ฐานจมูกกว้าง เสริมจมูกได้ไหม เสริมจมูกยังไงให้ดูสวย?

ฐานจมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ ช่วงสันจมูกไม่คมเด่น ส่งผลให้ใบหน้าดูแบนราบไร้มิติ โดยเฉพาะเมื่อได้มองในมุมหน้าตรงที่จะยิ่งทำให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าจมูกใหญ่มากกว่าปกติ ปัญหาฐานจมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ สามารถแก้ไขได้ด้วยการตอกฐานจมูก และถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรงหรือเป็นปัญหาที่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพของเราก็ตาม แต่จมูกที่มีขนาดใหญ่มากจนเกินไปก็อาจส่งผลทำให้ความมั่นใจลดน้อยลงและยังทำให้แต่งหน้าได้ยากขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาฐานจมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ และกำลังมองหาวิธีแก้จมูกให้มีขนาดที่เรียวเล็กลง วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกกัน

ฐานจมูกกว้างและใหญ่ มีลักษณะอย่างไร

ฐานจมูกกว้าง

ฐานจมูกกว้าง คือ ลักษณะจมูกที่มีกระดูกโครงสร้างจมูกใหญ่จนทำให้จมูกดูใหญ่ ไม่เข้ากับใบหน้า เราสามารถตรวจสอบขนาดของฐานจมูกได้ด้วยตัวเอง โดยการใช้นิ้วแตะไปที่บริเวณขอบจมูกหรือที่ด้านข้างของสันจมูกทั้งสองข้าง ถ้าหากสัมผัสได้ว่ากระดูกที่บริเวณขอบจมูกแข็ง และกว้างจนเข้าใกล้หัวตามาก (มีขนาดความกว้างมากกว่า 80% ของระยะหัวตา) นั่นหมายความว่าฐานจมูกมีขนาดใหญ่และกว้างมากเกินไป

ฐานจมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ เสริมจมูกแบบไหนจึงจะได้ทรงสวย?

เคสฐานจมูกกว้าง หากเสริมซิลิโคนลงไปบนสันจมูกตรง ๆ โดยไม่ปรับฐานจมูกก่อน จะส่งผลให้จมูกดูใหญ่และกว้างขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการเสริมจมูกที่ถูกต้องสำหรับคนที่มีฐานจมูกกว้าง จะต้องปรับลดขนาดของฐานจมูกด้วย การผ่าตัดตอกฐานจมูก ก่อน จากนั้นจึงเสริมซิลิโคนเพื่อให้ทรงจมูกมีความเหมาะสมรับกับใบหน้า

nose reduction , ลดขนาดจมูก

nose reduction , ลดขนาดจมูก

nose reduction , ลดขนาดจมูก

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

การตอกฐานจมูก คืออะไร

โอเพ่นซี่โครง , เสริมจมูก

การตอกฐานจมูก คือ การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกที่แพทย์จะทำการบีบฐานจมูกให้แคบลง โดยใช้เครื่องมือแพทย์เฉพาะทาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานกระดูกกว้างและใหญ่ ฐานกระดูกเบี้ยวหรือคด รวมไปจนถึงในเคสที่มีฮัมพ์ ทำให้จมูกดูเรียวลง ดูเล็กลง เป็นขั้นตอนสำคัญในการผ่าตัดลดขนาดจมูก

การตอกฐานจมูก เหมาะกับใครบ้าง

nose reduction , ลดขนาดจมูก

การตอกฐานจมูกเพื่อจัดทรงและปรับแต่งรูปร่างของฐานจมูกให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น เป็นเทคนิควิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้

 • ผู้ที่มีฐานจมูกใหญ่และกว้าง ทำให้ช่วงสันจมูกดูไม่คม ใบหน้าดูไม่มีมิติ และฐานจมูกที่กว้างทำให้จมูกใหญ่จนไม่เข้ากับใบหน้า
 • ผู้ที่มีกระดูกฐานจมูกใหญ่
 • ผู้ที่มีฮัมพ์ใหญ่ มีปุ่มกระดูกกลางจมูกยกนูนมาก ๆ
 • ผู้ที่มีจมูกที่แกนเบี้ยว เอียง หรือคด
 • ผู้ที่มีฐานจมูกทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ฐานจมูกเอียง

ข้อดีของการตอกฐานจมูก

 • ช่วยปรับลดขนาดของฐานจมูกให้แคบและเรียวเล็กลง
 • ช่วยปรับช่วงสันจมูกให้มีลักษณะเรียบและตรง ทำให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปในภายหลังแนบและยึดเกาะกับกระดูกได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเกิดปัญหาซิลิโคนไหล ซิลิโคนลอย ซิลิโคนเอียง หลังการเสริมจมูก
 • ช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยว แกนจมูกคด ทั้งที่เกิดขึ้นจากโรคประจำตัว การประสบอุบัติเหตุ หรือปัญหาจมูกเบี้ยวที่เกิดขึ้นหลังการเสริมจมูก
 • ช่วยลดขนาดฮัมพ์และปุ่มกระดูกกลางจมูก ทำให้สันจมูกเรียบเป็นเส้นตรง
 • การตอกฐานจมูกช่วยปรับให้ใบหน้าได้สัดส่วน มีมิติและดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

การตอกฐานจมูกมีกี่แบบ

แพทย์สามารถใช้วิธีการตอกฐานจมูก เพื่อช่วยปรับให้ฐานจมูกมีขนาดเล็กและจัดทรงกระดูกให้เรียวสวยมากยิ่งขึ้นได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

1. การตอกฐานจมูกแบบเปิด

การตอกฐานจมูกแบบเปิดเป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฐานจมูกกว้างและใหญ่มาก แกนจมูกคด แกนจมูกเอียงที่เห็นได้ชัด หรือผู้ที่มีปัญหาฮัมพ์ขนาดใหญ่ ช่วยให้แพทย์มองเห็นปัญหาโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างละเอียดและชัดเจนมากที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจมากที่สุด โดยเป็นการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น

2. การตอกฐานจมูกแบบปิด

เป็นวิธีการปรับขนาดฐานจมูกด้วยการกรีดเพื่อเปิดแผลขนาดเล็กบริเวณข้างสันจมูกข้างใดข้างหนึ่ง และสอดเครื่องมือที่ใช้สำหรับปรับแต่งกระดูกและตอกฐานจมูกเข้าไปยังแผลที่กรีดไว้ วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาฐานจมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ ที่ไม่มีปัญหาแกนจมูกคดหรือเอียงร่วมด้วย

3. การตอกฐานจมูกแบบกึ่งเปิด

เป็นวิธีการรักษาที่แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อเปิดแผลรูจมูกทั้ง 2 ข้าง แล้วสอดเครื่องมือที่ใช้สำหรับการตอกฐานจมูกเข้าไปยังบริเวณแผลที่เปิดเอาไว้ วิธีนี้เป็นวิธีที่แพทย์นิยมใช้ในการตอกฐานจมูก เพราะการเปิดแผลรูจมูกทั้ง 2 ข้าง จะช่วยให้แพทย์สามารถปรับโครงสร้างของจมูกได้อย่างครบครัน มีรอยแผลเล็ก และใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการตอกฐานจมูกแบบเปิด

ซึ่งการเลือกรูปแบบของการตอกฐานจมูก รวมไปจนถึงการกำหนดขนาดที่ต้องบีบฐานจมูกให้แคบลง แพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องทำการวิเคราะห์และประเมินโครงสร้างจมูกเดิมและความหนาของกระดูกของคนไข้เป็นสำคัญ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่เหมาะสมและเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

การตอกฐานจมูกอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

การตอกฐานจมูกเป็นการผ่าตัดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฐานจมูกกว้างและใหญ่ ฐานจมูกเบี้ยวหรือคด รวมไปจนถึงในเคสที่มีฮัมพ์ หากคนไข้มีความกังวลเกี่ยวกับการเจ็บปวดและการบาดเจ็บจากการตอกฐานจมูก คนไข้ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ฐานจมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ สามารถปรับแก้ทรงจมูกให้เรียวเล็กและเพิ่มความคมชัดให้ช่วงสันจมูกได้ด้วยการใช้เทคนิคการตอกฐานจมูกหรือการตอกเสริมฐานจมูก (Nose Osteotomy) ด้วยการบีบช่วงฐานจมูกให้แคบเข้ามา ซึ่งจะช่วยให้โครงสร้างโดยรวมของจมูกเรียวเล็กลง เมื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปก็จะทำให้จมูกเรียวสวย ช่วงสันคมและเป็นสโลปเข้ากับใบหน้า ช่วยเสริมให้ใบหน้าดูมีมิติจะมองจากมุมไหนก็โดดเด่นและดูดีได้เสมอ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”