Sculptra , ฉีด Sculptra

SCULPTRA นวัตกรรมกระตุ้นคอลลาเจน คืนความอ่อนเยาว์โดยไม่ต้องผ่าตัด

Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์สารเติมเต็มประเภทฉีดเหมือนกับ Filler โดย Sculptra ประกอบกรด Poly-L-lactic (PLLA) เป็นสารออกฤทธิ์ที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ถูกนำมาใช้งานอย่างหลากหลายทางการแพทย์ และเป็นสารประกอบหลักใน Sculptra มีหน้าที่เป็นสารเติมเต็มเพื่อจัดการกับปัญหาริ้วรอยแห่งวัย เช่น ริ้วรอยร่องลึก และการสูญเสีย Volumn

Sculptra เป็นนวัตกรรมเพื่อการกระตุ้นคอลลาเจนอย่างเป็นธรรมชาติ ฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ การฉีด Sculptra จะเริ่มเห็นผลหลังผ่านไป 2 สัปดาห์ และเด่นชัดขึ้นเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน สามารถคงผลลัพธ์ได้ยาวนานสูงสุดถึง 2 ปี

YKJ Medical Center by Theerathorn Clinic เป็น 1 ใน 100 คลินิกแรก ที่ได้รับ Sculptra ล็อตแรกของประเทศ จากบริษัท Galderma Thailand Exclusive และเป็น 1 ในคลินิกที่มียอดฉีด Sculptra สูงที่สุดในประเทศ

“รีวิวเพียบ” ความประทับใจที่ถูกบอกต่อ

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

Sculptra คืออะไร?

Sculptra , Collagen Stimulator

Sculptra พัฒนาโดย Sanofi Aventis ได้รับการอนุมัติครั้งแรกจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA) ในปี 2547 เพื่อการรักษา Lipoatrophy ซึ่งเป็นภาวะที่มีการสูญเสียเนื้อเยื่อไขมันบนใบหน้า มักพบในบุคคลที่ติดเชื้อ HIV เดิมทีผลิตภัณฑ์นี้วางตลาดภายใต้ชื่อ “New-Fill” แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “Sculptra Aesthetic” เพื่อใช้งานในด้านความงาม

การฉีด Sculptra ได้รับความนิยมอย่างมากในกว่า 40 ประเทศ โดยเปิดตัวที่ประเทศไทยครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา

งานเปิดตัว Sculptra ในประเทศไทย

younger skin , aging skin

Sculptra ถูกพัฒนาขึ้น โดยมีแนวคิดมาจากความเข้าใจที่ว่า “ความชราของใบหน้าไม่ได้เป็นเพียงผลจากความหย่อนยานของผิวหนังเท่านั้น” แต่ยังเกี่ยวข้องกับการสูญเสีย Volumn อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจน ซึ่งถือว่าเป็นโปรตีนสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นของผิวและคงรูปลักษณ์ที่อ่อนเยาว์

ปัจจัยหลักคือเมื่อคนเราอายุมากขึ้น อัตราการผลิตคอลลาเจนจะลดลง แต่อัตราการสูญเสียคอลลาเจนยังคงเท่าเดิม การสูญเสียคอลลาเจนจะก่อให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและริ้วรอยแห่งวัยตามมา (มีผลการวิจัยออกมาว่า หลังจากอายุ 25 ไปแล้วนั้น ผิวหนังจะผลิตคอลลาเจนลดลงถึง 1.5% ต่อปี)

⇧ กลับสู่สารบัญ

กลไกการทำงานของ Sculptra

Poly-L-lactic (PLLA) ใน Sculptra เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีความปลอดภัย และถูกใช้งานทางการแพทย์มานานหลายสิบปี โดยจะทำหน้าที่เป็น “Biostimulator” หรือ “Collagen Stimulator” ที่จะไปกระตุ้นไฟโบรบลาสต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีหน้าที่ผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิว

Sculptra , Collagen Stimulator

เมื่อเวลาผ่านไป อนุภาคขนาดเล็กของ PLLA จะค่อยๆ แตกตัว แล้วจะไปกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจนใหม่ในบริเวณที่ฉีด คอลลาเจนที่ก่อตัวขึ้นใหม่จะช่วยเสริมโครงสร้างให้กับผิว ฟื้นคืน Volumn ที่เสียไป ช่วยให้ผิวหนังดูแข็งแรงขึ้น ดูกระชับ อิ่มฟู ผิวดูสดใส และช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ

⇧ กลับสู่สารบัญ

สกินแคร์ทั่วไปสามารถกระตุ้นคอลลาเจนได้หรือไม่?

Sculptra , รีวิว Sculptra

เนื่องจากคอลลาเจนถูกผลิตใต้ชั้นผิวหนังชั้นลึกหรือ Dermis Layer ทำให้สกินแคร์ส่วนมากไม่สามารถซึมลึกพอที่จะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์ที่ฉีดใต้ชั้นผิวหนังโดยตรง จึงสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังที่ถูกต้องได้

 • สกินแคร์ทั่วไป : สกินแคร์ทั่วไปมักใช้ทาภายนอก และมักจะประกอบด้วยส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเรียบเนียน ส่วนผสมเหล่านี้อาจรวมไปถึงเรตินอล กรดไฮยาลูโรนิก และวิตามินซี อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมเหล่านี้ไม่สามารถซึมลึกพอที่จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนได้
 • Sculptra : การฉีด Sculptra จะฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังโดยตรง ผลิตภัณฑ์นี้ประกอบด้วยกรด Poly-L-lactic (PLLA) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสิ่งกระตุ้นคอลลาเจน เมื่อฉีด PLLA เข้าไปในชั้นผิวหนัง PLLA จะค่อยๆ แตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่

⇧ กลับสู่สารบัญ

Sculptra ฉีดจุดไหนได้บ้าง?

Sculptra , รีวิว Sculptra

Sculptra สามารถฉีดได้หลายจุดตามลักษณะปัญหาและความต้องการของคนไข้ โดยจุดที่นิยมฉีด ได้แก่

 • ขมับ : เพื่อแก้ไขปัญหาการสูญเสีย Volumn และปัญหาขมับลึก ขมับยุบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตามอายุ
 • แก้ม : เพื่อฟื้นคืน Volumn บริเวณส่วนกลางใบหน้า และปรับโครงแก้มให้ดูดีขึ้น
 • ร่องแก้ม : เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ฟื้นคืน Volumn ช่วยให้ดูเต่งตึง กระชับขึ้น
 • ร่องน้ำหมาก : เพื่อลดริ้วรอยบริเวณร่องน้ำหมาก
 • กราม : เพื่อเพิ่มความคมชัด และปรับรูปลักษณ์บริเวณกราม
 • คาง : เพื่อเสริมคาง และปรับสมดุลบริเวณคาง

นอกจากนั้น Sculptra ยังสามารถฉีดกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้อีกด้วย เช่น หน้าอก มือ และต้นขา

⇧ กลับสู่สารบัญ

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการฉีด Sculptra?

Sculptra , รีวิว Sculptra
 • ผู้ที่แพ้ส่วนประกอบของ Sculptra : หากคนไข้มีประวัติการแพ้ส่วนประกอบของ Sculptra ควรแจ้งให้แพทย์ทราบโดยทันที เพื่อป้องกันอาการแพ้อย่างรุนแรงหรือผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ โดยส่วนผสมหลักของ Sculptra ได้แก่ Poly-L-lactic acid (PLLA) , Sodium Carboxymethylcellulose และ Non-pyrogenic mannitol
 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร : ควรหลีกเลี่ยงการฉีด Sculptra ในระหว่างตั้งครรภ์หรือขณะให้นมบุตร
 • ผู้ที่มีการติดเชื้อหรือการอักเสบในบริเวณที่จะฉีด : หากคนไข้ติดเชื้อ หรือมีการอักเสบในบริเวณจะฉีด เช่น มีตุ่มพอง, มีอาการบวมแดงเป็นบริเวณกว้าง แนะนำให้รอจนกว่าจะหายก่อน
 • ผู้ที่มีประวัติการแพ้อย่างรุนแรง
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นคีลอยด์หรือแผลเป็นนูน
 • ผู้ที่กำลังรักษาหรือรับประทานยาบางชนิด : ยาบางชนิดอาจทำปฏิกิริยากับ Sculptra ซึ่งส่งผลต่อกระบวนการรักษา

ดังนั้นคนไข้จะต้องเปิดเผยประวัติทางการแพทย์อย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นประวัติการแพ้ยา ประวัติการทำศัลยกรรม และประวัติทางการแพทย์อื่นๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการฉีด Sculptra จะมีความปลอดภัย นอกจากนั้นคนไข้ควรมีความคาดหวังที่เป็นจริงเกี่ยวกับผลลัพธ์ เพราะผลลัพธ์ของ Sculptra นั้นจะเห็นผลอย่างค่อยเป็นค่อยไป

⇧ กลับสู่สารบัญ

ขั้นตอนการฉีด Sculptra

การฉีด Sculptra ไม่จำเป็นต้องดมยาสลบ ขั้นตอนจะเริ่มต้นด้วยการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อลดความรู้สึกเจ็บ บางที่อาจใช้วิธีผสมยาเข้ากับ Sculptra หลังจากนั้นแพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กฉีด Sculptra เข้าไป จำนวนการฉีดและปริมาณของ Sculptra จะขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาของคนไข้ โดยปกติทุกขั้นตอนจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจุดที่ฉีดและปริมาณที่ฉีด

⇧ กลับสู่สารบัญ

ฉีด Sculptra แล้วเห็นผลเลยหรือไม่?

Sculptra ไม่เหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มประเภทอื่น เช่น Hyaluronic Acid Fillers เพราะการฉีด Sculptra จะไม่เห็นผลลัพธ์โดยทันที เนื่องจากกระบวนการทำงานของ Sculptra นั้นจะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยจะเริ่มเห็นผลเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ และจะเด่นชัดขึ้นเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน

ช่วงแรกหลังฉีดอาจสังเกตเห็นผลลัพธ์ที่ดูอวบอิ่มขึ้นในทันที แต่เป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการบวมน้ำของสารที่อยู่ใน Sculptra ซึ่งอาการบวมน้ำนี้จะดีขึ้นหลังผ่านไป 3 วัน

ในด้านผลลัพธ์นั้น ผลลัพธ์ของ Sculptra สามารถอยู่ได้นานถึง 2 ปี หรือมากกว่านั้น สำหรับคนไข้บางรายที่มีปัญหารุนแรง แพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการรักษาหลายครั้ง โดยให้เว้นระยะห่างประมาณ 4-6 สัปดาห์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

⇧ กลับสู่สารบัญ

ความปลอดภัยและผลข้างเคียงจากการฉีด Sculptra

Sculptra Logo

Sculptra ถือว่ามีความปลอดภัยสูงเมื่อดูแลโดยแพทย์ผู้ชำนาญที่ผ่านการฝึกอบรมและมีประสบการณ์ เนื่องจาก Sculptra ประกอบด้วย PLLA ซึ่งเป็นวัสดุที่เข้ากันได้ทางชีวภาพ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้น้อยมาก

สำหรับผลข้างเคียงจากการฉีด Sculptra นั้น ช่วงแรกอาจมี รอยแดง รอยบวม รอยช้ำ กดแล้วเจ็บ หรืออาจมีอาการคันบริเวณที่ฉีด ผลข้างเคียงเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง สามารถหายเองได้ภายใน 2-3 วัน หรือมากสุด 1 สัปดาห์

granuloma , sculptra

Granulomas ที่อาจเกิดขึ้นหลังการฉีด Sculptra

ในบางกรณี คนไข้อาจพบก้อนเล็กๆ ใต้ผิวหนังหลังการฉีด ภาวะนี้เรียกว่า แกรนูโลมา (Granulomas) เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำปฏิกิริยากับอนุภาค PLLA ภาวะนี้สามารถรักษาให้หายได้ แนะนำให้เข้าไปพบแพทย์ที่ฉีดเพื่อทำการรักษา

⇧ กลับสู่สารบัญ

สามารถฉีด Sculptra ร่วมกับ Filler หรือ Bo-tox ได้หรือไม่?

filler , ปรับรูปหน้า

สามารถฉีด Sculptra ร่วมกับทรีตเมนต์อื่นๆ ได้ หลายคนเลือกที่จะฉีด Sculptra ร่วมกับ Filler , Bo-tox หรือการทำเลเซอร์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากลักษณะทางกายวิภาคของแต่ละคนแตกต่างกัน ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์เพื่อพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

อ่านเพิ่มเติม : Filler ปากทรงสวย ออกแบบได้ ที่ YKJ Medical Center

⇧ กลับสู่สารบัญ

ฉีด Sculptra ที่ไหนดี?

หมอกัน , อาจารย์แพทย์ด้านการปรับรูปหน้า

หากกำลังมองหาคลินิกฉีด Sculptra ที่น่าเชื่อถือ แพทย์มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน แนะนำที่ YKJ Medical Center ที่นี่ฉีดโดยคุณหมอกันซึ่งเป็นอาจารย์แพทย์ผู้ชำนาญด้านการปรับรูปหน้า และเป็นอาจารย์แพทย์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และการศัลยกรรมจมูกเทคนิคโอเพ่น ได้รับความไว้วางใจจากดารา นางแบบ นักธุรกิจระดับประเทศมากมาย

นอกจากนั้นคุณหมอกันยังเคยถูกเชิญไปเป็นวิทยากรและอาจารย์แพทย์ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ ที่สำคัญยังได้รับใบรับรองการผ่านการฝึกอบรมการฉีด Sculptra จาก Galderma ประเทศไทย ทำให้มั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ ความชำนาญ และความปลอดภัย

หมอกัน , รับรางวัล galderma

รวมรีวิวฉีด SCULPTRA ที่ YKJ Medical Center

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

⇧ กลับสู่สารบัญ