ทำไมการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ถึงเป็นที่นิยมมากกว่าวิธีอื่น

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลบรอยสักมากมาย แต่การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะเห็นผลชัดเจนแล้วยังคุ้มค่าคุ้มราคาต่อผู้ใช้บริการจริงอีกด้วย ว่าแต่มีเลเซอร์แบบไหนที่ใช้ลบรอยสักบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยครับ

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์คืออะไร

ต้องเข้าใจก่อนว่าการสักเป็นการใช้เข็มสักหรือเครื่องสักแทงเข้าไปยังชั้นผิวหนังเพื่อให้เกิดแผลขนาดเล็กและนำเม็ดสีเข้าสู่ผิวหนัง แม้ว่าแผลจะตกสะเก็ดและหายแล้วก็ตาม แต่เม็ดสีจะยังคงอยู่ในชั้นผิวตลอดไป ทั้งนี้การสักมีทั้งสักลายเพื่อความสวยงามและสักเพื่อเพิ่มความสวยงามบนใบหน้า เช่น สักคิ้ว, สักขอบตา, สักปาก แต่หากวันหนึ่งคุณต้องการลบรอยสักขึ้นมา แพทย์จะใช้เลเซอร์สำหรับลบรอยสักในการรักษาให้แก่คุณ โดยจะใช้เครื่องยิงคลื่นพลังงานเลเซอร์เข้าไปยังใต้ชั้นผิว เพื่อลดเม็ดสีผิวที่เกิดจากน้ำหมึกของเครื่องสักและทำให้เม็ดสีแตกตัวอย่างละเอียดจนกลายเป็นโมเลกุลที่เล็กลง หลังจากการรักษาร่างกายจะกำจัดออกตามกลไกธรรมชาติ รอยสักจึงค่อย ๆ จางลงตามความถี่ของการรักษา ส่วนระยะเวลาในการรักษาจะอยู่ที่ 1 ปีขึ้นไป โดยทั่วไปแพทย์จะใช้เวลาลบสีเดียวประมาณ 8 ครั้ง (ทุก 1-2 เดือน) ซึ่งในการรักษาแต่ละครั้งจะสร้างรอยแผลขนาดเล็กหรือใหญ่แตกต่างกันไป รวมถึงเกิดความไม่สม่ำเสมอของสีผิวบริเวณที่ลบอีกด้วย การทำให้ผิวมีสีดังเดิมนั้นค่อนข้างยาก ทั้งนี้ระยะเวลาของการรักษาจะขึ้นอยู่กับ

 • ขนาดของรอยสัก หากเป็นรอยสักขนาดเล็ก อาจใช้ระยะเวลาลบเร็วกว่ารอยสักขนาดใหญ่
 • สีของรอยสัก หากเป็นสีเข้ม เช่น สีดำและสีส้ม จะใช้เวลาลบไม่กี่รอบ แต่หากเป็นสีสว่างอย่างสีแดง, สีเหลือง อาจใช้เวลาลบหลายรอบ เพราะจะต้องเปลี่ยนเป็นสีดำก่อนเพื่อใช้เลเซอร์ลบออกอีกที
 • ตำแหน่งของรอยสัก มีผลต่อแผลเป็นหลังลบรอยสักโดยตรง ได้แก่ หน้าอก, แผ่นหลัง และใบหน้า ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดแผลง่าย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า หากรอยสักอยู่ใกล้ดวงตามากเท่าไหร่ก็ยิ่งเสี่ยงต่อจอประสาทตาและอาจสูญเสียการมองเห็นได้ด้วย
 • ระดับความลึกของรอยสัก โดยทั่วไปช่างสักควรลงเข็มลึกประมาณ 2 มิลลิเมตร ไม่เกิน 3 มิลลิเมตร แต่หากเป็นช่างสักที่ไม่ชำนาญ อาจลงสีในระดับที่ไม่สม่ำเสมอ เม็ดสีแต่ละพื้นที่จึงอยู่ลึกไม่เท่ากัน ยิ่งถ้าช่างใช้เข็มสักยันต์แทงสีเข้าไปลึกถึงผิวหนังชั้นหนังแท้แล้ว จะทำให้เม็ดสีถูกฝังลึกไปถึงชั้นผิว ไม่สามารถลบออกได้ไปตลอดชีวิต

เลเซอร์ที่ใช้ในการลบรอยสักมีกี่ประเภท

 • Ruby Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้กับรอยโรคที่เกิดจากเม็ดสีและรอยสักโดยเฉพาะ ส่วนหลักการทำงานของเลเซอร์ประเภทนี้จะระเบิดเม็ดสีให้กระจายออก ช่วยให้เม็ดสีจางลง เมื่อสะเก็ดหลุดหลังจากการรักษาแล้วจะไม่เกิดแผลเป็น ส่วนระยะเวลาในการรักษาอาจต้องทำประมาณ 5-6 ครั้ง เม็ดสีถึงจะจางและหมดไปเอง
 • Q-Switch Laser เป็นเลเซอร์ที่ทำงานโดยปล่อยคลื่นแสงที่มีความเข้มและความหนาแน่นสูงในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้ลำแสงที่มีฤทธิ์ทำลายเม็ดสีถูกดูดซับโดยเม็ดสีและฮีโมโกลบิน เหมาะสำหรับลบรอยสักสีแดง รวมถึงกระแดด, ฝ้า, ปานแดง ฯลฯ ช่วยให้สีผิวเปลี่ยนแปลง ดูเรียบเนียนขึ้น อีกทั้งไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะรักษาและไม่มีแผลหลังการรักษาอีกด้วย
 • Pico Laser เป็นเลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อลบรอยสักและปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะใช้พลังงานสูงในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เม็ดสีจึงแตกตัวอย่างละเอียด เพื่อให้ร่างกายกำจัดออกตามกลไกธรรมชาติ โดยแสงเลเซอร์จะเลือกจับเฉพาะสีหมึกจากรอยสัก ทำให้เกิดความร้อนกับผิวข้างเคียงน้อยกว่าเลเซอร์รุ่นก่อน จึงทำลายผิวรอบข้างน้อยกว่าและใช้เวลารักษาน้อยกว่าเลเซอร์แบบเดิม เหมาะสำหรับสีหมึกทุกรูปแบบ และที่สำคัญให้ความรู้สึกระคายเคืองน้อยกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นอีกด้วย นอกจากนี้พลังงานแสงที่มีความถี่สูงมากจะเปลี่ยนสสารเป็นแรงดันเล็ก ๆ ระดับนาโน กระจายทั่วผิวหนังไปยังระดับคอลลาเจนลึก เกิดการสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่จำนวนมาก อีกทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวจึงดูกระชับแน่น เรียบเนียน และกระจ่างใสขึ้นหลังการรักษา นับเป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัยและรักษาได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้ผลลัพธ์ในการรักษารวดเร็วยิ่งขึ้น

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์เจ็บไหม

หากเป็นเครื่อง Q-Switch Laser จะให้ความรู้สึกเจ็บมาก แถมยังใช้เวลาพักฟื้นนาน แต่หากเป็นเครื่อง Pico Laser จะให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเนื่องจากเลเซอร์ไม่ได้ทำลายผิวโดยรอบ แถมไม่ต้องพักฟื้นและเห็นผลลัพธ์ในการรักษาที่ชัดเจน ดังนั้นหากคุณมีงบมากหน่อยแนะนำให้ใช้บริการเลเซอร์ Pico จะดีที่สุดครับ

เลเซอร์ ธีระธรฌ์ หมอกัน Picolaser ลบรอยสัก

เตรียมตัวอย่างไรก่อนลบรอยสัก

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาที่ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะกับผู้ใช้บริการมากที่สุด
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเลเซอร์ลบรอยสัก เพื่อป้องกันอาการช้ำเลือด
 • งดทานยาหรือวิตามินที่มีผลต่อเลือดโดยตรง เพื่อป้องกันอาการช้ำเลือดและบวม
 • งดใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวบริเวณที่จะทำเลเซอร์

ดูแลผิวหลังลบรอยสักให้แผลหายเร็วขึ้นโดยการ…

 • ประคบผิวด้วยน้ำแข็งอย่างเบามืออย่างน้อย 20 นาที
 • ทายาปฏิชีวนะที่แพทย์จ่ายมาให้อย่างเคร่งครัด
 • หลีกเลี่ยงการให้แผลสัมผัสน้ำอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้แผลหายช้า แต่หากแผลโดนน้ำให้รีบซับให้แห้งทันที
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • หากมีอาการคัน แนะนำให้ทาวาสลีนหรือครีมทาหลังลบรอยสัก

จะเริ่มเห็นผลการรักษาตั้งแต่เมื่อไหร่

สำหรับ Pico laser จะเริ่มเห็นผลหลังจากรักษา 2 ครั้ง ซึ่งจะจางลงไปเองเกือบ 100% ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน ไม่ตกสะเก็ด ไม่เกิดรอยแผลเป็น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มของสีและขนาดของรอยสักของแต่ละบุคคล เลเซอร์ ธีระธรฌ์ หมอกัน Picolaser ลบรอยสัก รีวิว ลบรอยสัก หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก

 

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
 บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี