แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

โดย “หมอกัน” คลินิกที่ดารา นางแบบ นักธุรกิจ ทำจมูกโอเพ่นมากที่สุด

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือการแก้ไขโครงสร้างจมูก(Open Reconstruction, Open Rhinoplasty) คือการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานจมูกทั้งสองข้าง เพื่อเสริมจมูกหรือแก้จมูก ทำให้เห็นภายในโครงสร้างจมูกทั้งหมด รวมไปถึงซิลิโคน ไหม หรือสารแปลกปลอมต่างๆ ที่เคยฉีดบริเวณจมูก รวมไปถึงการแก้ไขรูปจมูกที่ผิดปกติได้อย่างหลากหลาย เช่น แกนกลางคด, ฮัมพ์ใหญ่, จมูกชมพู่, จมูกสั้น, จมูกงุ้ม, จมูกผิดรูป, ฐานจมูกกว้าง, ซิลิโคนทะลุ, ปัญหาปลายบาง, จมูกเนื้อน้อย เป็นต้น ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขทรงจมูกแบบที่การเสริมจมูกแบบปิด(Close Rhinoplasty) ไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะเน้นการใช้ซิลิโคนในการเสริมจมูกให้โด่งขึ้นเพียงอย่างเดียว

 • คลินิกได้รับรางวัล “𝐓𝐇𝐄 𝐌𝐎𝐒𝐓 𝐓𝐑𝐔𝐒𝐓𝐄𝐃 𝐎𝐏𝐄𝐍 𝐓𝐄𝐂𝐇𝐍𝐈𝐐𝐔𝐄 𝐑𝐇𝐈𝐍𝐎𝐏𝐋𝐀𝐒𝐓𝐘 𝐒𝐏𝐄𝐂𝐈𝐀𝐋𝐈𝐒𝐓 𝟐𝟎𝟐𝟑” คลินิกยืน 1 เรื่องศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE
 • คลินิกได้รับรางวัล “𝐓𝐇𝐄 𝐁𝐄𝐒𝐓 𝐎𝐅 𝐎𝐏𝐄𝐍 𝐑𝐄𝐂𝐎𝐍𝐒𝐓𝐑𝐔𝐂𝐓𝐈𝐎𝐍 𝐑𝐇𝐈𝐍𝐎𝐏𝐋𝐀𝐒𝐓𝐘 𝟐𝟎𝟐𝟐-𝟐𝟎𝟐𝟑” คลินิกยืน 1 ด้านศัลยกรรมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ 2 ปีซ้อน
คลิกข้ามอ่านความรู้การเสริมจมูกโอเพ่น

ดารา นางงาม คนดัง และนางแบบ ที่แก้จมูก เสริมจมูกที่ YKJ Medical Center

( เฉพาะท่านที่อนุญาตให้เปิดเผย )

แม่นํ้าหนึ่ง เจ้าแม่วงการทำนายหวย – แก้จมูกครั้งที่ 7 + เสริมซิลิโคนร่องแก้ม เพื่อให้ร่องแก้มตื้นขึ้น ทำให้หน้าดูเด็กลง และแก้ปัญหาหน้าหัก (ให้คุณหมอกันออกแบบหัตถการให้รับกับรูปหน้าที่สุด)

คุณพริ้ง ชุติญา เจียรกุล – ดารานักแสดง / รองอันดับ 2 มิสแกรนด์กรุงเทพมหานคร 2024

คุณกีวี ณัฐวรัญชลี จิวจินดา - นักร้องวงเกิร์ลกรุ๊ป Beachy

ดาราทำจมูก , เจสซี่วาร์ด

คุณเจสซี่ วาร์ด – นางแบบ เน็ตไอดอล ชื่อดัง

ดาราทำจมูก , เหน่ง

คุณเหน่ง กุลธิดา เย็นประเสริฐ – ยืน 1 Miss Thailand Universe 2000

ดาราทำจมูก , แพม

คุณแพม ปาเมลา ปาสิเนตตี – ยืน 1 Miss Grand Thailand 2017

ดาราทำจมูก , เชอรี่

คุณเชอรี่ เมลิสา – ยืน 1 Miss Thailand World 2006

คุณมีมี่ กัลยรัตน์ ขัติยะ – ดารา นางเอกชื่อดัง

ดาราทำจมูก , เจน

เจนนี่ อรณิชา อัครเศวยา  – นางแบบชื่อดัง

คุณเบล สวรรยา เลียงประสิทธิ์ – ดารา นางเอกชื่อดัง

ดาราทำจมูก , ทีน่า

คุณทีน่า ธนาวรรณ วิกก์ – รองอันดับ 2 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 และรองอันดับ 3 The Miss Globe 2022

ดาราทำจมูก , มารีม่า

คุณมารีม่า สุภัทรา – รองอันดับ 4 มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2022 และ Miss Tourism International 2022

