วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งของการเสริมหน้าอกที่มักได้รับเลือกจากคนไข้และแพทย์ ในการศัลยกรรมหน้าอกนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตำแหน่งของการวางซิลิโคนนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถกำหนดความพึงพอใจผลการผ่าตัดได้เลยทีเดียว เนื่องจากปัญหาหน้าอกของคนไข้แต่ละท่านมีความแตกต่างกันออกไป เช่น ความห่างระหว่างเต้านม หรือ ปัญหาเนื้อนมที่มีความมาก-น้อย ไม่เท่ากัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมตำแหน่งการวางซิลิโคนจึงสำคัญนั่นเองครับ

ศัลยกรรมหน้าอก

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ  คืออะไร เหมาะกับใคร ดูแลยากหรือไม่?

จากที่กล่าวไปครับว่า ตำแหน่งของการวางซิลิโคนหน้าอกนั้นมีความสำคัญอยู่พอตัวเลยทีเดียว และเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ที่คนไข้ต้องทำการศึกษาก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจาก การใส่ซิลิโคนในตำแหน่งเหนือกล้ามเนื้อกับใต้กล้ามเนื้อก็จะมีลักษณะที่ต่างกัน การเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ นั้นจะทำให้เราได้หน้าอกที่สวยและดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการใส่ซิลิโดนเหนือกล้ามเนื้อ เพราะการวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อจะมีกล้ามเนื้อหน้าอกคลุมซิลิโคนอยู่อีก 1 ชั้น ทำให้มองเห็นซิลิโคนไม่ชัดจึงเห็นเนินอกค่อยๆ ไล่ขึ้นมาอย่างเป็นธรรมชาติ

การวางซิลิโคนหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ คืออะไร?

การวางซิลิโคนหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ (Subglandular) คือ การวางซิลิโคนแบบที่เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อหน้าอกอยู่บ้างแล้ว ไม่เหมาะกับคนที่มีรูปร่างผอมมาก หรือมีเนื้อหน้าอกน้อย เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้เห็นขอบถุงซิลิโคนชัดมากในผู้ที่มีผิวบาง และเกิดริ้วรอยรอบซิลิโคนได้ง่าย ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะได้รับความเจ็บปวดน้อยกว่า แต่ก็มีโอกาสทำให้เกิดพังผืดได้สูงกว่าในอนาคต และรูปทรงหน้าอกหลังเสริมด้วยซิลิโคนที่ขนาดใหญ่มากๆ ก็จะมีโอกาสคล้อยลงได้มากกว่าอีกด้วย

รีวิวเสริมหน้าอก ศัลยกรรมหน้าอก

การวางซิลิโคนบริเวณเหนือกล้ามเนื้อหน้าอก เหมาะกับใคร?

ตำแหน่งนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อเต้านมอยู่แล้วพอสมควร ไม่เหมาะกับคนที่รูปร่างผอม เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ ยิ่งเนื้อเต้านมมีน้อย หรือบางจะยิ่งเห็นซิลิโคนชัดมาก แม้ว่าการผ่าตัดวางตำแหน่งไว้เหนือกล้ามเนื้อได้รับความเจ็บปวดน้อยกว่า แต่ตำแหน่งนี้มีโอกาสเกิดพังผืดสูง ถ้านวดไม่ดีเวลาเกิดพังผืดรัด จะมองเห็นขอบเป็นริ้วๆ และตัวเต้านมมีโอกาสคล้อยได้มากกว่า

ข้อดีของการวางซิลิโคนบริเวณเหนือกล้ามเนื้อ

 •  ขั้นตอนการผ่าตัดจะง่าย เพราะไม่ต้องมีขั้นตอนการผ่าไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อ
 • ฟื้นตัวได้เร็ว เนื่องจากไม่ได้มีบาดแผลที่ชั้นกล้ามเนื้อ
 • ได้หน้าอกทรงกลม สวยงาม

ข้อเสียของการวางซิลิโคนบริเวณเหนือกล้ามเนื้อ

 • หน้าอกที่ได้อาจดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ
 • ถ้ามีเนื้อหน้าอกไม่หนาพอ จะเห็นขอบของซิลิโคนชัดเจน
 • เกิดพังผืดได้ง่าย และมีโอกาสที่พังผืดรัดแล้วทำให้ซิลิโคนผิดรูป เห็นได้ชัดเจน
 • หย่อนคล้อยได้ง่ายกว่าผ่าตัดแบบใต้กล้ามเนื้อ
 • ไม่สามารถให้นมบุตรได้
ซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
ซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

การดูแลแผลหลังผ่าตัด

พยายามขยับตำแหน่งของสปอร์บราแต่ละข้างให้เท่าๆกันหลังจากใส่ถ้าสปอร์ทบราที่ใส่ ครั้งแรกมีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้เจ็บมากและแน่นมากควรเปลี่ยนโดยทันที สปอร์บราที่เล็กและตึงเกินไป อาจทำให้เกิดแผลกดทับที่ขอบยกทรงได้ ซึ่งถ้าผิวหนังถูกกดมาก อาจจะเกิดการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ดังนั้นควรเลือกสปอร์บราที่หลวมๆนิดหน่อย ครั้งแรกหลังผ่าตัด อย่าซื้อเยอะ ซื้อประมาณ 2-3 ตัวมาใช้ก่อน เพราะเต้านมจะยุบบวมลงอีกและยกทรงที่ใช้จริงๆจะไซด์เล็กกว่าเดิมเล็กน้อยครับ เพราะความงาม ต้องให้ “ผู้ชำนาญ” ดูแล

ท้ายที่สุด ต้องดูตามความต้องการของเราก่อนว่าต้องการหน้าอกแบบไหน เช่น ขนาดใหญ่ดึงดูดใจ แบบพอดีตัวเสริมบุคลิก ใส่เสื้อผ้าสวย ไม่ต้องการเนินหน้าอกสูง อยากให้อกชิด ไม่ต้องการหน้าอกเป็นบล็อก เป็นต้น เนื่องจากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า ตำแหน่งของการวางซิลิโคนนั้นสามารถกำหนดความพึงพอใจในผลการผ่าตัดได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนไข้ต้องทราบความต้องการของตนเองก่อน หลังจากนั้น เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ว่าสามารถวางตำแหน่งที่ต้องการได้หรือไม่ หากไม่ได้ จะเปลี่ยนเป็นวิธีใด เพื่อให้ผลการผ่าตัดเป็นไปตามที่คาดหวังมากที่สุดครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : อาหารต้องห้าม หลังทำ “ศัลยกรรม”

บทความ : 5 ตัวช่วยลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”