รู้หรือไม่ ทำไมหลายคนถึงต้องตะไบฮัมพ์

ตะไบฮัมพ์

ตะไบฮัมพ์ เป็นวิธีการรักษาปัญหาฮัมพ์นูนสูงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพื่อให้โครงหน้าของสาว ๆ ดูหวานขึ้น แล้ววิธีนี้ดีอย่างไร มีขั้นตอนยุ่งยากมั้ย มาดูกันครับ

ฮัมพ์คืออะไร

ฮัมพ์ (Nasal Hump) เป็นกระดูกอ่อนบนจมูกที่นูนสูงขึ้นมาบริเวณรอยต่อกระดูกอ่อนและกระดูกแข็ง กลายเป็นส่วนหนึ่งของสันจมูก โดย “ฮัมพ์” มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ฮัมพ์ที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกแข็งเพียงอย่างเดียว (Nasal Bone), ฮัมพ์ที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกอ่อน (Upper Lateral Cartilage) และฮัมพ์ที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกแข็งและกระดูกอ่อน (Combined Nasal Bone And Upper Lateral Cartilage) โดยทั่วไปเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ของผู้ที่มีเชื้อสายยุโรปและตะวันออกกลาง แม้ว่าคนไทยจะมีฮัมพ์มากถึงร้อยละ 80-90% ของประชากรทั้งหมด แต่ฮัมพ์ไม่ได้โด่งขึ้นมาโดดเด่นเกินไป แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากสาว ๆ มีฮัมพ์โผล่ขึ้นมาโดดเด่นบนใบหน้าอาจเสริมให้ใบหน้าดูดุขึ้น ดูไม่เรียบเนียน ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีวิธีรักษาตามลักษณะของฮัมพ์ ได้แก่ การตะไบ และการผ่าตัด

ข้อเสียของการมีฮัมพ์ขนาดใหญ่บนใบหน้า

 • เสริมให้ใบหน้าดูดุคล้ายผู้ชาย
 • ใบหน้าดูไม่เรียบเนียน
 • ตามหลักโหงวเฮ้งเชื่อว่า จมูกส่วนกลางเปรียบเสมือนแหล่งลำเลียงเงินทองให้เข้ามาหาเรา หากมีฮัมพ์จมูกโผล่ขึ้นมาจะถือว่าเป็นการขัดขวางให้ชีวิตเจอแต่ปัญหาการเงิน

การตะไบฮัมพ์คืออะไร

หรือที่ใครหลายคนเคยได้ยินคำว่า “ตะไบจมูก” เป็นการใช้เครื่องมือแพทย์ที่มีรูปทรงคล้ายตะไบ ฝนไปที่สันจมูกที่นูนให้เรียบขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีฮัมพ์ไม่สูงมากและเป็นฮัมพ์ที่เกิดจากกระดูกแข็ง แต่การรักษาประเภทนี้อาจต้องระวังปัญหาตามมาอันเกิดจากการตะไบมากเกินไป เพราะจะไปทำลายเยื่อหุ้มกระดูกจนไม่เหลือไว้ยึดซิลิโคนบริเวณสันจมูก กลายเป็นปัญหาซิลิโคนลอย ขยับง่าย ไม่เข้าที่ นอกจากนี้ยังพ่วงมาด้วยอาการบวมช้ำและรู้สึกปวดหลังจากผ่าตัด เนื่องจากมีเลือดออกมากกว่าปกติและเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ หากเป็นกรณีที่กระดูกสันจมูกยุบตัวมาก อาจทำให้คนไข้รู้สึกแน่นจมูก หายใจลำบาก เนื่องจากทางเดินของอากาศภายในโพรงจมูกแคบลง นอกจากนี้หากคุณวางซิลิโคนที่เหลาแล้ว การตะไบจมูกจะช่วยให้วางซิลิโคนแนบสนิทกับกระดูกมากยิ่งขึ้น ป้องกันซิลิโคนเอียง

ตะไบฮัมพ์

ใครบ้างที่ควรตะไบฮัมพ์

นอกจากผู้มีปัญหาฮัมพ์นูนสูงแล้ว การตะไบจมูกยังจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการศัลยกรรมเสริมจมูก เพราะหากคนไข้มีเนื้อจมูกน้อยและไม่ตะไบฮัมพ์สันก่อนเสริมจมูก อาจทำให้สันจมูกและจมูกไม่เรียบตรง ส่งผลให้เห็นฮัมพ์เด่นชัดมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเสริมจนจมูกโด่งสมใจอยากก็ตาม รวมถึงช่วยแก้ปัญหาให้แก่ผู้ที่มีกระดูกจมูกเบี้ยวโดยธรรมชาติ โคนบนอยู่ทางขวาแต่ดันเอียงไปทางซ้าย หรือจมูกเอียงทั้งแท่ง

เมื่อมองจากด้านหน้าแล้วจะพบว่าจมูกเอียงทั้งแท่ง เช่น โคนบนอยู่ทางขวาแต่เอียงไปทางซ้าย แพทย์จะตะไบจมูกให้อยู่ในทรงเท่ากันก่อนครับ จากนั้นจะวางซิลิโคนเสริมจมูกให้ จะเห็นได้ว่าการตะไบจมูก (ฮัมพ์) เป็นเทคนิคที่ค่อนข้างจะสำคัญต่อการเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้แก่จมูกมากครับ แต่กลับเป็นสิ่งที่ใคร ๆ หลายคนไม่รู้และมองข้ามถึงความสำคัญของ “ฮัมพ์” การตะไบจมูกช่วยลดการเกิดซิลิโคนไหล หรือเบี้ยวได้ เป็นการแก้ไขปัญหาแบบตรงจุด ทั้งนี้คนไข้ควรจะศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ เพราะการศัลยกรรมเป็นการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายครับ ดังนั้นหากอยากนำเข้าอย่างถูกวิธีและปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญก่อน

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

รู้จักฮัมพ์ปลอมก่อนตัดสินใจตะไบจมูก

ฮัมพ์ปลอม เป็นเพียงสันจมูกบริเวณหัวตาแบนราบมากหรือปลายจมูกงุ้มตก หากมองด้วยตาเปล่าจะมีลักษณะเหมือนฮัมพ์จริง ๆ หากสาว ๆ มีฮัมพ์ปลอมโผล่ขึ้นมา แพทย์จะแก้ไขด้วยการผ่าตัดแก้ไขยกโครงสร้างปลายจมูกขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสริมซิลิโคนจมูกหรือผ่าตัดฮัมพ์ออก เพราะหากเป็นฮัมพ์ปลอมแล้วดันเหลาฮัมพ์ออก จะทำให้จมูกเสียทรงและสูญเสียความแข็งแรงมากกว่าเดิม หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้สันจมูกยุบตัวลงคล้ายอานม้า หลักการตรวจสอบเบื้องต้นว่าฮัมพ์ของเราเป็นของแท้หรือของปลอม แนะนำให้ใช้นิ้วลูบที่จมูก หากมีกระดูกนูนออกมาแสดงว่ามีฮัมพ์

ขั้นตอนการตะไบโดยแพทย์ผู้ชำนาญ

 • แจ้งประวัติโรคประจำตัว, การแพ้ยา และอาหารเสริมที่รับประทานให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทราบ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะบวมที่นานกว่าปกติ
 • ควรหยุดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอสไพริน, สมุนไพร หรือวิตามินบางชนิด ได้แก่ วิตามิน E, โสม, ใบแปะก๊วย ฯลฯ หากไม่มั่นใจ สามารถอ่านวิธีการดูแลตัวเองต่อได้ที่บทความนี้ครับ บทความ : 12 สิ่งควรทำ หลังทำจมูก ควรทำอะไร-ไม่ควรทำอะไร
 • แพทย์จะประเมินและออกแบบลักษณะของจมูกโดยเบื้องต้นก่อน เพื่อให้จมูกของคนไข้สวยและเข้ารูป เหมาะกับบุคลิกของคนไข้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้เป็นสำคัญ
 • แพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีรูปทรงคล้ายตะไบ ฝนไปที่สันจมูกที่นูนให้เรียบขึ้น จากนั้นจึงนำซิลิโคนที่ผ่านการเหลาใหม่มาวางลงไปเพื่อเสริมจมูกให้เข้าที่
 • หากเป็นกรณีที่คนไข้มีกระดูกจมูกเบี้ยวโดยธรรมชาติ แพทย์จะตะไบสันให้อยู่ในทรงเท่ากันก่อน แล้วจึงวางซิลิโคนเสริมจมูกลงไป

ตะไบฮัมพ์

ตะไบฮัมพ์

วิธีดูแลตัวเองหลังจากตะไบจมูก

 • ประคบเย็นและอุ่นอย่างน้อย 3 วัน เพื่อบรรเทาอาการปวดและช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น
 • ทำความสะอาดแผลเป็นประจำตามที่แพทย์แนะนำ
 • ใช้คลีนซิ่งหรือน้ำเกลือทำความสะอาดใบหน้า
 • ทานยาที่แพทย์จ่ายมาให้จนครบตามกำหนด
 • งดทานอาหารรสจัด, อาหารดอง และอาหารทะเล
 • นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวม
 • ไปพบแพทย์เพื่อตัดไหมหลังจากผ่าตัด 14 วัน

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทำ จมูกผู้ชาย ผู้ชายสามารถทำจมูกได้จริงเหรอ?

แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

เจ็บแปล๊บ ๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”