จมูกทะลุ ปัญหาใหญ่ในการเสริมจมูกที่ควรแก้โดยด่วน

จมูกทะลุ

จมูกทะลุ นับเป็นหนึ่งปัญหาที่นอกจากจะลดความมั่นใจให้สาว ๆ แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดอาการจมูกอักเสบที่อาจเป็นอันตรายต่อคนไข้ด้วย แล้วปัญหานี้เกิดจากอะไร สามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

ปัญหาจมูกทะลุคืออะไร

จมูกทะลุเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากทำการเสริมจมูกไปสักพัก แล้วจมูกเกิดการอักเสบ, บวมแดง หรือติดเชื้อขึ้นมา หากปล่อยไว้นานซิลิโคนบริเวณดังกล่าวจะทะลุออกมาข้างนอก ทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจในตัวเองและต้องมานั่งแก้ไขจมูกใหม่ด้วย โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • การใส่ซิลิโคนไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนที่ยาวเกินไป, แหลมเกินไป หรือหนาเกินไปก็ตาม ทำให้ต้องฝืนเนื้อมาก หากคนไข้มีเนื้อจมูกน้อยด้วยแล้วล่ะก็ เมื่อเสริมจมูกปลายพุ่งเกินไป อาจทำให้ซิลิโคนไปกดเนื้อและขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้น ทำให้ผิวตรงบริเวณที่ถูกกดนั้นบางลงเรื่อย ๆ จนซิลิโคนทะลุออกมา
 • ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่มักเกิดจากคนไข้เลือกคลินิกเสริมจมูกราคาถูกที่ใช้วัสดุคุณภาพแย่ ไม่ยืดหยุ่น หรือแม้กระทั่งเป็นซิลิโคนปลอมมาเสริมจมูก
 • เกิดการอักเสบและติดเชื้อหลังเสริมจมูก หากคนไข้ติดเชื้อไม่รุนแรง อาจมีอาการบวมยุบแบบไม่คงที่หรือมีน้ำเหลือง รวมถึงเลือดไหลออกมาจากด้านในจมูกหรือไหลจากแผลผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีอาการปวดบวมแดงร่วมด้วย แต่หากจมูกติดเชื้อขั้นรุนแรง อาจสังเกตได้จากสีผิวหนังจมูกเป็นสีดำ ซิลิโคนกินเนื้อจมูกจนเนื้อยุบ ทำให้จมูกเน่าและทะลุออกมา
 • ศัลยแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญพอในการวางตำแหน่งซิลิโคน หากศัลยแพทย์วางซิลิโคนไม่เหมาะสมจนเบี้ยวเอียงและเกิดแรงกดต่อเนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ
 • แก้จมูกมากเกินไป สำหรับใครทำจมูกมาแล้วแต่ไม่ถูกใจทรงจมูก ภายในระยะเวลาไม่ถึง 6 เดือน หรือแก้จมูกหลังจากเสริมใหม่ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมถึงแผลเย็บไม่สนิทกันอีกด้วย
 • การสัมผัสซิลิโคนมากเกินไป โดยเฉพาะคนไข้ที่มีพฤติกรรมชอบแคะ หรือเกาจมูกบ่อย ๆ อาจทำให้ซิลิโคนถูกรบกวนจนมีปัญหาตามมา

สัญญาณเตือนของอาการจมูกทะลุ

จมูกทะลุ เสริมจมูก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
จมูกทะลุ เสริมจมูก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
 • ตัวซิลิโคนยาวเกินไป ทำให้จมูกดูยาวงุ้มผิดปกติซึ่งเกิดจากการเสริมจมูกไปนาน ๆ จนเกิดเนื้อเยื่อหุ้มบริเวณซิลิโคนที่มีความแข็งและหนา จนบีบรัดตัวซิลิโคนให้เอียงหรือเคลื่อนลงมา
 • จมูกรัดแกน เมื่อเวลาผ่านไปจมูกรัดแกนมากขึ้น ทำให้จมูกยาวและโด่งเกินไปจนบิดตัว
 • จมูกมีร่องบุ๋ม เกิดจากผิวหนังด้านบนของจมูกลงมาติดกับขอบซิลิโคนและพัฒนาเป็นพังผืด ทำให้ผิวส่วนนั้นถูกรัดและมองเห็นขอบซิลิโคนชัดเจนขึ้น เมื่อดูจากภายนอกจะเหมือนกับจมูกมีร่องบุ๋ม
 • ปลายจมูกเริ่มแดง นับเป็นสัญญาณเตือนว่าจมูกใกล้จะทะลุแล้ว หากปล่อยให้จมูกทะลุและให้คุณหมอแก้ไขนั้นค่อนข้างยาก อาจถึงขั้นต้องถอดจมูกและพักจมูก เพื่อรอแก้จมูกไปอีกเกือบปี เนื่องจากต้องใช้กระดูกซี่โครงในการทำและต้องทำด้วยเทคนิคโอเพ่นเท่านั้น ถือว่าเสี่ยงอันตรายต่อตัวคนไข้มาก ๆ
 • ปลายจมูกสะท้อนแสง หากพบว่าจมูกมันวาว สะท้อนแสงมากกว่าปกติ หรือปลายจมูกมีสีขาวใส แสดงว่าเนื้อบริเวณปลายจมูกเริ่มบางมาก จนมองเห็นผิวซิลิโคนบริเวณใต้ผิวหนัง
 • มีสิวหัวช้างที่จมูก หากเกิดสิวหัวช้างขึ้นมาและไม่สามารถรักษาได้ด้วยการทานยาและทายา สิวดังกล่าวอาจอักเสบลุกลามจนเนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนเสริมจมูกอักเสบตาม ส่งผลให้ติดเชื้อ หากปล่อยไว้อาจทำให้ผิวหนังจมูกบางลง
 • รู้สึกเสียวหากลูบปลายจมูก จมูกเป็นบริเวณที่มีเซลล์รับสัมผัสมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น เมื่อซิลิโคนดันออกมาใกล้ผิวหนังจนทำให้จมูกบางลง อาจทำให้รู้สึกเสียวเมื่อถูกสัมผัสได้
 • ซิลิโคนโผล่ออกมา หากพบเห็นเป็นปลายขาว ๆ ของซิลิโคนโผล่ออกมาบริเวณปลายจมูก แสดงว่าจมูกทะลุแล้ว ให้รีบไปพบแพทย์ด่วน พยายามอย่าสัมผัสซิลิโคนโดยเด็ดขาด เพราะจะแก้ไขได้ยากกว่าเดิมครับ โดยบริเวณที่ทะลุส่วนใหญ่มี 2 จุด ได้แก่ ทะลุที่สันด้านบน หรืออาจทะลุตลอดแนวตัวด้านบน เกิดจากซิลิโคนกระดกและไปติดด้านบนนานเกินไป และด้านในสันจมูก หากซิลิโคนตึงจนแดงตลอดเวลาและเห็นเส้นเลือดแดงขึ้น จนกลายเป็นปลายจมูกใส หากเกิดการทะลุด้านบนขึ้นมาถือว่าแก้ยากมากครับ

จมูกทะลุรักษาได้มั้ย

จมูกทะลุ

จริง ๆ แล้วปัญหาดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยแบ่งตามอาการ ดังนี้

หากมีอาการปวดบวมหรืออักเสบ คนไข้จะต้องทานยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการอักเสบ หากจมูกอักเสบหรือติดเชื้อ แพทย์จะนำซิลิโคนออกและรอให้คนไข้พักจมูกอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี เพื่อรักษาอาการอักเสบให้หายขาดก่อนเสริมจมูกอีกครั้ง แต่หากจมูกไม่อักเสบก็สามารถเปลี่ยนใส่ซิลิโคนที่เหมาะกับโครงสร้างจมูกทันที

แต่หากปล่อยไว้นานจนจมูกทะลุแล้ว แพทย์จะรักษาด้วยการทำจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty หรือ Open Reconstruction) เป็นวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานตรงปลายของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเผยโครงสร้างภายใน ซึ่งจะช่วยให้หมอวิเคราะห์และแก้ทรงจมูกได้อย่างตรงจุด โดยใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์เป็นตัวช่วยหลัก แม้จะรักษาได้แต่ก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายพอสมควรครับ ทางที่ดีหากมีสัญญาณเตือนที่กล่าวไปข้างต้น แนะนำให้รีบมาถอนซิลิโคนออกจะดีที่สุดครับ

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้จมูกทะลุ

 • เลือกคลินิกเสริมจมูกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ ท่องไว้เสมอว่าการเสริมจมูกที่ดีไม่ควรให้ใครทำก็ได้ จริงอยู่ว่าคลินิกราคาถูกสามารถเสริมจมูกให้เราได้เช่นกัน เพียงแต่วัสดุที่คลินิกเหล่านั้นใช้อาจไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากวัสดุในการเสริมจมูกแต่ละอย่างมีราคาสูง ยิ่งถ้าเป็นซิลิโคนนำเข้าด้วยแล้วยิ่งมีราคาสูงกว่าซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานหลายเท่าตัว ดังนั้นหากคุณจะเสริมจมูกทั้งที่ก็ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงด้านนี้เป็นเวลานาน เลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงจะปลอดภัยต่อจมูกเรามากกว่านะครับ และที่สำคัญอย่าลืมว่าคุณอาจได้ราคาที่ถูกกว่าก็จริง แต่หากจมูกมีปัญหา ก็ต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลามานั่งแก้ แถมแก้ไปแล้วก็เสี่ยงอันตรายต่อคนไข้เองด้วยนะครับ
 • ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินจมูกโดยละเอียดก่อนผ่าตัด ทั้งนี้แพทย์จะต้องปรับแต่งซิลิโคนให้เหมาะสมกับจมูกและไม่ใส่ซิลิโคนที่ทำให้ฝืนเนื้อเดิมของคนไข้ด้วย
 • หากเสริมจมูกมาแล้วให้ประคบเย็น และรับประทานยาให้ครบตามแพทย์กำหนด
 • หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทที่อาจส่งผลต่อแผลอย่างน้อย 1 เดือน

ทำไมต้องแก้จมูกที่ YKJ Medical Center?

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี