ฉีดไขมันหน้า เติมเต็มใบหน้าให้ดูอวบอิ่ม

ทำไมเราฉีดไขมัน ที่หน้าแล้วไม่เห็นผลเหมือนคนอื่น

หลายคนเข้ามาปรึกษาคุณหมอว่าเคยฉีดไขมันหน้ามาแล้วแต่ทำไมไขมันไม่ติดเลย ซึ่งปัญหาแบบนี้เกิดได้หลายปัจจัย ซึ่ง 3 เหตุผลหลักๆ มีดังนี้

 1. การดูแลตัวเอง และเตรียมตัวก่อนมาดูดไขมัน เช่น การกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ไม่ผอมจนเกินไป เพราะจะทำให้ไขมันไม่แข็งแรง และดูดไขมันได้ในปริมาณน้อย
 2. การงดอาหารเสริมต่างๆ เพราะมีผลทำให้เลือดออกเยอะ ซึ่งหากเลือดออกเยอะจะทำให้ไขมันปนกับเลือดเยอะ ส่งผลให้กระบวนการแยกไขมันทำได้ยากกว่าปกติ และได้ไขมันในปริมาณที่น้อย
 3. กระบวนการดูด แยก และฉีดไขมัน ซึ่งจะต้องแยกไขมันให้ได้อนุภาคที่เล็กที่สุด และฉีดเข้าสู่ผิวอย่างเรียบเนียน เพื่อให้เส้นเลือดเข้าไปเลี้ยงได้รวดเร็ว

ทำไมใครๆ ก็เลือก ฉีดไขมันหน้ากับคุณหมอกัน

ด้วยทักษะการฉีดไขมันหน้ามายาวนานของคุณหมอกัน การฉีดปรับรูปหน้าตามหลักสัดส่วนทองคำให้หน้าดูละมุน และเทคนิคในการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันที่พิถีพิถัน เนื่องจากการเติมไขมันไม่ใช่เเค่การย้ายไขมันจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง แต่เป็นกระบวนการปลูกถ่ายไขมันที่ต้องพิถีพิถันในทุกขั้นตอน มีความสะอาดได้มาตรฐาน อย่างขั้นตอนการปั่นไขมัน เพื่อให้ได้ไขมันที่ดีและเมื่อฉีดลงไปมีเปอร์เซ็นต์การติดสูง คุณหมอกันจึงใช้เทคนิค Micro Dropped ที่จะฉีดกระจายโมเลกุลไขมันในทุกๆ อณูชั้นผิวหนัง ทำให้ไขมันไม่เบียดกันจนเกินไป

การฉีดไขมันหน้า การเติมไขมันคืออะไร .. ?

การเติมไขมัน คือการเติมเต็มส่วนที่ขาดบนใบหน้า หรือการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการแล้วไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งการเติมไขมันไม่ใช้เติมเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยรักษาฝ้า ทำให้ฝ้าจางลง เติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้อีกด้วย

ใครบ้างที่เหมาะกับ การฉีดไขมันหน้า?

 1. คนที่มีปัญหาเนื้อยุบตัวค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะบริเวณขมับ แก้ม ร่องแก้ม ซึ่งอาจเกิดจากการรักษาหุ่น ออกกำลังกายเยอะ หรืออายุเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งคนที่โครงหน้าแบบนี้ตั้งแต่เกิด ซึ่งต้องเติมเต็มหลายจุด
 2. คนที่อยากปรับรูปหน้าให้ดูอวบอิ่ม ดูหวาน ละมุนขึ้น เพราะไขมันที่เติมเข้าไปจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมให้ผิวสวยแบบสุขภาพดีมากขึ้น ใบหน้าเต่งตึง และกลายเป็นคนที่ดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม
 3. คนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าผาก แก้มส้ม หรือแม้แต่คาง ก็สามารถช่วยเติมเต็มและปรับโหงวเฮ้ง ให้รับกับจุดอื่นๆ บนใบหน้าของเราให้ดูสวย สมดุลมากขึ้น
 4. คนที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ เพราะต้องเติมเต็มจุดบกพร่องในปริมาณที่เยอะ หรืออีกเหตุผลคือกลัวอาการแพ้ฟิลเลอร์ ซึ่งทาง YKJ Medical Clinic จะเคร่งครัดและตระหนักในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง 

 

เติมไขมันหน้า ดีอย่างไร..?

 1. สามารถเติมได้ในปริมาณเยอะตามที่คนไข้ต้องการ
 2. สามารถเติมเต็มได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก ขมับ ร่องแก้ม แก้มส้ม คาง ใต้ตา ฯลฯ
 3. หลังจากฉีดไขมันหน้าเสร็จแล้ว จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
 4. หลังฉีดไขมันไปแล้ว เมื่อผ่านไป 5-6 เดือน ไขมันจะสามารถติดอยู่กับผิวอย่างดี
 5. เซลล์ไขมันจะช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมผิวให้สุขภาพดีขึ้น ช่วยให้หน้าฉ่ำวาว รอยหลุมต่างๆ ตื้นขึ้น มีความอ่อนเยาว์
 6. ไขมันเป็นเซลล์ที่อยู่ในตัวของเรา จึงไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของการแพ้ การต่อต้าน หรือสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย

ฉีดไขมันหน้า มีข้อเสียอย่างไร..?

 1. ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น เนื่องจากช่วงแรกๆ อาจมีอาการบวมเล็กน้อย ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ
 2. ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมากๆ มีไขมันในร่างกายน้อย เพราะไขมันอาจจะไม่เพียงพอในการเติมใบหน้า 

ฉีดไขมันหน้า อันตรายไหม..?

การฉีดไขมันหน้า เป็นศัลยกรรมเพื่อเติมเต็มรูปหน้าในจุดที่บกพร่องด้วยไขมันของตัวคนไข้เอง ไม่มีสารสังเคราะห์เข้าสู่ร่างกาย จึงไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหรือเกิดอาการร่างกายต่อต้าน แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือเรื่องของการติดเชื้อที่เกิดจากขั้นตอนที่ไม่ได้มาตรฐาน กระบวนการที่ไม่ปลอดเชื้อ รวมถึงการดูแลแผลหลังจากฉีดเข้าไป โดยคนไข้ต้องเลือกแพทย์ที่มีความรู้ และมีทักษะ รวมไปถึงคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน 

เติมไขมัน กับ ฟิลเลอร์ต่างกันอย่างไร-การเติมไขมัน คืออะไร เอามาจากไหน?- “แล้วเอาไขมันจากไหนมาฉีด?” “ถ้าเอาดูดไขมันมาแล้ว เราจะผอมลงด้วยหรือไม่?”-ฟิลเลอร์ (HA) คืออะไร-ฉีดไขมันหน้ากับฟิลเลอร์แตกต่างกันอย่างไร-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ขั้นตอนการฉีดไขมันหน้า ของคุณหมอกัน

คุณหมอกันฉีดไขมันหน้าเพื่อเติมเต็มส่วนที่บกพร่อง และปรับรูปหน้าตามสัดส่วนทองคำทำให้หน้าดูละมุน ด้วยเทคนิคที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเติมไขมันไม่ใช่เเค่การย้ายไขมันจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง แต่เป็นกระบวนการปลูกถ่ายไขมันที่ต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้ไขมันที่ดี และมีเปอร์เซ็นต์การติดที่สูง

 • ขั้นตอนที่ 1

การดูดไขมันจากบริเวณส่วนเกินของร่างกายด้วยเครื่องดูดไขมันที่มีประสิทธิภาพ สามารถรักษาเซลล์ให้คงคุณภาพอยู่ ไม่ทำลายเซลล์อื่นๆ

 • ขั้นตอนที่ 2

นำไขมันไปปั่นเพื่อแยกไขมัน น้ำ ยาชา น้ำเกลือ และเลือดออกจากกัน จึงจะได้เซลล์ไขมันที่สมบูรณ์ เป็นมวลไขมันที่เข้มข้น มีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะติด ทน และมีคุณภาพสูง จากนั้นใส่ Stem Cell ,น้ำเลี้ยงสเต็มเซลล์, Growth Factor และ PRP ลงไปในมวลไขมันที่เข้มข้น นับว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญเพื่อให้ได้ไขมันที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ฉีดไขมันหน้า กี่วันหายบวม?

ฉีดไขมันหน้า กี่วันหายบวม?

 • ขั้นตอนที่ 3

ทำความสะอาดใบหน้าและนำไขมันที่ผ่านกระบวนการปั่นแล้วแยกนำไขมันที่มีคุณภาพ และความเข้มข้นสูงฉีดเข้าสู่ใบหน้าบริเวณที่บกพร่อง โดยหมอจะค่อยๆ ฉีดไขมันให้เรียงตัวด้วยเทคนิค Micro Dropped ที่จะค่อยๆ ฉีดไขมันให้เรียงตัว โดยฉีดลึกถึง 4 ชั้นผิวหนังเพื่อให้ไขมันเกาะกลุ่มกันแน่น เรียบ ไม่เป็นคลื่น

หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร

ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน?

โดยส่วนมากการฉีดไขมันสำหรับผู้ที่ฉีดครั้งเดียวจะมีอัตราการติดของไขมันประมาณ 1-2 ปี และผู้ที่มีการฉีดไขมันหน้ารอบที่ 2 (ควรฉีดในระยะ 3-6 เดือนหลังจากฉีดครั้งแรก) จะมีอัตราการติดของไขมันอูยู่ได้นานถึงประมาณ 2-5 ปี ซึ่งการปลูกถ่ายไขมันบริเวณใบหน้าทั่วโลกโอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายพบได้ตั้งแต่ 30 – 80% ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ด้วยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกัน รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ พบว่าเทคนิคนี้มีอัตราการปลูกถ่ายติดอยู่ที่ 70 – 80% และอยู่ได้คงที่แม้ผ่านไปเป็นปีแล้วก็ตาม โดยเซลล์ที่ปลูกติดจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัวคนไข้เองอีกด้วย

ไขมันปั่นและไม่ปั่น ต่างกันอย่างไร?

 

 

ทำไมต้องปั่นไขมัน ก่อนฉีดหน้า?

 • การปั่นไขมันช่วยแยกชั้นไขมัน น้า ยาชา น้ำเกลือ และเลือด ออกจากกัน
 • จะได้เซลล์ไขมันที่สมบูรณ์
 • ไขมันที่ได้จากการปั่นแล้วจะเป็นมวลไขมันเข้มข้น มีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะติดทน และมีคุณภาพสูง
 • ทำให้หน้าดูเต่งตึง อ่อนเยาว์

หากไม่ปั่นไขมัน ก่อนฉีดหน้า

 • ไขมัน น้ำ ยาชา น้ำเกลือ และเลือด ยังผสมกันอยู่
 • เมื่อเข้าสู่ร่างกายไประยะหนึ่ง ร่างกายจะกำจัดนํ้าเกลือและยาชาออกไป ทำให้ไขมันเหลือน้อย
 • ใบหน้าที่เต่งตึงในตอนแรกจะค่อยๆ ยุบลงตามปริมาณของยาชาและน้ำเกลือที่หายไป

ดูดไขมันจากส่วนไหน ของร่างกายมาฉีดหน้า?

สามารถดูดไขมันได้จากต้นขาหรือหน้าท้อง เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุดในร่างกาย เป็นการดูดแบบคงสภาพในการรักษาสเตมเซลล์ไว้ สาหรับใครที่เข้าใจว่าการดูดไขมันมาฉีดหน้า สามารถดูดให้ขาเล็กเรียว และหน้าท้องแบนราบได้ในครั้งเดียวเลยเป็นการเข้าใจผิด เพราะกระบวนการไม่เหมือนกัน

ฉีดฟิลเลอร์ กับ ฉีดไขมัน

ไขมัน Vs ฟิลเลอร์ ฉีดแล้วแตกต่างกันอย่างไร … ?

 1. ไขมัน : เป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายเรา เมื่อฉีดแล้วจะทำให้ผิวสวย หน้าดูเนียน ฉ่ำวาว  และผิวด้านบนใบหน้าจะดูเรียบเนียนมากกว่าการเติมฟิลเลอร์
 2. ฟิลเลอร์ : เป็นสารสังเคราะห์ (hyaluronic acid) ที่เติมได้ทันที แต่ไม่สามารถทำให้หน้าดูสดใสได้ ผิวหนังด้านบนอาจจะเป็นคลื่นๆ และอาจค่าใช้จ่ายสูง ในกรณีที่เติมหลาย cc.

 

การเตรียมตัว ก่อนเติมไขมันหน้า

 1. งดวิตามินต่างๆ
 2. บริเวณที่จะดูดไขมัน ห้าม! มีบาดแผลเพราะจะติดเชื้อได้ง่าย
 3. งดนํ้าและอาหารก่อนผ่าตัด 8-10 ช.ม.

การดูแลตัวเอง หลังฉีดไขมันหน้า

 1. ล้างหน้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงบริเวณรูเข็มที่ฉีดไขมัน
 2. อย่าล้างหน้าแรง
 3. หลีกเลี่ยงการอบซาวน์หน้าในช่วง 1 – 2 สัปดาห์
 4. หลังการดูดไขมันภายใน 24 ชั่วโมง อาจมีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หลังพักฟื้น 1 วันสามารถกลับไปดำเนินกิจกรรมได้ตามปกติ
 5. งดทานของแสลง แอลกอฮอล์ ไก่ ไข่ นม อาหารทะเล ของหมักดอง เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์
 6. งดอาบนํ้า ล้างหน้า และแต่งหน้าเป็นเวลา 2 วัน หลีกเลี่ยงการสัมผัส
 7. การกระทบกระเทือน เพราะมีผลต่อสเต็มเซลล์ที่ปลูกถ่ายบนใบหน้า

ฉีดไขมันหน้า ระยะบวมกี่วัน?

อาการบวมหลังฉีดไขมันหน้าจะอยู่ประมาณ 3-7 วัน เนื่องจากหมอได้ทำการฉีดไขมันหน้าเผื่อการยุบตัวหรือสลายของไขมัน และใบหน้าจะเข้าที่อย่างเต็มที่ภายใน 4-5 สัปดาห์ ทั้งนี้การยุบหรือสลายตัวของไขมันจะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้หลังฉีด หมอจึงเน้นย้ำกับคนไข้เสมอเกี่ยวกับการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด ส่วนตำแหน่งที่ดูดไขมัน ก็จะมีอาการเขียวเล็กน้อย และจะค่อยๆจางลง

เรื่องฉีดไขมัน ต้องหมอกัน

รูปรีวิว ฉีดไขมันหน้า