ชั้นตาไม่เท่ากันเกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไรดี

ชั้นตาไม่เท่ากัน

ชั้นตาไม่เท่ากันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งที่ควบคุมได้และไม่ได้ แต่รักษาได้ด้วยการรักษาที่ถูกวิธีโดยแพทย์ผู้ชำนาญ วันนี้เราจะมาดูกันว่าควรแก้ปัญหานี้อย่างไรเพื่อให้ผลลัพธ์ในการรักษาออกมาดีต่อคนไข้มากที่สุด

ปัญหาตา, ชั้นตาหลบใน, กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, หนังตาตก

ชั้นตาไม่เท่ากันคืออะไร

แม้ว่าธรรมชาติของดวงตามนุษย์จะไม่เท่ากันอยู่แล้ว 100% แต่ก็ไม่ถึงขั้นกับเห็นได้ชัด แต่ชั้นตาไม่เท่ากันเป็นลักษณะผิดปกติของชั้นตาทั้ง 2 ข้างที่มีขนาดไม่เท่ากัน ดูแล้วไม่สมดุล ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีชั้นตาข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง หรือคนที่มีคิ้วไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งอยู่ในตำแหน่งสูงกว่าอีกข้าง หรือบางกรณีอาจเกิดจากปัจจัยภายใน เช่น ผู้ที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ดวงตาเปิดได้ไม่เท่ากันและลืมตาได้ไม่เต็มที่ หรือผู้ที่มีโครงกระดูกเบ้าตาไม่เท่ากัน ทำให้ดวงตาไม่เท่ากันตามไปด้วย ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้สาว ๆ หลายคนใช้ชีวิตลำบากขึ้น เช่น มองได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือแต่งหน้าลำบาก ใช้เวลามากขึ้น

สาเหตุของชั้นตาไม่เท่ากัน

 • พันธุกรรม
 • โครงสร้างของใบหน้าที่ไม่สมดุล เช่น คิ้วและโหนกแก้มไม่เท่ากัน
 • อายุเพิ่มมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณตาหย่อนคล้อยลงมาปิดทับชั้นตา
 • มีโรคประจำตัว เช่น ภูมิแพ้ ทำให้รู้สึกคันตาบ่อยและต้องขยี้ตา ทำให้ไขมันบริเวณชั้นตาสลายไป
 • ปัญหากรามเบี้ยว เนื่องจากการเคี้ยวอาหารไม่เท่ากันหรือเน้นการเคี้ยวอาหารข้างเดียว
 • การนอนตะแคงเป็นประจำ ทำให้กล้ามเนื้อตาข้างใดข้างหนึ่งหย่อนคล้อย
 • เคยประสบอุบัติเหตุและกระทบกระเทือนบริเวณรอบดวงตา
 • พฤติกรรมที่ทำจากความเคยชิน เช่น ขยี้ตาแรง ๆ

แก้ปัญหาชั้นตาที่ไม่เท่ากันได้อย่างไรบ้าง

วาดตา, แก้ตา, หมอกัน

ทาง YKJ Medical Center มีวิธีรักษาปัญหาชั้นตาที่ไม่เท่ากันทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

1. แบบกรีดสั้น

ตากรีดสั้น

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังตาไม่หนามากเกินไป, มีไขมันตาน้อย, ผิวหนังตาบาง, มีตาชั้นเดียว, คิ้วไม่ตกและหนังตาไม่เกิน โดยแพทย์จะพิจารณาก่อนว่าทำออกมาแล้วสวยไหม เพราะหากกรีดสั้นไปแล้ววงตาไม่คม ตาสองชั้นที่ออกมาจะดูไม่สวย นอกจากนี้ยังต้องดูตำแหน่งด้วยว่าจะกรีดตรงไหน เช่น หัวตา, กลางตา หรือท้ายตา เนื่องจากจะต้องกรีดเป็นแผลเล็ก ๆ ประมาณ 7 มิลลิเมตร จึงใช้เวลาทำไม่นานและบวมช้ำน้อย นอกจากนี้อาจเพิ่มเทคนิคการเย็บ โดยแพทย์จะเย็บแบบ 3 หรือ 5 จุด แล้วแต่เคส ข้อเสียของการรักษาประเภทนี้อาจทำให้คนไข้รู้สึกว่าสูงไป กว่าจะเข้าที่อาจใช้เวลา 1 – 2 ปี ส่วนข้อดีคือใช้เวลาในการผ่าตัด 30 – 40 นาที และใช้เวลาพักฟื้นน้อยเพียง 3 – 5 วัน

