จมูกจะหยุดโด่งตอนอายุเท่าไหร่ อายุ 20 จะโด่งได้อีกมั้ย?

จมูกจะหยุดโด่งตอนอายุเท่าไหร่ อายุ 20 จะโด่งได้อีกมั้ย?

จมูกจะหยุดโด่งตอนอายุเท่าไหร่ เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอยากทราบโดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาวที่กำลังเจริญเติบโต เนื่องจากเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่หนุ่มสาวจะเริ่มหันมาสนใจในรูปลักษณ์ของตนเองมากขึ้น ยิ่งด้วยในปัจจุบันการมีรูปลักษณะหรือหน้าตาที่ดีเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนอยากมีเพื่อเสริมความมั่นใจให้แก่ตนเอง ก็ยิ่งเพิ่มความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องของพัฒนาการทางด้านหน้าตาและร่างกายของตนเองมากขึ้น

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

จมูกจะหยุดโด่งตอนอายุเท่าไหร่ หากอายุเกินกว่าดั้งจะโด่งขึ้นได้อีกจะแก้ไขยังไงได้บ้าง?

เชื่อว่า คนไทยเรานั้นต้องคุ้นเคยกับความเชื่อที่ว่า ถ้าอยากให้ลูกจมูกโด่งในตอนโตต้องเริ่มหนีบดั้งตั้งแต่ยังเล็ก อย่างแน่นอนครับเพราะหลาย ๆ  ครอบครัวส่งต่อความเชื่อนี้กันมาอย่างยาวนาน สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะโครงสร้างของจมูกเรานั้นมีกระดูกเป็นส่วนประกอบหลัก การที่พ่อแม่ชอบดึงหรือหนีบดั้งของลูกตอนยังเล็กเพราะกระดูกยังอ่อนอยู่จึงสามารถปรับลักษณะได้ง่ายกว่าตอนโต

อย่างไรก็ดีครับจะบอกว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นจริงก็คงไม่ใช่ซะทีเดียวเพราะการหนีบดั้งเช่นนี้ก็มีส่วนช่วยได้ แต่ก็ไม่ถึงกับเห็นว่าโด่งได้ชัดขนาดนั้นครับเพราะจะโด่งได้แค่เล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจกันครับว่าจมูกของเราจะหยุดโด่งตอนอายุเท่าไหร่ และหากอายุเกินกว่าที่ดั้งจะโด่งขึ้นได้อีกแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบที่ทำให้จมูกโด่ง (ตามธรรมชาติ)

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าจมูกของเรานั้นมีปัจจัยอะไรที่ทำให้โด่งตามธรรมชาติหรือโด่งตั้งแต่กำเนิดได้บ้าง หมอขออธิบายตามปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ครับ

กระดูกแข็ง (Nasal Bone)

ในเด็กผู้หญิงจะเจริญเติบโตถึงอายุ 16 ปีและในเด็กผู้ชายถึงอายุ 18 ปี

กระดูกอ่อน (Nasal Septum)

กระดูกอ่อนของเด็กจะเจริญเติบโตมากตั้งแต่อายุขวบปีแรกถึง 20 ปี

กรรมพันธุ์จากพ่อแม่

โดยจะขึ้นอยู่กับลักษณะทางพันธุกรรมเด่นในแต่ละบุคคลด้วย

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

จมูกจะหยุดโด่งตอนอายุเท่าไหร่?

ส่วนต่าง ๆ ในร่างกายมีการเจริญเติบโตเต็มที่ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ในส่วนของจมูกนั้น แพทย์ผู้ชำนาญแนะนำว่า ช่วงอายุที่เนื้อเยื่อและกระดูกจมูกเจริญเติบโตได้เต็มที่คือถึงอายุ 18-20 ปี และยังเป็นช่วงอายุที่บรรลุนิติภาวะ สามารถตัดสินใจหลายเรื่องได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการศัลยกรรมจะต้องศึกษาหาข้อมูลที่ถูกต้อง พิจารณา อย่างถี่ถ้วนรอบคอบ เพราะการตัดสินใจที่ดีนั้นมีผลต่อความสวยงามที่ปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

อายุเกินแล้ว แต่ดั้งไม่มี แก้ไขอย่างไร?

จากที่กล่าวไปครับว่าหลังจากที่ทุกคนเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ในวัย 20 ปีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาด้วยคือการบรรลุนิติภาวะที่จะสามารถเลือกวิธีการแก้ไขปัญหาได้เอง โดยเฉพาะในเรื่องของการศัลยกรรมซึ่งเป็นทางออกเดียวในการแก้ไขปัญหาไม่มีดั้งหรือปัญหาจมูกอื่น ๆ ครับ

อย่างไรก็ดี ในบางคนหากมีความพอใจแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการศัลยกรรมจมูกครับ แต่ในบางกรณีที่คนไข้บางท่านอาจยังไม่พอใจในลักษณะของจมูกตนเอง รู้สึกไม่มั่นใจในความสมดุลของใบหน้าและอยากปรับปรุงให้ดีขึ้น การเสริมจมูก จึงถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุดครับ โดยการเสริมจมูกในปัจจุบันมีหลายแบบทีเดียว เช่น การร้อยไหม การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน และฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นต้น

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

อยากมีดั้ง เสริมจมูกแบบไหนดี?

สำหรับใครที่อยากเสริมดั้งนั้น หมอมีวิธีการเสริมจมูก 3 แบบมาแนะนำครับ

เสริมจมูกด้วยการร้อยไหม

การร้อยไหมจมูก คือ การนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก ให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อของผิวบริเวณจมูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมา ซึ่งการร้อยจมูกได้ประสิทธิภาพกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้าง เพราะการไม่มีฐานจมูก จะไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณที่ต้องการได้

เสริมจมูกด้วยซิลิโคน

เสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน คือการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นด้วยเทคนิคใหม่เพื่อแก้ไขโครงสร้างจมูกให้มีรูปร่างที่สวยงามขึ้น หรือมีสันจมูกที่โด่งขึ้นโดยไม่ใช้ซิลิโคน หรือใช้ซิลิโคนแค่บางส่วน โดยแพทย์อาจปรับแต่งโครงสร้างจมูกเพียงอย่างเดียวในผู้ที่มีสันจมูกโด่งอยู่แล้ว เช่น ตะไบฮัมพ์ ตอกฐานจมูก หรือใช้กระดูกส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมาเพิ่มความโด่งให้แก่สันจมูกแทนการใช้ซิลิโคนเสริมจมูกแบบดั้งเดิม เป็นต้น

เสริมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์จมูก คือ การฉีดฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid เข้าไปที่บริเวณสันจมูก เพื่อปรับรูปจมูกให้ดูโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่เสียเวลาในการพักฟื้น ง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีผลกระทบน้อย แต่ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันครับคือฟิลเลอร์จะไม่ได้คงอยู่ถาวรหรือให้ผลลัพธ์ที่มีระยะยาวมากนักโดยคนไข้ต้องมาฉีดอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการคงสภาพรูปทรงจมูกที่ต้องการ และในบางรายอาจเจอฟิลเลอร์ปลอมได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าคนไข้ทุก ๆ คนจะสามารถทำได้ทุกวิธีนะครับ ก่อนที่จะเลือกวิธีการศัลยกรรมเสริมจมูกว่าเราต้องการเสริมแบบไหนก็ต้องเข้ารับคำแนะนำหรือคำปรึกษาจากแพทย์เสียก่อนเพื่อวิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสมกับแต่ละบุคคลครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : การเตรียมตัวก่อนทำจมูก วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

บทความ : การเสริมจมูก กับ ร้อยไหมจมูกแบบไหนดีกว่ากัน?

บทความ : ซิลิโคนเสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”