสี่ยงอันตรายต่อตัวคนไข้มาก ๆ
 • ปลายจมูกสะท้อนแสง หากพบว่าจมูกมันวาว สะท้อนแสงมากกว่าปกติ หรือปลายจมูกมีสีขาวใส แสดงว่าเนื้อบริเวณปลายจมูกเริ่มบางมาก จนมองเห็นผิวซิลิโคนบริเวณใต้ผิวหนัง
 • มีสิวหัวช้างที่จมูก หากเกิดสิวหัวช้างขึ้นมาและไม่สามารถรักษาได้ด้วยการทานยาและทายา สิวดังกล่าวอาจอักเสบลุกลามจนเนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนเสริมจมูกอักเสบตาม ส่งผลให้ติดเชื้อ หากปล่อยไว้อาจทำให้ผิวหนังจมูกบางลง
 • รู้สึกเสียวหากลูบปลายจมูก จมูกเป็นบริเวณที่มีเซลล์รับสัมผัสมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น เมื่อซิลิโคนดันออกมาใกล้ผิวหนังจนทำให้จมูกบางลง อาจทำให้รู้สึกเสียวเมื่อถูกสัมผัสได้
 • ซิลิโคนโผล่ออกมา หากพบเห็นเป็นปลายขาว ๆ ของซิลิโคนโผล่ออกมาบริเวณปลายจมูก แสดงว่าจมูกทะลุแล้ว ให้รีบไปพบแพทย์ด่วน พยายามอย่าสัมผัสซิลิโคนโดยเด็ดขาด เพราะจะแก้ไขได้ยากกว่าเดิมครับ โดยบริเวณที่ทะลุส่วนใหญ่มี 2 จุด ได้แก่ ทะลุที่สันด้านบน หรืออาจทะลุตลอดแนวตัวด้านบน เกิดจากซิลิโคนกระดกและไปติดด้านบนนานเกินไป และด้านในสันจมูก หากซิลิโคนตึงจนแดงตลอดเวลาและเห็นเส้นเลือดแดงขึ้น จนกลายเป็นปลายจมูกใส หากเกิดการทะลุด้านบนขึ้นมาถือว่าแก้ยากมากครับ

จมูกทะลุรักษาได้มั้ย

จมูกทะลุ

จริง ๆ แล้วปัญหาดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยแบ่งตามอาการ ดังนี้

หากมีอาการปวดบวมหรืออักเสบ คนไข้จะต้องทานยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการอักเสบ หากจมูกอักเสบหรือติดเชื้อ แพทย์จะนำซิลิโคนออกและรอให้คนไข้พักจมูกอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี เพื่อรักษาอาการอักเสบให้หายขาดก่อนเสริมจมูกอีกครั้ง แต่หากจมูกไม่อักเสบก็สามารถเปลี่ยนใส่ซิลิโคนที่เหมาะกับโครงสร้างจมูกทันที

แต่หากปล่อยไว้นานจนจมูกทะลุแล้ว แพทย์จะรักษาด้วยการทำจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty หรือ Open Reconstruction) เป็นวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานตรงปลายของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเผยโครงสร้างภายใน ซึ่งจะช่วยให้หมอวิเคราะห์และแก้ทรงจมูกได้อย่างตรงจุด โดยใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์เป็นตัวช่วยหลัก แม้จะรักษาได้แต่ก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายพอสมควรครับ ทางที่ดีหากมีสัญญาณเตือนที่กล่าวไปข้างต้น แนะนำให้รีบมาถอนซิลิโคนออกจะดีที่สุดครับ

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้จมูกทะลุ

 • เลือกคลินิกเสริมจมูกที่มีแพทย์ผู้ชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ ท่องไว้เสมอว่าการเสริมจมูกที่ดีไม่ควรให้ใครทำก็ได้ จริงอยู่ว่าคลินิกราคาถูกสามารถเสริมจมูกให้เราได้เช่นกัน เพียงแต่วัสดุที่คลินิกเหล่านั้นใช้อาจไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากวัสดุในการเสริมจมูกแต่ละอย่างมีราคาสูง ยิ่งถ้าเป็นซิลิโคนนำเข้าด้วยแล้วยิ่งมีราคาสูงกว่าซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานหลายเท่าตัว ดังนั้นหากคุณจะเสริมจมูกทั้งที่ก็ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงด้านนี้เป็นเวลานาน เลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้ชำนาญและมีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงจะปลอดภัยต่อจมูกเรามากกว่านะครับ และที่สำคัญอย่าลืมว่าคุณอาจได้ราคาที่ถูกกว่าก็จริง แต่หากจมูกมีปัญหา ก็ต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลามานั่งแก้ แถมแก้ไปแล้วก็เสี่ยงอันตรายต่อคนไข้เองด้วยนะครับ
 • ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินจมูกโดยละเอียดก่อนผ่าตัด ทั้งนี้แพทย์จะต้องปรับแต่งซิลิโคนให้เหมาะสมกับจมูกและไม่ใส่ซิลิโคนที่ทำให้ฝืนเนื้อเดิมของคนไข้ด้วย
 • หากเสริมจมูกมาแล้วให้ประคบเย็น และรับประทานยาให้ครบตามแพทย์กำหนด
 • หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทที่อาจส่งผลต่อแผลอย่างน้อย 1 เดือน

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี