10 เรื่องต้องรู้ ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

ก่อนเสริมจมูกครั้งแรกต้องรู้อะไรบ้าง? การเสริมจมูกนับเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งการเสริมจมูกผู้หญิง เสริมจมูกผู้ชาย เพราะจมูกนั้นเปรียบเสมือนจุดกึ่งกลางสำคัญของใบหน้าที่หากได้ปรับรูปทรงให้เรียวสวยรับกับรูปหน้า ก็จะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูสวยพุ่ง มีมิติโดดเด่นยิ่งกว่าใคร ๆ

ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก , แม่น้ำหนึ่ง
“แม่น้ำหนึ่ง” เจ้าแม่วงการใบ้หวย แก้จมูกที่ YKJ Medical Clinic

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเสริมจมูกครั้งแรก สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเสริมจมูกให้ครบด้านมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวิธีเสริมจมูก และข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบ การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก เทคนิควิธีที่ใช้สำหรับการเสริมจมูกมีอะไรบ้าง เพื่อให้เราสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ และเลือกเสริมจมูกได้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ลดการเกิดปัญหาทรงจมูกไม่ถูกใจ จมูกเอียง จมูกเบี้ยว จมูกทะลุ จนต้องเสียเงิน เสียเวลามาผ่าตัดแก้ไขใหม่อีกหลาย ๆ ครั้ง 10 เรื่องต้องรู้ ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก มีอะไรบ้าง มาดูกันได้ในบทความนี้

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

1. การผ่าตัดเสริมจมูกคืออะไร เหมาะกับใคร

การผ่าตัดเสริมจมูก (Rhinoplasty) เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อทำการตกแต่งบริเวณจมูกให้ได้ทรงสวยด้วยการใช้วัสดุเสริมจมูก เช่น ซิลิโคนสำเร็จรูป ซิลิโคนแบบแท่ง หรืออาจจะใช้กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของคนไข้เองเพื่อช่วยเสริมให้จมูกดูมีมิติ รับกับใบหน้า และยังช่วยเสริมดวงชะตา ปรับโหงวเฮ้งให้ดีมากยิ่งขึ้น

การผ่าตัดเสริมจมูก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้

 • ผู้ที่ต้องการเสริมจมูกให้ดูพุ่ง ดูสวยยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหารูปทรงจมูกผิดรูปแต่กำเนิด หรือหลังประสบอุบัติเหตุ เช่น จมูกเอียงหรือเบี้ยว ปลายจมูกตก ผนังกั้นช่องจมูกคด จมูกมีฮัมพ์ จมูกแตก จมูกหัก จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ผู้ที่มีทรงจมูกแบน จมูกสั้น และต้องการเสริมจมูกให้ดูโด่ง เรียวยาวมากขึ้น 
 • ผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้าของตนเองด้วยการเสริมจมูก

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

2. การเสริมจมูกมีกี่แบบ ควรเลือกทำแบบไหน

ในปัจจุบันมีวิธีการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ การเสริมจมูกแบบธรรมดา หรือ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) และการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ซึ่งแต่ละแบบจะใช้วิธีการรักษาและมีข้อดี-ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป

 • การเสริมจมูกแบบธรรมดา หรือการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นวิธีเสริมจมูกด้วยการกรีดแผลขนาดเล็กด้านในจมูก จากนั้นแพทย์จะทำการสอดแท่งซิลิโคนที่เตรียมเอาไว้เข้าไปในตำแหน่งสันจมูกถึงปลายจมูก การเสริมจมูกด้วยวิธีนี้เหมาะกับเคสที่มีฐานจมูกเดิมดีอยู่แล้วและอยากเพิ่มความโด่งขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย ไม่เหมาะกับเคสจมูกที่มีความซับซ้อน หรือเคสที่ต้องการเสริมทรงจมูกปลายเชิดมาก ๆ
 • การเสริมจมูกแบบเปิด หรือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) การเสริมจมูกวิธีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเป็นวิธีที่แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ทั้งหมด ใช้แก้ไขปัญหาจมูกได้แทบจะทุกเคส ทั้งปัญหาจมูกสั้น จมูกคด จมูกมีเนื้อจมูกน้อยที่ต้องการเสริมปลายจมูกให้พุ่งมาก ๆ รวมจนถึงเคสผ่าตัดแก้ทรงจมูก จมูกเอียง จมูกเบี้ยว หรือจมูกทะลุ

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

3. ก่อนการเสริมจมูก ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก เพื่อให้การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นไปได้อย่างราบรื่นและไม่มีผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด คนไข้ควรเตรียมความพร้อมก่อนเสริมจมูก ดังนี้

 • ปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้ทำการรักษาโดยละเอียด พร้อมทั้งแจ้งปัญหาของจมูกที่ต้องการแก้ไข หรือทรงจมูกที่ต้องการ เพื่อให้แพทย์สามารถออกแบบการรักษาได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด
 • แจ้งรายละเอียดสุขภาพ โรคประจำตัวและยาที่ต้องทานเป็นประจำเพื่อรักษาโรคให้แพทย์ทราบโดยละเอียด
 • หากมีประวัติทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้าก่อนเข้ารับผ่าตัดเสริมจมูก จะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ เช่น เคยร้อยไหมจมูก หรือฉีดฟิลเลอร์/สารเหลวที่บริเวณจมูก เพราะก่อนการเสริมจมูกจะต้องทำความสะอาดโครงสร้างภายในจมูกใหม่ทั้งหมด
 • งดทานยาหรืออาหารเสริมที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และอาจทำให้เลือดหยุดไหลยากในระหว่างผ่าตัด ในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก ได้แก่ ยาแก้ปวดในกลุ่มแอสไพริน (Aspirin) และไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) อาหารเสริมคอลลาเจน วิตามินอี สารสกัดสมุนไพร ใบแปะก๊วย โสมเกาหลี น้ำมันตับปลา ฯลฯ

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 • งดทานอาหารที่อาจทำให้แผลอักเสบหรือติดเชื้ออย่างน้อย 1 เดือนก่อนการเสริมจมูก เช่น อาหารที่มีรสจัด อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเล เป็นต้น
 • ควรงดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก
 • ในกรณีที่ผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดที่ต้องใช้ยาสลบ จะต้องงดน้ำและอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด หรือหากใช้การผ่าตัดแบบปิด สามารถทานอาหารได้ตามปกติ แต่ควรทานอาหารรสอ่อน ๆ แทน
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ และควรสระผมให้เรียบร้อยเพราะหลังการเสริมจมูกจะใช้เวลาอย่างน้อย 5-7 วันจึงจะสามารถสระผมได้

4. การตอกฐานจมูก คืออะไร

การตอกฐานจมูก (Nose Osteotomy) คือ เทคนิคการปรับทรงและขนาดของจมูกให้ดูเรียวสวยได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้เทคนิคการทุบกระดูกแกนจมูก จากนั้นจึงบีบให้ฐานจมูกแคบลงเพื่อให้รับกับซิลิโคนที่ต้องใช้เสริมมากที่สุด โดยเป็นเทคนิคที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาจมูกมีฮัมพ์ใหญ่ (ตอกตัดฮัมพ์) จนทำให้จมูกดูคด สันจมูกไม่เรียบ แกนจมูกใหญ่ ฐานจมูกสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน

อ่านเพิ่มเติม : ฐานจมูกกว้าง เสริมจมูกได้ไหม เสริมจมูกยังไงให้ดูสวย?

5. การตัดปีกจมูก คืออะไร

การตัดปีกจมูก (Alaplasty) คือ เทคนิคการศัลยกรรมด้วยการตัดปีกจมูก เพื่อปรับขนาดบริเวณปีกจมูกให้ดูเรียวเล็กและแคบลง ช่วยแก้ปัญหาคนที่มีปีกจมูกหนาและบาน ปีกจมูกกว้าง และช่วยปรับขนาดของรูจมูกให้ดูเล็กลง

อ่านเพิ่มเติม : คิดให้ดีก่อนตัดปีกจมูก ตัดปึกจมูกดีไหม?

6. การยืดผนังกั้นจมูก คืออะไร

การยืดผนังกั้นจมูก คือ เทคนิคการปรับโครงสร้างให้ปลายจมูกดูเรียวยาว ปลายเชิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ใช้ซิลิโคน แต่จะใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนกั้นผนังจมูก หรือกระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง เป็นตัวยืดผนังกั้นจมูกให้สูงขึ้นแทน เทคนิคนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกหนา หรือมีปัญหาปลายจมูกตัด

7. การลดปลายจมูก คืออะไร

การผ่าตัดลดปลายจมูก (Nose Tip Refinement) คือ เทคนิคการผ่าตัดเพื่อทำให้ปลายจมูกดูเล็กและเรียวสวย เข้ารูปมากยิ่งขึ้น ด้วยการตกแต่งกระดูกอ่อนที่ปลายจมูกให้มีขนาดเล็กลง เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาปลายจมูกตก จมูกงุ้ม หรือมีปัญหาปลายจมูกดูใหญ่และบาน

อ่านเพิ่มเติม : ผ่าตัดลดขนาดจมูก Nose Reduction Surgery

8. การเย็บแบบอินเตอร์โดม (Interdome) คืออะไร?

การเย็บแบบอินเตอร์โดม (Interdome) คือ เทคนิคการเย็บกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณปลายจมูกให้เข้าหากัน เพื่อให้บริเวณปลายจมูกดูเรียวเล็กและแคบลง เทคนิคการเย็บแบบอินเตอร์โดมเหมาะกับคนที่มีปลายจมูกใหญ่ ปลายจมูกสองข้างแยกออกจากกันหรือคนที่มีปลายจมูกทรงชมพู่

อ่านเพิ่มเติม : อินเตอร์โดม ( Interdome) คืออะไร? ทำแล้วจะจมูกสวยทุกคนมั้ย?

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

9. จมูกสั้น จมูกเนื้อน้อย เสริมจมูกได้ไหม ทำทรงไหนได้บ้าง

คนที่มีปัญหาจมูกสั้น จมูกเนื้อน้อย สามารถทำจมูกได้หลากหลายทรงแทบไม่ต่างไปจากคนที่มีฐานจมูกดีหรือมีเนื้อจมูกเยอะอยู่แล้ว แต่อาจจะมีข้อจำกัดมากกว่า คือ ไม่สามารถทำทรงจมูกที่มีปลายพุ่ง หรือปลายเชิดสูงมาก ๆ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาซิลิโคนทะลุได้ง่าย ทรงที่เหมาะกับคนที่มีจมูกสั้น จมูกเนื้อน้อย เช่น ทรงสโลปปลายพุ่งแบบปานกลาง บริเวณสันไม่โด่งมากนัก ใช้เทคนิคการเย็บแบบอินเตอร์โดมหรือการยืดผนังกั้นจมูก แล้วรองปลายด้วยเนื้อเยื่ออ่อนเพื่อช่วยป้องกันปัญหาซิลิโคนทะลุ

อ่านเพิ่มเติม : ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย จะเสริมจมูกทรงไหนดี?

10. เสริมจมูก กี่วันหายบวม ใช้เวลาพักฟื้นนานเท่าไหร่

หลังการเสริมจมูกในช่วง 2-3 วันแรก จมูกจะมีอาการบวมแดงมากที่สุด ต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาการบวมแดงจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปจนหมด โดยจมูกจะเริ่มเข้าที่ผ่านไปประมาณ 3 เดือน และจะเห็นผลลัพธ์ทรงจมูกที่ชัดเจนที่สุดเมื่อครบ 6 เดือน

นี่ก็เป็น 10 เรื่องต้องรู้ ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก ที่เรารวบรวมมาฝากกัน ยิ่งเราศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเสริมจมูกได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้เราตัดสินใจเลือกเสริมจมูกได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมมากขึ้นเท่านั้น ได้ทรงจมูกที่สวยโดนใจตั้งแต่การทำครั้งแรก ไม่ต้องเสียเงินและเสียเวลาเพื่อแก้จมูกหลายครั้ง

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกครั้งแรกให้สวยได้ที่ : เสริมจมูกที่ไหนดี อยากเสริมจมูกครั้งแรกให้สวยต้องรู้อะไรบ้าง?

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”