2. แบบกรีดยาว

ตากรีดยาว

เป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลค่อนข้างดีมาก ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานกว่า สามารถบังคับวงตาได้ดี เพียงแต่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ทั้งนี้ต้องดูก่อนว่าคนไข้ชอบชั้นตาแบบไหน ต้องมีรูปแบบตามาให้ดู เนื่องจากการทำตากรีดยาวสามารถบังคับวงตาได้ เช่นเส้นที่หัวตา อยากให้เป็นเส้นหัวตาแบบฝรั่ง หรืออยากให้เส้นหัวตาโค้งจิกลงมาที่มุมหัวตาพอดีแบบเอเชีย ซึ่งชั้นตาทั้ง 2 แบบนี้จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของการเย็บตาด้านใน มีจุดที่จิกให้เป็นชั้นหัวตาตรงตำแหน่งนั้น อยากให้เป็นแบบไหนก็ต้องจิก บางเคสอาจจะต้องเย็บแบบเปิดหัวตาและหางตา เพื่อให้ตาดูเฉี่ยวขึ้น ส่วนระยะเวลาในการผ่าตัดอยู่ที่ประมาณ 45 – 60 นาที และเวลาพักฟื้นอาจใช้เวลาประมาณ 5 – 7 วัน

3. แบบเปิดหัวตาและหางตา

เปิดหัวตา

เปิดหางตา

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อว่า การทำตาแบ๊ว หากรักษาที่เกาหลีจะมีการเปิดหางตาด้วย แต่ว่าการเปิดหัวตาและหางตาในไทยไม่นิยมทำ เพราะอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็นหางตาที่รู้สึกว่ามันแดงในบางเคส หรืออาจมีน้ำตาคลอบริเวณหางตาเยอะเกินไป การรักษาประเภทนี้จะช่วยให้ดวงตาดูกลมโตมากขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30 – 45 นาที และเวลาพักฟื้นประมาณ 5 – 7 วัน

4. แบบเปิดตาดำ (เทคนิคเฉพาะหมอกัน)

เปืดตาดำ, ทำตา

เหมาะสำหรับบางกรณีเท่านั้น เช่น คนไข้ที่ขาดไขมันบนตา, มีไขมันชั้นตาด้านบนหนาเหมือนตาสามชั้น ต้องเลาะและตัดไขมันออกมาเย็บติดกับกระดูกขอบตาด้านบน จนกลายเป็นตาสองชั้นที่สวยขึ้น แต่บางกรณีอาจเย็บขึ้นแล้วไม่พอดี จะต้องเติมไขมันเข้าไป บางเคสตาหลบในมาก ทำให้เห็นเป็นตาสามชั้นซึ่งเกิดจากการทำศัลยกรรมตาที่อื่นมาก่อน หรือตัดไขมันตาออกมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีเคสของคนไข้ที่มีไขมันน้อยตั้งแต่เกิด ต้องทำตาแบบกรีดสั้นหรือแบบเย็บ ในกรณีที่เป็นคนผิวบาง มีไขมันน้อย เมื่ออายุมากขึ้น ตาก็จะหลบในมากขึ้น เวลารักษาอาจต้องเติมไขมันเข้าไปด้วยเพื่อให้ตาดูสวยขึ้น ส่วนการเปิดตาดำเล็กน้อย จะช่วยให้ดวงตาดูอิ่มขึ้นและเด็กลงในบางเคส ซึ่งการรักษาแบบนี้จะใช้เวลาในการผ่าตัด 40 – 60 นาที และใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 5 – 7 วัน

จากประสบการณ์การรักษาที่ผ่านมา พบว่าหลาย ๆ เคสที่มีคิ้วตกเยอะและมาปรึกษาตาสองชั้น แต่กลายเป็นว่ายกคิ้วแล้วสวยขึ้นกว่าเดิมก็มี หากคนไข้มีปัญหาเรื่องคิ้วตก ผมขอแนะนำให้ยกคิ้วเลยดีกว่า เพื่อให้ได้ตาที่เป๊ะและสวยมาก ถ้าหากฝืนทำตาสองชั้นต่อไป ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่เป๊ะเหมือนที่วางแผนไว้ เนื่องจากคนไข้ที่คิ้วตกจะต้องทำชั้นตาให้สูง ถ้าฝืนยกคิ้วหลังทำตาสองชั้น ตาอาจจะดูประหลาดกว่าเดิม

วิธีดูแลดวงตาหลังทำตาสองชั้น

 • ใช้ผ้าเย็นประคบรอบดวงตาและหน้าผาก เพื่อลดอาการบวมและเลือดซึมออกในช่วง 2 วันแรก
 • ให้ประคบด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดรอยช้ำในช่วงวันที่ 3 – 5 หลังจากผ่าตัด
 • ห้ามให้แผลโดนน้ำ โดยเฉพาะเมื่อต้องอาบน้ำ, ล้างหน้าและสระผม (แนะนำให้สระผมก่อนผ่าตัด เพื่อเลี่ยงแผลไม่ให้โดนน้ำ)
 • งดทานอาหารรสจัดและของหมักดอง
 • งดการใช้สายตาเป็นเวลานานและงดขยี้ตา
 • งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณใบหน้า เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าสู่แผลผ่าตัดจนเกิดการติดเชื้อ
 • เวลานอนหนุนหมอนยกศีรษะให้สูง เพื่อลดอาการบวมรอบดวงตา
 • ทานยาตามแพทย์สั่ง
 • มาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

ทำไมต้องทำตาที่ YKJ Medical Clinic?

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”