เสริมจมูก , แก้จมูก

Dj กาโต่ย – ดีเจและเน็ตไอดอลชื่อดัง ผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน

เสริมจมูก , แก้จมูก

คุณส้มโอ วัชราภรณ์ โพธิกสิกร – Miss Grand ลพบุรี 2017

ดาราทำจมูก , เดบบี้

คุณเด็บบี้ บาซู – นักแสดง นักร้องชื่อดัง วงบาซู (Bazoo)

หมอกัน, เด็บบี้, วูู้ดดี้

5 ทรงจมูกเสริมโหงวเฮ้งยอดนิยมที่ YKJ Medical Center

ที่ YKJ Medical Center มีทรงจมูกให้เลือกหลากหลายทรง ไม่ว่าจะสายเกา สายฝอ ทรงหยดนํ้า ทรงสโลปปลายพุ่ง ทรงสโลปปลายเชิด ทรงตุรกี และอื่นๆ โดยหลังจากที่คนไข้เลือกทรงมาแล้ว คุณหมอกันจะแนะนำและปรับให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้ให้มากที่สุด ซึ่งจะมีความเป็นธรรมชาติ โดดเด่น และช่วยเสริมโหงวเฮ้ง ที่สำคัญมีความปลอดภัย โดยทรงจมูกยอดนิยมที่ YKJ Medical Center ได้แก่

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหานิยม, ปลายไร้ซิลิโคน

ทรงมหานิยม

ทรงจมูกมีความน่ารัก ปลายยาว สโลปแค่สันด้านบน เติมแต่งด้วยปลายหยดน้ำ เป็นทรงสายฝอแบบฝรั่ง เหมาะกับอาชีพนักแสดง นางแบบ หรือผู้ที่ต้องการทรงจมูกสไตล์ฝรั่ง

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหาสเน่ห์, ปลายไร้ซิลิโคน

ทรงมหาเสน่ห์

สันจมูกสโลป ปลายเชิดนิดๆ สันไม่สูง ดูน่ารัก น่าเอ็นดู น่าทะนุถนอม เพราะความน่ารักของทรงจมูกที่มองหน้าตรงจะเห็นรูจมูกนิดๆ มีปลายหยดน้ำน้อยๆ ให้ลุคที่เป็นคุณหนู เสริมใบหน้าให้ดูน่ารักน่าเอ็นดู มีเสน่ห์

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหาเศรษฐี, ปลายไร้ซิลิโคน

ทรงมหาเศรษฐี

สันจมูกสโลป ปลายพุ่ง หยดน้ำยาว ดูเป็นสาวสวยที่โฉบเฉี่ยวและมีสไตล์ เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำอาชีพค้าขายหรือเจ้าของธุรกิจ

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหาอำนาจ, ปลายไร้ซิลิโคน

ทรงมหาอำนาจ

ทรงจมูกสันตรง เรียวยาว คมชัด ปลายกลมมน มีหยดน้ำเล็กน้อย ดูน่าเกรงขาม น่าเคารพนับถือ เหมาะสำหรับผู้บริหาร ผู้จัดการ หรือผู้ที่มีลูกน้องเป็นบริวาร

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงอายุน้อยร้อยล้าน, ปลายไร้ซิลิโคน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่?

ราคาเสริมจมูก แต่ละที่มีความแตกต่างกัน สำหรับราคาเสริมจมูกที่ YKJ Medical Center เริ่มต้นที่ 19,900 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุและเทคนิค รวมไปถึงปัญหาและความต้องการของลูกค้า ซึ่งตรงนี้สามารถพูดคุยสอบถามเบื้องต้นผ่านทางช่องทางออนไลน์ หรือนัดแนะเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญโดยตรง

เทคนิคเสริมจมูก
เริ่มต้น
เสริมจมูกด้วยซิลิโคน USA (หมอทวีชัย)
19,900.-
เสริมจมูกเทคนิค Sixlock (หมอกัน)
55,000.-
แก้จมูกเทคนิค Sixlock (หมอกัน)
65,000.-
เสริมจมูกโอเพ่น (หมอเอก)
99,000.-
แก้จมูกโอเพ่น (หมอเอก)
120,000.-
เสริมจมูกโอเพ่น ปรับโหงวเฮ้ง (หมอกัน)
150,000.-
แก้จมูกโอเพ่น ปรับโหงวเฮ้ง (หมอกัน)
180,000.-

สำหรับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนราคา 19,900 บาท ที่ YKJ Medical Center เราเลือกใช้ซิลิโคน USA ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือมีความนิ่ม บิดงอได้ มีความปลอดภัย ที่สำคัญเราใช้ซิลิโคนของแท้ Implant Grade เท่านั้น

( ราคาอาจมีการปรับเพิ่มขึ้นทุกปี ตรงส่วนนี้จะเป็นราคาเริ่มต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของลูกค้า แนะนำให้ปรึกษากับทางคลินิกโดยตรงเพื่อประเมินค่าใช้จ่าย )

การเสริมจมูกโอเพ่นแตกต่างจากการเสริมจมูกแบบ Close อย่างไร?

คลินิกแก้จมูก , แก้จมูกที่ไหนดี

การเสริมจมูกแบบ Close ด้วยซิลิโคน

เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่นิยมในไทย เป็นการเติมสันจมูก ยกสันและปลายจมูกด้วยซิลิโคน แผลในการผ่าตัดจะซ่อนอยู่ด้านในจมูก หนึ่งหรือสองด้านซิลิโคนที่ใช้จะมีลักษณะเป็นซิลิโคนรูปตัว L โดยมีขาของซิลิโคนเพื่อช่วยยกปลายจมูก เพิ่มความโด่งปลายจมูกได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องออกแบบให้คนไข้อย่างเหมาะสม เนื่องจากปลายที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้รูปทรงดูสวย แต่อาจทำให้เกิดปลายบางและมีโอกาสจมูกทะลุได้มาก เหมาะกับจมูกที่มีพื้นฐานเดิมดี แต่ต้องการเพิ่มความโด่ง

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น(Open Reconstruction) หรือการแก้จมูกแบบโอเพ่น จะเน้นการปรับแต่งโครงสร้าง เช่น การเย็บตกแต่งกระดูกอ่อน, การยืดผนังแกนกลาง, การแก้ไขผนังจมูกคด, กระดูกอ่อนแกนกลางคด หรือการแก้ไขปลายจมูกที่ผิดรูป ใหญ่ มีฮัมพ์ เป็นต้น การเสริมจมูกเทคนิคนี้จะเปิดแผลบริเวณด้านหน้าตรงผนังกั้นจมูก เพื่อเปิดให้เห็นโครงสร้างให้ชัดเจนเพียงพอต่อการปรับแต่งด้านใน โดยจะใช้กระดูกอ่อนของร่างกายมาตกแต่งและปรับแก้ไขโครงสร้างจมูก

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นมีทั้งแบบปลายไร้ซิลิโคน และไร้ซิลิโคน 100% สำหรับปลายไร้ซิลิโคนบริเวณสันจมูกมักนิยมใช้ซิลิโคนรูปตัว I (I Shape) หรือซิลิโคนไร้ขา ซึ่งเป็นเทคนิค Hybrid สามารถออกแบบทรงจมูกได้อย่างไร้ขีดจำกัด

อ่านเพิ่มเติม: ข้อแตกต่างระหว่างการทำจมูกแบบโอเพ่น VS การทำจมูกแบบธรรมดา(Close)

⇧ กลับสู่สารบัญ

การทำจมูกแบบโอเพ่นมีกี่รูปแบบ?

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น
การทำจมูกแบบโอเพ่น หรือ การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด สามารถยืดปลายจมูกให้โด่งและพุ่งขึ้นได้ ด้วยวัสดุหลักอย่างกระดูกอ่อนแกนกลางจมูก(Septal cartilage) เป็นกระดูกตำแหน่งเดียวในร่างกายที่มีลักษณะแบนเรียบ และแข็งแรง โดยแพทย์จะผ่าตัดเอากระดูกอ่อนกลางจมูกออกมาเพียง 2 ใน 3 เพื่อใช้ในการเสริมบริเวณปลายจมูก การใช้กระดูกอ่อนกลางจมูกจะช่วยยืดปลายจมูกให้เรียวยาว ปลายจมูกพุ่งขึ้นอย่างปลอดภัย ร่วมกับการนำกระดูกอ่อนอื่นๆในร่างกายมาตกแต่งเพิ่มเติม โดยกระดูกอ่อนที่นิยมนำมาตกแต่งจมูกแบบโอเพ่นมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่
แผลหลังหู, ปลายไร้ซิลิโคน, ทำจมูก
กระดูกหลังหู, ปลายไร้ซิลิโคน, เสริมจมูก
แผลหลังใบหูหลังผ่านไป 6 เดือน / ภาพกระดูกหลังหู

1. โอเพ่นยืดกระดูกอ่อนแกนกลาง รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู

แผลผ่าตัดมี 2 ตำแหน่ง คือแผลบริเวณผนังกั้นจมูกปกติ และแผลที่เกิดจากการผ่าเพื่อนำกระดูกอ่อนหลังหูออกมา โดยแผลจะซ่อนอยู่ตรงบริเวณรอยพับของใบหู ทำให้มองไม่เห็นรอยแผล แพทย์จะเลือกใช้บริเวณส่วนโค้งกลางใบหู(Concha) ซึ่งแพทย์ที่มีความชำนาญมากพอจะสามารถนำกระดูกอ่อนหลังหูออกมาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้รูปทรงของหูผิดรูป ส่วนโครงสร้างหลักในการยืดความยาวของจมูกนั้นคือการตัดกระดูกอ่อนแกนกลาง(Septal cartilage) ที่เป็นกระดูกภายในจมูก นำมาต่อโครงสร้าง ยึดความยาว และเย็บต่อกับผนังกั้นจมูกเดิมเพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ  โดยจะเน้นความพุ่งโด่งของปลายจมูกอย่างปลอดภัย ปลายไร้ซิลิโคน สามารถเสริมและปรับแต่งปลายจมูกได้มากกว่าการเสริมซิลิโคนแบบทั่วไป และลดโอกาสเกิดการทะลุได้มากกว่า
แผลซี่โครง, ปลายไร้ซิลิโคน, ทำจมูก
กระดูกซี่โครง, ปลายไร้ซิลิโคน, เสริมจมูก
แผลผ่าตัดซี่โครงประมาณ 2 ซม / ภาพกระดูกซี่โครงเสริมจมูก

2. โอเพ่นกระดูกอ่อนซี่โครง

เป็นเทคนิคขั้นสูงที่สามารถแก้ไขปัญหาได้แทบทุกรูปแบบ โดยการนำซี่โครงมาเป็นตัวช่วยในการแก้ไข โดยปัจจุบันซี่โครงที่นิยมนำมาใช้ในการเสริมจมูกแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ ซี่โครงตัวเอง ซี่โครงบริจาค และซี่โครงสังเคราะห์
การนำซี่โครงออกมาเพื่อใช้ในการผ่าตัด แพทย์จะทำการเปิดแผลบริเวณใต้ราวนมยาวประมาณ 2 เซนติเมตร เพื่อผ่าตัดเอากระดูกซี่โครงออกมาประมาณ 1 ซี่ จากนั้นจะทำการแบ่งได้มากกว่า 10 ชิ้น และแบ่งย่อยๆ ได้อีก 10-20 ชิ้น เพื่อทำโครงสร้างและตกแต่งทรงจมูก การเสริมจมูกโอเพ่นด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นวิธีการแก้ไขจมูกที่มีความยากและซับซ้อน เหมาะสำหรับคนที่อยากเสริมจมูกและต้องการให้จบในครั้งเดียว เคสที่แก้จมูกมาหลายครั้ง หรือเคสที่มีความผิดปกติอย่างรุนแรงของโครงสร้าง เป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้เทคนิคแบบเปิดเพื่อแก้ไขทรงจมูกซึ่งการเสริมจมูกแบบ Close หรือการใช้ซิลิโคนไม่สามารถทำได้ โดยการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้จำเป็นต้องผ่าตัดด้วยยาสลบ โดยอยู่ในความควบคุมของแพทย์ที่มีความชำนาญ และใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าเทคนิคอื่นๆ
กระดูกอ่อนซี่โครงเทียมหรือกระดูกอ่อนซี่โครงที่มาจากการบริจาคจากเมืองนอก มีหลายยี่ห้อและหลายคุณภาพ ขนาดมีความแตกต่างกันไป มีความเปราะแตกง่ายกว่าซี่โครงตัวเอง
ซี่โครงสังเคราะห์หรือกระดูกอ่อนเทียม(PCL Mesh) ย่อมาจาก Polycaprolactone Mesh เป็นวัสดุทางการแพทย์ที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนาน ในปัจจุบันได้นำมาใช้สำหรับศัลยกรรมเสริมจมูก เนื่องจากใช้ทดแทนกระดูกอ่อนจริงของคนไข้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้กระดูกอ่อนในร่างกายของตนเอง
ซิลิโคนเสริมจมูก, กอร์เท็กซ์, Gore-Tex
รูปซิลิโคนรูปตัว I (บน) และกอร์เท็กซ์ (ล่าง) สำหรับใช้เสริมจมูก

3. โอเพ่นรูปแบบอื่นๆ

อาจเป็นการเสริมด้วยซิลิโคนรูปตัว L หรือ I ที่มีความยาวตั้งแต่สันไปถึงปลายจมูก วางคลุมอยู่ชั้นบนสุดของโครงสร้างจมูก การเสริมด้วยเทคนิคแบบนี้ ทำให้ได้ทรงที่โด่ง คม เป็นสันจมูกชัดเจน สามารถช่วยแก้ไขแกนกลางสั้นได้ในระดับหนึ่ง ส่วนปลายมีการตกแต่งด้วยวัสดุอีกชั้น เช่น กอร์เท็กซ์(Gore-Tex) หรือกระดูกอ่อนหลังหู เพื่อเพิ่มเนื้อปลาย ทำให้ปลายดูละมุนเป็นธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาการเห็นขอบหรือรอยต่อจากการใส่ซิลิโคน แต่เทคนิคนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวบางหรือเคยเกิดการอักเสบจากการสริมจมูกมาก่อน เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาปลายบางใสได้ในอนาคต

⇧ กลับสู่สารบัญ

ข้อแตกต่างระหว่างโอเพ่นหลังหูกับโอเพ่นซี่โครง

แก้จมูก , กระดูกซี่โครง
เสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง , แก้จมูกโอเพ่นซี่โครง
การนำวัสดุของร่างกายมาตกแต่งหรือทำโครงสร้างจมูก จะทำให้ได้ทรงจมูกที่สวยงามและปลอดภัยมากขึ้น โดยวัสดุทั้ง 2 ต่างก็มีข้อแตกต่างและข้อจำกัด ซึ่งต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละปัญหา

⇧ กลับสู่สารบัญ

16 ปัญหาจมูก ที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

การทำจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับจมูกได้แทบทุกอย่าง ที่ YKJ Medical Center คุณหมอกันและทีมแพทย์ผ่านประสบการณ์การเสริมจมูก และแก้จมูกมาแล้วมากกว่า 10,000 เคส ในระยะเวลากว่า 20 ปี จึงสามารถสรุปลักษณะจมูกต่างๆ ที่ควรทำหรือแก้ไขแบบโอเพ่นได้ดังนี้

แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น
แก้จมูก, เคยแก้จมูกหลายครั้ง
แก้จมูก, เคยแก้จมูกหลายครั้ง
แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, ปลายจมูกใหญ่, จมูกชมพู่
แก้จมูก, จมูกชมพู่, ปลายจมูกใหญ่
แก้จมูก, จมูกชมพู่, ปลายจมูกใหญ่
จมูกชมพู่, จมูกหนา, ชั้นไขมันเยอะ

วิธีแก้ไขปลายจมูกชมพู่ เนื่องจากปลายจมูกใหญ่ ไขมันเยอะ จึงใช้วิธีตัดตกแต่งลดไขมันปลายจมูก

แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, ปัญหาจมูกสั้น
แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, จมูกมีฮัมพ์
ฮัมพ์ใหญ่, ฮัมพ์สูง, ตัดฮัมพ์

วิธีแก้ไขปลายจมูกชมพู่ เนื่องจากปลายจมูกใหญ่ ไขมันเยอะ จึงใช้วิธีตัดตกแต่งลดไขมันปลายจมูก

แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, ซิลิโคนเอียง
แก้จมูก, ซิลิโคนเอียง
แก้จมูก, ซิลิโคนเอียง
แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, ร้อยไหมจมูก
แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, จมูกอักเสบ
แก้จมูก, จมูกอักเสบ, ฉีดสารเหลว
แก้จมูก, จมูกอักเสบ, ฉีดสารเหลว
แก้จมูก, ทำจมูกโอเพ่น, ปลายบางเสี่ยงทะลุ
แก้จมูก, จมูกบางใส, จมูกทะลุ
แก้จมูก, จมูกบางใส, จมูกทะลุ
แก้จมูก, จมูกบุ๋ม, จมูกเกิดอุบัติเหตุ
แก้จมูก, จมูกบุ๋ม, จมูกเกิดอุบัติเหตุ
แก้จมูก, รูจมูกผิดรูป
แก้จมูก, รูจมูกผิดรูป
แก้จมูก, จมูกแกนกลางคดเอียง
แก้จมูก, จมูกแกนกลางคดเอียง

ลักษณะโครงสร้างจมูกคดเอียงในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ แกนกลางคดเป็นรูปตัว S และแกนกลางตรงแต่รอบข้างเอียง

จมูกคด

วิธีการแก้ไขจมูกคดเอียง

ทำจมูก, ฐานจมูกกว้างและใหญ่
ฐานจมูกกว้าง

ลักษณะของคนที่ฐานจมูกกว้าง และฐานจมูกพอดี

ยืดผนังกั้นแกนกลาง, โครงสร้างจมูก

โครงสร้างจมูกทั้งก่อนและหลังยืดผนังกั้นแกนกลางจมูก

ยืดผนังกั้นแกนกลางจมูก, กระดูกอ่อนหลังหู, กระดูกอ่อนซี่โครง

วัสดุที่ใช้ยืดผนังกั้นแกนกลางจมูก ได่แก่ กระดูกอ่อนหลังหู, กระดูกอ่อนซี่โครงซี่ที่ 6 หรือ 7, กระดูกอ่อนผนังกั้นแกนกลางจมูก

แก้จมูก, ดั้งแหมบ, จมูกเนื้อน้อย
แก้จมูก, จมูกสั้นมาก
แก้จมูก, ปลายจมูกงุ้ม
แก้จมูก, หายใจไม่สะดวก
แก้จมูก, หายใจไม่สะดวก

นอกจากการเสริมจมูก หรือแก้จมูกให้สวยงามและสูงขึ้นแล้ว ยังมีหัตถการผ่าตัดลดขนาดจมูก (Nose reduction surgery) ซึ่งเป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของจมูกให้เล็กลง เหมาะสำหรับผู้ที่จมูกใหญ่เกินไปจนไม่สมส่วนกับใบหน้า ซึ่งวิธีการผ่าตัดมีหลายเทคนิค ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ผ่าตัดลดขนาดจมูก Nose Reduction Surgery แก้ปัญหาจมูกใหญ่ จมูกบาน

⇧ กลับสู่สารบัญ

รีวิวจมูกโอเพ่นที่ YKJ Medical Center

⇧ กลับสู่สารบัญ

เทคนิคโอเพ่นปลายไร้ซิลิโคน และไร้ซิลิโคน 100% คืออะไร?

เทคนิคโอเพ่นปลายไร้ซิลิโคน จะทำร่วมกับการผ่าตัดแบบโอเพ่นและปรับโครงสร้างจมูก ด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือกระดูกอ่อนซี่โครง เหมาะกับคนที่ฮัมพ์ใหญ่ มีสันจมูกสูงอยู่แล้ว หรือไม่ต้องการใส่ซิลิโคนที่บริเวณสันจมูก สามารถใช้เนื้อเยื่อพิเศษอย่างกอร์เท็กซ์(Gore-Tex) ในการตกแต่งได้ ในเคสที่มีฮัมพ์สูงมาก แพทย์จะทำการตอกกระดูกที่มีความโค้งออก จากนั้นจะกลอให้ผิวเรียบเนียน กระดูกที่ตอกจะหายไปอย่างถาวรไม่กลับมานูนอีก ทำให้สันที่ได้สโลปสวย ดูละมุนมากยิ่งขึ้น

ส่วน เทคนิคโอเพ่นแบบไร้ซิลิโคน 100% เหมาะกับคนที่มีปลายจมูกงุ้ม หรือสันจมูกสูงอยู่แล้ว โดยคุณหมอจะทำเทคนิคโอเพ่นร่วมกับการตอกตัดฮัมพ์เพื่อลดความสูงบริเวณสัน และตกแต่งปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครง

อ่านเพิ่มเติม: แก้จมูกที่ไหนดี? คลินิกแก้จมูกที่ดีที่สุด 2023 แก้จมูกพังให้กลับมาสวยอีกครั้ง

⇧ กลับสู่สารบัญ

หลังเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง? อาหารที่ต้องงดหลังเสริมจมูก

อาหารต้องห้ามหลังทำศัลยกรรม-อาหารแสลงหลังทำศัลยกรรม-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก
หลังเสริมจมูก ทำจมูก 7 วันแรก ควรทานอาหารที่อ่อนที่สุด และงดทานอาหารเสริม วิตามินต่างๆ เช่น คอลลาเจน วิตามิน กลุ่มดีท็อก Detox (หลัง 7 วันสามารถทานอาหารเสริมได้ตามปกติ)
 • กรณีเสริมจมูก งดทานอาหารเผ็ดจัด ที่ก่อให้เกินน้ำมูกไปโดนแผล
 • งดทานอาหารเค็มจัดที่ต้องใส่น้ำปลา หรืออาหารที่มีโซเดียมเยอะ จะทำให้บวมน้ำ บวมนาน และแผลอาจติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่
 • งดของหมักของดอง เช่น กะปิ กิมจิ ขนมจีน ปลาร้า หน่อไม้ดอง แซลม่อนดอง
 • งดอาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ปลาดิบ ซาซิมิ ลาบ ก้อย
 • งดอาหารทะเลทุกชนิด
 • งดทุเรียน ขนุน และลำไย เป็นผลไม้ที่มีแก๊สเยอะ และทำให้เกิดร้อนในได้
 • งดไข่ไก่ ไข่เป็ด รวมถึงไข่ทุกชนิด

เมนูอาหารที่สามารถทานได้หลังเสริมจมูก ทำจมูก

เมนูอาหารจากหลักที่สามารถทานได้หลังเสริมจมูก ทำจมูก ได้แก่

 • ข้าวผัด หมู/ไก่ (ไม่ใส่ไข่)
 • ก๋วยเตี๋ยว หมู/ไก่/เนื้อ ( ไม่ควรเติมเครื่องปรุงเพิ่ม เช่นน้ำปลา หรือ น้ำส้มสายชู )
 • ผัดกะเพรา หมู/ไก่/เนื้อ (ไม่ใส่ไข่ดาว)
 • คะน้าหมูกรอบ, หมูชิ้น, หมูสับ
 • ผัดกระเทียม หมู/ไก่/เนื้อ
 • ผัดผักรวม หมู/ไก่/เนื้อ
 • ผัดเปรี้ยวหวาน หมู/ไก่/เนื้อ
 • ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวขาหมู (ไม่ใส่ไข่)
 • แกงจืดฟัก วุ้นเส้น หมูสับ เห็ดหอม (งดใส่เต้าหู้ไข่ และสาหร่าย)
 • ข้าว หมู/ไก่/เนื้อ ตุ๋น
 • ปลากะพง, ปลานิล, ปลาช่อน, ปลาทับทิม, ปลาดุก นึ่งซีอิ้ว
 • ไก่ KFC, Texas Chicken, Chester’s Grill , Mcdonald, บอนชอน, ไก่ย่างห้าดาว (งดไชเท้าดอง หรือผักดอง หรือเมนูอาหารทะเล และห้ามมีไข่)
 • สุกี้ ชาบู หมูกระทะ (งดผักดอง หรือเมนูอาหารทะเล และไข่)
 • อาหารญี่ปุ่น ราเม็ง ไก่ทอดคาราเกะ เกี้ยวซ่า แกงกะหรี่ (งดปลาดิบ ไชเท้าดอง ผักดอง อาหารทะเล และไข่)
 • แกงเลียง (ห้ามใส่ กะปิ ปลาร้า และกุ้ง)
 • ลาบหมู น้ำตก แกงเห็ด ต้มแซ่บ (งดปลาร้า ซุปหน่อไม้ ของดอง กุ้งแห้ง หรือลาบที่มีเนื้อดิบ เนื้อสด ไม่ควรเติมเครื่องปรุงเพิ่ม เช่น น้ำปลา หรือน้ำส้มสายชู)
 • สลัดผัก ไม่มีไข่ (ทานน้ำสลัดน้ำใส)
 • ผัดผักบุ้ง
 • เป็ดพะโล้, หมูพะโล้
 • ต้มข่าไก่
 • สเต็ก หมู/ไก่/เนื้อ
 • แซนวิชไส้กรอก หมูหยอง แฮม ชีส (งดน้ำพริกเผา มีส่วนประกอบของกะปิ และงดปูอัดทำมาจากปลาทะเล)
 • สปาเก็ตตี้ซอสแดง คาโบนาร่า

ของหวานที่สามารถทานได้หลังเสริมจมูก ทำจมูก ได้แก่

ขนมไทย

ตะโก้, กาละแม, ครองแครงกรอบ, ครองแครงน้ำกะทิ, สาคูเปียกข้าวโพด, ข้าวแต๋น, บัวลอยไม่ใส่ไข่, ข้าวเหนียว, ถั่วดำ, ข้าวต้มมัด, ถั่วเขียวต้มน้ำตาล, วุ่นกะทิ, ขนมครก, ขนมประเภทบวชชี, ทับทิมกรอบ, ลูกชุบ, ขนมประเภทของเชื่อม, ประเภทลอยแก้ว, ขนมเปียกปูน, ขนมชั้น, ขนมถ้วย (งดขนมที่ทำมาจากไข่เป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง)

เบเกอรี่

ขนมเค้ก, ขนมปัง, คุกกี้, บานอฟฟี่, ทาร์ตผลไม้, พุดดิ้ง, ช็อกโกแลต, บราวนี่, บิงซู, น้ำแข็งใส, เครปไส้(ห้ามใส่ไข่), แยมผลไม้, ไอศกรีม

ผลไม้

ทานได้ทุกชนิด (ยกเว้น ทุเรียน ขนุน และลำไย เป็นผลไม้ที่มีแก๊สเยอะ และทำให้เกิดร้อนในได้)

เครื่องดื่มที่สามารถทานได้หลังเสริมจมูก ทำจมูก ได้แก่

 • น้ำผลไม้
 • สมูทตี้
 • นมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้
 • ชา, กาแฟ
 • นมเปรี้ยว (งดนมวัว อาจกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ได้)
 • น้ำฟักทอง น้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว (แนะนำ)

⇧ กลับสู่สารบัญ

ทำจมูกที่ไหนดี? ทำไมต้องทำที่ YKJ Medical Center?

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้กับแพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย และมีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี ได้รับรางวัลด้านการแก้จมูก ทำจมูกโอเพ่นมากมาย

คุณหมอกันเป็นผู้เริ่มทำจมูกแบบโอเพ่นในยุคแรกๆ ของไทย ในสมัยที่ยังไม่มีใครรู้จักเทคนิคโอเพ่น

คุณหมอได้มีการศึกษาและผสมผสานศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลัก การออกแบบให้ดูสวยขึ้นแต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเองอยู่แล้ว

วีดีโอรีวิวจากดาราและเซเลป

“เด็บบี้ บาซู” งานชุก หลังเสริมจมูก ปรับโหงวเฮ้งแบบโอเพ่นกับคุณหมอกัน

“เจสซี่ วาร์ด” จมูกทะลุ จนต้องมาแก้จมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นกับคุณหมอกัน

“มีมี่ กัลยรัตน์” หลังแก้จมูกโอเพ่น เสริมโหงวเฮ้งกับคุณหมอกัน งานเข้ารัวๆ

“เบล สวรรยา” ไว้ใจทำจมูกโอเพ่นกับคุณหมอกัน พร้อมเสริมโหงวเฮ้ง

คุณแพม Miss Grand Thailand 2017  แก้จมูก เสริมโหงวเฮ้ง สุดปังกับคุณหมอกัน

ทำไมเหล่าดารา เซเลบ  ถึงเลือกทำจมูกกับคุณหมอกัน ที่ YKJ Medical Center

“ผ่าสูตรศัลยกรรม เทคนิคใหม่ในการแก้จมูก”  กับคุณหมอกัน รายการแฉ

“เจาะลึกเรื่องศัลยกรรม และการเสริมโหงวเฮ้ง” ในรายการเพชรรามา

⇧ กลับสู่สารบัญ

FAQ คำถามที่พบบ่อย

ในการเสริมด้วยเทคนิคโอเพ่นซี่โครง เป็นการนำซี่โครงมาประมาณ 1 ซี่ จากนั้นทำการแบ่งย่อยเป็น 16-20 ชิ้น ทำให้เพียงพอต่อการตกแต่งและแก้ไขโครงสร้าง ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนหลังหู

แผลโอเพ่นซี่โครงมีโอกาสเป็นคีลอยด์ ดังนั้นควรป้องกันไว้ก่อน หลังจากแผลเริ่มปิดให้หลีกเลี่ยงการแกะสะเก็ดแผลและทายาลดรอย

อ่านเพิ่มเติม: บทความคีลอยด์ป้องกันและรักษาอย่างไร?

เสริมโอเพ่นสามารถทำได้ทั้งแบบใส่ซิลิโคนและไม่ใส่ซิลิโคน โดยส่วนใหญ่แพทย์ที่ YKJ Medical Centerจะใส่ซิลิโคนเพียง 20-30% บริเวณสันจมูก หรือในบางเคสที่มีสันอยู่แล้วสามารถทำแบบไร้ซิลิโคน หรือสามารถทำโดยใส่กอร์เท็กซ์บริเวณสันได้เช่นกัน

 • เนื้อเยื่อเทียม(Alloderm) เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ ใช้เสริมปลายจมูกหรือกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและสามารถใช้ในรายที่ผิวบางหรือเสริมเพิ่มเพื่อป้องกันผิวหนังทะลุ ใช้กันแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ในระยะยาวเนื้อเยื่อเทียมอาจมีการยุบตัว ทำให้ปลายดูดรอปลงได้
 • กระดูกอ่อนหลังหู เป็นวัสดุที่นำมาจากตัวคนไข้เอง มีความแข็งแรง ทำให้โอกาสแพ้น้อย ไม่เกิดการยุบตัวในระยะยาว ดูเป็นธรรมชาติ สามารถเสริมและปรับแต่งปลายจมูกได้มากกว่าเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคนสามารถทำได้ด้วยเทคนิคโอเพ่น โดยการเสริมแบบไร้ซิลิโคนจะเหมาะกับคนที่มีปลายจมูกงุ้มหรือสันจมูกสูงอยู่แล้ว โดยคุณหมอจะทำเทคนิคโอเพ่นร่วมกับการตอกตัดฮัมพ์เพื่อลดความสูงบริเวณสัน และตกแต่งปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครง

เสริมจมูกแบบโอเพ่นมีโอกาสทะลุ ขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ โดยที่ YKJ Medical Centerให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก และผ่าตัดโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ปรับแต่งโครงสร้างด้วยเทคนิคเฉพาะ ใส่ซิลิโคนเพียง 20-30% ทำให้ปลอดภัย ไม่ทะลุในระยะยาว

หลังเสริมจมูกเพื่อหลีกเลี่ยงนํ้าเข้าแผลและก่อให้เกิดการติดเชื้อ ควรงดสระผมไปจนกว่าแผลจะแห้งสนิท หรือตามคำแนะนำของแพทย์

หลังเสริมจมูกสามารถอยู่ได้นานตลอดชีวิต เนื่องจากซิลิโคนที่เสริมบริเวณสันจมูกไม่มีวันหมดอายุ

ซี่โครงที่ถูกตัดออกไปมีโอกาสงอกใหม่ได้ ที่ YKJ Medical Centerมีเทคนิคเฉพาะในการตัดซี่โครง โดยการเหลือเยื่อหุ้มซี่โครงบริเวณที่ถูกตัดไว้บางส่วน ทำให้ในอนาคตซี่โครงบริเวณนั้นสามารถงอกออกมาใหม่ได้

เสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เปิดแผลเล็กด้านในในจมูก เป็นการเสริมด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว เหมาะกันคนที่มีปัญหาจมูกไม่มาก ส่วนการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลบริเวณฐานจมูก ทำให้เห็นโครงสร้างทั้งหมด สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกรูปแบบ ทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติกว่าแบบปิด

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา